แกงขี้เหล็กกับหมูย่าง
- สันคอหมู 1.5 โล .......... หมักซีอิ๊วขาวแล้วย่างด้วยเตาถ่านพอให้ข้างนอกเหลือง ไม่ต้องให้ข้างในสุกมาก หั่นชิ้นใหญ่แต่บางๆ
- ปลาทูสดตัวใหญ่ 3.5 โล ............ ย่างเตาถ่านพอสุกหอม แกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- ขี้เหล็กต้ม 3 น้ำ ล้าง 2 น้ำ 4 โล ........... อันนี้แม่พิมเค้าจัดการซื้อขี้เหล็กสดมารูดเอง ต้มเองค่ะ แต่พิมไม่รู้ว่าเป็นขี้เหล็กสดหนักเท่าไหร่ แต่เอาปริมาณตอนต้มเสร็จแล้วมาให้แทน
- มะพร้าวขูด 4 โล ........... คั้นกะทิไว้แยกหัว แยกหาง
- หัวปลาอินทรีหอม 1/2 โล ......... ล้างสะอาด ควักไส้ควักพุง ควักเหงือกออก ต้มกับน้ำให้เละ แล้วกรองเอาแต่น้ำ
- กระชาย 1 โล ........ บดละเอียด
- พริกแกงแดง 6-7 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 3-4 ชต.
- เกลือป่น
- น้ำปลา
วิธีทำ
ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิส่วนนึงลงไปเคี่ยวจนแตกมัน แล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ระหว่างผัดหากแห้ง ก็เติมหัวกะทิได้เรื่อย ๆ แต่อย่าเติมหมด เพราะเราต้องเหลือหัวกะทิไว้ใส่แกงตอนก่อนจะยกลงด้วย
พอพริกแกงหอม แตกมันดี (ไม่ต้องแตกมันมากเหมือนแกงหมู แกงไก่) ก็ใส่กระชายลงไป ตามด้วยสันคอหมู เนื้อปลาทู ผัดให้เข้ากัน ทิ้งระยะเวลาสักแป๊บ ก็ค่อยเติมหางกะทิลงไป
แล้วก็ค่อย ๆ บีบขี้เหล็กเอาแต่เนื้อขี้เหล็กใส่ลงไป (น้ำไม่เอา) ปรุงรส ปรุงกลิ่นด้วยน้ำต้มปลาอินทรี น้ำตาล เกลือป่น น้ำปลา ให้รสเข้มข้น ออกมัน ๆ เค็มนิด ๆ หอมปลาอินทรี (ไม่หวาน ถ้าจะหวานก็หวานจากกะทิ และเผ็ดอ่อนๆ)
หลังจากชิมรสได้ที่ รอเดือด ราดหัวกะทิลงไป และก็รอเดือดอีกทีเป็นอันใช้ได้
ป.ล. เครื่องปรุงบางอย่างไม่ได้บอกไว้ว่าใช้เท่าไหร่ เพราะพิมไม่เคยตวงอ่ะค่ะ ใส่ด้วยความเคยชินเพียงอย่างเดียวเลย