ถ้าพูดถึงอาหารฝรั่งที่พิมทำเป็นเมนูแรก ๆ หนึ่งในนั้นต้องมี "สตู" อยู่อย่างแน่นอนค่ะ 😊
พูดถึง "สตู" แล้วก็ต้องท้าวความไปสมัยที่พิมกำลังเรียนอยู่ ป. ตรี เทอมสุดท้ายนะคะ ช่วงนั้นเนี่ยพิมเหลือทำโปรเจคต์จบแค่อย่างเดียว พิมก็เลยไปสมัครทำงานระยะสั้นที่บริษัทนึงแถวสีลมเพื่อเอาประสบการณ์ แต่ไม่เอาค่าแรงค่ะ 😄 แล้วด้วยความที่พี่ ๆ ในบริษัทใจดีมาก นอกจากเวลาว่างเค้าจะช่วยสอนงานพิมแล้ว ตอนกลางวันก็ชวนพิมไปกินข้าวโน่นนี่ พอตกเย็นหลังเลิกงานบางวันก็พาไปเลี้ยงหนมเลี้ยงน้ำตามร้านอาหารฝรั่งชื่อดังในละแวกสีลมสมัยนั้นอีกด้วยนะคะ
ด้วยความที่ตอนนั้นเนี่ยชีวิตพิมก็จะวนเวียนอยู่แต่กับอาหารไทย ขนมไทยเน๊าะ ทีนี้พอมาเจออาหารฝรั่ง อาหารที่ไม่คุ้นเคย บอกเลยว่าตื่นตาตื่นใจมากค่ะ ... หลาย ๆ เมนูรสชาติก็อาจจะยังไม่ใช่แนวเรา 😅 แต่หลาย ๆ เมนูบอกเลยว่าพิมชอบมากกกกก และหนึ่งในเมนูที่ติดใจมากสุด ก็คงจะหนีไม่พ้น "สตูเนื้อ" นะคะ
สำหรับสูตรสตูเนื้อที่พิมจะมาแชร์สูตรให้เพื่อนๆ ได้ดูกันในวันนี้เนี่ย เป็นสตูสูตรคลาสสิคค่ะ สตูแบบนี้จะอาศัยความอร่อยจากวัตถุดิบเป็นหลัก แล้วปรุงรสเพิ่มแค่นิดหน่อย ไม่ปรุงมากจนรสของเครื่องปรุงกลบรสชาติของวัตถุดิบนะคะ ซึ่งรสชาติที่ได้อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชิมแล้ว รู้สึกว่ารสอ่อนไป ก็ปรับเพิ่มเอาตามที่ชอบได้ค่ะ 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อวัว 1000 กรัม
- เกลือป่น พริกไทยป่น อย่างละ 1/2 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 200 กรัม
- กระเทียมจีนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) 3 ช้อนโต๊ะ
- ไทม์แห้ง 1/2 ช้อนชา
- โรสแม่รี่แห้ง 1/2 ช้อนชา
- ใบกระวาน 3 ใบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- วูสเตอร์ซอส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกเนื้อ หรือน้ำซุปเนื้อ 1500 กรัม
- มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
- แครอทหั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
- เซเลอรี่หั่นยาว 1/2 นิ้ว 200 กรัม
- แป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ
- พาสลีย์หั่นหยาบสำหรับแต่งหน้า นิดหน่อย
*** ถ้าไม่กินเนื้อ ใช้เป็นสันคอ ซี่โครงหมูแทนได้
ใบไทม์แห้ง โรสแมรี่แห้ง > https://s.lazada.co.th/s.m9jN5?cc
พิกัด Shopee
ใบไทม์แห้ง โรสแม่รี่แห้ง > https://shope.ee/9UdCYqbeTC
วูสเตอร์ซอส ไก่ง่วง สูตร 2 > https://shope.ee/9ewclDLvYO
*** ถ้าไม่มีน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกเนื้อ ใช้ซุปเนื้อก้อน + น้ำเปล่าแทนได้ แต่ความหอมอาจจะไม่เท่าทำน้ำสต๊อกเองนะะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามามาดูที่เนื้อกันก่อน ... ปกติเนื้อที่นิยมใช้ทำสตูก็จะมีหลายส่วน แล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหน เสือร้องไห้ ชายโครง สันคอ สันไหล่ ลิ้นวัว น่องลาย ... ได้หมดนะคะ
แต่ว่าวันนี้ เนื้อที่พิมหยิบมาใช้ทำสตูเป็นเศษเนื้อวากิวชิ้นใหญ่ เหตุผลที่ใช้เนื้อส่วนนี้เพราะว่าพิมมีติดบ้านอยู่หลายกิโล ไม่อยากไปซื้อใหม่ค่ะ และด้วยความที่พิมมีเยอะ พิมก็เลยเลือกเอาชิ้นที่เป็นเนื้อล้วน ชิ้นที่เป็นเนื้อติดมันนิดหน่อย และชิ้นที่มีมันแทรกนิดนึงมาปน ๆ กัน เพื่อจะได้รสชาติที่หลากหลายในหม้อเดียวนะคะ 😊
หลังจากที่เราทำความสะอาดเนื้อ และหั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1.5 นิ้วแล้ว ก็ให้เราโรยเกลือป่น พริกไทยลงไปที่เนื้อ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ก่อนจะโรยแป้งสาลีลงไปเคลือบแล้วคลุกเคล้าให้เเข้ากันดีอีกทีค่ะ 😊
ต่อมาตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่เนื้อลงไปทอดให้ผิวด้านนอกเป็นสีน้ำตาลทั่วทั้งชิ้น แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ (ตักเฉพาะเนื้อ ส่วนน้ำมันไม่ต้อง)
จากนั้นในกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันที่เหลือลงไป ตามด้วยหอมใหญ่สับหยาบ แล้วผัดด้วยไฟอ่อนจนหอมใหญ่สุกใสนะคะ
ถึงตรงนี้ก็ใส่เนื้อลงไป ตามด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น ไทม์ โรสแมรี่ เกลือ พริกไทย ใบกระวาน วูสเตอร์ซอส และน้ำซุป/น้ำสต๊อก 800 ml. ค่ะ
คนส่วนผสมทุกอย่างพอเข้ากัน แล้วปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อน ๆ ประมาณ 40 นาที หรือถ้าเนื้อเป็นส่วนที่เหนียวมากก็ตุ๋นไปเลย 1 - 1.20 ชม. นะคะ
พอครบเวลา ก็เปิดฝา ลองเช็คดูว่ามีน้ำมันลอยอยู่เยอะไหม ถ้าเยอะมากก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนออกไปบ้างค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่เซเลอรี่ แครอท มันฝรั่งลงไป ตามด้วยน้ำซุปที่เหลือ
คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาแบบเผยอ ๆ ตุ๋นต่ออีกประมาณ 30 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็ลองตักน้ำซุปขึ้นมาชิมรสชาติดูว่าชอบไหม ตามสูตรก็จะเค็มอ่อน ๆ หอมเครื่องเทศ มีกลิ่นเนื้อชัดเจนค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่ารสอ่อนไป พริกไทยน้อยไป จะเติมส่วนนี้เพิ่มก็ได้ ตามที่ชอบเลยนะคะ
และหลังจากชิมรสชาติได้ที่แล้ว ... หากต้องการให้สตูมีความข้นมากขึ้น ให้เพื่อน ๆ ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าตามสูตร เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วรอเดือดสัก 3 นาที ก็จะได้สตูเนื้อที่มีซอสค่อนข้างข้นและมีความแวววาวสวยงามค่ะ 😊
สุดท้ายก็ตักใส่ชาม โรยด้วยพาสลีย์เล็กน้อย พอสวยงาม เราก็จะได้สตูเนื้อออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี้นะคะ
เป็นเมนูที่ไม่ว่าจะกินกับมัดบด ขนมปัง พาสต้า ข้าวสวย ...คือเข้ากันหมดเลยค่ะ 😊😊
สตูสูตรนี้ถ้าทำตามสูตรของพิม จะได้สตูหม้อใหญ่ประมาณ 4 - 5 ชามในภาพนะคะ เพราะงั้นถ้าใครทำแล้วกินไม่หมด ก็ตักใส่กล่องปิดฝา แช่ช่องฟรีสไว้กินนาน ๆ ได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่อยากเก็บ ทำน้อย ๆ สักครึ่งสูตร หรือ 1/4 สูตร ก็ตามที่สะดวกได้เลยนะคะ 😊
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊