สวัสดีค่ะ วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเค้กแบบง่าย ๆ กันนะคะ เป็นเค้กที่มีส่วนผสมไม่เยอะ ใช้เวลาทำไม่นาน ที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาอบอีกด้วย ก็คือ “เค้กไข่” แบบนึ่งนั่นเองค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่เบทาโกร Cage Free 7 ฟอง
- น้ำมันคาโนล่า/น้ำมันรำข้าว 80 กรัม
- แป้งเค้ก 90 กรัม
- นมข้นจืด 60 กรัม
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 30 กรัม
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- วนิลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 80 กรัม
- ผลไม้แห้ง หั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
:: วิธีทำ ::
จะทำเค้กไข่ให้อร่อยทั้งที สิ่งสำคัญก็คือไข่นะคะ วันนี้พิมเลือกใช้เป็นไข่ไก่ Cage Free ของเบทาโกรค่ะ ซึ่งไข่ไก่แบบนี้จะได้มาจากแม่ไก่อารมณ์ดี ที่ถูกเลี้ยงอย่างปล่อยอิสระในโรงเรือนขนาดใหญ่นะคะ แต่ว่าก็ยังได้รับการดูแลในเรื่องของอาหารและระบบต่าง ๆ ให้ถูกสุขลักษณะอยู่ ทำให้ได้ไข่ไก่ที่สด สะอาด มีสารอาหารสูงกว่าไข่ไก่ทั่วไป ที่สำคัญคือปลอดจากฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะทุกประเภทเลยค่ะ ^_^
เริ่มต้น .. ให้เราตอกไข่ใส่ลงในถ้วย ทีละ 1 ฟองนะคะ
จากนั้นทำการแยกไข่แดง-ไข่ขาวค่ะ
ได้ไข่แดง-ไข่ขาวออกมาเป็นแบบนี้ ก็พักไว้ก่อนนะคะ
ในอ่างผสม .. ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยแป้งเค้ก คนให้เข้ากันค่ะ
ใส่นมข้นจืด วนิลา น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากันอีกครั้งนะคะ
สุดท้ายใส่ไข่แดงทั้ง 7 ฟอง คนให้เข้ากันอีกที ... แล้วพักไว้ก่อนค่ะ ^_^
ต่อมาตีไข่ขาวด้วยเครื่องตีไข่จนเป็นฟองหยาบ ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ สลับกับการตี จนน้ำตาลหมด และไข่ขาวฟูได้ที่ (ตั้งยอดอ่อน) ก็ปิดเครื่องตีได้เลยนะคะ
จากนั้นแบ่งไข่ขาวออกเป็น 3 ส่วน (แบ่งด้วยสายตาแบบคร่าว ๆ ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ค่ะ) ตักไข่ขาวส่วนแรกใส่ลงในอ่างไข่แดง แล้วคนผสมอย่างเบามือให้เข้ากันนะคะ ตามด้วยไข่ขาวส่วนที่ 2 คนให้เข้ากันอีกรอบ และส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
** ตรงนี้อย่าคนนาน อย่าคนแรง จะทำให้ไข่ขาวยุบตัว เค้กไม่ฟูนะคะ
หยิบพิมพ์ที่จะใช้นึ่งขนมออกมา กรุพิมพ์ด้วยกระดาษไขทั้งก้นพิมพ์และด้านข้าง โดยไม่ต้องทาเนยหรือน้ำมันอะไรเลยค่ะ โรยผลไม้อบแห้งหั่นชิ้นเล็กลงไปที่ก้นพิมพ์ ปริมาณมากน้อยตามชอบ แต่สำหรับพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ พิมใช้ผลไม้อบแห้งประมาณ 50 กรัมนะคะ
** ใช้พิมพ์ขนาด 2 หรือ 3 ปอนด์ (พิมใช้ 2 ปอยด์) จะใช้เป็นพิมพ์วงกลมหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ
** ผลไม้อบแห้งที่พิมใช้ มีแคนตาลูป ลูกเกด กล้วยตาก สับปะรด สตรอเบอรี่ กีวี และพีชนะคะ เพื่อน ๆ จะใช้ผลไม้แห้งหลากหลายชนิดแบบพิมก็ได้ หรือใช้แค่ 2-3 อย่างก็ได้ เอาที่สะดวกเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นได้ พยายามเลือกทั้งแบบที่มีรสหวานล้วน และเปรี้ยวอมหวาน จะทำให้ได้เค้กที่อร่อยมากยิ่งขึ้นนะคะ ^_^
จากนั้นเทส่วนผสมเค้ก ทับลงไปบนผลไม้แห้ง แล้วใช้พายยางปาดหน้าให้เรียบค่ะ
นำเค้กไปนึ่งบนน้ำเดือด เป็นเวลา 35 นาที หรือจนเค้กสุกดีนะคะ
** วิธีเทสต์ว่าเค้กสุกดีหรือยัง ให้เอาไม้แหลม เช่น ไม้จิ้มลูกชิ้น จิ้มลงไปตรงกลางเค้ก ถ้าเค้กสุกดีแล้ว จะไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา แต่ว่าถ้ามีเศษติดขึ้นมานิด ๆ ก็ให้นึ่งต่ออีกสัก 5 นาทีค่ะ
พอเค้กสุกดี ก็ยกเค้กลงมาวางพักไว้บนตะแกรง (คว่ำหน้าเค้กลง) ลอกกระดาษออก แล้วพักเค้กไว้จนเย็นสนิท ก่อนจะหั่นเป็นชิ้น ๆ นะคะ
เค้กไข่แบบนี้ .. มีลักษณะนุ่มฟูคล้ายๆ กับขนมสาลี่ค่ะ ตัวเค้กจะไม่หวานมาก (ออกแนวเค้กเพื่อสุขภาพนิดนึง) แล้วก็ไปได้ความหวานอมเปรี้ยวจากผลไม้อบแห้งอีกนิดหน่อย ออกมาหวานหอมกำลังดี ที่สำคัญคือ ไม่คาว และไม่มีกลิ่นจากไข่ที่ไม่พึงประสงค์เลยนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำกันดูน๊า บอกเลยว่าทำง่าย รับรองว่าจะติดใจค่ะ ^_^
** ไข่ไก่เบทาโกร Cage Free ซื้อได้ที่ Tops, The Mall, Villa Marget, UFM และร้าน Betagro Deli นะคะ
** ทำเสร็จแล้ว เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 1 วัน เกินกว่านี้ควรเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 5 วันค่ะ