มีเหตุผลอะไรที่ทำให้จะต้องลดเหรอคะ
เพราะน้ำปูนใสที่ใส่ในเปียกปูน เท่าที่พิมทราบมา ไม่ใช่เพื่อให้แข็งนะคะ ไม่เหมือนกับเวลาเราเอาเผือก ฟักทอง ไปแช่ในน้ำปูนใสก่อนเอาไปแกงบวดหรือเอาไปเชื่อม เป็นคนละคุณสมบัติกันอ่ะค่ะ เหตุผลที่ใส่น้ำปูนใสในเปียกปูน เพื่อให้ได้กลิ่นของปูน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ส่วนนึงของขนมเปียกปูน และเพื่อให้ได้รสสัมผัสเวลาเคี้ยวที่จะหนึบ ๆ หน่อย ไม่ได้เกี่ยวกับว่าให้แข็งอ่ะค่ะ ....... ถ้าไม่ใช่ เปียกปูนที่ได้มันจะไปคล้ายเปียกอ่อนแทนนะคะ