วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำ "บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง" กันค่ะ สูตรนี้บอกเลยว่าไม่ยาก ถ้าทำตามพิม รับรองทำได้แน่นอน ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “หมูแดง”
- สันคอหมู หั่นเป็นเส้นยาว หนา 2 นิ้ว 1000 กรัม
- ซอสหมักหมูแดงสูตรอาม่า จากร้านหลง 1 ถุง
- นมข้นจืด ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า ¾ ถ้วย
** ซอสหมักหมูแดงจากร้านหลง สั่งซื้อได้ >> ที่นี่ <<
** ทางคนทำซอสบอกว่า ซอสอันนี้ให้ผสมนม 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนสั้น) น้ำประมาณครึ่งถุงซอส ซึ่งพิมลองตวงแล้วก็จะได้สัดส่วนตามด้านบนนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เกี๊ยวหมู”
- หมูสับติดมัน 250 กรัม
- รากผักชีหั่นละเอียด 3 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
- แผ่นเกี๊ยวแบบบาง 45-50 แผ่น
** แผ่นเกี๊ยวแบบบาง พิมใช้ของร้านหลง สั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำซุป”
- กระดูกเล้ง 500 กรัม
- กระดูกขาตั๊ง 500 กรัม
- รากผักชีบุบพอแตก 5 รากใหญ่
- กระเทียมไทยบุบพอแตก ¼ ถ้วย
- พริกไทยขาวบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชเท้า ปอกเปลือก หั่นแว่น 300 กรัม
- กระเทียมดอง 2 หัวใหญ่
- น้ำเปล่า 7 ลิตร
- เกลือสมุทร 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลกรวด 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “อื่นๆ”
- บะหมี่เหลือง หรือบะหมี่หยก
- กวางตุ้งหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว
- กระเทียมเจียว กากหมู
- น้ำมันกระเทียมเจียว- ต้นหอมผักชีซอย
- น้ำปรุงบะหมี่ จากร้านหลง
- พริกผัดน้ำมันสไตล์จีน
- พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา ตั้งฉ่าย ถั่วลิสงคั่วป่น
** ส่วนผสมด้านบน ปริมาณมากน้อยตามชอบ
** บะหมี่ น้ำปรุงบะหมี่ พริกผัด พิมใช้ของร้านหลง สั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << ค่ะ
:: วิธีทำ ::
จะทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงทั้งที ก็ต้องมีหมูแดงเน๊าะคะ เพราะงั้นเราก็จะมาทำหมูแดงกันเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ^_^
ปกติแล้วเวลาเราทำหมูแดงเนี่ย ถ้าเป็นสูตรของพิมก็จะมีส่วนผสมและเครื่องปรุงโน่นนี่ประมาณ 10 กว่าอย่างนะคะ ทีนี้พอเราไม่ได้ทำหมูแดงบ่อย ๆ หรือไม่ได้ทำหมูแดงเป็นอาชีพ การที่เราต้องเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงถึง 10 กว่าอย่าง บางทีมันก็จะดูเยอะๆ หรือหลายคนก็อาจจะรู้สึกว่ามันยุ่งยาก จนพาลทำให้ไม่อยากทำหมูแดงไปค่ะ
ทีนี้เนี่ย .. เมื่อหลายวันก่อนมีแฟนเพจครัวบ้านพิมคนนึง ที่เค้าเปิดร้านขายบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงอยู่ที่ภูเก็ต ชื่อว่า “ร้านหลง” นะคะ เค้าทำซอสหมักหมูแดงสำเร็จรูปออกมาขาย แล้วเค้าก็ส่งมาให้พิมลองค่ะ หลังจากพิมลองแล้วก็รู้สึกว่าอร่อยดี หมูแดงที่ได้ออกรสชาติหวานนำนิด ๆ เค็มตามแต่ไม่มาก หอมกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ ที่สำคัญคือใช้ง่าย แค่เอามาผสมน้ำผสมนมนิดหน่อย ก็ได้ซอสสำหรับหมักหมูแดงแล้วนะคะ พิมก็เลยอยากจะเอามาแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่คิดจะทำหมูแดงกินเอง แต่ไม่อยากเตรียมโน่นนี่เยอะแยะ ได้ไปลองดูกันค่ะ
** ซอสหมักหมูแดงของที่นี่มี 2 ขนาด คือ ซองเล็กสำหรับหมู 500 กรัม และซองใหญ่ สำหรับหมู 1000 กรัมนะคะ
** ซอสหมักหมูแดงอันนี้ ใช้หมักหมู ไก่ เนื้อ ได้หมดค่ะ
เริ่มแรก .. ก็ให้เราหยิบกะละมังที่จะใช้หมักหมูออกมา ใช้กรรไกรตัดปากถุงซอสหมักหมูแดง แล้วเทซอสใส่ลงในกะละมัง ตามด้วยน้ำเปล่า นมข้นจืด แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันนะคะ
จากนั้นหยิบหมูส่วนสันคอที่เราเตรียมไว้ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดีกับซอส แร๊ปปากกะละมังด้วยฟิล์มใส แล้วหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือถ้าจะให้รสชาติของซอสหมักเข้าเนื้อมาก ๆ ก็หมักไปเลย 48 ชม. ค่ะ
พอครบเวลา ก็เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระทะก้นลึก เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำในกระทะเดือด ก็หาอะไรมาปิดปากกระทะ จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน อบหมูแดงในน้ำซอสไปเรื่อย ๆ ประมาณ 7 นาทีก็เปิดฝา พลิกกลับด้านหมู แล้วอบต่ออีกประมาณ 8 นาทีหรือจนหมูสุกดีนะคะ พอหมูสุกดี ก็ตักหมูออก แล้วเทซอสที่ได้ใส่ชามเก็บไว้ราดบะหมี่หรือใช้เป็นเบสในการทำน้ำราดข้าวหมูแดง (เหลือไว้สัก 1 ทัพพี) ค่ะ จากนั้นเอาหมูใส่กลับลงในกระทะ แล้วเร่งไฟแรง ผัดหมูจนซอสเคลือบหมูทั่ว ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ แล้วเราก็จะได้หมูแดงฉ่ำ ๆ พร้อมกินแล้วล่ะค่ะ ^_^
ส่วนใครที่ไม่อยากอบหมูแดงในลักษณะแบบนี้ ก็สามารถเอาหมูแดงไปอบในเตาอบ หรือย่างไฟอ่อน ๆ บนเตาถ่านก็ได้นะคะ ^_^
*** หมูแดงที่ทำเสร็จแล้ว แต่กินไม่หมดในวันเดียว พิมแนะนำให้เอาใส่กล่อง แช่ตู้เย็นไว้ค่ะ แล้วพอเวลาจะกิน ก็ค่อยเอามาเวฟให้ร้อนสัก 2-3 นาทีก่อนหั่นนะคะ
อันดับต่อมา เราจะมาทำน้ำซุปกัน (ใครที่ไม่ต่องการน้ำซุป ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยค่ะ)
วิธีการทำน้ำซุปก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก (แต่ใช้เวลาเยอะนิ๊ดดดนึง) .. เริ่มจากให้เราหาผ้าขาวบางผืนเล็ก ๆ มาผืนนึง วางผ้าขาวบางลงบนจาน ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ดที่เตรียมไว้ลงไป แล้วห่อให้แน่นนะคะ
จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่กระดูกทั้งสองอย่างลงไปต้มประมาณ 5 นาทีค่ะ (ไม่ต้องช้อนฟอง) พอครบเวลา ก็ปิดไฟเตา ตักเฉพาะกระดูกไปล้างให้สะอาดสัก 2-3 ครั้ง แล้วเทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ต่อมาให้เราตั้งหม้อที่จะใช้ต้มน้ำซุปบนเตา ใส่น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยกระดูกหมู กระเทียมดอง หัวไชเท้า และก็ห่อรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่เราทำ ไว้เมื่อกี้ค่ะ จากนั้นก็ค่อยเปิดไฟเตา โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดเราจะเห็นว่ามีฟองขาวๆ ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ ก็ค่อย ๆ ใช้กระบวย/ทัพพี ช้อนออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ ถึงตรงนี้ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็ต้มน้ำซุปกระดูกหมูไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชม. ค่ะ (ไม่ต้อง 1 ชม. เป๊ะ ๆ ก็ได้ เกินไปสักครึ่ง ชม. ก็ไม่มีปัญหานะคะ)
พอครบเวลา ก็ให้เราเติมเกลือ น้ำตาลกรวด และก็ซีอิ๊วขาวใส่ลงไปในหม้อค่ะ แล้วก็ต้มต่อไปอีกประมาณ 1 ชม. หรือถ้ามีเวลา ก็ต้มต่อสัก 2 ชม. เลยนะคะ พอครบเวลาเราก็จะได้น้ำซุปใสสีทองอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ
สำหรับรสชาติของน้ำซุปเนี่ย จะเข้มมากเข้มน้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าปริมาณน้ำในหม้อเหลือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่าน้ำซุปในหม้อของเพื่อน ๆ จะเหลือไม่เท่ากับของพิมแน่นอน เพราะงั้นแล้วก่อนที่น้ำซุปจะใช้ได้ ก่อนที่จะปิดไฟเตา ก็ให้เพื่อน ๆ ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดนึง ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มได้ตามที่ชอบเลยนะคะ
เมื่อทำหมูแดงเสร็จแล้ว ทำน้ำซุปเสร็จแล้ว ต่อไปเราจะมาทำเกี๊ยวหมูกันค่ะ
เริ่มต้นก็ให้เราเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยที่อยู่ในสูตร ไปตำหรือปั่นให้ละเอียดนะคะ (ส่วนนี้เรียกว่า “สามเกลอ)
จากนั้นผสมหมูบด สามเกลอ เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำเย็นจัด ถ้าใครชอบเกี๊ยวนุ่ม ๆ ใส่ไข่ไก่ฟองเล็กไป 1 ฟอง แล้วเพิ่มซีอิ๊วขาวไปอีกสัก 1/2 ช้อนโต๊ะ .... แล้วนวดทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ
จัดการห่อเกี๊ยวหมู ด้วยแผ่นเกี๊ยวที่เราเตรียมไว้ (จะห่อแบบไหน ก็เอาตามที่ชอบเลย) ซึ่งถ้าใช้หมูประมาณ 1 ช้อนชา (พิมกะด้วยสายตา) และใช้แผ่นเกี๊ยวของร้านหลงอย่างที่พิมใช้ ก็จะได้เกี๊ยวหมูประมาณ 45- 50 ตัวนะคะ
** ห่อเสร็จแล้ว พักไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยต้มพร้อมบะหมี่ค่ะ
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียม ก็คือ เส้นบะหมี่นะคะ
วิธีการเตรียมเส้นบะหมี่ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราตัดปากถุงบะหมี่ หยิบเส้นออกมา คลี่ให้กระจายตัว จัดการใช้มือนวด ๆ เส้นสักนิด เพื่อให้เส้นคลายตัว เวลาลวกเส้น เส้นจะได้นุ่ม ไม่กระด้างค่ะ
เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็คือการลวกผัก ต้มเกี๊ยว และลวกเส้นนะคะ
ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ ปริมาณน้ำเยอะหน่อย เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ผักกวางตุ้งที่หั่นเป็นท่อนสั้นลงไปลวกเป็นอย่างแรกเลยค่ะ ลวกแค่พอผักสลด ก็ตักขึ้น แต่ถ้าใครชอบผักนิ่ม ๆ จะลวกนานหน่อยก็ได้นะคะ
ต่อมาเราจะต้มเกี๊ยวกันค่ะในหม้อน้ำใบเดิม รอให้น้ำเดือดสักหน่อย ก็ใส่เกี๊ยวที่เราห่อไว้ลงไปต้มนะคะ
ตอนแรกเนี่ยเกี๊ยวหมูที่ยังดิบอยู่จะจม แต่พอเกี๊ยวเริ่มสุก ก็จะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาค่ะ และพอเกี๊ยวสุกทั่วกันทุกชิ้น ก็ให้เราใช้กระชอนที่มีรูตักเกี๊ยวใส่กะละมัง ตามด้วยกระเทียมเจียวสัก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันกระเทียมเจียวสัก 2 ช้อนโต๊ะ (อันนี้มากน้อยตามชอบนะ) คนด้วยตะเกียบหรือช้อนพอเข้ากัน ก็พักเอาไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาในหม้อใบเดิม เราจะมาลวกเส้นกันค่ะ
ให้เราเอาเส้นใส่ตะกร้อลวกเส้น แล้วหย่อนลงไปในหม้อน้ำเดือดนะคะ ใช้ตะเกียบคน ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ถ้าใครชอบเส้นที่ไม่นิ่มมากก็ลวกประมาณ 20-30 วินาที แต่ถ้าชอบเส้นนิ่ม ๆ หน่อย ก็ลวกให้นานกว่านั้นนิดนึงค่ะ
พอเอาเส้นขึ้นจากน้ำแล้ว ก็ให้สะบัด ๆ ตะกร้อเพื่อให้เส้นโดนอากาศ จากนั้นเทเส้นใส่กะละมัง ตามด้วยกระเทียมเจียว น้ำมันกระเทียมเจียว และน้ำปรุงบะหมี่ปริมาณมากน้อยตามชอบ แล้วใช้ตะเกียบคลุกเส้นให้เข้ากับทุกอย่าง... อย่างรวดเร็ว ก็เป็นอันเรียบร้อย ได้เส้นบะหมี่พร้อมกินแล้วนะคะ
เมื่อเราเตรียมเครื่องและส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลากินล่ะค่ะ
ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่เส้น ผัก เกี๊ยวที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยหมูแดงหั่นชิ้นนะคะ สำหรับคนที่ชอบรสหวาน ๆ หอม ๆ ก็อย่าลืมใส่น้ำที่ได้จากการอบหมูแดงลงไปด้วย ชามละสัก 1 - 2 ช้อนก็โอเคค่ะ แล้วก็โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี ใครที่ชอบเผ็ดก็อาจจะใส่พริกผัดปรุงรส หรือใครที่ชอบบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงรสต้มยำ ก็อาจจะใส่ซอสต้มยำสำเร็จรูปลงไปด้วย
แล้วเราก็จะได้ “บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง” ที่หน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ^_^
สำหรับบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงสูตรนี้ .. บอกเลยว่าทำไม่ยาก ถ้าทำตามพิม รับรองว่าใคร ๆ ก็ทำได้ค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดู ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้นะคะ
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจซอสหมักหมูแดง เส้นบะหมี่ทั้งหมี่เหลือง หมี่หยก แผ่นเกี๊ยว น้ำปรุงบะหมี่ พริกผัดสไตล์จีน (อันนี้หอมมากและเผ็ดมาก ^_^) รวมไปถึงซอสต้มยำสำเร็จรูป ของร้านหลง ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่
Shopee Thailand กดที่ลิ้งค์นี้เลยค่ะ >> https://bit.ly/3cNh6Oa
เพจของร้านหลง กดที่ลิ้งค์นี้นะคะ >> https://www.facebook.com/LhongChaandNoodle/?tsid=0.9407822846369969&source=result
และใครที่ถนัด Line กดไปที่นี่เลยค่ะ >> https://bit.ly/3wv0a6O
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ก็ติดต่อไปที่เบอร์นี้นะคะ ☎️ 095 4567891 ขอบคุณทุกการติดตาม แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^