เอาที่พิมเคยทำนะคะ ... เริ่มต้นก็เอาผลไม้ที่จะชุบช๊อคไปแช่ในช่องแช่แข็งให้เย็นจัดเลยนะคะ ถ้าเป็นกล้วยหอมก็แช่นานหน่อย ประมาณ 6 ชม. ค่ะ พอผลไม้เย็นจัดดี ก็เอาออกมาเสียบไม้ไว้นะคะ
จากนั้นหันไปละลายช๊อคที่จะใช้เคลือบค่ะ ซึ่งความร้อนของช๊อคที่จะใช้เคลือบเนี่ย ให้มีความร้อนประมาณว่าอุ่น ๆ นะคะ อย่าให้ร้อนจัด ไม่งั้นตอนเคลือบชีอคมันจะไม่ค่อยติดผลไม้ หรือไม่ก็เคลือบแล้วบางมากอ่ะค่ะ
... พอละลายช๊อคเสร็จ ทิ้งไว้พออุ่น ๆ ตามที่บอกด้านบน ก็เอาผลไม้จุ่มลงไปในช๊อคนะคะ หากว่าจุ่มทีแรกแล้วบางไป อยากได้หนา ๆ ก็รอให้ช๊อคชั้นแรกเซ็ตตัวแป๊บนึง แล้วก็ค่อยชุบครั้งที่สองค่ะ ทีนี้พอชุบครั้งที่สอง หากอยากจะโรยด้วยถั่วหรือเกล็ดช๊อค ก็โรยได้ทันทีเลย ไม่ต้องรอให้ช๊อคเซ็ตตัวค่ะ จากนั้นก็พักไว้ให้ช๊อคแข็งตัว เป็นอันใช้ได้
ช๊อคที่พิมใช้มี 2 แบบนะคะ
- ช๊อคโค๊ทติ้ง .... ราคาถูกกว่า ใช้งานง่ายกว่า ไม่ต้องผสมอะไรเลย แต่หอมน้อยกว่า อร่อยน้อยกว่า เข้มข้นน้อยกว่า
- ดาร์คช๊อค 1 ถ้วย ผสมเนยสด 1 ชต ........ ราคาแพงกว่า แต่หอมมากกว่า รสชาติดีกว่า เข้มข้นกว่า
วิธีละลายช๊อค
- แบบแรก ... ใส่ไมโครเวฟทีละ 30 วิ แล้วเอาออกมาคน แล้วใส่กลับเข้าเวฟอีก แล้วเอาออกมาคน ... สลับไปอย่างนี้ จนกระทั่งชีอคละลายดี (ประมาณ 2 นาที)
- แบบที่สอง ... ละลายแบบ double boiler คือการเอาภาชนะที่ใส่ช๊อคที่จะละลาย วางซ้อนบนปากหม้ออีกใบซึ่งมีน้ำอยู่ในหม้อ (และตั้งบนเตาไฟ) วิธีนี้ใช้ความร้อนจากไอน้ำในการทำละลายช๊อคอ่ะค่ะ
ป.ล. ภาพตัวอย่าง ภาชนะที่ใช้ในการตุ๋นแบบ double boiler
ป.ล. ภาพทั้งหมดจากในเนตนะคะ ไม่ใช่ภาพของพิมค่ะ