เค้กกล้วยหอมสูตรนี้ เป็นสูตรแรก ที่พิมจะนึกถึง เวลาคิดอยากจะทำเค้กกล้วยหอมค่ะ เพราะนอกจากจะอร่อย เนื้อไม่หนักมาก ออกไปทางนุ่มเบา แต่ชุ่มชื้นแล้ว ก็ยังใส่เนยและน้ำตาลน้อยด้วยค่ะ ทำให้เวลากินแล้วรู้สึกสบายใจมากเลยค่ะ ^^
จริง ๆ พิมเป็นคนทำเค้กกล้วยหอมบ่อยมาก เมื่อก่อนทำแทบจะทุกอาทิตย์เลยค่ะ เนื่องจากว่าแม่พิมมักจะเอากล้วยหอมที่สวนแบบสุกงอมมาทิ้งไว้ให้ที่บ้านเสมอ อาทิตย์ละหวีสองหวี แต่มาระยะหลัง เตาอบเสีย + ยังไม่ได้ซื้อ เป็นระยะเวลากว่าครึ่งค่อนปี ก็เลยไม่ได้ทำเลยค่ะ .. จนพอได้ถอยเตาอบมาใหม่ (ไม่นานนี้) ก็นึกอยากจะทำเค้กกล้วยหอมกินอีก เลยลงมือทำตามสูตรเก่า ๆ ที่มี และก็สูตรใหม่ ๆ ที่หาได้ .. ปรากฎว่าเจอสูตรนี้แหละค่ะ ดั้งเดิมเป็นสูตรของคุณแมงเม่า (พันทิป) แต่พิมเอามาปรับเปลี่ยนเล็กน้อยให้เป็นรสแบบที่ตัวเองชอบ ก็ได้ออกมาเป็นเค้กกล้วยหอมแบบนี้ล่ะค่ะ
Concept :: The Princess of Banana Cups Cake with five ladys.
:: ส่วนผสม ::
1. เนย 120 กรัม
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. น้ำตาลทรายป่น 220 กรัม
4. ไข่ไก่เบอร์ 2 ... 2 ฟอง
5. ผงฟู 2 ชช.
6. เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
7. กล้วยหอมสุกมากๆ 220 กรัม
8. แป้งเค้ก 240 กรัม
9. โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 150 กรัม
10. นมสด 40 กรัม
11. กลิ่นวนิลา 1/3 ชช.
12. ของตกแต่งด้านบนเค้กตามชอบ (เม็ดน้ำตาลสี, ช๊อคชิพ, เม็ดมะม่วง, เมล็ดทานตะวัน, ถั่วลิสงสับหยาบ, เนยแข็งขูด)
ป.ล. ในภาพด้านล่าง พิมลืมถ่ายรูปนมสดมาค่ะ
:: รายละเอียดส่วนผสม ::
"เนยสด" ... พิมจะซื้อเนยแบบแพคละ 5 โลตาม Macro แล้วนำมาตัดไว้เป็นถุงละกิโล แยะใส่ถุงซิปล๊อค (ปิดให้สนิท) แช่ไว้ในตู้เย็น หรือบางทีซื้อเนยสดแบบถุงละ 1 โล จากร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่มาค่ะ ... เวลาจะใช้ ก็เอาออกจากตู้เย็น ตัดเป็นชิ้นให้ได้น้ำหนักตามที่ต้องการ แล้วก็พักไว้ให้คลายความเย็นนิดนึง (ส่วนที่ไม่ได้ใช้ เก็บเอาตู้เย็น)
"น้ำตาลทราย" ... ใช้น้ำตาลทรายยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ นำมาป่นด้วยเครื่องบด ให้ละเอียด เพื่อที่จะทำให้ตีเข้ากับเนยได้ง่ายขึ้น
"ไข่ไก่" .... ใช้ไข่เบอร์ 2 ค่ะ เบอร์มาตรฐาน ซึ่งถ้าใช้ไข่ที่เราแช่ตู้เย็นเอาไว้ ต้องเอาไข่ไก่มาพักไว้นอกตู้เย็นก่อนสัก 20 นาทีนะคะ
"แป้งเค้ก" ... พิมใช้ยี่ห้อพัดโบกค่ะ เป็นยี่ห้อแป้งเค้กประจำบ้านเลย
"ผงฟู" .... ใช้แบบดับเบิ้ลแอ๊คชั่น ยี่ห้อประจำก็ Best Foods
"เบคกิ้งโซดา" ... ซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ใน Supermarket ตรง Zone พวกขายอุปกรณ์เบเกอรี่ ... พิมซื้อมา แล้วกล่องมันแตก เลยเอามาเทใส่ขวดไว้แบบนี้ค่ะ
"โยเกิร์ต" .... ใช้รสธรรมชาติ ยี่ห้อดัชชี่ค่ะ (แถวบ้านมีขายอยู่ยี่ห้อเดียว -*-)
"กลิ่นวนิลา" .... ถ้าเป็นขนมที่ไม่ได้ต้องการกลิ่นวนิลาแบบหอมมาก ๆ ก็ใช้กลิ่นแบบขวดนี่ค่ะ ยี่ห้อ วินเนอร์
"เกลือป่น" ... ใช้เกลือไอโอดีนค่ะ เม็ดมันละเอียดดี
สุดท้าย ก็ "กล้วยหอม" ค่ะ ... พิมชอบให้งอมขนาดนี้ รู้สึกว่ากำลังดี กำลังหอม หวานได้ที่
อ้อๆ ... จริง ๆ มีส่วนผสมอีกอย่างคือ "นมสด" ค่ะ แต่พิมลืมถ่ายรูปมา ... พิมใช้นมที่โรยหน้ากาแฟเย็น มาผสมน้ำเปล่า ในอัตรา 1 ต่อ 1 (ก็คือ นม 15 กรัม น้ำ 15 กรัม) หรือใครจะใช้นมสด แบบพวกยี่ห้อหนองโพ เมจิ ก็ได้นะคะ ซึ่งถ้าใช้นมสดแบบหลังนี่ ไม่ต้องผสมน้ำค่ะ ใช้เพียว ๆ เลย
:: วิธีทำ ::
• เริ่มต้นก็จัดการตวงแป้งเค้กไว้ก่อนเลยนะคะ 240 กรัม แล้วก็ร่อนให้แป้งกระจายตัวซะ 1 รอบ .. จากนั้นพักไว้ก่อน
• หั่นเนยที่คลายความเย็นบ้างแล้ว เป็นชิ้นเล็กหน่อย ใส่กาละมังผสม .... หยิบเกลือใส่ลงไปนิดหน่อย ประมาณสัก 1/4 ชช ..... แล้วก็ตีส่วนผสมให้พอเข้ากัน (ถ้าใช้เครื่องตี ก็ความเร็วปานกลาง)
• ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลที่เราป่นเอาไว้แล้ว ลงไปทีละประมาณ 2 ชต. .... สลับกับการตีส่วนผสมให้เข้ากัน ... ไปเรื่อยๆ อย่างนี้ จนน้ำตาลหมด ... (ใช้ความเร็วปานกลาง)
• ใส่ไข่ลงไป 1 ใบ ... ตีให้เข้ากันส่วนผสม แล้วก็ใส่ไข่ทีเหลืออีกใบ พร้อมผงฟู และเบคกิ้งโซดา
• ได้ออกมาเป็นแบบนี้
• แล้วใส่ด้วยกล้วยหอมที่เราบดละเอียดเอาไว้แล้ว (แต่ส่วนตัว พิมชอบบดหยาบ ๆ นิดนึงค่ะ เวลาเคี้ยวแล้วรู้สึกได้ถึงเนื้อกล้วยหอม) ... ผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน (ถ้าใช้เครื่องตี - ก็เบอร์ 1)
• ตามด้วยแป้งเค้กที่เราร่อนเอาไว้แล้ว .... โดยแป้งเค้กเนี่ย ให้เราแบ่งเป็น 3 ส่วน ... แล้วทยอยใส่ทีละ 1 ส่วน ... ใส่แป้งส่วนนึงแล้ว ตะล่อมเบา ๆ ให้พอเข้ากัน แล้วค่อยใส่ส่วนที่เหลือ
• สุดท้ายก็ใส่โยเกิร์ต + กลิ่นวนิลา + นมสดที่เราเตรียมเอาไว้ค่ะ แล้วก็ตะล่อมเบา ๆ (ย้ำว่าเบาๆ) ให้เข้ากันดี ... เป็นอันว่าสิ้นสุดการผสม เรียบร้อยแล้วค่ะ
ป.ล. ถ้าใช้กล้วยหอมที่บดละเอียด ตัวส่วนผสมจะดูมีเนื้อที่เรียบเนียนสวยกว่านี้ค่ะ แต่อย่างที่บอก พิมชอบกล้วยที่บดหยาบ ๆ ^^"
• แล้วก็จัดการเทใส่พิมพ์ (ที่ทาเนยขาว+มีกระดาษไขโดยรอบ) หรือตักใส่ถ้วย ... ตามชอบค่ะ ... ซึ่งที่พิมทำ มักจะตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ แบบในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
ตักใส่ถ้วยเสร็จ ก็ตกแต่งตามชอบ ... ซึ่งวันนี้ พิมมีแค่เม็ดน้ำตาลสี ๆ ค่ะ ก็เลยตกแต่งแบบเดียว ^^"
• จากนั้นก็นำเข้าเตาอบ .. ถ้าเป็นพิมพ์กลม หรือ พิมพ์โลฟ สัก 1-2-3 ปอนด์ พิมจะใช้ไฟ 180 C ราว ๆ 1 ชม. ... แต่ถ้าเป็นพิมพ์กระทงจิ๋ว ๆ แบบนี้ พิมจะใช้ไฟ 175 C เวลา 10-15 นาทีค่ะ
ป.ล. ในภาพเขียนอุณหภูมิเตาอบ ผิดค่ะ !!
• แล้วเมื่อเวลาผ่านพ้นไป ไวเหมือนโกหก 15 นาที ... เราก็จะได้เค้กกล้วยหอมออกมาหน้าตาน่ารักแบบนี้ล่ะค่ะ (เข้าข้างตัวเองสุดๆ โฮ๊ะๆ)
• ใครสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ทำง่ายมากๆ ... เครดิตความดีความชอบยกให้พี่แมงเม่า แห่งพันทิปค่ะ