header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: เอาสูตร ..... น้ำสต๊อกไก่ .... ง่ายๆ มาฝากค่ะ

เอาสูตร ..... น้ำสต๊อกไก่ .... ง่ายๆ มาฝากค่ะ 13 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา #661

เป็นสูตรง่าย ๆ ค่ะ ใคร ๆ ก็ทำได้ บางคนอาจจะเรียกน้ำซุป บางคนอาจจะเรียกน้ำสต๊อกก็แล้วแต่ (จริง ๆ มันต่างกันนะคะ แต่ขอพูดโดยรวมล่ะกันค่ะ)

- โครงไก่ 1.5 กก. ............... ดึงส่วนมัน ๆ ทิ้งไป สับชิ้นใหญ่ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
- น้ำเปล่า 20 ถ้วย
- คึ่นช่ายแก่ ๆ ต้นใหญ่พร้อมราก 5 ต้น .......... ล้างให้สะอาด
- หัวไชเท้าหั่นท่อนโต ๆ หน่อย 2 หัว .......... ล้างให้สะอาด
- กระเทียมไทยทุบ 5 หัว ............ ล้างแล้วค่อยเอามาทุบพอแตก
- เกลือป่นพอประมาณ

- เริ่มต้นก็เอาโครงไก่ที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตั้งไฟ เติมน้ำสะอาดลงไป ตั้งทิ้งไว้สัก 15-20 นาทีนะคะ

- พอครบเวลาก็ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ที่เหลือทั้งหมดลงไป รวมทั้งเกลือด้วย (ตอนแรกใส่ไปสัก 4 ชต. ก่อนค่ะ ถ้าจะปรุงรสเพิ่ม ค่อยว่ากันทีหลัง)

- เร่งไฟแรงให้เดือด ช้อนฟองขาว ๆ ออก จนหมด ก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน

- ตั้งไฟ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. (หรือมากกว่านี้ ถ้ามีเวลา) ก็จะได้น้ำซุปที่มีทั้งความหวานและหอมค่ะ ......... (ถ้าใช้เตาถ่าน จะเวิร์คมากๆ)

หลังจากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ถุงแช่ช่องฟรีซไว้ใช้ได้เป็นเดือนอ่ะค่ะ

ป.ล. ถ้าเอาไปปรุงอาหารให้เด็ก ๆ ไม่ต้องใส่เกลือนะคะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 13 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
สมาชิกที่ถูกใจโพสต์นี้: จตุพร ฮะฮวด, คุณย่า
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.089 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก