header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil01.jpg

เมนูอาหารที่ทำจากไก่สด .. สำหรับที่บ้านพิมมีเยอะเลยค่ะ เพราะว่ามันหาซื้อได้ง่าย (กว่าหมูสดๆ) .. เมนูนี้ก็เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ทำจากไก่ค่ะ  เป็นเมนูแบบผัด ๆ ซึ่งให้รสชาติแบบไทยแท้อย่างมาก ถ้าสนใจลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil16.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. น่องไก่ติดสะโพก 1 น่องใหญ่
2. กระเทียมไทย 1 หัว
3. พริกขี้หนูสวน (เน้นแดงๆ) 10 เม็ด
4. เต้าเจี้ยวดำ (แบบเม็ด ๆ) 1 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1/3 ชช.
6. ใบโหระพา 1 ขยุ้มมือ
7. น้ำซุป 1/3 ถ้วย
8. น้ำปลาดี 1/2 ชช.  (ไม่มีในรูปนะจ๊ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil02.jpg

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็เอา "สะโพกไก่" มาเช็คดูความเรียบร้อยนะคะ ว่ามีขนติดอยู่บ้างไหม หรือถ้ามีคราบเหลือง ๆ ก็เอามีดขูดออกไป  แล้วก็สับเป็นชิ้นใหญ่ (กว่าหัวแม่มือ) .. ล้างน้ำสักหน่อย แล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil04.jpg

"ใบโหระพา" ... ล้างน้ำ สะบัดสัก 2-3 ที แล้วก็เด็ดเป็นใบๆ / "พริกขี้หนูสวน" ... ล้างน้ำ ใส่ตะกร้าให้น้ำสะเด็ด แล้วเด็ดก้านออกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil05.jpg

"เต้าเจี้ยวดำ" .. ใช้แบบเป็นเม็ด ๆ สักหน่อยนะคะ / "น้ำตาลทราย" .. ก็ใช้นิดหน่อยเช่นกันค่ะ ไว้ตัดรสเต้าเจี้ยว ไม่ให้มันเค็มโดดเกินไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil07.jpg

"กระเทียม" .. แกะเป็นกลีบ ๆ แล้วแกะเปลือกแข็ง ๆ ออก ทุบให้แตก สับหยาบ ๆ  .... พริกขี้หนูก็ทุบให้แตกเช่นเดียวกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil06.jpg

:: ลงมือทำ ::

ตั้งกระทะบนเตา (ใช้ไฟกลาง)  พอกระทะเริ่มร้อนนิด ๆ ก็ใส่ไก่ลงไป   (ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil08.jpg

คั่วไก่ไปสักแป๊บ  (น้ำมันจะออกมาเองจากหนังไก่)  พอหนังเนื้อตึง ๆ ก็เหยาะน้ำปลาลงไปนิดหน่อย สัก 1/2 ชช. พอให้เนื้อไก่มีรสชาติ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil09.jpg

แล้วก็เติมน้ำสะอาด / น้ำซุป ลงไปประมาณสัก 1/4 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil10.jpg

แล้วก็ผัดไก่ (รวนไก่) ไปสักพักนึง จนน้ำในกระทะเริ่มแห้ง ... ก็ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูที่เราทุบไว้แล้วลงไป ... ผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil11.jpg

เติมเต้าเจี้ยวดำ + น้ำตาลทรายลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil12.jpg

ผัด ๆ ให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำซุปที่เหลือลงไป ...... ชิมรสให้ได้ตามต้องการ  (จะออกเค็ม หอมเต้าเจี้ยว เผ็ดพอประมาณ / ไม่หวาน)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil13.jpg

พอชิมรสได้ตามชอบแล้ว ผัดอีกสักแป๊บให้น้ำแห้งหน่อย ก็เร่งไฟแรง แล้วขยุ้มใบโหระพาใส่ลงไปค่ะ ..... ผัด 2-3 ทีให้เข้ากัน แล้วก็ปิดไฟเลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil14.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ...... กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากมายเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil15.jpg
http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก