ภัตตาคารเชียงการีลา (Shangarila Reataurant) มีความสุขทุกครั้ง เมื่อกำลังจะไป
ทานอาหารจีนที่ภัตตาคาร เพราะแน่ใจได้ว่าทุกจานทุกเมนูเขาพิถีพิถันในการปรุง โดยเฉพาะภัตตาคารจีน
ที่ตั้งมาเก่าแก่จนเป็นตำนาน อย่าง เชียงการีลา สีลม
ที่ว่าเป็นตำนานเพราะร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2512 ก็ 40 กว่าปีมาแล้ว รุ่นพ่อ-แม่จะรู้จักร้านนี้ดี เพราะสมัย
นั้นมีภัตตาคารอาหารจีนดี ๆ อยู่ไม่กี่ร้าน และจนวันนี้ เชียงการีลาก็ยังอยู่ยง สมกับสโลแกน ภัตตาคารเชียง
การีลา คู่ฟ้าเมืองไทย และขยายสาขาเติบโตอยู่ในยุทธจักรอาหารการกินเป็นที่เลื่องลือ ถ้าเป็นอาหารจีน
จะมี 3 สาขา คือ สีลม ธนิยะ และเยาวราช และยังมีเปิดเป็น kitchen ให้หนุ่มสาวรุ่นใหม่ได้ลองลิ้ม
ชิมรสอีกหลายแห่ง
จะมาชิมทั้งทีก็ต้องมาที่ร้านดั้งเดิมเลย ที่สีลม ได้ทั้งบรรยากาศและรสชาติที่แน่นอน แม่ครัวที่นี่ก็อายุ 70
กว่า ยังทำอาหารได้ และไม่ลืมที่จะถ่ายทอดกลยุทธให้อนุชนรุ่นต่อไปได้สืบทอดความอร่อยให้เราได้ลิ้มรสกัน
ร้านนี้หาไม่ยาก อยู่ใกล้แยกนราธิวาส ตรงข้ามกับสนง.การบินไทย ถนนสีลม มีที่จอดรถให้ลูกค้าพร้อมสรรพ
เพราะถนนสีลมเป็นที่รู้กันว่าที่จอดรถหายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร ภายในร้านเมื่อก้าวเข้าไปก็จะเป็น
บรรยากาศจีน มีโต๊ะที่โถงไม่กี่โต๊ะ นอกนั้นจะจัดเป็นห้อง ๆ มีทั้งหมด 3 ชั้น รองรับลูกค้าได้ถึง 27 ห้อง
ห้องละ 10-12 คน พร้อมบริกรประจำที่จะดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด
เมนูยอดฮิตของเชียงการีล่า ที่นิยมสั่งกันทุกสาขา ก็คือ กุ้งมังกรหม้อไฟ แค่ชื่อก็อลังการแล้ว ใช้กุ้งมังกร 7
สี มาทำ เนื้อกุ้งจะเอาไปทำซาชิมิก็ได้ หม้อไฟก็ได้ ส่วนเนื้อทำได้หลายอย่าง ในหัวกุ้งมีมัน ซึ่งหอมกว่ากุ้ง
ทั่วไป
อีกเมนูกุ้งที่หน้าตาดี และรสชาติไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน คือ กุ้งทับทิมทอง เป็นเนื้อกุ้งนึ่งกับแปะก้วย แห้ว เห็ด
หอม ถั่วลันเตา ห่อไข่เป็นถุงผูกปากไว้เรียบร้อยพอดีคำ มีน้ำราดควันฉุย ทานได้ทั้งตัว ทั้งเนื้อและหนังกุ้ง
จะกรอบ หวาน อร่อยมาก
ที่ขาดไม่ได้ คือ หมูหันฮ่องกง หน้าตาจะแตกต่างจากหมูหันที่เราเคยเห็นทั่วไปที่หนังจะมันย่อง แต่เมนูนี้
สูตรฮ่องกงแท้ หนังและเนื้อจะแห้งกรอบรวมกันเป็นเนื้อเดียว และมีความหอมนุ่มในคำเดียว ทานได้ทั้งตัว
เสริฟมาพร้อมหมั่นโถวชิ้นเล็ก ๆ กลมแบนนุ่มอร่อย เมื่อคีบชิ้นหมู ราดน้ำซอส ส่งเข้าปาก ตามด้วยหมั่นโถ
วพอดีคำและแตงกวา รสชาติต้องยกนิ้วให้ทีเดียว
หูฉลามแผ่นน้ำแดง มาในหม้อดิน เปิดฝาออกมาควันฉุย ส่งกลิ่นหอมน่ารับประทาน อาหารจีนเวลายกเสริ
ฟต้องรับประทานทันทีร้อน ๆ จึงจะได้รสชาติแท้ เพราะถ้าปล่อยให้เย็นแล้ว ถือว่าพลาดอย่างรุนแรง
อีกเมนูที่ขอแนะนำคือ เป๋าฮื้อสดนึ่งกระเทียม เนื้อหอยเป๋าฮื้ออวบ ๆ ปรุงรสมาอย่างดี เสริฟมาเป็นคำ ๆ บน
ฝาหอยที่เรียงรายมาในจานเปลขนาดใหญ่ ของสดเหล่านี้ ไม่ว่ากุ้งมังกร หอยงวงช้าง เป๋าฮื้อ ล้วนเป็นสิ่งที่
จำเป็นต้องนำเข้าทั้งสิ้น เพราะเมืองไทยเราเป็นเขตอบอุ่น ไม่ใช่ที่อยู่ของสัตว์น้ำรสอร่อยเหล่านี้ที่จะเติบโต
ได้อย่างสมบูรณ์ จึงต้องสั่งเข้ามาเพื่อให้ได้รสชาติที่สุดยอดจริง ๆ
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าก็อร่อยแบบจีน เส้นก๋วยเตี๋ยวทำเองแน่นอนกว่า และเวลาปรุงจะนำแป้งก๋วยเตี๋ยวไปร่อน
ในกระทะให้กรอบก่อน เมื่อราดน้ำจะเข้ากันดีทั้งคะน้าที่สดกรอบ และหมูที่นุ่มลิ้น อร่อยแม้ไม่ปรุงอะไรเลย
สำหรับท่านที่นิยมชมชอบติ่มซำ เชียงการีลา ก็ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติและปริมาณที่มากกว่า เรียกว่าเน้นเรื่อง
คุณภาพ ไม่มีคำว่าผิดหวังกลับไป
อาหารจีนก็มีฤดูกาลเหมือนกัน ถ้าสังเกตให้ดี เช่นหน้าบ๊ะจ่าง ปูขน อาหารเจ และขนมเปี๊ยะ ท่านที่ชอบ
ทานขนมไหว้พระจันทร์ก็คงจะติดหูติดตาและรสชาติของขนมไหว้พระจันทร์เชียงการีลามาแล้วทุกปี เรียกว่า
ไม่ว่าจับทำอะไร จะต้องเป็นเลิศเท่านั้น คือ เชียงการีลา
อาหารเลิศหรูอลังการขนาดนี้ แต่สนนราคาไม่แพงลิบลิ่วอย่างที่คิด ไปคนเดียวมี 200 บาทก็อิ่มอร่อยได้สบาย
และยังมีบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ และ delivery service สำหรับอาหารบางรายการด้วย
ติดต่อสั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 5-100 โต๊ะ ส่วนท่านที่จะมาที่ภัตตาคาร ที่สาขาสีลมและธนิยะ เปิด 11.00 -
14.00 น. และช่วงค่ำเปิดตั้งแต่ 18.00-22.00 น. ส่วนสาขาเยาวราช เปิดยาวตั้งแต่ 11.00-22.00 น.
โทร.02-233 9370-1 หรือเข้าไปดูรายการอาหารเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ของภัตตาคารได้
www.shangarilagroup.com
ขอบคุณที่มา blog.finestme.com/