เอาด่วนขนาดไหนดีค่ะ
ถ้าเป็นไข่เค็มแบบต้มมาสุกแล้วพร้อมกิน ........ ก็
- สับหยาบ ๆ ใส่น้ำพริกกะปิ เป็นน้ำพริกกะปิไข่เค็ม
- สับหยาบ ๆ ใส่น้ำพริกปลาทู เป็นน้ำพริกกะปิไข่เค็มปลาทู
- สับหยาบ ๆ รวมกับพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นหยาบ + หอมกระเทียมคั่วบดละเอียด + กุ้งแห้งบดหยาบ แล้วผัดรวมกันใส่น้ำมันนิด ๆ เก็บใส่กระปุกไว้กินได้เป็นเดือนเลยค่ะ (ถ้าต้องการให้ออกรสเปรี้ยวนิด เติมน้ำมะขามเปียกคั้นค้น ๆ ลงไปนะคะ / ถ้าชอบเค็มอีกหน่อย ก็เติมน้ำปลาลงไปค่ะ)
นอกนั้นก็ยังเอามาทำ
- ข้าวผัดไข่เค็ม
- ยำไข่เค็ม
- ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
- หมูสับนึ่งไข่เค็ม
- หรือไม่งั้นก็ตักเอาเฉพาะไข่แดงเค็มออกมาเก็บไว้นะคะ แล้วก็เอาไข่ขาวเค็มมาสับละเอียดผสมเนื้อหมู/เนื้อปลาขูด ที่ปรุงรสด้วยพริกไทย รากผักชี กระเทียม ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย แล้วเอากลับไปห่อไข่แดง ให้มีทรงเรียว ๆ เหมือนรูปไข่ของเดิม จากนั้นเอาไปชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปังทอดค่ะ กินกับน้ำจิ้มไก่ หรือไม่ก็น้ำจิ้มบ๊วย อร่อยดีค่ะ
ได้อ่ะค่ะ แบบว่าหลากหลายมากๆ หรือจะ