header



เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมค่ะว่า ทำไมบวบบางลูก แตงกวา-แตงล้านบางลูกมันถึงขม  แล้วทำไมบางลูกมันไม่ขม .. ไอ้ที่มันไม่ขม ไม่ขมเพราะอะไร  แล้วเหตุที่ขมมันคืออะไร ทำไมมันต้องขมด้วย  ... วันนี้พิมมีความรู้เรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

ความขมของแตงกวา แตงล้าน และบวบ เกิดจากสารในผลแตง ผลบวบที่มีชื่อว่า Cucurbitacin ค่ะ ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เนี่ย ส่งผลทำให้เกิดรสขมในต้นอ่อน ราก ลำต้น ใบ และผล ของพืชตระกูลแตงทั้งหลายค่ะ

ในพืชตระกูลแตงทั้งหลาย ไม่ว่าจะแตงล้าน แตงกวา บวบ ... จะมีสารตัวนึงซึ่งชื่อว่า Cucurbitacin ที่เกิดจากยีน 2 ตัว ..... ช่วยควบคุมรสขมอยู่ค่ะ  แล้วเจ้ายีน 2 ตัวนี้เนี่ย  ถ้ามันเป็นยีนเด่นมันก็จะควบคุมทำให้แตงไม่เกิดรสขม  แต่ถ้าเกิดว่ามันเป็นยีนด้อย  (เกิดจากสายพันธุ์)   มันก็จะไปห้ามการสร้างสาร CuCurbitacin   ซึ่งเมื่อสาร cucurbitacin ไม่ถูกสร้างขึ้นมา  ก็จะส่งผลให้เอนไซน์ที่ชื่อว่า Elaterase ไปทำปฏิกิริยาดึงน้ำจากผลออก จนทำให้พืชตระกูลแตงมีรสขม   โดยรสขมจะมีมากในปลายผลทั้งสองด้าน (ตรงกลางจะไม่ค่อยขม)  และยังระบาดหรือส่งผลไปยังผลแตง ผลบวบที่อยู่ข้างเคียงอีกด้วย

นอกจากนี้... อุณหภูมิที่สูงเกินไป ความชื้นที่ต่ำเกินไป  หรือว่าโดนแสงน้อยไป  ระยะห่างระหว่างต้นน้อยเกินไป  ใส่ปุ๋ยน้อยไป หรือการที่มีโรคทางใบ ก็เป็นอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดรสขมในพืชตระกูลแตงได้อ่ะค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก