พิมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะทราบดีว่า "ปลา" เป็นเนื้อสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากที่สุด บางคนบอกว่ายิ่งกินปลาเยอะ สมองจะยิ่งดี ... แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่า ไอ้ที่ว่าให้กินเยอะเนี่ย มันจะต้องกินขนาดไหน .. วันนี้พิมมีคำตอบมาฝากกันค่ะ
"เนื้อปลา" เป็นเนื้อสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพของคนเราจริง ๆ ค่ะ เพราะว่าเนื้อปลานั้นมีไขมันน้อยเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แถมยังมีแร่ธาตุสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แล้วก็ยังย่อยง่ายอีกด้วยนะคะ ... จึงทำให้ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่เหมาะกับผู้ป่วย เหมาะกับผู้สูงอาุยุ และเหมาะกับคนทุกวัย ทุกเพศเลยค่ะ
ในเมื่อเนื้อปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพของเรามากมายขนาดนี้แล้ว จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า แล้วกินเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอหรือดีต่อสุขภาพของเราจริง ๆ
ในหนังสือเล่มนึงที่เกี่ยวกับโภชนาการ..ที่พิมได้เคยอ่าน เค้าบอกเอาไว้ว่า ในอาหาร 3 มื้อของคนเราแต่ละวัน ควรจะมีหนึ่งมื้อที่มีอาหารที่ทำจากปลาเป็นหลักค่ะ จะเป็นทอด นึ่ง ต้ม ตุ๋น ย่าง ผัด ... อะไรก็ได้ ...... ขอให้เป็นปลา (แต่ว่าเป็นนึ่ง ต้ม จะดีกว่าอย่างอื่นนะคะ) ... และก็ควรจะกินแบบสับเปลี่ยนหมุนเวียนชนิดปลาไปเรื่อย ไม่กินซ้ำชนิดกันบ่อ ๆ เช่น วันนี้กินปลาช่อน พรุ่งนี้กินแซลมอน มะรืนเป็นปลาทู อีกวันเป็นปลานิลเผา อีกวันเป็นปลาหมอย่าง ... ทำนองนี้ ...... ซึ่งแค่เพียงเท่าที่ก็จะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเราแล้วค่ะ
ส่วนปลาที่เค้าว่าดี มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากกว่าชนิดอื่นๆ ก็คือ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และก็ปลาทูน่าค่ะ (ทูน่าสดนะคะ ไม่ใช่แบบกระป๋อง) เพราะปลาจำพวกนี้เป็นปลาที่มีโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่สูง อีกทั้งมีสารโอเมก้า-3 ที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจ และช่วยทำให้ร่างกามีความต้านทานโรคสูงอีกด้วยค่ะ
แต่.... แหมมม เพื่อนๆ อาจจะย้อนพิมว่ามีแต่ปลาทะเล ปลาต่างชาติทั้งนั้น ปลาไทยๆ แบบปลาน้ำจืดของเรา หรือว่าปลาทะเลที่หาง่าย ๆ แต่ประโยชน์สูงๆ ไม่มีบ้างเหรอ มันก็มีอยู่ค่ะ เช่น ปลาช่อน ปลาทู แต่คุณค่าทางอาหารก็จะด้อยกว่าปลาที่พิมบอกไว้ด้านบนหน่อยนึงค่ะ .. แต่จริง ๆ แล้วปลาอะไร ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้นอ่ะค่ะ
ที่สำคัญในเรื่องของการกินปลา ควรระวังปลาที่มีไขมันสูงเป็นพิเศษนะคะ อย่างปลาดาบกับปลาฉลาม เพราะปลาพวกนี้จะสามารถสะสมสารพิษที่อยู่ในน้ำเข้าไปในร่างกายได้มากกว่าปลาที่มีไขมันต่ำ .... โดยสำนักงานมาตรฐานหรือ FSA ได้เคยออกมาเตือนค่ะว่า ไม่แนะนำให้คนที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี หญิงมีครรค์และที่อยากจะมีครรภ์ รวมไปถึงผู้สูงอายุ บริโภคปลาชนิดนี้น่ะค่ะ ... ยังไงหากจะกินปลา 2 ชนิดนี้ ก็กินในปริมาณน้อยหน่อยนะคะ เอาแต่พออร่อย เพราะกินเยอะไป ไอ้ที่ว่าจะดี จะกลายเป็นไม่ดีไปซะนะค่ะ
:: เมนูปลาๆ ::