วันนี้พิมขอเอาใจคนชอบอาหารรสจัด ๆ กับ #ยำมาม่าเครื่องแน่น
เพราะพิมรู้ว่าแฟนคลับครัวบ้านพิมหลายคนชอบกินยำ โดยเฉพาะพวกยำมาม่า ยำวุ้นเส้น แต่บางคนก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเองยังยำไม่อร่อย เหมือนขาดตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย แต่ก็ไม่รู้ว่าขาดอะไร วันนี้พิมก็เลยเอาสูตรยำมาม่าแบบง่าย ๆ มาฝากค่ะ สูตรนี้ส่วนผสมไม่เยอะ หาซื้อได้ทั่วไปตามห้างหรือตลาดสด แต่รับรองเลยว่าใครทำก็อร่อยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสต้มยำกุ้งน้ำใส ขนาด 90 กรัม 1 ซอง
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 200 กรัม
- ไส้กรอก 120 กรัม
- หมูยอ 120 กรัม
- พริกจินดาตำ/บดหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหูหนู 4-5 ดอก (70 กรัม)
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น (30 กรัม)
- หอมแขก 2 หัว (80 กรัม)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เรามาทำน้ำยำเตรียมไว้ก่อนค่ะ
เริ่มจากหยิบกะละมังที่เราจะใช้ยำมานะคะ ใส่พริกจินดาบดลงไป (จะบดละเอียดหรือหยาบก็ตามชอบเลย) ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมา .. เราจะมาเตรียมในส่วนของเครื่องต่าง ๆ กันนะคะ
#ไส้กรอก .. วันนี้พิมเลือกใช้เป็นไส้กรอกหนังกรอบของเบทาโกรเพราะว่ามีติดบ้านอยู่แล้ว แต่เพื่อน ๆ จะใช้ไส้กรอกอย่างอื่นก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลยค่ะ ถ้าไส้กรอกมีเปลือกพลาสติคก็ดึงออกซะก่อน แต่ถ้าเป็นแบบหนังกรอบ ไม่ต้องดึงนะ8t เพราะเปลือกของไส้กรอกแบบนี้จะกินได้ แล้วก็หั่นเฉียงไว้ตามด้านล่างค่ะ (หั่นแว่นกลม ๆ ก็ได้ แต่หั่นเฉียงแบบนี้ มันดูยาวดี ^_^)
#หมูยอ .. วันนี้พิมใช้หมูยอของ CP เป็นหมูยอพริกไทยดำแท่งอ้วน ๆ พิมก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วหั่นไว้เป็นแว่นหนาประมาณ 1/3 ซม. นะคะ
#เห็ดหูหนู .. ตัดส่วนโคนแข็งทิ้งไป ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ
#หอมแดง .. พิมเลือกใช้เป็นหอมแขก เพราะต้องการความหนาและสีสวย หลังจากปอกเปลือก ล้างสะอาด ผ่าครึ่งลูกแล้ว ก็ให้หั่นไว้แบบในภาพด้านล่างนะคะ
#ขึ้นฉ่าย .. ตัดโคน ล้างเอาขี้ดินขี้ทรายออกให้หมด แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 ซม. ค่ะ
สำหรับใครที่ชอบเห็ด มะเขือเทศ ไม่ว่าจะเห็นเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดเยื่อไผ่ ฯ มะเขือเทศท้อ มะเขือเทศราชินี จะใส่เพิ่มก็ได้ ตามที่ชอบเลยนะคะ แต่อาจจะต้องลดปริมาณส่วนผสมอื่นลงหน่อย ไม่งั้นส่วนผสมจะเยอะไป ไม่เหมาะสมกับปริมาณน้ำยำจ้า ^_^
เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จแล้ว ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟค่ะ (ปริมาณน้ำสูงสัก 3 นิ้ว) เปิดไฟกลางๆ พอน้ำเดือดก็ใส่หมูยอ เส้นมาม่า เห็ดหูหนู หมูสับลงไปลวกให้สุกนะคะ (ลวกทีละอย่าง)
*** การลวกมาม่าสำหรับทำยำ ให้ลวกพอเส้นคลายตัวออกจากกัน อย่าลวกจนนุ่มนิ่มเหมือนเวลาเราต้มมาม่ากิน เพราะเวลาเราเอาเส้นมาคนผสมรวมกับอย่างอื่น เส้นจะเละค่ะ
** ไส้กรอกกับหมูยอ ลวกพร้อมกันได้ และลวกแค่พอร้อน เพราะถ้าลวกนานจะทำให้ไส้กรอกเนื้อยุ่ยนะคะ
** วิธีลวกหมูสับ คือ เอาหมูสับใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด ใช้ตะหลิวคน ๆ ให้หมูกระจายตัวไปกับน้ำ ไม่เกาะกันเป็นก้อนใหญ่ พอหมูสุก (จากสีชมพู) กลายเป็นสีขาว ก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ
จากนั้นก็หยิบกะละมังน้ำยำที่เราเตรียมไว้ตอนแรกออกมา ใส่เห็ด หมูยอ ไส้กรอก เส้นมาม่า หมูสับ หอมแดง และเครื่องมาม่าลงไป (พิมใส่เฉพาะเครื่อง ไม่ได้ใส่น้ำมันที่อยู่ในซอง) แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
สุดท้ายก็ใส่ขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ยำมาม่า" พร้อมเสิร์ฟแล้วนะคะ จะกินกับผักสด ๆ หรือกินยำมาม่าเพียว ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ลองไปทำดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^
เกือบลืม .. ใครไม่กินหมูสับก็เปลี่ยนเป็นไก่สับแทน ใครไม่กินไส้กรอก หมูยอ จะใส่เป็นกุ้ง หมึก หอยแทนก็ได้นะคะ และถ้าใครไม่กินเส้นมาม่า ใช้วุ้นเส้นแทนก็ได้ค่ะ ^_^