header



เผลอแป๊บเดียว บ้านเราก็เข้าฤดูฝนแล้วเน๊าะคะ   บางวันฝนก็ตกหนัก บางวันฝนก็ตกน้อย  แต่ที่แน่ ๆ  อากาศขมุกขมัว อึมครึมแทบทุกวันเลยค่ะ

แล้วพอเจอกับอากาศแบบนี้  โอกาสที่จะเป็นหวัดก็มีมากขึ้นนะคะ เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยที่สามารถช่วยป้องกันหวัด/ไล่หวัดได้ด้วย   ก็คือเมนู  "ไก่อบขิง"  ค่ะ  (เพราะขิงมีสรรพคุณในการป้องกันหวัด บรรเทาอาการหวัด)  เมนูนี้มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอะไรที่เรามีติดครัวกันอยู่แล้ว   แล้ววิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก   ใคร ๆ ก็ทำได้

ถ้าไม่เชื่อก็ตามพิมมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ  ^_^

baked chicken with ginger 03

baked chicken with ginger 04

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ  300 กรัม
- ไวน์ขาว  1  ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4  ช้อนชา
- ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
- ต้นหอมหั่นท่อนทั้น 1 นิ้ว 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด 
- เห็ดหอมสดดอกใหญ่หั่นสี่ส่วน  4 ดอก

- ผักชีต้นหอมสำหรับแต่งหน้านิดหน่อย (ไม่จำเป็น) 

baked chicken with ginger 06

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น... เรามาหมักไก่กันก่อนนะคะ 

หยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ไก่ลงไป  ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย เกลือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ไวน์ขาว พริกไทยป่น   เห็ดหอม ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ขิง  

** ไวน์ขาวช่วยเพิ่มความหอม ถ้าไม่มีใช้เหล้าจีน  1/2 ช้อนโต๊ะ  แต่ถ้าไม่มีทั้งสองอย่าง ข้ามไปเลยจ้า

baked chicken with ginger 07

baked chicken with ginger 08

แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ  

baked chicken with ginger 09

พอครบเวลา  ก็ฉีกฟอยด์มาแผ่นนึง ขนาดประมาณ 25 * 25 ซม.  เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปตรงกลางฟอยด์ แล้วห่อให้เรียบร้อยนะคะ 

baked chicken with ginger 10

baked chicken with ginger 13

baked chicken with ginger 11

หลังจากห่อเสร็จแล้ว  ปกติตอนที่พิมยังไม่มีหม้อทอดไร้น้ำมัน พิมก็จะเอาเข้าเตาอบ เพื่ออบให้ไก่สุกค่ะ   แต่ด้วยความที่เตาอบมันควรจะต้องวอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิตามต้องการก่อนเอาอาหารเข้าอบ  ในช่วงเวลาที่เราหิว ๆ แบบนี้ จะไปนั่งวอร์มเตาอีก 15-20 นาที  บางทีมันก็ไม่ใช่ที่นะคะ >_<  แบบว่าท้องมันร้องแล้วอ่ะ 

เพราะงั้นตอนที่พิมได้หม้อทอดไร้น้ำมันเครื่องนี้มา   หลังจากลองใช้อยู่หลายครั้งพิมก็พบว่านอกจากเจ้าหม้อนี้จะใช้ทอดอาหารได้แล้ว ก็ยังใช้อบอาหารได้อีกด้วยค่ะ  แถมอบออกมาได้ดีอีกต่างหาก  เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยจะอบไก่ของพิมในหม้อทอดตัวนี้แทนการใช้เตาอบนะคะ  

วิธีการอบไก่ในเมนูนี้ด้วยหม้อทอดไร้นำมันก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ  แค่ใส่ห่อไก่ลงไปในหม้อทอดตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา และเวลาที่ 15 นาที แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไปนะคะ 

baked chicken with ginger 12

https://www.pim.in.th/images/all-bakery/summer-apple-puff/summer-apple-puff-18.jpg

พอครบเวลา เราก็ดึงตะแกรงออกมา แล้วเอาส้อม+ช้อน ช่วยเปิดหน้าฟอยด์ออกค่ะ   (ระวังร้อน)   

baked chicken with ginger 14

ก็จะได้ไก่อบหน้าตาประมาณในภาพนี้   ซึ่งไก่อบของเราจะยังไม่สุกดีนะคะ 

baked chicken with ginger 15

ให้เราใช้ส้อมเขี่ยชิ้นไก่ให้กระจายออกนิดนึง    แล้วก็เอาเข้าอบต่ออีก 10-15 นาที ตามความตึงของผิวไก่ด้านนอกที่อยากได้ค่ะ   (พิมใช้ 15 นาที) 

baked chicken with ginger 16

และพอครบเวลา เราก็จะได้ไก่อบออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

baked chicken with ginger 17

ถึงเวลาทาน เราก็เทไก่ใส่ลงในชาม แต่งหน้าด้วยผักชีต้นหอมนิดนึงเพื่อความสวยงาม  เราก็จะได้ #ไก่อบขิง พร้อมทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ แล้วค่ะ 

baked chicken with ginger 04

รสชาติของไก่อบขิงแบบนี้ จะว่าไปก็คล้าย ๆ กับไก่ผัดขิงอยู่ค่ะ  คือ เค็มนำนิด ๆ หอมกลิ่นขิง กลิ่นพริก มีรสเผ็ดเบา ๆ  เพียงแต่ว่าเนื้อไก่จะมีความนุ่มกว่า ละมุนกว่า  เวลากัดไปแต่ละคำก็จะเต็มปากเต็มคำมากกว่า   ที่สำคัญคือไม่ใช้น้ำมันนะคะ  ถือได้ว่าเป็นอีกเมนูที่นอกจากดีต่อร่างกายเราแล้ว ก็ยังอร่อยอีกด้วยค่ะ 

baked chicken with ginger 03

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

baked chicken with ginger 02

:: เพิ่มเติม ::

ใครกำลังมองหาหม้อทอดไร้น้ำมันแบบที่พิมใช้อยู่ ลองดูตัวนี้นะคะ  Summer Magic Oven มีแบบตัวเครื่องสีขาวกับสีดำ  เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่   <<  และถ้าสนใจ  ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ <<  เลยค่ะ

304



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก