เผลอแป๊บเดียว บ้านเราก็เข้าฤดูฝนแล้วเน๊าะคะ บางวันฝนก็ตกหนัก บางวันฝนก็ตกน้อย แต่ที่แน่ ๆ อากาศขมุกขมัว อึมครึมแทบทุกวันเลยค่ะ
แล้วพอเจอกับอากาศแบบนี้ โอกาสที่จะเป็นหวัดก็มีมากขึ้นนะคะ เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยที่สามารถช่วยป้องกันหวัด/ไล่หวัดได้ด้วย ก็คือเมนู "ไก่อบขิง" ค่ะ (เพราะขิงมีสรรพคุณในการป้องกันหวัด บรรเทาอาการหวัด) เมนูนี้มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอะไรที่เรามีติดครัวกันอยู่แล้ว แล้ววิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ใคร ๆ ก็ทำได้
ถ้าไม่เชื่อก็ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
- ต้นหอมหั่นท่อนทั้น 1 นิ้ว 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
- เห็ดหอมสดดอกใหญ่หั่นสี่ส่วน 4 ดอก
- ผักชีต้นหอมสำหรับแต่งหน้านิดหน่อย (ไม่จำเป็น)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น... เรามาหมักไก่กันก่อนนะคะ
หยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ไก่ลงไป ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย เกลือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ไวน์ขาว พริกไทยป่น เห็ดหอม ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ขิง
** ไวน์ขาวช่วยเพิ่มความหอม ถ้าไม่มีใช้เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าไม่มีทั้งสองอย่าง ข้ามไปเลยจ้า
แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ
พอครบเวลา ก็ฉีกฟอยด์มาแผ่นนึง ขนาดประมาณ 25 * 25 ซม. เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปตรงกลางฟอยด์ แล้วห่อให้เรียบร้อยนะคะ
หลังจากห่อเสร็จแล้ว ปกติตอนที่พิมยังไม่มีหม้อทอดไร้น้ำมัน พิมก็จะเอาเข้าเตาอบ เพื่ออบให้ไก่สุกค่ะ แต่ด้วยความที่เตาอบมันควรจะต้องวอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิตามต้องการก่อนเอาอาหารเข้าอบ ในช่วงเวลาที่เราหิว ๆ แบบนี้ จะไปนั่งวอร์มเตาอีก 15-20 นาที บางทีมันก็ไม่ใช่ที่นะคะ >_< แบบว่าท้องมันร้องแล้วอ่ะ
เพราะงั้นตอนที่พิมได้หม้อทอดไร้น้ำมันเครื่องนี้มา หลังจากลองใช้อยู่หลายครั้งพิมก็พบว่านอกจากเจ้าหม้อนี้จะใช้ทอดอาหารได้แล้ว ก็ยังใช้อบอาหารได้อีกด้วยค่ะ แถมอบออกมาได้ดีอีกต่างหาก เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยจะอบไก่ของพิมในหม้อทอดตัวนี้แทนการใช้เตาอบนะคะ
วิธีการอบไก่ในเมนูนี้ด้วยหม้อทอดไร้นำมันก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ แค่ใส่ห่อไก่ลงไปในหม้อทอดตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา และเวลาที่ 15 นาที แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปนะคะ
พอครบเวลา เราก็ดึงตะแกรงออกมา แล้วเอาส้อม+ช้อน ช่วยเปิดหน้าฟอยด์ออกค่ะ (ระวังร้อน)
ก็จะได้ไก่อบหน้าตาประมาณในภาพนี้ ซึ่งไก่อบของเราจะยังไม่สุกดีนะคะ
ให้เราใช้ส้อมเขี่ยชิ้นไก่ให้กระจายออกนิดนึง แล้วก็เอาเข้าอบต่ออีก 10-15 นาที ตามความตึงของผิวไก่ด้านนอกที่อยากได้ค่ะ (พิมใช้ 15 นาที)
และพอครบเวลา เราก็จะได้ไก่อบออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ถึงเวลาทาน เราก็เทไก่ใส่ลงในชาม แต่งหน้าด้วยผักชีต้นหอมนิดนึงเพื่อความสวยงาม เราก็จะได้ #ไก่อบขิง พร้อมทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ แล้วค่ะ
รสชาติของไก่อบขิงแบบนี้ จะว่าไปก็คล้าย ๆ กับไก่ผัดขิงอยู่ค่ะ คือ เค็มนำนิด ๆ หอมกลิ่นขิง กลิ่นพริก มีรสเผ็ดเบา ๆ เพียงแต่ว่าเนื้อไก่จะมีความนุ่มกว่า ละมุนกว่า เวลากัดไปแต่ละคำก็จะเต็มปากเต็มคำมากกว่า ที่สำคัญคือไม่ใช้น้ำมันนะคะ ถือได้ว่าเป็นอีกเมนูที่นอกจากดีต่อร่างกายเราแล้ว ก็ยังอร่อยอีกด้วยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ใครกำลังมองหาหม้อทอดไร้น้ำมันแบบที่พิมใช้อยู่ ลองดูตัวนี้นะคะ Summer Magic Oven มีแบบตัวเครื่องสีขาวกับสีดำ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ