รายละเอียดเรื่องหัวกะทิ หางกะทิ ลองเข้าไปดูในหน้านี้นะน้องการณ์
pim.in.th/tip-in-kitchen/105-coconut-milk.html
สำหรับพี่ถ้าไม่ใช่กะทิสดแล้ว ... กะทิที่พี่เคยใช้ก็จะเป็นกะทิกล่อง กับกะทิถุง
ซึ่งถ้าเป็นกะทิ 2 อย่างที่ว่า หัวกะทิก็คือ น้ำกะทิในกล่องหรือในถุงนั่นแหละ
ส่วนหางกะทิ ก็คือ เอาน้ำกะทิในกล่องมาผสมน้ำสะอาด อัตราส่วน 1 ต่อ 1
หรือถ้าอยากให้ข้นมากหน่อย ก็ 1 ต่อ 3/4 คนให้เข้ากัน ก็ถือว่าเป็นหางกะทิแล้วอ่ะนะ
ส่วนกะทิกระป๋องนี่ พี่ไม่เคยใช้เลย ไม่รู้ว่าความข้นมันประมาณไหน
ยังไงน้องการณ์ลองเทียบกับกะทิกล่องดูน๊า ว่าถ้าความข้นใกล้กัน ก็ใช้ประมาณเดียวกันอ่ะ
ป.ล. พี่มีความรู้สึกว่าพวกกะทิสำเร็จรูปทั้งหลาย เค้าจะมีเกลือผสมอยู่นิดหน่อยด้วย
ยังไงตอนทำน้องการณ์ลดเกลือลงหน่อยนะ ว่าแต่น้องการณ์ใส่เกลือไปเท่าไหร่อ่ะนั่น
แล้วเป็นเกลือประเภทไหน (ที่พี่ใช้เป็นเกลือบ้านๆ ธรรมดาๆ) ถึงว่าเค็มมากๆ เลย
แบบว่า คราวหน้าลองใส่ไปหน่อยนึงแล้วแล้วชิมดูก่อนนะ ถ้าไม่เค็มค่อยเติมอีก จะได้ไม่ทิ้งเสียอ่ะ