ใครชอบทะเล ชอบเที่ยวธรรมชาติ ชอบกินอาหารอร่อย ๆ ต้องไม่พลาดโพสต์นี้ของพิมเลยน๊า เพราะว่าวันนี้พิมจะมาชวนทุกคนไปเที่ยว #เกาะหมาก ที่จังหวัดตราดกันค่ะ 😊
ที่นี่นอกจากน้ำทะเลจะใสแจ๋วววววว อากาศสะอาด และผู้คนใจดีแล้ว ก็มีกิจกรรมโน่นนี่ให้ทำมากมายนะคะ ที่สำคัญอาหารบนเกาะ เท่าที่พิมได้กิน อร่อยสดปิ๊ง ๆ ทุกร้าน .. สมกับที่เป็นต้นแบบเกาะหมาก low carbon เลยค่ะ ถ้าไม่เชื่อ ... ดูรีวิวของพิมก่อนก็ได้น๊า รับรองว่าเห็นแล้วจะหลงรักเกาะหมากเหมือนกับพิมนะคะ 😊😊
#Day1
- ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ
- มื้อกลางวันที่ร้านเกี๊ยวหนองบัว
- ขึ้นเรือลีลาวดี ที่ท่าเรือแหลมงอบ
- เช็คอิน Islanda เกาะหมาก / เก็บสัมภาระ
- เล่นน้ำ คายัค SUP Board วอลเล่ย์บอลชายหาด ดำน้ำดูปลาทะเลตัวน้อยที่อ่าวขาว
- กินข้าวเย็นที่ครัวต้นหอม
- พักผ่อน
#Day2
- ขึ้นเรือไปเกาะกระดาด นั่งรถอีแต๊ก ดูกวางป่า
- เดินผ่านทะเลแหวกไปถ่ายรูปกับต้นไม้ที่เกาะขายหัวเราะ
- Cooking เมนูพื้นบ้าน และกินมื้อกลางวันที่เกาะหมากออร์แกนิคส์ฟาร์ม
- นั่งเรือข้ามไปชมความงามของเกาะขาม
- เล่นน้ำทะเล ดำน้ำดูปะการัง ปลานกแก้ว
- กลับโรงแรม อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า
- มื้อเย็นกับเมนู "จุมโพ่" ที่เกาะหมากซีฟู้ด
- พักผ่อน
#Day3
- ขึ้นเรือกลับไปท่าเรือแหลมงอบ
- มื้อกลางวันร้านเจ๊อี๊ด
- เดินทางกลับกรุงเทพฯ
#ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด
🖱 Facebook : ททท.สำนักงานตราด
📞โทร. 039597259
เริ่มต้นทริปนี้ ... พิมและเดอะแก๊งค์ เราต่างคนต่างเดินทาง แล้วมานัดเจอกันที่ร้านเกี๊ยวหนองบัวในตัวเมืองตราด เพื่อกินมื้อกลางวันกันก่อนข้ามไปเกาะหมากค่ะ 😊
เพจ :: https://www.facebook.com/kiewnongbua
พิกัด :: https://goo.gl/maps/ptEeEmNFzTeiF9dL8
วันเวลา :: เปิดทุกวัน 06.00-21.00 น.
โทร :: 092-988-8597
จอดรถ :: หน้าร้าน (ริมถนน)
** การเดินทางมาจังหวัดตราด ถ้ามาจากกรุงเทพฯ จะขับรถมาเองก็ได้ ขึ้นรถทัวร์มา หรือจะนั่งเครื่องบินมาก็ได้นะคะ
** ถ้านั่งรถทัวร์จากขนส่งเอกมัย หรือขับรถมาเอง จะใช้เวลาประมาณ 4.5 ชม. แต่ถ้านั่งเครื่องจากสนามบินสุวรรณภูมิมา จะใช้เวลาประมาณ 45 นาที และต่อรถเข้าเมืองอีกประมาณ 25 นาทีค่ะ
ร้านเกี๊ยวหนองบัว ... นอกจากจะเป็นร้านขายบะหมี่เกี๊ยวร้านแรกของจังหวัดตราดที่มีอายุกว่า 50 ปีแล้ว (ร้านเปิดตั้งแต่ปี 2514) ทีเด็ดของร้านนี้ก็คือ เค้าใช้เส้นบะหมี่ไข่แบบทำมือที่ทำสดวันต่อวัน โดยไม่มีการใส่สารกันบูดหรือกันเสียนะคะ 😊
สำหรับเมนูของที่นี่ก็จะมีให้เลือกสั่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูเส้นอย่าง บะหมี่ทะเล บะหมี่หมูแดงหมูกรอบ บะหมี่ปู เกี๊ยวหมูแดง บะหมี่ไข่ออนเซ็น หมี่ผัดแห้ง หมี่เย็น ฯ
หรือเมนูข้าว อย่างข้าวผัด ข้าวหน้าปู ข้าวคลุกพริกเกลือ ข้าวหมูแดงหมูกรอบ ข้าวหน้าเป็ด ฯ และก็ยังมีพวกของกินเล่น อย่างขนมจีน ซาลาเปา เกี๊ยวหมูนึ่ง กั้ง-เกี๊ยวปลาลวกจิ้ม หมูสะเต๊ะ ฯ และไอศกรีมกะทิสดอีกด้วยค่ะ
ส่วนราคาอาหาร อย่างพวกบะหมี่ก็จะเริ่มต้นที่ 40 - 50 บาท ข้าวก็จะเริ่มต้นที่ 60 - 70 บาท .. ประมาณนี้นะคะ
สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟ ที่ชั้นบนของร้านเกี๊ยวหนองบัว เค้าก็จะมีร้านกาแฟชื่อ Second Cafe Trat ค่ะ หลังจากกินข้าวเที่ยงอิ่มแล้ว พิมก็ขึ้นไปสั่งกาแฟกินแก้วนึง เป็นกาแฟน้ำส้มสด ที่พิมจำชื่อไม่ได้ แฮ่ๆ 😁 แต่รสชาติเปรี้ยวหวานขมตามรสน้ำส้มกับกาแฟดำ อร่อยดีน๊า ส่วนของคุณสามีเป็น affogato ไอติมวนิลาในกาแฟดำ อันนี้คุณสามีพิมเค้าก็ว่าอร่อยดีนะคะ 😊
นั่งจิบกาแฟชิว ๆ อยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ได้เวลาที่เราจะต้องไปที่ท่าเรือแหลมงอบ (ท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ) กันแล้วค่ะ
พูดถึงท่าเรือที่จะใช้เดินทางข้ามไปเกาะต่าง ๆ ของตราดแล้วเนี่ย ก็มีอยู่หลายท่าด้วยกันนะคะ
ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ / ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์ - ไปเกาะช้าง
ท่าเรือแหลมศอก - ไปเกาะกูด
ท่าเรือแหลมงอบ - ไปเกาะหมาก
เพราะงั้นใครที่จะไปเกาะไหน ก็ไปให้ถูกท่าเรือน๊า ถ้าไปผิดท่านี่ .. ผิดเกาะเลยค่ะ 😅
สำหรับใครที่จะไปเกาะหมาก ก็ให้มาขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมงอบนะคะ มีเรือหลายเจ้า หมุนเวียนกันไป แต่ว่าทุกเจ้าค่าเรือจะเท่ากันคือเที่ยวละ 450 บาทค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ จะไปด้วยเรือของบริษัทลีลาวดีแบบพิม ที่เป็นสปีดโบ๊ท 61 ที่นั่ง เพื่อน ๆ สามารถโทรถามรอบเรือ และโทรจองตั๋วได้ที่เบอร์นี้ 063-863-6665, 097-247-3228 นะคะ 😅
*** ใครที่ขับรถมาเอง เมื่อมาถึงท่าเรือแหลมงอบแล้ว ให้ยกสัมภาระลงไว้ทีท่าเรือ แล้วถามคนแถวนั้นได้เลยว่าอยากจะฝากรถ ติดต่อได้ที่ไหน สักแป๊บก็จะมีคนมาพาเราไปค่ะะ เป็นที่จอดรถที่อยู่ในบริเวณบ้านคนแถว ๆ นั้น มีหลังคากันแดดกันฝนเรียบร้อย ค่าจอดวันละ 50 บาท ถ้าจอด 3 วันอย่างพิม ค่าจอดก็คือ 150 บาท + ค่ารถพากลับมายังท่าเรืออีก 20 บาท รวมเป็น 170 บาทนะคะ
จากท่าเรือแหลมงอบ เราใช้เวลานั่งเรือประมาณ 45 นาที ก็จะมาถึงเกาะหมากแล้วค่า
เกาะหมากถือเป็นเกาะต้นแบบของการท่องเที่ยวแบบ low carbon หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ก็คือ การท่องเที่ยวแบบรักโลกนะคะ #ไม่ใช่โลกสวยน๊าาา 😁😁
แล้วการท่องเที่ยวแบบ low carbon คืออะไร ก็คือการท่องเที่ยวแบบปกติทั่วไปนั่นแหละ เพียงแต่ระหว่างเที่ยว เราจะพยายามเลือกทำกิจกรรม เลือกวิธีเดินทาง และเลือกสิ่งต่าง ๆ ที่ปลดปล่อยคาร์บอนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ค่ะ
เช่น จากเดิมที่เคยเช่ามอไซด์ขี่บรื้น ๆ ไปเที่ยวรอบเกาะ ก็เปลี่ยนมาใช้วิธีขี่จักรยานแทนนะคะ หรือจากเดิมที่เราเคยไปเที่ยวแล้วสั่งอาหารแปลกๆ ที่ไม่มีในท้องถิ่นมากิน เช่น มาเกาะหมากแล้วสั่งพิซซ่า สั่งเฟรนฟรายด์อบชีส 😁 ก็ลองเปลี่ยนมาสั่งอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่หาได้บนเกาะแทน เช่น ผัดกะเพราหมึกกุ้ง ต้มยำปลาทะเลสด ๆ เพื่อลดการขนส่งวัตถุดิบค่ะ หรือจากที่เคยไปทะเลแล้วขี่เจ็ทสกี ก็เปลี่ยนมาพายเรือคายัค พาย SUP Board เล่นดิสกอล์ฟ เล่นวอลเล่ย์บอลชายหาด และดำน้ำแทนเพื่อลดการปลอดปล่อยคาร์บอนจากการเครื่องยนต์นะคะ ... ซึ่งในเมืองไทยเราอาจจะยังไม่ค่อยได้ยินคนพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ แต่บอกเลยว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของการท่องเที่ยว ที่เรียกว่าการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนค่ะ ^_^
หลังจากที่มาถึงเกาะหมากแล้ว ก็ขอเอาสัมภาระไปเก็บก่อนนะคะ ทริปนี้พิมพักที่ Islanda Resort Hotel ตัวโรงแรมไม่ได้ติดทะเลน๊า แต่จะอยู่บนเนินสูง สามารถเห็นวิวทะเลด้านล่างได้ชัดเจนเลยค่ะ
ห้องที่พิมพักเป็นห้อง Garden View ช่วงนี้คืนละ 2,000 นะคะ ห้องดี ที่นอนดี หมอนดี พื้นสะอาด แอร์เย็น ห้องน้ำกว้างมาก น้ำไหลแรง แล้วก็มีระเบียงไว้ให้ตากเสื้อผ้า และนั่งจิบกาแฟด้วย เอาไป 10 10 เลยค่ะ 😊
เวบ :: http://www.islandaresorthotel.com
พิกัด :: https://goo.gl/maps/TZMhDFVpf5uzhEHJ8
โทร :: 088-782-5223
สระว่ายน้ำในรีสอร์ท เปิด 6 โมงเช้า ปิด 1 ทุ่ม ... สวย 10 10 10 เลยจ้า
หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อยแล้ว ประมาณบ่าย 3 กว่า ๆ เราก็นั่งรถไปอ่าวขาวนะคะ
อ่าวขาวเป็นอ่าว 1 ใน 13 อ่าวที่อยู่บนเกาะหมากค่ะ แม้ว่าอ่าวนี้จะมีชายหาดที่ไม่ยาวมากเหมือนอ่าวอื่น แต่ข้อดีคือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยมากกกก ประมาณว่าสามารถมองพระอาทิตย์ตกได้จนลับสายตาเลย และบริเวณชายหาดก็ไม่ค่อยมีโขดหินคม ๆ เหมือนกับอ่าวอื่น เพราะงั้นใครที่ชอบเล่นน้ำทะเลหรือทำกิจกรรมริมหาด ก็สามารถมาเล่นที่อ่าวนี้ได้อย่างสบายใจเลยค่ะ
สำหรับกิจกรรมที่สามารถทำได้ที่อ่าวขาว ก็มีเยอะแยะมากมายนะคะ ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ เล่นน้ำทะเล พายเรือคายัค พาย SUP Board ดำน้ำตื้น รวมไปถึงเล่นวอลเล่ย์บอลชายหาดด้วยค่ะ ถ้าใครไม่ได้เอาอุปกรณ์มาเอง ก็สามารถหาเช่าจากรีสอร์ทแถวนั้นได้เลยนะคะ ซึ่งช่วงหน้าไฮนี่บอกเลยว่ามีเพียบบบ แต่ถ้าช่วงหน้าโลว์อาจจะหายากนิดนึง แต่ก็มีอยู่ค่ะ 😊
หลังจากเล่นน้ำอยู่ที่อ่าวขาวประมาณ 2 ชม. กว่า ๆ เราก็กลับมาอาบน้ำกันที่รีสอร์ท และก็ไปกินข้าวกันที่ร้านครัวต้นหอม ที่อยู่ใกล้ ๆ กับรีสอร์ทนะคะ
เพจ :: https://www.facebook.com/เกาะหมาก-บ้านครัวต้นหอม-199098820159626
พิกัด :: https://goo.gl/maps/vTxov8bAy4M3G33K6
โทร :: 094-875-6498
อาหารที่เราสั่งมากินกันวันนี้ แม้จะเป็นเมนูธรรมดา ๆ อย่างผัดผักรวม ฉู่ฉี่หอยเชลล์ หมึกผัดไข่เค็ม กุ้งทอดราดซอสมะขาม กะพงนึ่งมะนาว และไข่เจียว แต่บอกเลยว่ารสชาติดีทุกจานค่ะ ไม่มีจานไหนเลยที่พิมไม่โอเคนะคะ 😄😄
*** สำหรับค่าอาหาร พิมไม่ได้เป็นคนจ่าย เลยไม่รู้ว่าจานละเท่าไหร่ ไว้เดี๋ยวพิมมาอัพเดทให้อีกทีค่า 😊
ปิดท้ายค่ำคืนนี้ด้วยภาพพระอาทิตย์ตกทะเล #ไม่ใช่ตกดินน๊า 😂 ที่ร้านครัวต้นหอมนะคะ
เช้าวันที่ 2 บนเกาะหมาก เราตื่นมากินอาหารเช้าที่โรงแรมกันค่ะ มื้อนี้ทางโรงแรมเค้าจัดผัดขิงไก่ ผัดผักรวม ข้าวต้มหมู แพนเค้ก ไส้กรอก แฮม ไข่ดาว ไข่คน สลัด ซีเรียล นม และน้ำผลไม้ไว้ให้ #บุฟเฟท์ .. แม้จะเป็นเมนูสบาย ๆ แต่ทุกอย่างรสชาติดีเลยนะคะ
หลังจากกินข้าวเช้าเสร็จแล้ว เราก็นั่งจะเรือข้ามไปที่เกาะกระดาดกันค่ะ
เกาะกระดาษเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ในกลุ่ม #หมู่เกาะหมาก นะคะ เกาะกระดาษเป็นเกาะแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีการออกโฉนดและเอกสารสิทธิ์แสดงความเป็นเจ้าของ ซึ่งแปลว่าเป็นเกาะที่สามารถซื้อขายได้อย่างถูกกฎหมายค่ะ
ติดต่อเยี่ยมชมเกาะ :: 088-500-0667, 086-322-7010
เดิมเกาะนี้ก็เป็นเกาะธรรมดาทั่วไปเกาะนึง แต่ด้วยความที่เกาะเป็นเกาะพื้นที่ราบ ไม่มีภูเขา ไม่มีเนินเขา และยังเป็นเกาะที่มีแหล่งน้ำจืดอีกด้วย ช่วงปี 2482 เจ้าของเกาะในยุคนั้น เค้าก็เลยมาบุกเบิกทำการเกษตรบนเกาะนี้ ด้วยการเอาต้นมะพร้าวมาปลูกเกือบ ๆ 2 หมื่นต้นนะคะ และพอปี 2512 ก็เอากวางมาเลี้ยงอีก 2-3 คู่ ทำให้ปัจจุบันเกาะกระดาษมีกวางในธรรมชาติหลายร้อยตัว และกลายเป็นเอกลักษณ์ของเกาะไปเลยค่ะ
#ใครที่อยากมาดูกวาง ถ้าเป็นไปได้ให้มาหลัง 3 โมงเย็นนะคะ เพราะเป็นช่วงที่แดดอ่อน กวางจะออกมาหาอาหาร แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาอื่น แดดแรง กวางจะหลบแดดตามพุ่มไม้ ไม่ค่อยออกมาให้เราเห็นค่ะ
นอกจากชมกวางแล้ว ที่เกาะกระดาดก็ยังมีกิจกรรมให้เราทำอีกหลายอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นนั่งรถอีแต๊กชมวิว ปิคนิคริมหาด ถ่ายรูปกับต้นมะพร้าวเอนท้ายเกาะ #อันนี้เป็นไฮไลท์เลย ดำน้ำตื้นชมปะการังรอบเกาะ รวมไปถึงการเดินผ่านทะเลแหวกข้ามไปยังเกาะขายหัวเราะ ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ทั้งเกาะมีต้นไม้อยู่ต้นเดียว #เหมือนเกาะในการ์ตูนขายหัวเราะ อีกด้วยค่ะ 😊
จากเกาะกระดาด พอเกือบใกล้เที่ยง เราก็นั่งเรือข้ามกลับมาที่เกาะหมากเพื่อมากินข้าวกลางวันกันที่ #เกาะหมากฟาร์มออร์แกนิคส์ นะคะ
อย่างที่พิมเล่าให้ฟังตอนแรกอ่ะเน๊าะว่าเกาะหมากเค้าเป็นเกาะต้นแบบ low carbon เพราะงั้นหลาย ๆ รีสอร์ท หลาย ๆ ร้านอาหารบนเกาะหมาก ก็เลยมีการปลูกพืชผักไว้ใช้เอง เพื่อลดการขนส่ง ซึ่งจะช่วยลดทั้งต้นทุนและลดการเกิดคาร์บอนไปในตัวด้วยค่ะ
เกาะหมากฟาร์ม เป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิคฟาร์ม) หนึ่งเดียวของเกาะหมาก ที่นอกจากจะหมักปุ๋ย และทำน้ำหมักชีวภาพใช้เองแล้ว พวกวัสดุปลูกต่าง ๆ เค้าก็เอาข้าวของที่ไม่ได้ใช้แล้ว อย่าง กล่องโฟม ยางรถยนต์ กะละมังเก่า ตู้เย็นเก่า แคร่เก่า มาดัดแปลงใช้แทนอุปกรณ์ในการปลูกด้วยนะคะ รวมถึงมีการจัดระบบการปลูกว่าช่วงไหนควรปลูกพืชผักอะไร หรือควรจัดโรงเรือนแบบไหน เพื่อให้มีพืชผักหมุนเวียนใช้ได้ตลอดทั้งปี และเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดค่ะ
ที่เกาะหมากฟาร์มออร์แกนิค นอกจากเราจะสามารถเข้าไปเยี่ยมชมสวนผักได้แล้ว ที่นี่เค้าก็ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ เข้าไปร่วมทำได้ด้วยนะคะ ... ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผัดสลัดลงกระถางที่ย่อยสลายได้ หรือกิจกรรม cooking ที่ให้เราไปเก็บพืชผักจากในสวนมาทำอาหารค่ะ ซึ่งวันที่พิมไป พิมก็มีโอกาสได้ลองทำ 2 เมนูที่ไม่เคยทำมาก่อ อย่าง #พล่าเอ็นหอย กับ #แกงส้มปลาใบชะมวง นะคะ ซึ่งทั้งสองเมนูนอกจากวัตถุดิบจะสดมากแล้ว ก็ยังรสชาติดีฝุด ๆ อีกต่างหาก เพราะเป็นฝีมือพิมนั่นเองค่ะ 🤣🤣
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปทำกิจกรรมแบบนี้ สามารถสอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายและรายละเอียดต่างๆ ได้ที่พี่ดวง/พี่เล้ง 081-901-9972 นะคะ
หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว ช่วงบ่าย ๆ เราก็ขอนั่งเรือข้ามเกาะไปเที่ยวเกาะขามกันสักหน่อยค่ะ 😊
เกาะขามเป็นเกาะที่อยู่ใกล้ ๆ กับเกาะหมาก นั่งเรือข้ามเกาะไปแค่ 10 นาที ก็ถึงแล้วนะคะ
เกาะขามเป็นเกาะส่วนตัวที่มีขนาดไม่ใหญ่ แต่ว่ามีธรรมชาติที่สมบูรณ์มากเลยค่ะ ทั้งธรรมชาติบนเกาะ และธรรมชาติในทะเลรอบ ๆ เกาะนะคะ อีกทั้งน้ำทะเลก็ใสตลอดทั้งปี ใส่เหมือนมรกต เลยมีหลาย ๆ คนตั้งฉายาให้เกาะนี้ว่าเป็น "ไข่มุกมรกต แห่งทะเลตราด" ค่ะ 😊
ที่เกาะขามนี่ก็มีกิจกรรมให้ทำมากมายนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำ ดำน้ำชมปะกางรัง ปลาทะเลตัวเล็กตัวน้อย พายเรือคายัค แต่เอาจริง ๆ แค่ได้เหยียบหาดทรายขาว ๆ นั่งชมวิวทะเลสวย ๆ น้ำทะเลใส ๆ ไปกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้ใจ พิมว่าก็คุ้มค่ามากแล้วค่ะ 😊
ด้วยความที่เกาะขามเป็นเกาะส่วนตัวอ่ะเน๊าะ ก็จะมีค่าเรือไปกลับ + ค่าขึ้นเกาะ 300 บาทต่อคน แต่ว่าสามารถเอาหางตั๋วไปแลกเครื่องดื่มพวกน้ำอัดลม น้ำเปล่าที่บนเกาะได้นะคะ
#สามารถสอบถามเรื่องไปเกาะขามได้ที่รีสอร์ทที่เพื่อน ๆ พักเลยค่ะ
หลังจากเล่นน้ำทะเลที่เกาะขามไปหลาย ชม. ก็ได้เวลากลับมากินข้าวเย็นที่เกาะหมากล่ะค่า มื้อนี้พิมกับเพื่อน ๆ ฝากท้องไว้ที่ร้านเกาะหมากซีฟู้ด ร้านอาหารชื่อดังของเกาะหมากนะคะ
ที่เกาะหมากซีฟู้ดเนี่ย เมนูอาหารส่วนใหญ่ของเค้าก็จะใช้วัตถุดิบที่มาจากทะเลรอบ ๆ เกาะหมาก และมาจากบนเกาะหมากค่ะ ซึ่งเท่าที่พิมเคยมากินที่ร้านนี้ 2-3 ครั้ง บอกเลยว่าทั้งเรื่องความสดของวัตถุดิบ และรสชาติอาหาร .. ไม่มีผิดหวังสักครั้งนะคะ
เพจ :: https://www.facebook.com/FanpageKohmakSeafood/
สำหรับเมนูที่พวกเราสั่งมากินกันในวันนี้เนี่ยก็จะมีพะแนง ลาบเห็ด ผัดวุ้นเส้น ผัดฉ่าปลาทะเล ปลาทอดยำตะไคร้ และก็มีเมนูจุ่มโพ่ อย่าง พล่าหอยเงาะ และหมึกน้ำดำด้วยค่ะ
หลายคนอาจจะสงสัยเมนูจุ่มโพ่คืออะไร #พิมก็เคยสงสัยเหมือนกัน 😅😅 .. ซึ่งพี่เอก เจ้าของร้านเกาะหมากซีฟู้ดเล่าให้พิมฟังว่า แต่เดิมเนี่ย คำว่า จุ่มโพ่ หมายถึงห้องเก็บของสดที่อยู่ท้ายเรือใหญ่ อย่างเรือประมง หรือเรือรบนะคะ ต่อมาก็มีการเรียกพ่อครัวของเรือว่า จุ่มโพ่ และพอถึงช่วงท้าย ๆ ของการออกเรือ เมื่อวัตถุดิบที่เตรียมไปหมด ต้องมีการจับเอาสัตว์ที่อยู่ในทะเล อย่าง กุ้ง หมึก ปลา หอย มาทำอาหาร ก็เรียกเมนูเหล่านั้น ว่าเป็นเมนูจุ่มโพ่ค่ะ ซึ่งพล่าหอยเงาะ กับหมึกน้ำดำ ก็เป็นหนึ่งในเมนูจุ่มโพ่ที่ชาวเรือนิยมทำกินกันนะคะ
สำหรับเมนูพล่าหอยเงาะ ที่ร้านเกาะหมากเค้าจะใช้หอยเงาะสด ๆ เอามาหั่นเป็นชิ้นบาง เท่าที่พิมลองชิม รสชาติและรสสัมผัสจะมีความหนึบกรึบคล้ายกับกระดูกอ่อนหมูประมาณนั้นเลยค่ะ ส่วนเครื่องพล่าก็จะคล้าย ๆ กับเครื่องลาบ มีข้าวคั่ว พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และผักชีต้นหอมซอยนะคะ เอาทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็กินได้เลยค่ะ
ส่วนหมึกน้ำดำ วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากตั้งหม้อน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป พอน้ำเดือก็ใส่น้ำหมึกที่รีดออกมาจากหมึก และใส่หมึกทั้งตัวลงไปนะคะ พอน้ำเดือดจัด ๆ อีกที หมึกสุก ก็ปิดไฟ ตักหมึกขึ้นมาหั่น วางลงในชาม แล้วตักน้ำต้มสีดำ ๆ ในหม้อใส่ลงไป ก็จะได้หมึกน้ำดำพร้อมกินล่ะค่า รสชาติก็จะออกหวานนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ อร่อยดีนะคะ 😊
เพื่อน ๆ คนไหนสนใจเมนูจุ่มโพ่แบบนี้ ก็ไปชิมที่ร้านเกาะหมากซีฟู้ดได้เลยค่ะ 😊
เช้าวันที่ 3 ของทริป ด้วยความที่เราต้องออกจากเกาะตอน 11 โมงครึ่ง ก็เลยยกให้วันนี้เป็นวันสบาย ๆ วันนึงนะคะ
ตอนเช้าพิมตื่นขึ้นมาชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นกลางทะเล กินอาหารเช้า แล้วก็ไปว่ายน้ำเล่นในสระประมาณ 2 ชม. ค่ะ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำอาบท่า เปลี่ยนเสื้อผ้า เช็คเอ้าท์ แล้วนั่งรถไปที่ท่าเรืออ่าวนิดตอน 11 โมงกว่า ๆ เพื่อลงเรือกลับไปยังท่าเรือแหลมงอบนะคะ
จากท่าเรือแหลมงอบ พอรับรถเสร็จแล้ว ก่อนกลับเข้ากรุงเทพฯ พิมกับเดอะแก๊งค์ก็ขอแวะไปกินข้าวกลางวันที่ร้านเจ๊อี๊ด ตรงแถววัดปากคลองบางกระดานกันสักหน่อยค่ะ ซึ่งระยะทางจากแหลมงอบไปที่ร้าน ก็ไม่ไกลมาก ถ้าพิมจำไม่ผิด ประมาณ 16-17 กม. ได้นะคะ
พิกัด :: https://goo.gl/maps/bgCkTqZp6kVoqw5TA
เปิด/ปิด :: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 - 16.00 น.โทร :: 098-562-6149
*
ร้านนี้เนี่ยเป็นร้านอาหารตามสั่งที่อยู่ข้างทาง ตัวร้านไม่ได้หรูหราหรือว่ามีการตกแต่งอะไรเป็นพิเศษเลยค่ะ แต่ความพิเศษอยู่ที่วัตถุดิบจำพวกของทะเลที่เค้าเอามาทำอาหาร คือสดมาก สดแบบที่คนกรุงเทพฯ อย่างพิม แทบไม่เคยเจอจากร้านอาหารในกรุงเทพฯ เลยนะคะ
ที่สำคัญราคาคือดีสุด ๆ ก๋วยเตี๋ยวทะเลชามนึง หรือพวกข้าวผัดพริกเกลือจานนึง 30-40 บาท เท่านั้นเองค่ะ
สำหรับทริปนี้ พิมก็ขอปิดท้ายด้วยขนมไข่เต่า ที่พิมซื้อมาจากตลาดสดเทศบาลเมืองตราดระหว่างทางขากลับนะคะ ถ้วยละ 25 บาท บอกเลยว่าแป้งนุ่ม ไส้มะพร้าวผัดน้ำตาลหวานหอม กะทิเข้มข้น เค็มนิด ๆ รวมแล้วอร่อยมากกกค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ดูทริปของพิมแล้วมีเรื่องที่อยากรู้เพิ่มเติม ก็ถามมาได้เลยน๊า ถ้าพิมตอบได้จะตอบให้ค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในจังหวัดตราดและเกาะหมากเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามไปที่ #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตราด ได้เลยจ้า
🖱 Facebook : ททท.สำนักงานตราด
📞โทร. 039597259
ขอบคุณทุกการติดตาม ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ ขอบคุณนะคะ 😊😊
#TATContentCreator #TATTOL #ตราด #เกาะหมาก #สบ๊ายสบายโลว์คาร์บอน #amazingthailand #ครัวบ้านพิม