header



http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-30.jpg

เค้กกล้วยหอมสูตรนี้ เป็นสูตรแรก ที่พิมจะนึกถึง เวลาคิดอยากจะทำเค้กกล้วยหอมค่ะ เพราะนอกจากจะอร่อย เนื้อไม่หนักมาก ออกไปทางนุ่มเบา แต่ชุ่มชื้นแล้ว  ก็ยังใส่เนยและน้ำตาลน้อยด้วยค่ะ  ทำให้เวลากินแล้วรู้สึกสบายใจมากเลยค่ะ ^^

จริง ๆ พิมเป็นคนทำเค้กกล้วยหอมบ่อยมาก    เมื่อก่อนทำแทบจะทุกอาทิตย์เลยค่ะ เนื่องจากว่าแม่พิมมักจะเอากล้วยหอมที่สวนแบบสุกงอมมาทิ้งไว้ให้ที่บ้านเสมอ อาทิตย์ละหวีสองหวี   แต่มาระยะหลัง เตาอบเสีย + ยังไม่ได้ซื้อ  เป็นระยะเวลากว่าครึ่งค่อนปี  ก็เลยไม่ได้ทำเลยค่ะ   .. จนพอได้ถอยเตาอบมาใหม่ (ไม่นานนี้) ก็นึกอยากจะทำเค้กกล้วยหอมกินอีก  เลยลงมือทำตามสูตรเก่า ๆ ที่มี  และก็สูตรใหม่ ๆ ที่หาได้ .. ปรากฎว่าเจอสูตรนี้แหละค่ะ  ดั้งเดิมเป็นสูตรของคุณแมงเม่า (พันทิป)  แต่พิมเอามาปรับเปลี่ยนเล็กน้อยให้เป็นรสแบบที่ตัวเองชอบ ก็ได้ออกมาเป็นเค้กกล้วยหอมแบบนี้ล่ะค่ะ

Concept :: The Princess of Banana Cups Cake with five ladys.

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-03.jpg

:: ส่วนผสม ::

1. เนย 120 กรัม
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. น้ำตาลทรายป่น 220 กรัม

4. ไข่ไก่เบอร์ 2  ... 2 ฟอง 
5. ผงฟู 2 ชช.
6. เบคกิ้งโซดา 1 ชช.

7. กล้วยหอมสุกมากๆ 220 กรัม
8. แป้งเค้ก 240 กรัม
9. โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 150 กรัม
10. นมสด 40 กรัม
11. กลิ่นวนิลา 1/3 ชช.

12.  ของตกแต่งด้านบนเค้กตามชอบ  (เม็ดน้ำตาลสี, ช๊อคชิพ, เม็ดมะม่วง, เมล็ดทานตะวัน, ถั่วลิสงสับหยาบ, เนยแข็งขูด)

ป.ล. ในภาพด้านล่าง พิมลืมถ่ายรูปนมสดมาค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-07.jpg

:: รายละเอียดส่วนผสม ::

"เนยสด" ...  พิมจะซื้อเนยแบบแพคละ 5 โลตาม Macro  แล้วนำมาตัดไว้เป็นถุงละกิโล  แยะใส่ถุงซิปล๊อค (ปิดให้สนิท)  แช่ไว้ในตู้เย็น  หรือบางทีซื้อเนยสดแบบถุงละ 1 โล จากร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่มาค่ะ ... เวลาจะใช้ ก็เอาออกจากตู้เย็น  ตัดเป็นชิ้นให้ได้น้ำหนักตามที่ต้องการ   แล้วก็พักไว้ให้คลายความเย็นนิดนึง  (ส่วนที่ไม่ได้ใช้ เก็บเอาตู้เย็น)

"น้ำตาลทราย" ... ใช้น้ำตาลทรายยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ  นำมาป่นด้วยเครื่องบด ให้ละเอียด เพื่อที่จะทำให้ตีเข้ากับเนยได้ง่ายขึ้น

"ไข่ไก่" .... ใช้ไข่เบอร์ 2 ค่ะ  เบอร์มาตรฐาน  ซึ่งถ้าใช้ไข่ที่เราแช่ตู้เย็นเอาไว้  ต้องเอาไข่ไก่มาพักไว้นอกตู้เย็นก่อนสัก 20 นาทีนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-09.jpg

"แป้งเค้ก" ... พิมใช้ยี่ห้อพัดโบกค่ะ  เป็นยี่ห้อแป้งเค้กประจำบ้านเลย

"ผงฟู" .... ใช้แบบดับเบิ้ลแอ๊คชั่น  ยี่ห้อประจำก็ Best Foods

"เบคกิ้งโซดา" ... ซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป  ใน Supermarket ตรง Zone พวกขายอุปกรณ์เบเกอรี่  ... พิมซื้อมา แล้วกล่องมันแตก เลยเอามาเทใส่ขวดไว้แบบนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-08.jpg

"โยเกิร์ต" .... ใช้รสธรรมชาติ ยี่ห้อดัชชี่ค่ะ  (แถวบ้านมีขายอยู่ยี่ห้อเดียว -*-)

"กลิ่นวนิลา" .... ถ้าเป็นขนมที่ไม่ได้ต้องการกลิ่นวนิลาแบบหอมมาก ๆ ก็ใช้กลิ่นแบบขวดนี่ค่ะ ยี่ห้อ วินเนอร์

"เกลือป่น" ... ใช้เกลือไอโอดีนค่ะ   เม็ดมันละเอียดดี

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-11.jpg

สุดท้าย ก็ "กล้วยหอม" ค่ะ ...  พิมชอบให้งอมขนาดนี้ รู้สึกว่ากำลังดี   กำลังหอม หวานได้ที่

อ้อๆ ... จริง ๆ มีส่วนผสมอีกอย่างคือ "นมสด" ค่ะ แต่พิมลืมถ่ายรูปมา  ... พิมใช้นมที่โรยหน้ากาแฟเย็น มาผสมน้ำเปล่า ในอัตรา 1 ต่อ 1 (ก็คือ นม 15 กรัม น้ำ 15 กรัม)  หรือใครจะใช้นมสด แบบพวกยี่ห้อหนองโพ เมจิ ก็ได้นะคะ ซึ่งถ้าใช้นมสดแบบหลังนี่ ไม่ต้องผสมน้ำค่ะ ใช้เพียว ๆ เลย

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-10.jpg

:: วิธีทำ ::

• เริ่มต้นก็จัดการตวงแป้งเค้กไว้ก่อนเลยนะคะ  240 กรัม   แล้วก็ร่อนให้แป้งกระจายตัวซะ 1 รอบ .. จากนั้นพักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-12.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-13.jpg

• หั่นเนยที่คลายความเย็นบ้างแล้ว  เป็นชิ้นเล็กหน่อย  ใส่กาละมังผสม  .... หยิบเกลือใส่ลงไปนิดหน่อย ประมาณสัก 1/4 ชช ..... แล้วก็ตีส่วนผสมให้พอเข้ากัน  (ถ้าใช้เครื่องตี ก็ความเร็วปานกลาง)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-15.jpg

• ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลที่เราป่นเอาไว้แล้ว ลงไปทีละประมาณ 2 ชต. .... สลับกับการตีส่วนผสมให้เข้ากัน  ... ไปเรื่อยๆ อย่างนี้ จนน้ำตาลหมด ...  (ใช้ความเร็วปานกลาง)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-16.jpg

• ใส่ไข่ลงไป 1 ใบ ... ตีให้เข้ากันส่วนผสม  แล้วก็ใส่ไข่ทีเหลืออีกใบ พร้อมผงฟู และเบคกิ้งโซดา

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-17.jpg

• ได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-18.jpg

• แล้วใส่ด้วยกล้วยหอมที่เราบดละเอียดเอาไว้แล้ว  (แต่ส่วนตัว พิมชอบบดหยาบ ๆ นิดนึงค่ะ  เวลาเคี้ยวแล้วรู้สึกได้ถึงเนื้อกล้วยหอม)  ... ผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน  (ถ้าใช้เครื่องตี - ก็เบอร์ 1)

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-20.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-21.jpg

• ตามด้วยแป้งเค้กที่เราร่อนเอาไว้แล้ว  .... โดยแป้งเค้กเนี่ย ให้เราแบ่งเป็น 3 ส่วน ... แล้วทยอยใส่ทีละ 1 ส่วน ... ใส่แป้งส่วนนึงแล้ว ตะล่อมเบา ๆ ให้พอเข้ากัน  แล้วค่อยใส่ส่วนที่เหลือ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-22.jpg

• สุดท้ายก็ใส่โยเกิร์ต + กลิ่นวนิลา + นมสดที่เราเตรียมเอาไว้ค่ะ  แล้วก็ตะล่อมเบา ๆ (ย้ำว่าเบาๆ)  ให้เข้ากันดี  ... เป็นอันว่าสิ้นสุดการผสม เรียบร้อยแล้วค่ะ

ป.ล. ถ้าใช้กล้วยหอมที่บดละเอียด  ตัวส่วนผสมจะดูมีเนื้อที่เรียบเนียนสวยกว่านี้ค่ะ  แต่อย่างที่บอก พิมชอบกล้วยที่บดหยาบ ๆ ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-23.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-24.jpg

• แล้วก็จัดการเทใส่พิมพ์  (ที่ทาเนยขาว+มีกระดาษไขโดยรอบ)  หรือตักใส่ถ้วย ... ตามชอบค่ะ ... ซึ่งที่พิมทำ  มักจะตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้ค่ะ

ตักใส่ถ้วยเสร็จ ก็ตกแต่งตามชอบ ... ซึ่งวันนี้ พิมมีแค่เม็ดน้ำตาลสี ๆ ค่ะ ก็เลยตกแต่งแบบเดียว ^^"

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-25.jpg

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-26.jpg

• จากนั้นก็นำเข้าเตาอบ .. ถ้าเป็นพิมพ์กลม หรือ พิมพ์โลฟ สัก 1-2-3 ปอนด์  พิมจะใช้ไฟ 180 C ราว ๆ  1 ชม.  ... แต่ถ้าเป็นพิมพ์กระทงจิ๋ว ๆ แบบนี้ พิมจะใช้ไฟ 175 C เวลา 10-15 นาทีค่ะ

ป.ล. ในภาพเขียนอุณหภูมิเตาอบ ผิดค่ะ !!

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-27.jpg

• แล้วเมื่อเวลาผ่านพ้นไป ไวเหมือนโกหก 15 นาที ... เราก็จะได้เค้กกล้วยหอมออกมาหน้าตาน่ารักแบบนี้ล่ะค่ะ (เข้าข้างตัวเองสุดๆ โฮ๊ะๆ)

• ใครสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ทำง่ายมากๆ ... เครดิตความดีความชอบยกให้พี่แมงเม่า แห่งพันทิปค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-28.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/banana-cup-cake-01.jpg

http://www.pim.in.th/images/all-bakery/banana-cup-cake-mangmao/line01.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก