ทุกวันศุกร์เป็นวันที่พิมพยายามจะเคลียร์ตู้เย็นให้เหลือวัตถุดิบสำหรับทำกับข้าว โดยเฉพาะพวกของสดต่างๆ น้อยที่สุด เพราะพอเข้าวันเสาร์-อาทิตย์ทีไร พิมจะงานยุ่งมากจนแทบไม่มีเวลาทำกับข้าวทานเลยอ่ะค่ะ
และในอาทิตย์นี้ก็เช่นกัน ... วันศุกร์ซึ่งก็คือวันนี้ เป็นวันที่พิมแทบจะไม่ได้เสียเงินสักบาทเพื่อที่จะซื้อของมาทำกับข้าวทานในครอบครัวเลยอ่ะค่ะ อาหารทั้งหมดทุกมื้อในวันนี้ก็เป็นอาหารที่ได้จากการเก็บตกวัตถุดิบที่เหลือจากเมนูอื่นๆ มาทำแทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นคั่วกลิ้งที่ได้หมูสับเหลือมาจากการทำข้าวต้มให้คนป่วยทานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผัดฟักทองที่ได้ฟักทองเหลือจากการทำขนมสังขยาฟักทองเมื่อวันอังคาร แกงจืดเต้าหู้สาหร่ายที่ได้เต้าหู้-สาหร่ายเหลือมาจากการทำสุกี้วันก่อน และ "ข้าวผัดเขียวหวานไก่ย่าง" จานนี้ ที่ได้พริกแกงเขียวหวานเหลือจากแกงเขียวหวานเนื้อเมื่อวันอังคาร กะทิเหลือจากการทำกล้วยบวดชีวันก่อน เนื้อไก่ย่างที่มีสต๊อกอยู่ในตู้เย็น และปลาทอด (ของแอ้ม) ที่เหลือจากการทำยำปลาทับทิมเสวยเมื่อตอนเช้าอ่ะค่ะ ^__^
ซึ่งแม้จะเป็นจานที่รวมของเหลือๆ แต่ขอบอกว่ารสชาตินั้นไม่ชวนให้ทานเหลือเลยค่ะ ทำรอบแรกคุณสามีกะเพื่อนคุณสามีทานเรียบ ส่วนรอบสองคุณน้องชายก็ทานเรียบอีกเช่นกัน ...... ว่าแล้วมาดูหน้าตา รวมไปถึงส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวย 2 ถ้วย ........ (อันนี้พิมประมาณเอานะคะ ไม่ค่อยแน่ใจ พอดีลืมตวงอ่ะค่ะ)
- ไก่ย่างสับเป็นชิ้นพอดำ หรือชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมสด ตัดโคนทิ้ง หั่นเป็นชิ้น 3 ดอก
- หัวกะทิ 5 ชต.
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาล 1/2 ชช.
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1/2 เม็ด
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 4 ใบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้เข้ากับน้ำมัน ก็ใส่หัวกะทิลงไป
เพิ่มเติม หากจะผัดเป็นข้าวผัดพริกแกง ก็ใช้พริกแกงแดงแทนพริกแกงเขียวหวานนะคะ
แล้วผัดจนมีกลิ่นหอม ซึ่งใช้เวลาไม่นาน
พอหอมพริกแกงดีแล้ว ก็ใส่เห็ดหอมกับไก่ย่างลงไป ผัดให้เข้ากัน
เพิ่มเติม หากเพื่อน ๆ ไม่มีไก่ย่าง สามารถใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นแทนได้ค่ะ เช่น หมูสด ไก่สด เนื้อวัวสด แต่ต้องหั่นให้ชิ้นบางหน่อยนะคะ จะได้สุกง่ายๆ หรือจะใช้เป็นพวกหมูปิ้ง เนื้อปลาดุกย่าง ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ ซึ่งกลิ่นของข้าวผัดเขียวหวานส่วนนึงก็จะแตกต่างไปตามเนื้อสัตว์ที่ใช้ด้วยค่ะ
สักแป๊บนึงก็ใส่ข้าวสวยลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วแอบตักขึ้นมาชิมรสชาติเล็กน้อยว่าใช่รสที่ชอบไหม ซึ่งรสที่พิมทำก็คือ เค็มน้อย ๆ มีรสหวานจากกะทิเป็นหลักแต่ไม่มาก และก็หอมเครื่องแกงเขียวหวานอ่ะค่ะ หากของเพื่อน ๆ ขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ ...... แต่นิดนึง หากพริกแกงที่เพื่อน ๆ ใช้นั้นเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณน้ำปลาลงสักหน่อยค่ะ ไม่งั้นจะเค็มเกิน
พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ใส่พริกชี้ฟ้าซอย กับใบมะกรูดซอยลงไป
ผัดใหเข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมของแอ้มต่างๆ ซึ่งปกติพิมมักจะใช้เป็นไข่เจียว ไม่ก็ไข่ต้มสุกค่ะ
แต่ถ้ามีพวกปลาเค็ม ปลาแดดเดียว ไข่เค็ม หรือปลาทอด ก็จะใช้พวกนี้มากกว่า เพราะรสชาติกับกลิ่นจะเข้ากันได้กับข้าวผัดแกงเขียวหวานมากกว่าอ่ะค่ะ ^__^
หากเพื่อนๆ สนใจยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทำไม่ยาก ใช้เวลาในการทำไม่นาน วัสดุอุปกรณ์ไม่เยอะ และที่สำคัญ ... ทำออกมาให้อร่อยได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ^__^ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ