header



http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-09.JPG

เมื่อวานคุณสามีบ่นอยากกินอาหารรสชาติไทยๆ อะไรก็ได้ที่เป็นอาหารจานเดียวและกินง่าย ประมาณไม่ต้องเขี่ยอะไรในจานทิ้งเลย (คือไม่มีอะไรที่เค้าไม่กิน)  ... ในเมื่อคุณสามีขอมา คุณภรรยาอย่างพิมก็จัดให้ค่ะ

..... ซึ่งเมนูอาหารจานเดียวที่พิมทำให้คุณสามีในวันนี้ก็คือ  "ข้าวผัดกะปิกับกุ้งสด"  ค่ะ ... เคยทำไปหลายทีแล้ว  เครื่องเคราคล้ายการทำข้าวคลุกกะปิค่ะ แต่ยุ่งยากน้อยกว่าเยอะเลย  เวลากินแล้วก็อารมณ์ประมาณเดียวกับข้าวคลุกกะปิ + ข้าวผัดเลยน่ะค่ะ  หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองมาติดตามดูกันนะคะ

ก่อนอื่น... ตามธรรมเนียมก็ดูหน้าตากันก่อนค่ะ ประมาณนี้เลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-10.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเน๊าะค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 3 ถ้วย
- หมูสันคอหั่นชิ้นบางๆ 80 กรัม
- กุ้งสดปอกเปลือก  6 ตัว 
- กุ้งแห้ง 3 ชต.
- กะปิดี 3 ชต.
- น้ำปลา  1  ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- หอมแดงไทย 5 หัว .............. (แต่พิมมีแค่ 3 หัวเล็ก ๆ ก็ใช้แค่นี้ล่ะกันเน๊าะค่ะ)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง หรือ ไข่เจียว บาง ๆ หั่นฝอย 1 ถ้วย
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมะนาว 2 ชต. / หรือมะม่วงเปรี้ยว 1/2 ถ้วย / หรือมะดัน 3 ลูกใหญ่ ............. เลือกใช้อย่างใดอย่างนึง
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.

- แตงกวาสดๆ กรอบๆ 2 ลูก ................... ไว้เป็นผักเคียง
- ไข่เค็ม 1 ฟอง ................. (ไม่ต้องมีก็ได้ แต่ถ้ามีก็เพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกระดับ)
- พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 2 ชต. ............. (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ใส่ / พิมไม่ได้ใส่ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-12.JPG

:: รายละเอียดและวิธีทำ :

เริ่มต้นเราก็มาดุที่ส่วนผสมหลัก ๆ กันก่อนนะคะ

อันดับแรกเลยก็ต้องมาดุที่ข้าวของเรากันก่อนนะคะ ซึ่งข้าวที่ปกติพิมจะเอามาทำผัดข้าวผัดเนี่ยจะเป็นข้าวหอมมะลิที่หุงสวย ๆ หน่อยอ่ะค่ะ  (หุงแล้วใส่น้ำน้อยกว่าปกตินิดนึง)  แต่สำหรับข้าวที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย บอกตามตรงว่าเป็นข้าวเย็นของเมื่อวานที่เหลือ (หุงจากข้าวหอมผสมข้าวขาว)  แล้วพิมเอาแช่ตู้เย็นไว้ (ไม่อยากหุงใหม่ เพราะข้าวเย็นมันยังเหลือ)    เพราะงั้นมันก็เลยจะนิ่มๆ หน่อย ผัดออกมาแล้วไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ก็ไม่เละ ไม่แฉะนะคะ ... (ภาพข้าวสวยโดยเฉพาะ พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะจ๊ะ  แต่ดูเอาจากในภาพรวมล่ะกันจ้า)

ต่อมาก็เป็นส่วนของเนื้อสัตว์ค่ะ ... ซึ่งโดยปกติถ้าทำข้าวผัดกะปิแบบนี้เนี่ย พิมจะใช้ทั้งกุ้งสดและก็เนื้อหมูอ่ะค่ะ   โดยเนื้อหมู พิมก็จะเลือกใช้ส่วนสันคอที่ติดมันนิด ๆ เวลากินแล้วอร่อยดีค่ะ ส่วนกุ้งก็จะใช้กุ้งสด  ไม่ใช้กุ้งที่เราซื้อแบบแช่แข็งเนื้อเด๋งดึ๋งมา เพราะว่ารสชาติมันจะต่างกัน อันนี้จะหอมหวานกว่าเยอะเลย  ... แต่ถ้าเพื่อนๆ  ไม่มีกุ้งสด มีกุ้งแช่แข็ง ก็ใช้แก้ขัดได้นะคะ   และถ้าไม่กินหมู จะใส่แต่กุ้งอย่างเดียวก็ได้นะคะ  แต่ต้องใส่กุ้งอ่ะถึงจะอร่อย

สำหรับเนื้อหมูเนี่ย เพื่อนๆ ก็หั่นบางๆ ชิ้นเล็กๆ นะคะ ส่วนกุ้งก็แกะเปลือก ผ่าหลัง และก็ดึงเส้นดำทิ้งไปนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-14.JPG

ต่อมาก็มาดูในส่วนของไข่เจียวกันต่อค่ะ .. สำหรับไข่เจียวเนี่ย พิมใช้ไข่เจียวที่เหลือจากการทำ "หรุ่ม" ค่ะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีไข่เจียวอยู่ในมือ ก็ใช้ไข่ไก่ 1 ใบ ตอกใส่ชาม ตีให้ฟูนิดนึง  (ฟูกว่าทำไข่เจียว)  แล้วก็ทอดให้บางๆ  พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้ทิ้งให้เย็น แล้วก็ซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แบบในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

ป.ล. ตอนทอดไข่เจียวเนี่ย  หากมีกระทะแบนให้ใช้กระทะแบนนะคะ เพราะว่าทอดง่ายกว่าเยอะเลย  แต่ถ้ามีแต่กระทะก้นลึก ก็ใช้ตามที่มีอ่ะค่ะ / แล้วก็ให้ทาน้ำมันแบบาง ๆ  ที่กระทะไว้นิดนึง แต่อย่าให้น้ำมันนอง  พอกระทะเริ่มร้อน (แต่ไม่ร้อนมาก)  ก็ยกกระทะขึ้นให้สูงจากเตาหน่อยนึง  ค่อยๆ เทไข่ที่เราตีเอาไว้ลงไปในกระทะ  เอียงซ้ายเอียงขวากระทะ ให้ไข่กลอกไปทั่วกระทะแบบบาง ๆ จนเป็นวงกลมก่อน แล้วค่อยเอาไปตั้งเตาโดยใช้ไฟอ่อน ๆ น่ะค่ะ ... วิธีนี้จะทำให้เราได้ไข่เจียวบางๆ แต่นุ่มมากๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-16.JPG

ต่อมาก็เป็นกระเทียมกับหอมนะคะ ... สำหรับกระเทียมเนี่ย ให้เราตัดหัวตัดท้าย+ปอกเปลือกแข็งๆ ออก ทุบให้แตกแล้วก็สับหยาบๆ  ไว้นะคะ  (เราจะเอาไปเจียว)  ส่วนหอมแดงก็ให้เราปอกเปลือก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยบางๆ เอาไว้น่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-13.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-15.JPG

สำหรับผักชี .... (ใส่เพื่อเพิ่มความหอม) ก็ล้างให้สะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ  และก็ซอยหยาบ ๆ ไว้ค่ะ

กะปิ ..... เลือกใช้กะปิดี ๆ ที่มีกลิ่นหอม และก็ไม่เค็มมากค่ะ

กุ้งแห้ง .... พิมเลือกใช้กุ้งแห้งเนื้อ (ที่ไม่ใช่ตัวใหญ่เพราะเปลือก)  เอามาทอดให้กรอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

ส่วนมะม่วง / มะดัน / มะนาว .... เลือกใช้อย่างใดอย่างนึงตามที่มี  แต่โบราณเค้าจะใช้มะดันกันนะคะ  ส่วนปัจจุบันมะม่วงเปรี้ยวเริ่มหายาก ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้อ่ะค่ะ

และหากใครชอบเผ็ด .... ก็สามารถใส่พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด ๆ ลงไปได้นะคะ แต่ว่าพิมกินข้าวผัดกะปินี่กับแกงส้มใต้  ซึ่งตัวแกงส้มมันเผ็ดมากอยู่แล้ว  ก็เลยขอไม่เพิ่มความเผ็ดในข้าวผัดนะคะ ^^

สุดท้ายก็แตงกวา กะไข่เค็ม  ....  สองอย่างนี้เป็นเครื่องเคียงค่ะ  ใครไม่ชอบไม่ต้องซื้อหามาใส่นะคะ  แต่ขอบอกว่าถ้ามี ความอร่อยจะเพิ่มขึ้นค่ะ ^^

.......................

และเมื่อดูรายละเอียดส่วนผสมแต่ละอย่างไปแล้ว ก็ถึงเวลามาลงมือทำกันล่ะนะคะ

เริ่มต้นก็ตั้งกระทะที่เราจะใช้ผัดข้าวบนเตาไฟเลยนะคะ  เปิดไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปสักหน่อย ไม่ต้องเยอะค่ะ ราวๆ สัก 2-3 ชต.  .. พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมเจียวลงไปเจียวให้เหลืองหอม

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-17.jpg

พอกระเทียมเหลืองหอมดี  (อย่ารอจนไหม้นะคะ) ก็ใส่กะปิลงไป  ยีกะปิด้วยตะหลิวให้กระจายออกจากกันแบบในภาพ และก็ผัดจนกระทั่งกะปิส่งกลิ่นหอมนะคะ (ใช้เวลาไม่นาน)

ป.ล. หากกะปิของเพื่อนๆ  แห้งมาก ไม่สามารยีให้กระจายตัวออกจากกันได้  ก็ให้เติมน้ำลงไปนิดนึงนะคะ  จะช่วยให้ยีกะปิได้ง่ายขึ้นค่ะ  แต่ว่าก็จะต้องผัดให้น้ำแห้งด้วยนะคะ ไม่งั้นพอใส่ข้าวลงไปแล้ว ข้าวผัดเราอาจจะแฉะได้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-18.jpg

จากนั้นก็ใส่เนื้อหมูกับกุ้งลงไปค่ะ ... ผัดให้เข้ากัน  ทิ้งระยะเวลาสักแป๊บให้หมูกับกุ้งสุกดี

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-19.jpg

ก็ใส่ข้าวสวยลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-21.jpg

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำปลาดีๆ  และก็น้ำมะนาวอ่ะค่ะ

ป.ล. ถ้าใครใช้มะม่วงซอยหรือมะดันซอย ก็ไม่ต้องใส่น้ำมะนาวในขั้นตอนนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-22.jpg

และก็ผัดให้เข้ากันดีแบบในภาพนี้ จากนั้นก็แอบเอาช้อนตักขึ้นมาชิมดูรสชาติสักหน่อยนึง ว่าเป็นยังไงบ้าง ... ซึ่งรสของเค้าก็จะออกเค็ม ๆ (กะปิ) เปรี้ยวๆ นิดนึงน่ะค่ะ .... หากชิมแล้ว ไม่ใช่รสชาติที่ชอบ ก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบใจเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-23.JPG

พอชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ดับไฟเตา....ใส่หอมแดง ไข่เจียว ผักชีหั่นหยาบ ๆ  (หากใครใช้มะม่วงเปรี้ยวหรือมะดันซอย ก็ใส่ลงไปตอนนี้เลยค่ะ)  ลงไปเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-24.jpg

และก็ผัดเบา ๆ ให้เข้ากันดี..... เราก็จะได้ข้าวผัดกะปิออกมาหน้าตาแบบนี้น่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-25.JPG

จากนั้นก็ถึงเวลาจัดใส่จานเอาขึ้นโต๊ะล่ะนะคะ  ...... ก็ตักข้าวใส่ถ้วยใบย่อม ๆ สักใบ  อัดข้าวให้แน่นถ้วย  แล้วก็คว่ำถ้วยขาวลงบนจาน  วางไข่เจียว ไข่เค็มผ่า4 มะนาว 1 ซีก และแตงกวาที่สดกรอบไว้ด้านข้าง โรยด้านบนด้วยกุ้งแห้งกรอบสักหน่อย ..... แค่นี้ก็ได้อาหารจานเดียวดี ๆ ที่อร่อย (และถูกใจคุณสามีพิม) มากเลยอ่ะค่ะ

ป.ล. ตามสัดส่วนด้านบนนี้ กินได้ประมาณ 3 คนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-26.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-27.JPG

สำหรับข้าวผัดกะปิแบบนี้ ... นอกจากแตงกวาที่เราเอามากินเป็นผักเคียงแล้ว  พิมยังเคยเอาขมิ้นขาวฝานบาง ๆ มากินแอ้มด้วย ก็เข้ากันมากเลยนะคะ  แถมช่วยชูรสชูกลิ่นของตัวข้าวผัดด้วยค่ะ  ทำให้อร่อยขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะเลย  ยังไงใครที่ชอบกลิ่นและรสของขมิ้นขาว และปลูกขมิ้นขาวไว้ที่บ้านก็ลองดูนะคะ  (แต่ไม่แนะนำให้ซื้อขมิ้นขาวที่ปอกเปลือกแล้วจากตลาด  เพราะ 99% ผ่านการแช่น้ำยากัดขาวมาทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-11.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-07.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-04.JPG

ก็ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจลองทำดูค่ะ ...และหากทำไปแล้ว อรอ่ยไม่อร่อยยังไงก็มาบอกพิมกันบ้างนะคะ พิมจะรอค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-01.JPG

(ภาพนี้แอบซูมๆ  น้องกุ้ง กับกุ้งแห้งมายั่วเพื่อน ๆ ที่ชอบกุ้งกันค่ะ ^^")

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/shrimp-paste-fried-rice1/shrimp-paste-fried-rice-03.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก