header



ใกล้จะวันหยุดสุดสัปดาห์อีกแล้ว เรามาเตรียมทำเมนูใหม่ ๆ ไว้กินกันในครอบครัวดีกว่า  ซึ่งวันนี้พิมขอนำเสนอ  #ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอม  เด็กก็กินได้ ผู้ใหญ่ก็กินอร่อยค่า

ไม่เม้าท์เยอะ ฮ่าๆ ........ ไปดูวิธีทำกันเลดีกว่าค่ะ  ^_^

braised chicken legs with shiitake 14

braised chicken legs with shiitake 17

: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขาไก่ 1000 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอดขาไก่ 2 ถ้วย
- กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์ ตามชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 + ½ ลิตร
- ผักชีสำหรับตกแต่ง เล็กน้อย

braised chicken legs with shiitake 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาดูที่ขาไก่กันก่อนเลยค่ะ โดยปกติเวลาเราซื้อขาไก่มาจากตลาดหรือจากซุปเปอร์มาร์เกตเนี่ย เค้าจะจัดการทำความสะอาด ตัดเล็บ ดึงขนมาให้เราเรียบร้อยส่วนนึงแล้ว แต่หลังจากที่เรากลับถึงบ้าน แล้วเอาขาไก่ออกมาล้าง ถ้าเจอขาไหนยังมีเล็บไหนที่ตัดไม่เรียบร้อย หรือมีส่วนสกปรกอะไรที่ติดอยู่ ก็อย่าลืมจัดการให้เรียบร้อยก่อนนะคะ

braised chicken legs with shiitake 02

และเมื่อจัดการล้างทำความสะอาดขาไก่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราพักขาไก่ไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็เอาไปซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์อีกสักครั้งสองครั้ง เพื่อให้ขาไก่แห้งสนิท เวลาเอาไปทอด น้ำมันจะได้ไม่กระเด็นอ่ะค่ะ

braised chicken legs with shiitake 03

จากนั้นหันไปตั้งหม้อสำหรับทอดขาไก่บนเตานะคะ ใส่น้ำมันลงไปปริมาณเยอะหน่อย แล้วเปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ก็ค่อย ๆ หย่อนขาไก่ลงไปทอด ใช้ตะหลิวคนบ้างเป็นระยะ จนขาไก่เหลืองสวยทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ

braised chicken legs with shiitake 04

braised chicken legs with shiitake 05

ต่อมาก็ตั้งหม้อที่ใส่น้ำเปล่าตามสูตรด้านบน บนเตาไฟนะคะ เปิดไฟแรง พอน้ำเดือดก็ใส่ขาไก่ที่เราทอดไว้ลงไปอ่ะค่ะ

braised chicken legs with shiitake 06

แล้วก็ปรุงรส แต่งกลิ่น ด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กระเทียมจีน

braised chicken legs with shiitake 08

ตามด้วยซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอยหอยนางรมสูตรเข้มข้น ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วดำตราเด็กสมบูรณ์นะคะ

braised chicken legs with shiitake 07

พอส่วนผสมในหม้อเดือด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นขาไก่ไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ

braised chicken legs with shiitake 09

พอครบ 1 ชม. (ไม่ต้องเป๊ะก็ได้ แต่ประมาณนี้นะคะ) ก็ใส่เห็ดหอมตามลงไปค่ะ

braised chicken legs with shiitake 11

จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 1 ชม. หรือจนขาไก่นุ่มตามที่ชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ

braised chicken legs with shiitake 12

สุดท้ายก็ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและเพิ่มกลิ่นหอม ... เท่านี้เราก็จะได้ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอม ที่ทั้งอร่อย และทำได้ไม่ยาก แล้วล่ะค่า

braised chicken legs with shiitake 14

และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบความแซ่บ เผ็ดเปรี้ยว พิมขอแนะนำให้กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ ตราเด็กสมบูรณ์นะคะ แซ่บถึงใจแน่นอนอ่ะค่ะ

braised chicken legs with shiitake 15

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

braised chicken legs with shiitake 16

braised chicken legs with shiitake 17

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก