header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: ขอสูตรอาหารค่ะ

ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #684

  • iamnet
  • รูปประจำตัวของ iamnet
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 3
  • พลังน้ำใจ: 0
สวัสดีค่ะคุณพิม

สมาชิกใหม่รายงานตัวค่ะ ก่อนหน้านี้เคยแวะมาฉกสูตร "ข้าวราดหน้าไก่สามแยก 26"
แต่เปลี่ยนจากข้าวเป็นบะหมี่ผัดเกรียมๆ นิดๆ แล้วราดหน้าไก่ตามสูตรคุณพิม
ได้รับคำชมกันไม่ขาดปาก ขนาดบะหมี่ 2 กก.ยังไม่พอเลยอ่ะค่ะ...ขอบคุณจริงๆ นะคะ

เห็นคุณพิมโพสต์รายการกับข้าวที่ทำขายไว้ที่หน้าแรกแอบสนใจอยากจะได้สูตรบ้างค่ะ
-แกงขี้เหล็กใส่หมูย่างกับปลาทูย่าง
-แกงคั่วกระดูกอ่อนกับสะตอ
-ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนรสชาติแบบเข้มข้น

หากพอจะมีเวลารบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
iamnet
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #686

สวัสดีค่ะคุณ net

ก่อนอื่นต้องบอกว่ายินดีต้อนรับนะคะ ^^

สำหรับสูตรอาหารที่ขอมา ..... พิมมีแต่สูตรทำขายแบบคร่าว ๆ นะคะ ไม่มีสูตรทำกิน
ซึ่งสูตรทำขาย ต่างกับสูตรทำกินตรงปริมาณส่วนผสมซึ่งสูตรทำขายจะเยอะกว่าสูตรทำกินเท่านั้นค่ะ
ส่วนอย่างอื่นเหมือนกันหมด

.... ซึ่งที่ขอมา พิมไม่ขอแสดงวิธีทำให้ดูนะคะ เพราะว่าพิมทำขายแทบทุกอาทิตย์เลยในปริมาณเยอะมาก
พอมาวันธรรมดาจะทำน้อย ๆ แบบทำกินเอง พิมก็แอบขี้เกียจ แห๊ะๆ
ที่สำคัญทำแล้วก็ไม่มีใครใคร่จะกิน เพราะว่ากินกันตอนวันที่ทำขายก็เบื่อแล้วอ่ะจ้า

ยังไงเดี๋ยวมีเวลาพิมจะมาโพสต์สูตรให้อีกทีนะคะ
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #700

  • iamnet
  • รูปประจำตัวของ iamnet
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 3
  • พลังน้ำใจ: 0
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ สำหรับสูตรยังไงก้อจะรอค่ะ แล้วเดี๋ยวจะเอามาปรับเปลี่ยนโดยลดสัดส่วนและปริมาณลงค่ะ :laugh:
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #701

แกงขี้เหล็กกับหมูย่าง

- สันคอหมู 1.5 โล .......... หมักซีอิ๊วขาวแล้วย่างด้วยเตาถ่านพอให้ข้างนอกเหลือง ไม่ต้องให้ข้างในสุกมาก หั่นชิ้นใหญ่แต่บางๆ
- ปลาทูสดตัวใหญ่ 3.5 โล ............ ย่างเตาถ่านพอสุกหอม แกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- ขี้เหล็กต้ม 3 น้ำ ล้าง 2 น้ำ 4 โล ........... อันนี้แม่พิมเค้าจัดการซื้อขี้เหล็กสดมารูดเอง ต้มเองค่ะ แต่พิมไม่รู้ว่าเป็นขี้เหล็กสดหนักเท่าไหร่ แต่เอาปริมาณตอนต้มเสร็จแล้วมาให้แทน
- มะพร้าวขูด 4 โล ........... คั้นกะทิไว้แยกหัว แยกหาง
- หัวปลาอินทรีหอม 1/2 โล ......... ล้างสะอาด ควักไส้ควักพุง ควักเหงือกออก ต้มกับน้ำให้เละ แล้วกรองเอาแต่น้ำ
- กระชาย 1 โล ........ บดละเอียด
- พริกแกงแดง 6-7 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 3-4 ชต.
- เกลือป่น
- น้ำปลา

วิธีทำ

ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิส่วนนึงลงไปเคี่ยวจนแตกมัน แล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ระหว่างผัดหากแห้ง ก็เติมหัวกะทิได้เรื่อย ๆ แต่อย่าเติมหมด เพราะเราต้องเหลือหัวกะทิไว้ใส่แกงตอนก่อนจะยกลงด้วย

พอพริกแกงหอม แตกมันดี (ไม่ต้องแตกมันมากเหมือนแกงหมู แกงไก่) ก็ใส่กระชายลงไป ตามด้วยสันคอหมู เนื้อปลาทู ผัดให้เข้ากัน ทิ้งระยะเวลาสักแป๊บ ก็ค่อยเติมหางกะทิลงไป

แล้วก็ค่อย ๆ บีบขี้เหล็กเอาแต่เนื้อขี้เหล็กใส่ลงไป (น้ำไม่เอา) ปรุงรส ปรุงกลิ่นด้วยน้ำต้มปลาอินทรี น้ำตาล เกลือป่น น้ำปลา ให้รสเข้มข้น ออกมัน ๆ เค็มนิด ๆ หอมปลาอินทรี (ไม่หวาน ถ้าจะหวานก็หวานจากกะทิ และเผ็ดอ่อนๆ)

หลังจากชิมรสได้ที่ รอเดือด ราดหัวกะทิลงไป และก็รอเดือดอีกทีเป็นอันใช้ได้

ป.ล. เครื่องปรุงบางอย่างไม่ได้บอกไว้ว่าใช้เท่าไหร่ เพราะพิมไม่เคยตวงอ่ะค่ะ ใส่ด้วยความเคยชินเพียงอย่างเดียวเลย
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #702

แกงคั่วซี่โครงอ่อนกับสะตอ

จะเป็นประมาณในลิ้งค์นี้นะคะ

pim.in.th/side-dish-by-chicken/234-chicken-with-norlieng-south-curry.html

แต่เปลี่ยนจากหน่อเหรียงเป็นสะตอแทน
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #703

  • iamnet
  • รูปประจำตัวของ iamnet
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 3
  • พลังน้ำใจ: 0
ไอ้เจ้าแกงคั่วนี่ จะมาตกม้าตายเอาตอนหาพริกแกงเจ้าอร่อยไม๊เนี่ย :P
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #704

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

- มะพร้าวขูด 4 โล .......................... คั้นแยกหัวหางไว้
- กระชาย 1.7 โล ...................... ล้างสะอาด บดละเอียด
- ปลาช่อนนาตัวใหญ่มากๆ 3 - 3.5 โล ...................... ต้ม แกะไว้แต่เนื้อ หนังไม่เอา โขลกให้ฟู
- พริกแกง 7-8 ขีด
- หัวปลาอินทรีหอม 7 ขีด ................... ล้างสะอาด ควักไส้ควักพุง ควักเหงือกออก ต้มกับน้ำให้เละ แล้วกรองเอาแต่น้ำ
- ลูกชิ้นปลาอย่างดี 2 โลครึ่ง
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ 3-4 ชต.

วิธีทำ

ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิลงไปพอประมาณ รอจนแตกมันดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้แตกมันสวย และส่งกลิ่นหอม

ก็ใส่กระชายลงไป ตามด้วยเนื้อปลาโขลก ผัดต่อไปสักแป๊บ เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป

ปรุงรส ปรุงกลิ่นด้วยน้ำต้มหัวปลา เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ..... ชิมรสตามชอบ รอเดือด ราดหัวกะทิ + ใส่ลูกชิ้นลงไป พอเดือดอีกที ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ :)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
แก้ไขล่าสุด: 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา โดย พิม @ ครัวบ้านพิม.
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #705

จริง ๆ พิมเคยคิดอยากจะถ่ายรูปขั้นตอนตอนทำมาให้ดูทั้งหมดเลยนะคะ
แต่ลองแล้ว ไม่สามารถค่ะ ด้วยเหตุผลคือ ทำกันตอนมึดตลอดคืน แสงไม่มีให้ถ่ายเลย
อีกทั้งทำด้วยความเร่งรีบ :laugh: จะมาถ่ายภาพเหมือนที่ใจคิดอยากจะถ่ายนี่ ไม่มีโอกาสเลยค่ะ :blush:
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

Re:ขอสูตรอาหารค่ะ 13 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมา #706

ถ้าอยู่แถวบางกะปิ ... ที่ตลาดบางกะปิจะมีพริกแกงใต้เจ้านึงค่ะ ที่ใช้ได้

แต่ถึงจะใช้ได้ยังไง ก็ไม่หอมเท่าที่แม่คุณสามีส่งมาให้จากใต้อ่ะค่ะ :(
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
สมาชิกที่ถูกใจโพสต์นี้: Piyada Christian
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.213 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก