วันนี้พิมขอเอาเมนูที่ง่ายแสนง่าย แต่อร่อยมาก !! มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ส่วนจะเป็นเมนูอะไรนั้น ติดตามชมข้างในกันเล๊ยยยย
เมื่อพูดถึงเมนูนี้ พิมก็อยากจะขอเล่าที่มาที่ไปของเมนูนี้สักหน่อยค่ะ คือเมื่อ 3-4 ปีก่อน เวลาครอบครัวของแม่พิมเค้าขับรถกลับไปบ้านสวนที่จันทบุรีกัน เค้าจะต้องไปแวะกินข้าวที่ร้าน ๆ นึงเป็นประจำ ซึ่งร้านนี้อยู่แถวไหนพิมจำไม่ได้แล้วแหละค่ะ แต่ว่าแถวระยอง จันฯ นี่แหละ แล้วที่ร้านนี้เค้าจะมีเมนูเด็ดอยู่หลายเมนู หนึ่งในเมนูนั้นก็คือ "ข้าวคลุกพริกเกลือ" ซึ่งตอนนั้นเนี่ยพิมยังไม่เคยรู้จักข้าวคลกพริกเกลือมาก่อนเลยค่ะ ไม่เคยแม้แต่ได้ยินชื่อ ยิ่งพอแม่อธิบายถึงหน้าตาของอาหารจานนี้ (อย่างในรูปด้านล่าง) พิมก็ยิ่งงงเข้าไปใหญ่ว่าแล้วมันเป็นข้าวคลุกพริกเกลือตรงไหนเนี่ย ทำไมไม่เรียกข้าวโปะของทะเลราดด้วยน้ำจิ้มทะเลล่ะเนี่ย จนกระทั่งมีวันนึงได้มีโอกาสติดรถแม่ไปจันฯ ด้วย และได้ไปกินที่ร้านนั้น ได้นั่งคุยกับคนขายซึ่งเป็นคนจันทบุรีแท้ ๆ ถึงได้รู้ถึงที่มาของข้าวคลุกพริกเกลือ และได้รับรู้ถึงความอร่อยของอาหารจานนี้อ่ะค่ะ
:: NOTE ::
คำว่า "พริกเกลือ" มาจากส่วนผสมของน้ำจิ้มที่จะตำพริกเกลือ กระเทียม รวมกันก่อน แล้วปรุงรสด้วยอย่างอื่น เรียก "น้ำจิ้มพริกเกลือ" แล้วก็เอาน้ำจิ้มมาคลุกกับข้าว แล้วเรียกว่า "ข้าวคลุกพริกเกลือ" อ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสด 9 ตัว .......... พิมใช้ขนาด 40 ตัว 1 กิโล
- หมึกสดขนาดกลาง 3 ตัว .......... พิมใช้ขนาด 10 ตัวโล / เป็นหมึกไข่
- เนื้อหมู (ส่วนที่ชอบ) 100 กรัม
- ไข่เป็ด 3 ใบ
- น้ำจิ้ม
- แตงกวา 3 ลูก
- ผักชี 3 ต้น
- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ กำลังร้อน 3 จาน
- กระเทียมเจียว และน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย ............. (ปกติเค้าไม่ใส่กัน แต่พิมว่าใส่แล้วก็อร่อยไปอีกแบบ)
:: ส่วนผสมน้ำจิ้ม ::
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 12-20 เม็ด
- มะนาว 3 ลูก หรือน้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำตาลทราย 2 + 1/2 ชช.
:: หมายเหตุ ::
- เกลือป่นที่ใช้ คือ เกลือทะเลธรรมดา ไม่ใช่เกลือไอโอดีน
- ภาพส่วนผสมของน้ำจิ้มอยู่ในช่วงวิธีทำ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาจัดการกับเนื้อสัตว์กันก่อนนะคะ
กุ้ง .... พิมเลือกใช้ขนาด 40 ตัวหนัก 1 กิโลค่ะ ก็หลังจากได้กุ้งมาแล้ว ให้แกะเปลือกกุ้งออก ไม่ต้องผ่าหลังนะคะ แต่ให้ดึงเส้นดำด้านหลังกุ้งกับด้านใต้ท้องกุ้งออก แล้วดึงส่วนหัวทิ้งไป (ทั้งหมด) ส่วนหางจะไว้หรือไม่ไว้ก็ตามชอบค่ะ
หมึก ..... พิมเลือกซื้อหมึกขนาด 10 ตัวโลมาค่ะ (และเป็นหมึกไข่ แต่ไม่จำเป็น) หลังจากได้หมึกมาแล้วก็ทำให้ดึงเส้นขาวๆ ใสๆ ในตัวหมึกออก ตัดส่วนลูกกะตาหมึกและลูกกลม ๆ ขาวๆ ในหัวหมึกออก ล้างให้สะอาด พักไว้ค่ะ
เนื้อหมู ..... เลือกส่วนที่ชอบค่ะ แต่โดยปกติเค้าจะนิยมหมูส่วนสะโพกหรือส่วนสันนอกกัน แต่พิมไม่ค่อยชอบเนื้อหมูแบบนั้นค่ะรู้สึกมันแห้ง ๆ เลยขอให้เป็นสันคอหรือสามชั้นแทน ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนจะใช้หมูสามชั้นแบบพิม ก็ให้ตัดส่วนหนังของสามชั้นทิ้งไป และถ้ามีมันมาก ก็ตัดส่วนมันทิ้งไปบ้างก็ได้ค่ะ
และในส่วนนี้หากเรามีเนื้อปลา เช่น ปลากะพง ปลาเก๋า หรือเนื้อปู จะเพิ่มมาด้วยก็ได้ .. ไม่เสียหายค่ะ
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์เสร็จ ก็ให้เราเอาน้ำสะอาดใส่หม้อย่อม ๆ แล้วนำหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ รอจนน้ำเดือดจัดก็เหยาะเกลือลงไปสัก 1/2 ชช. นะคะ
แล้วก็จัดการเอาหมึก-กุ้งลงไปลวกให้สุก ส่วนหมู-ไข่เป็ด ก็นำไปต้มจนสุกดีค่ะ ... เกือบลืมนิดนึงค่ะ สำหรับคนชอบไข่เป็ดแบบยางมะตูม ให้ต้มแบบนี้นะคะ คือเอาน้ำใส่หม้อ นำหม้อตั้งไฟ รอน้ำเดือดก็ค่อยหย่อนไข่ลงไป จับเวลา 6 นาที ไข่เป็ดจะเป็นยางมะตูมพอดีค่ะ แต่ถ้าจะให้เป็นแบบในรูปด้านบน ต้ม 7 นาทีนะคะ พอครบ 6 หรือ 7 นาทีก็ตักไข่ขึ้นแช่น้ำเย็นจัดทันที เป็นอันว่าเราจะได้ไข่ยางมะตูมเรียบร้อยค่ะ
เมื่อจัดการกับเนื้อสัตว์เรียบร้อยแล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ หาอะไรคลุมหรือปิดไว้ด้วยนะคะ จะได้ไม่แห้ง ........ ต่อมาเราก็มาทำน้ำจิ้มพริกเกลือกันค่ะ (หรือง่าย ๆ ก็คือน้ำจิ้มทะเลสูตรคลุกข้าวนั่นเอง)
เริ่มต้นด้วยการใส่รากผักชีที่ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วลงไปในครก (แนะนำครกหิน จะได้ไม่ต้องออกแรงเยอะมาก) ตามด้วยเกลือและกระเทียม โขลกให้เข้ากันดี แล้วก็ใส่พริกขี้หนูสวนลงไป (ย้ำว่าต้องเป็นพริกขี้หนูสวนเท่านั้นนะคะ) จะกี่เม็ดก็ได้ตามชอบเลยค่ะ สำหรับพิม...จริงๆ พิมอยากใส่สัก 15-20 เม็ด แบบว่าพิมชอบให้เผ็ดหน่อยค่ะ แต่เนื่องจากช่วงนี้คุณสามีกับคุณน้องขอร้องไว้ว่าให้ลดความเผ็ดในอาหารลงหน่อย เพราะว่าน้องชายนอน รพ. มานาน ไม่ได้กินอาหารเผ็ดเลย ตอนนี้ก็เลยกินเผ็ดไม่ค่อยได้ งวดนี้พิมก็เลยใส่พริกสวนแค่ 12 เม็ดเท่านั้นค่ะ ...... ใส่เสร็จ ก็โขลกพอให้พริกแหลกหยาบ ๆ นะคะ ไม่ต้องให้ละเอียด
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาล ... แล้วก็คนด้วยสากจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ อยากได้รสไหนเพิ่มจะเปรี้ยวหวานเค็มก็เติมเอาเลยนะคะ เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยเอาไว้
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาจัดจานกันแล้วล่ะค่ะ
เริ่มด้วยการคดข้าวสวยร้อน ๆ ประมาณ 1 ถ้วยตวง (พิมกะๆ เอานะคะ ไม่ได้ตวงจริงๆ) ใส่กาละมังใบย่อมๆ สักใบ ราดพริกเกลือ (น้ำจิ้ม) ลงไปประมาณ 1 ชต. คลุกเคล้าให้เข้ากันดีค่ะ (ใครชอบกลิ่นน้ำมันกระเทียมเจียว จะใส่ไปสัก 1 ชช. ก็ได้ค่ะ แต่อย่าใส่เยอะ จะเลี่ยน)
พอคลุกข้าวเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จานที่เราจะใช้เสริฟนะคะ แล้วโปะหน้าด้วยกุ้ง 3 ตัว หมึก 1 ตัว (หั่น 3 ชิ้น) หมูสามชั้น 3 ชิ้น (หมูต้มแล้ว 1 ขีดหั่นให้ได้ 9 ชิ้น) ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง โรยด้วยกระเทียมเจียวตามชอบ (ปกติเค้าไม่ใส่กัน แต่พิมชอบและอยากใส่ค่ะ) วางผักแกล้มเช่นแตงกวา ผักชีไว้ข้างๆ จาน และอย่าลืมตักน้ำจิ้มพริกเกลือใส่ถ้วยเล็ก ๆ สำหรับเสริฟพร้อมกันอีก 1 ถ้วยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "ข้าวคลุกพริกเกลือ" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ขอบอกว่า ..... ด้วยความที่กุ้งก็สดมาก หมึกก็สด (แม้จะไม่มาก) หมูก็นุ่มกำลังดี ไข่เป็ดก็ยางมะตูม ..... พอกินกับข้าวสวยหุงสุกใหม่ ๆ ที่คลุกน้ำจิ้มแบบนี้ มันแจ่มมากเลยค่ะ
และหากเพื่อน ๆ อยากเพิ่มคุณค่าทางอาหาร&ลดแคลอรี่ของอาหารจานนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนจากข้าวธรรมดาเป็นข้าวกล้องหอมมะลิ และเปลี่ยนจากเนื้อหมู-หมึก เป็นเนื้อปลากับเนื้อปูแทน (หรือเพิ่ม) ก็ได้นะคะ
ที่สำคัญ .... หากอยากกินอาหารจานนี้ให้อร่อยมากขึ้น แนะนำว่าให้แกงจืดผักกาดดองใส่หมูสับหม้อเล็กๆ สักหม้อ เพื่อเอาน้ำซุปมาซดและกินผักกาดดองแกล้ม .... รับรองอร่อยและกินได้คล่องคอมากเลยค่ะ
ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก ๆ และก่อนจะจบเมนูนี้ไป ก็ขอฝากจานที่ทำให้คุณสามีและคุณน้องชายพิมไว้ด้วยนะคะ ... ^__^