header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: Hello P' Pim

Hello P' Pim 13 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #534

สวัสดีค่ะพี่พิม

หนูชอบเว็ปของพี่มาก ตอนนี้หนูอยู่เมืองนอกกับแฟน ของที่นี่แพงมาก เลยต้องทำกับข้าวเอง เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง อิอิ

หนูแค่อยากสอบถามว่า ถ้าอาหารบางอย่างหนูอยากจะขอสตูร พี่พิมจะสะดวกโพส์ไหมค่ะ ขอรูปภาพตอนทำด้วยค่ะ เพราะเข้าใจง่าย

ขอบคุณมากค่ะ


การณ์
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:Hello P' Pim 13 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #535

ขอได้จ๊ะ แต่ ...........

บางอย่างถ้าพี่เคยทำเอาไว้แล้ว มีรูปแล้ว ก็จะโพสต์ให้ภายใน 2-3 วันล่ะนะ (ยกเว้นวันศุกร์ - จันทร์ เพราะ 4 วันนี้งานพี่จะเยอะมาก แทบจะไม่ได้เข้ามาในเวบเลย)

แต่ถ้าเมนูไหนพี่เคยทำ แต่ไม่เคยถ่ายรูปเอาไว้ อันนี้อาจจะนานหน่อยกว่าพี่จะทำมาโพสต์ให้ดูได้ เพราะว่าระยะหลังนี่ พี่ว่างอาทิตย์ละวันเองจ๊ะ ซึ่งวันที่ว่างเนี่ย ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้ทำเมนูตามคนที่บ้าน request ไว้ (อันนี้มาก่อน) ก็จะเมนูตามที่เพื่อน ๆ ขอเอาไว้ ซึ่งตอนนี้มีเมนู request ไว้อีกเพียบเลยจ้า :laugh: ยังไงก็ขอมาได้ แต่พี่ต้องทำให้ตามคิวน๊าา
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:Hello P' Pim 13 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #536

ไม่เป็นไรค่ะ พี่พิมค่ะ เมื่อวานนี้หนูทำต้มข่าไก่ ทำตามสตูรพี่พิมเลยนะคะ แต่เสียที่ตรงว่าหนูไม่เข้าใจว่า หัวกับกางกะทิมันแตกต่างอย่างไร เพราะอยู่ที่นี่หนูใช้แต่กะทิกระป๋อง ตอนแรกหนูใส่กะทิแล้วใส่ข่าตะไค้ร พอกะทิเดือดแล้วใส่ไก่ แล้วใส่กะทิที่เหลือทั้งกระป๋องเลย อิอิ และแล้วก็กินไม่ได้เลย เค็มมาก หนูเลยอยากทราบว่า หัวกะทิมันเป็นอย่างไร แล้วถ้าเราใช้กะทิกระป๋อง เราต้องทำอย่างไร ให้มันเป็นหัวกะทิคะ
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:Hello P' Pim 13 ปี 9 เดือน ที่ผ่านมา #537

รายละเอียดเรื่องหัวกะทิ หางกะทิ ลองเข้าไปดูในหน้านี้นะน้องการณ์
pim.in.th/tip-in-kitchen/105-coconut-milk.html

สำหรับพี่ถ้าไม่ใช่กะทิสดแล้ว ... กะทิที่พี่เคยใช้ก็จะเป็นกะทิกล่อง กับกะทิถุง
ซึ่งถ้าเป็นกะทิ 2 อย่างที่ว่า หัวกะทิก็คือ น้ำกะทิในกล่องหรือในถุงนั่นแหละ
ส่วนหางกะทิ ก็คือ เอาน้ำกะทิในกล่องมาผสมน้ำสะอาด อัตราส่วน 1 ต่อ 1
หรือถ้าอยากให้ข้นมากหน่อย ก็ 1 ต่อ 3/4 คนให้เข้ากัน ก็ถือว่าเป็นหางกะทิแล้วอ่ะนะ

ส่วนกะทิกระป๋องนี่ พี่ไม่เคยใช้เลย ไม่รู้ว่าความข้นมันประมาณไหน
ยังไงน้องการณ์ลองเทียบกับกะทิกล่องดูน๊า ว่าถ้าความข้นใกล้กัน ก็ใช้ประมาณเดียวกันอ่ะ

ป.ล. พี่มีความรู้สึกว่าพวกกะทิสำเร็จรูปทั้งหลาย เค้าจะมีเกลือผสมอยู่นิดหน่อยด้วย
ยังไงตอนทำน้องการณ์ลดเกลือลงหน่อยนะ ว่าแต่น้องการณ์ใส่เกลือไปเท่าไหร่อ่ะนั่น
แล้วเป็นเกลือประเภทไหน (ที่พี่ใช้เป็นเกลือบ้านๆ ธรรมดาๆ) ถึงว่าเค็มมากๆ เลย
แบบว่า คราวหน้าลองใส่ไปหน่อยนึงแล้วแล้วชิมดูก่อนนะ ถ้าไม่เค็มค่อยเติมอีก จะได้ไม่ทิ้งเสียอ่ะ :)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.093 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก