ลองดูวิธีนี้นะคะ
อันดับแรกก็ซื้อไก่มาจากตลาดนะคะ ทำความสะอาดให้เรียบร้อย
เอาเกลือทะเลป่นทาที่ผิวไก่ แล้วนวด ๆ สักหน่อย เพื่อให้ลดกลิ่นสาปลง ล้างน้ำอีกที
จากนั้นตั้งน้ำบนเตาไฟ ปริมาณก็กะว่าให้ท่วมไก่ รอจนน้ำเดือด จุ่มไก่ทั้งตัวลงไป
พอรู้สึกหนังไก่ตึง ๆ ก็ยกไก่ขึ้น เทน้ำที่ขังในตัวไก่ออกไปค่ะ
ต่อมาก็ตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไป ปริมาณน้ำก็ให้ท่วมตัวไก่ขึ้นมาสัก 3 นิ้วเป็นอย่างน้อยค่ะ
ใส่ใบเตยแก่ ๆ ที่ล้างสะอาดแล้วมัดให้เรียบร้อยลงไป เกลือสักหน่อยนึง
พอน้ำเดือดก็ใส่ไก่ลงไป ต้มไฟกลาง ๆ ค่ะ ถ้าไก่ทั้งตัวก็จะใช้เวลาประมาณ 40- 50 นาที แล้วแต่ขนาดตัว และความแรงของไฟ
พอไก่สุกดี (ลอยตัว) ก็ตักขึ้นเทน้ำในตัวไก่ออก แล้วจุ่มน้ำธรรมดาค่ะ ทิ้งไว้สักพัก ก็ยกขึ้น แขวนไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ