เมื่อวานคุณสามีบ่นอยากกินอาหารรสชาติไทยๆ อะไรก็ได้ที่เป็นอาหารจานเดียวและกินง่าย ประมาณไม่ต้องเขี่ยอะไรในจานทิ้งเลย (คือไม่มีอะไรที่เค้าไม่กิน) ... ในเมื่อคุณสามีขอมา คุณภรรยาอย่างพิมก็จัดให้ค่ะ
..... ซึ่งเมนูอาหารจานเดียวที่พิมทำให้คุณสามีในวันนี้ก็คือ "ข้าวผัดกะปิกับกุ้งสด" ค่ะ ... เคยทำไปหลายทีแล้ว เครื่องเคราคล้ายการทำข้าวคลุกกะปิค่ะ แต่ยุ่งยากน้อยกว่าเยอะเลย เวลากินแล้วก็อารมณ์ประมาณเดียวกับข้าวคลุกกะปิ + ข้าวผัดเลยน่ะค่ะ หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองมาติดตามดูกันนะคะ
ก่อนอื่น... ตามธรรมเนียมก็ดูหน้าตากันก่อนค่ะ ประมาณนี้เลยจ้า
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเน๊าะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 3 ถ้วย
- หมูสันคอหั่นชิ้นบางๆ 80 กรัม
- กุ้งสดปอกเปลือก 6 ตัว
- กุ้งแห้ง 3 ชต.
- กะปิดี 3 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- หอมแดงไทย 5 หัว .............. (แต่พิมมีแค่ 3 หัวเล็ก ๆ ก็ใช้แค่นี้ล่ะกันเน๊าะค่ะ)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง หรือ ไข่เจียว บาง ๆ หั่นฝอย 1 ถ้วย
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมะนาว 2 ชต. / หรือมะม่วงเปรี้ยว 1/2 ถ้วย / หรือมะดัน 3 ลูกใหญ่ ............. เลือกใช้อย่างใดอย่างนึง
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
- แตงกวาสดๆ กรอบๆ 2 ลูก ................... ไว้เป็นผักเคียง
- ไข่เค็ม 1 ฟอง ................. (ไม่ต้องมีก็ได้ แต่ถ้ามีก็เพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกระดับ)
- พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 2 ชต. ............. (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ใส่ / พิมไม่ได้ใส่ค่ะ)
:: รายละเอียดและวิธีทำ :
เริ่มต้นเราก็มาดุที่ส่วนผสมหลัก ๆ กันก่อนนะคะ
อันดับแรกเลยก็ต้องมาดุที่ข้าวของเรากันก่อนนะคะ ซึ่งข้าวที่ปกติพิมจะเอามาทำผัดข้าวผัดเนี่ยจะเป็นข้าวหอมมะลิที่หุงสวย ๆ หน่อยอ่ะค่ะ (หุงแล้วใส่น้ำน้อยกว่าปกตินิดนึง) แต่สำหรับข้าวที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย บอกตามตรงว่าเป็นข้าวเย็นของเมื่อวานที่เหลือ (หุงจากข้าวหอมผสมข้าวขาว) แล้วพิมเอาแช่ตู้เย็นไว้ (ไม่อยากหุงใหม่ เพราะข้าวเย็นมันยังเหลือ) เพราะงั้นมันก็เลยจะนิ่มๆ หน่อย ผัดออกมาแล้วไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ก็ไม่เละ ไม่แฉะนะคะ ... (ภาพข้าวสวยโดยเฉพาะ พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะจ๊ะ แต่ดูเอาจากในภาพรวมล่ะกันจ้า)
ต่อมาก็เป็นส่วนของเนื้อสัตว์ค่ะ ... ซึ่งโดยปกติถ้าทำข้าวผัดกะปิแบบนี้เนี่ย พิมจะใช้ทั้งกุ้งสดและก็เนื้อหมูอ่ะค่ะ โดยเนื้อหมู พิมก็จะเลือกใช้ส่วนสันคอที่ติดมันนิด ๆ เวลากินแล้วอร่อยดีค่ะ ส่วนกุ้งก็จะใช้กุ้งสด ไม่ใช้กุ้งที่เราซื้อแบบแช่แข็งเนื้อเด๋งดึ๋งมา เพราะว่ารสชาติมันจะต่างกัน อันนี้จะหอมหวานกว่าเยอะเลย ... แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีกุ้งสด มีกุ้งแช่แข็ง ก็ใช้แก้ขัดได้นะคะ และถ้าไม่กินหมู จะใส่แต่กุ้งอย่างเดียวก็ได้นะคะ แต่ต้องใส่กุ้งอ่ะถึงจะอร่อย
สำหรับเนื้อหมูเนี่ย เพื่อนๆ ก็หั่นบางๆ ชิ้นเล็กๆ นะคะ ส่วนกุ้งก็แกะเปลือก ผ่าหลัง และก็ดึงเส้นดำทิ้งไปนะคะ
ต่อมาก็มาดูในส่วนของไข่เจียวกันต่อค่ะ .. สำหรับไข่เจียวเนี่ย พิมใช้ไข่เจียวที่เหลือจากการทำ "หรุ่ม" ค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีไข่เจียวอยู่ในมือ ก็ใช้ไข่ไก่ 1 ใบ ตอกใส่ชาม ตีให้ฟูนิดนึง (ฟูกว่าทำไข่เจียว) แล้วก็ทอดให้บางๆ พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้ทิ้งให้เย็น แล้วก็ซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แบบในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
ป.ล. ตอนทอดไข่เจียวเนี่ย หากมีกระทะแบนให้ใช้กระทะแบนนะคะ เพราะว่าทอดง่ายกว่าเยอะเลย แต่ถ้ามีแต่กระทะก้นลึก ก็ใช้ตามที่มีอ่ะค่ะ / แล้วก็ให้ทาน้ำมันแบบาง ๆ ที่กระทะไว้นิดนึง แต่อย่าให้น้ำมันนอง พอกระทะเริ่มร้อน (แต่ไม่ร้อนมาก) ก็ยกกระทะขึ้นให้สูงจากเตาหน่อยนึง ค่อยๆ เทไข่ที่เราตีเอาไว้ลงไปในกระทะ เอียงซ้ายเอียงขวากระทะ ให้ไข่กลอกไปทั่วกระทะแบบบาง ๆ จนเป็นวงกลมก่อน แล้วค่อยเอาไปตั้งเตาโดยใช้ไฟอ่อน ๆ น่ะค่ะ ... วิธีนี้จะทำให้เราได้ไข่เจียวบางๆ แต่นุ่มมากๆ ค่ะ
ต่อมาก็เป็นกระเทียมกับหอมนะคะ ... สำหรับกระเทียมเนี่ย ให้เราตัดหัวตัดท้าย+ปอกเปลือกแข็งๆ ออก ทุบให้แตกแล้วก็สับหยาบๆ ไว้นะคะ (เราจะเอาไปเจียว) ส่วนหอมแดงก็ให้เราปอกเปลือก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยบางๆ เอาไว้น่ะค่ะ
สำหรับผักชี .... (ใส่เพื่อเพิ่มความหอม) ก็ล้างให้สะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ และก็ซอยหยาบ ๆ ไว้ค่ะ
กะปิ ..... เลือกใช้กะปิดี ๆ ที่มีกลิ่นหอม และก็ไม่เค็มมากค่ะ
กุ้งแห้ง .... พิมเลือกใช้กุ้งแห้งเนื้อ (ที่ไม่ใช่ตัวใหญ่เพราะเปลือก) เอามาทอดให้กรอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ส่วนมะม่วง / มะดัน / มะนาว .... เลือกใช้อย่างใดอย่างนึงตามที่มี แต่โบราณเค้าจะใช้มะดันกันนะคะ ส่วนปัจจุบันมะม่วงเปรี้ยวเริ่มหายาก ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้อ่ะค่ะ
และหากใครชอบเผ็ด .... ก็สามารถใส่พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด ๆ ลงไปได้นะคะ แต่ว่าพิมกินข้าวผัดกะปินี่กับแกงส้มใต้ ซึ่งตัวแกงส้มมันเผ็ดมากอยู่แล้ว ก็เลยขอไม่เพิ่มความเผ็ดในข้าวผัดนะคะ ^^
สุดท้ายก็แตงกวา กะไข่เค็ม .... สองอย่างนี้เป็นเครื่องเคียงค่ะ ใครไม่ชอบไม่ต้องซื้อหามาใส่นะคะ แต่ขอบอกว่าถ้ามี ความอร่อยจะเพิ่มขึ้นค่ะ ^^
.......................
และเมื่อดูรายละเอียดส่วนผสมแต่ละอย่างไปแล้ว ก็ถึงเวลามาลงมือทำกันล่ะนะคะ
เริ่มต้นก็ตั้งกระทะที่เราจะใช้ผัดข้าวบนเตาไฟเลยนะคะ เปิดไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปสักหน่อย ไม่ต้องเยอะค่ะ ราวๆ สัก 2-3 ชต. .. พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมเจียวลงไปเจียวให้เหลืองหอม
พอกระเทียมเหลืองหอมดี (อย่ารอจนไหม้นะคะ) ก็ใส่กะปิลงไป ยีกะปิด้วยตะหลิวให้กระจายออกจากกันแบบในภาพ และก็ผัดจนกระทั่งกะปิส่งกลิ่นหอมนะคะ (ใช้เวลาไม่นาน)
ป.ล. หากกะปิของเพื่อนๆ แห้งมาก ไม่สามารยีให้กระจายตัวออกจากกันได้ ก็ให้เติมน้ำลงไปนิดนึงนะคะ จะช่วยให้ยีกะปิได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ว่าก็จะต้องผัดให้น้ำแห้งด้วยนะคะ ไม่งั้นพอใส่ข้าวลงไปแล้ว ข้าวผัดเราอาจจะแฉะได้อ่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่เนื้อหมูกับกุ้งลงไปค่ะ ... ผัดให้เข้ากัน ทิ้งระยะเวลาสักแป๊บให้หมูกับกุ้งสุกดี
ก็ใส่ข้าวสวยลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำปลาดีๆ และก็น้ำมะนาวอ่ะค่ะ
ป.ล. ถ้าใครใช้มะม่วงซอยหรือมะดันซอย ก็ไม่ต้องใส่น้ำมะนาวในขั้นตอนนี้นะคะ
และก็ผัดให้เข้ากันดีแบบในภาพนี้ จากนั้นก็แอบเอาช้อนตักขึ้นมาชิมดูรสชาติสักหน่อยนึง ว่าเป็นยังไงบ้าง ... ซึ่งรสของเค้าก็จะออกเค็ม ๆ (กะปิ) เปรี้ยวๆ นิดนึงน่ะค่ะ .... หากชิมแล้ว ไม่ใช่รสชาติที่ชอบ ก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบใจเลยนะคะ
พอชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ดับไฟเตา....ใส่หอมแดง ไข่เจียว ผักชีหั่นหยาบ ๆ (หากใครใช้มะม่วงเปรี้ยวหรือมะดันซอย ก็ใส่ลงไปตอนนี้เลยค่ะ) ลงไปเลยนะคะ
และก็ผัดเบา ๆ ให้เข้ากันดี..... เราก็จะได้ข้าวผัดกะปิออกมาหน้าตาแบบนี้น่ะค่ะ
จากนั้นก็ถึงเวลาจัดใส่จานเอาขึ้นโต๊ะล่ะนะคะ ...... ก็ตักข้าวใส่ถ้วยใบย่อม ๆ สักใบ อัดข้าวให้แน่นถ้วย แล้วก็คว่ำถ้วยขาวลงบนจาน วางไข่เจียว ไข่เค็มผ่า4 มะนาว 1 ซีก และแตงกวาที่สดกรอบไว้ด้านข้าง โรยด้านบนด้วยกุ้งแห้งกรอบสักหน่อย ..... แค่นี้ก็ได้อาหารจานเดียวดี ๆ ที่อร่อย (และถูกใจคุณสามีพิม) มากเลยอ่ะค่ะ
ป.ล. ตามสัดส่วนด้านบนนี้ กินได้ประมาณ 3 คนค่ะ
สำหรับข้าวผัดกะปิแบบนี้ ... นอกจากแตงกวาที่เราเอามากินเป็นผักเคียงแล้ว พิมยังเคยเอาขมิ้นขาวฝานบาง ๆ มากินแอ้มด้วย ก็เข้ากันมากเลยนะคะ แถมช่วยชูรสชูกลิ่นของตัวข้าวผัดด้วยค่ะ ทำให้อร่อยขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะเลย ยังไงใครที่ชอบกลิ่นและรสของขมิ้นขาว และปลูกขมิ้นขาวไว้ที่บ้านก็ลองดูนะคะ (แต่ไม่แนะนำให้ซื้อขมิ้นขาวที่ปอกเปลือกแล้วจากตลาด เพราะ 99% ผ่านการแช่น้ำยากัดขาวมาทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ
ก็ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจลองทำดูค่ะ ...และหากทำไปแล้ว อรอ่ยไม่อร่อยยังไงก็มาบอกพิมกันบ้างนะคะ พิมจะรอค่ะ ^^
(ภาพนี้แอบซูมๆ น้องกุ้ง กับกุ้งแห้งมายั่วเพื่อน ๆ ที่ชอบกุ้งกันค่ะ ^^")