header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: ช็อกโกแลตเคลือบ

ช็อกโกแลตเคลือบ 13 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #513

  • KaO 6_6
  • รูปประจำตัวของ KaO 6_6
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 1
  • พลังน้ำใจ: 0
สอบถามวิธีทำช็อกโกแลตเคลือบผลไม้หน่อยค่ะ
ทดลองทำหลายวิธีแล้วก็ไม่ได้ผลซักกะที :P
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ช็อกโกแลตเคลือบ 13 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #523

เอาที่พิมเคยทำนะคะ ... เริ่มต้นก็เอาผลไม้ที่จะชุบช๊อคไปแช่ในช่องแช่แข็งให้เย็นจัดเลยนะคะ ถ้าเป็นกล้วยหอมก็แช่นานหน่อย ประมาณ 6 ชม. ค่ะ พอผลไม้เย็นจัดดี ก็เอาออกมาเสียบไม้ไว้นะคะ

จากนั้นหันไปละลายช๊อคที่จะใช้เคลือบค่ะ ซึ่งความร้อนของช๊อคที่จะใช้เคลือบเนี่ย ให้มีความร้อนประมาณว่าอุ่น ๆ นะคะ อย่าให้ร้อนจัด ไม่งั้นตอนเคลือบชีอคมันจะไม่ค่อยติดผลไม้ หรือไม่ก็เคลือบแล้วบางมากอ่ะค่ะ

... พอละลายช๊อคเสร็จ ทิ้งไว้พออุ่น ๆ ตามที่บอกด้านบน ก็เอาผลไม้จุ่มลงไปในช๊อคนะคะ หากว่าจุ่มทีแรกแล้วบางไป อยากได้หนา ๆ ก็รอให้ช๊อคชั้นแรกเซ็ตตัวแป๊บนึง แล้วก็ค่อยชุบครั้งที่สองค่ะ ทีนี้พอชุบครั้งที่สอง หากอยากจะโรยด้วยถั่วหรือเกล็ดช๊อค ก็โรยได้ทันทีเลย ไม่ต้องรอให้ช๊อคเซ็ตตัวค่ะ จากนั้นก็พักไว้ให้ช๊อคแข็งตัว เป็นอันใช้ได้


ช๊อคที่พิมใช้มี 2 แบบนะคะ

- ช๊อคโค๊ทติ้ง .... ราคาถูกกว่า ใช้งานง่ายกว่า ไม่ต้องผสมอะไรเลย แต่หอมน้อยกว่า อร่อยน้อยกว่า เข้มข้นน้อยกว่า
- ดาร์คช๊อค 1 ถ้วย ผสมเนยสด 1 ชต ........ ราคาแพงกว่า แต่หอมมากกว่า รสชาติดีกว่า เข้มข้นกว่า


วิธีละลายช๊อค

- แบบแรก ... ใส่ไมโครเวฟทีละ 30 วิ แล้วเอาออกมาคน แล้วใส่กลับเข้าเวฟอีก แล้วเอาออกมาคน ... สลับไปอย่างนี้ จนกระทั่งชีอคละลายดี (ประมาณ 2 นาที)

- แบบที่สอง ... ละลายแบบ double boiler คือการเอาภาชนะที่ใส่ช๊อคที่จะละลาย วางซ้อนบนปากหม้ออีกใบซึ่งมีน้ำอยู่ในหม้อ (และตั้งบนเตาไฟ) วิธีนี้ใช้ความร้อนจากไอน้ำในการทำละลายช๊อคอ่ะค่ะ

ป.ล. ภาพตัวอย่าง ภาชนะที่ใช้ในการตุ๋นแบบ double boiler

ป.ล. ภาพทั้งหมดจากในเนตนะคะ ไม่ใช่ภาพของพิมค่ะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 13 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.094 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก