header

ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อผู้ใช้: รหัสผ่าน:
สอบถามสูตรอาหาร

กระทู้: คั้นหัวกะทิ ให้พอดี

คั้นหัวกะทิ ให้พอดี 12 ปี 10 เดือน ที่ผ่านมา #874

  • nilubol uampai
  • รูปประจำตัวของ nilubol uampai
  • ออฟไลน์
  • Fresh Boarder
  • จำนวนโพสต์: 3
  • ขอบคุณที่รับ: 1
  • พลังน้ำใจ: 0
คุณพิมคะ

อยากคั้นหัวกะทิให้เข้มข้น หรือพอดี เพื่อที่ไปทำกับข้าวหรือขนม
เราจะใช้มะพร้าวพูดกับน้ำ อัตราส่วนเท่าไรดีคะ เพราะบางทีก็ข้นไป ใสไป
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้

ตอบกลับ: คั้นหัวกะทิ ให้พอดี 12 ปี 10 เดือน ที่ผ่านมา #875

การคั้นมะพร้าวขูด เพื่อเอาหัวกะทิ พิมใส่น้ำไม่เยอะค่ะ

ถ้าเป็นขนมที่ต้องใช้หัวกะทิข้น ๆ น่าจะสักน้ำ 3/4 1 ถ้วยต่อมะพร้าว 1 โล
ถ้าเป็นขนมที่ต้องการหัวกะทิไม่ข้นมาก หรือพวกกับข้าว อาจจะใช้น้ำสัก 1 1/2 - 2 ถ้วย ต่อมะพร้าว 1 โลอ่ะค่ะ

(สมัยโบราณเวลาเค้าคั้นหัวกะทิ เค้าจะไม่ใส่น้ำเลยสักนิดนึงอ่ะค่ะ เอาหัวกะทิล้วนๆ เลย)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่ามะพร้าวขูดที่ได้มา มันชุ่มน้ำขนาดไหน
เพราะว่าเดี๋ยวนี้ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำหนักให้กับมะพร้าวขูด
เค้าจะนิยมเอามะพร้าวแก่แบบซีกๆ ไปแช่น้ำให้มันอมน้ำเยอะๆ ก่อนอ่ะค่ะ
เพราะงั้นบางที แม้เราจะไม่ได้ใส่น้ำลงไปตอนคั้นหัวกะทิ แต่ก็สามารถคั้นหัวกะทิออกมาได้เยอะแล้วอ่ะค่ะ

(แต่ขอบอกตามตรงว่าปกติ พิมไม่เคยตวงน้ำเลยนะคะ อาศัยความเคยชินอย่างเดียวเลยค่ะ ไว้วันหลังจะลองตวงมาให้แน่นอน)
เรื่องง่าย ๆ ในครัวสไตล์พิมที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ "ครัวบ้านพิม"
สมาชิกเท่านั้นที่มีสิทธิในการตั้งและตอบกระทู้
เวลาที่ใช้ในการสร้างหน้าเว็บ: 0.088 วินาที

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก