เมนูอาหารที่ทำจากไก่สด .. สำหรับที่บ้านพิมมีเยอะเลยค่ะ เพราะว่ามันหาซื้อได้ง่าย (กว่าหมูสดๆ) .. เมนูนี้ก็เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ทำจากไก่ค่ะ เป็นเมนูแบบผัด ๆ ซึ่งให้รสชาติแบบไทยแท้อย่างมาก ถ้าสนใจลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. น่องไก่ติดสะโพก 1 น่องใหญ่
2. กระเทียมไทย 1 หัว
3. พริกขี้หนูสวน (เน้นแดงๆ) 10 เม็ด
4. เต้าเจี้ยวดำ (แบบเม็ด ๆ) 1 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1/3 ชช.
6. ใบโหระพา 1 ขยุ้มมือ
7. น้ำซุป 1/3 ถ้วย
8. น้ำปลาดี 1/2 ชช. (ไม่มีในรูปนะจ๊ะ)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็เอา "สะโพกไก่" มาเช็คดูความเรียบร้อยนะคะ ว่ามีขนติดอยู่บ้างไหม หรือถ้ามีคราบเหลือง ๆ ก็เอามีดขูดออกไป แล้วก็สับเป็นชิ้นใหญ่ (กว่าหัวแม่มือ) .. ล้างน้ำสักหน่อย แล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
"ใบโหระพา" ... ล้างน้ำ สะบัดสัก 2-3 ที แล้วก็เด็ดเป็นใบๆ / "พริกขี้หนูสวน" ... ล้างน้ำ ใส่ตะกร้าให้น้ำสะเด็ด แล้วเด็ดก้านออกค่ะ
"เต้าเจี้ยวดำ" .. ใช้แบบเป็นเม็ด ๆ สักหน่อยนะคะ / "น้ำตาลทราย" .. ก็ใช้นิดหน่อยเช่นกันค่ะ ไว้ตัดรสเต้าเจี้ยว ไม่ให้มันเค็มโดดเกินไป
"กระเทียม" .. แกะเป็นกลีบ ๆ แล้วแกะเปลือกแข็ง ๆ ออก ทุบให้แตก สับหยาบ ๆ .... พริกขี้หนูก็ทุบให้แตกเช่นเดียวกันค่ะ
:: ลงมือทำ ::
ตั้งกระทะบนเตา (ใช้ไฟกลาง) พอกระทะเริ่มร้อนนิด ๆ ก็ใส่ไก่ลงไป (ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ)
คั่วไก่ไปสักแป๊บ (น้ำมันจะออกมาเองจากหนังไก่) พอหนังเนื้อตึง ๆ ก็เหยาะน้ำปลาลงไปนิดหน่อย สัก 1/2 ชช. พอให้เนื้อไก่มีรสชาติ
แล้วก็เติมน้ำสะอาด / น้ำซุป ลงไปประมาณสัก 1/4 ถ้วย
แล้วก็ผัดไก่ (รวนไก่) ไปสักพักนึง จนน้ำในกระทะเริ่มแห้ง ... ก็ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูที่เราทุบไว้แล้วลงไป ... ผัดให้เข้ากัน
เติมเต้าเจี้ยวดำ + น้ำตาลทรายลงไป
ผัด ๆ ให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำซุปที่เหลือลงไป ...... ชิมรสให้ได้ตามต้องการ (จะออกเค็ม หอมเต้าเจี้ยว เผ็ดพอประมาณ / ไม่หวาน)
พอชิมรสได้ตามชอบแล้ว ผัดอีกสักแป๊บให้น้ำแห้งหน่อย ก็เร่งไฟแรง แล้วขยุ้มใบโหระพาใส่ลงไปค่ะ ..... ผัด 2-3 ทีให้เข้ากัน แล้วก็ปิดไฟเลย
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ...... กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากมายเลยค่ะ