การคั้นมะพร้าวขูด เพื่อเอาหัวกะทิ พิมใส่น้ำไม่เยอะค่ะ
ถ้าเป็นขนมที่ต้องใช้หัวกะทิข้น ๆ น่าจะสักน้ำ 3/4 1 ถ้วยต่อมะพร้าว 1 โล
ถ้าเป็นขนมที่ต้องการหัวกะทิไม่ข้นมาก หรือพวกกับข้าว อาจจะใช้น้ำสัก 1 1/2 - 2 ถ้วย ต่อมะพร้าว 1 โลอ่ะค่ะ
(สมัยโบราณเวลาเค้าคั้นหัวกะทิ เค้าจะไม่ใส่น้ำเลยสักนิดนึงอ่ะค่ะ เอาหัวกะทิล้วนๆ เลย)
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่ามะพร้าวขูดที่ได้มา มันชุ่มน้ำขนาดไหน
เพราะว่าเดี๋ยวนี้ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำหนักให้กับมะพร้าวขูด
เค้าจะนิยมเอามะพร้าวแก่แบบซีกๆ ไปแช่น้ำให้มันอมน้ำเยอะๆ ก่อนอ่ะค่ะ
เพราะงั้นบางที แม้เราจะไม่ได้ใส่น้ำลงไปตอนคั้นหัวกะทิ แต่ก็สามารถคั้นหัวกะทิออกมาได้เยอะแล้วอ่ะค่ะ
(แต่ขอบอกตามตรงว่าปกติ พิมไม่เคยตวงน้ำเลยนะคะ อาศัยความเคยชินอย่างเดียวเลยค่ะ ไว้วันหลังจะลองตวงมาให้แน่นอน)