header



http://www.pim.in.th/images/108fruit-vegetable/mushroom/mushroom_small.jpg

เมื่อพูดถึงเห็ด .. โดยทั่วไปเรามักจะนึกถึงเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หรือไม่ก็เห็ดโคน เห็ดหอม .... ซึ่งมีรสชาติเป็นปกติแบบทั่ว ๆ ไปใช่ไหมค่ะ  แต่วันนี้พิมมีเห็ดชนิดนึงที่มีรสชาติและรสสัมผัสที่อร่อยมาก ๆ และเป็นเห็ดที่พิมเชื่อว่าหลายคนต้องไม่รู้จัก และไม่เคยได้ยินชื่อแน่นอน .. นั่นก็คือ "เห็ดตับเต่า" ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/108fruit-vegetable/mushroom/mushroom01.jpg

::  ชื่อที่เรียกกันโดยทั่วไป ::

ภาคกลาง เรียก "เห็ดตับเต่า" 
ภาคเหนือ เรียก "เห็ดห้า"
ภาคอิสาน เรียก "เห็ดน้ำผึ้ง"

::  ลักษณะโดยคร่าว ๆ ::

เห็ดตับเต่าเป็นเห็ดที่หมวกเห็ดมีลักษณะคล้ายร่ม หรือกระทะคว่ำค่ะ  ตัวหมวกเห็ดเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 10 - 25 ซม. และมีสีดำ-น้ำตาลอมเหลืองอ่อน (เหมือนในรูปบน)  และมีขนที่เล็กละเอียดมากคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาล  เนื้อของเห็ดชนิดนี้จะหนา และมีความเหนียว หนึบ  เมื่อนำมาต้มหรือผัด จะไม่ค่อยเละหรือแหยะเหมือนเห็ดชนิดอื่น

เห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดที่มักจะขึ้นในช่วงฤดูร้อน - ฤดูฝน และปลายฤดูฝน (แล้วแต่พื้นที่)   หากเป็นในป่า... จะพบมากในป่าเต็งรัง ป่าแดง  ป่าต้นสะแก  แต่ถ้าเป็นในสวน ...มักจะพบเห็ดนี้ในสวนผลไม้ เช่น มะม่วง มะไฟ  ลำไย  และสวนไผ่ หรือแม้กระทั่งใต้โคนทองหลาง โคนต้นกระถินด้วยน่ะค่ะ   (สังเกตุว่าเห็ดชนิดนี้ จะขึ้นในป่าหรือสวนที่มีต้นไม้ ที่ใบร่วงเยอะมากๆ)

:: ประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย ::

เห็ดตับเต่า มีกรดอะมิโนที่สำคัญ 8 ชนิด ได้แก่ isoleucien, leucine, lysine  ซึ่งแต่ละชนิดเป็นกรดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายค่ะ

:: สรรพคุณทางยา ::

เห็ดชนิดนี้  ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำยาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วค่ะ  เนื่องจากเห็ดชนิดนี้มีตัวยาบางอย่างที่ช่วยในการบำรุงกำลัง บำรุงตับ บำรุงปอด   อีกทั้งยังช่วยบำบัดอาการปวดหลัง ปวดเอ็นข้อ ปวดกระดูก  และช่วยบำรุงโลหิตด้วยค่ะ

::  วิธีเพาะปลูก ::

(ยังไม่มีรายละเอียดในส่วนนี้)

:: เอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ::

- แกงส้ม
- แกงอ่อม
- แกงลาว / แกงเปรอะ
- แกงเขียวหวานกับไก่บ้าน  << คลิ๊กดูวิธีทำที่นี่ >>
- ผัดกับกุ้งสด
- แกงเผ็ดกับปลาขูด
- ต้มยำน้ำใส
- สตูว์

:: หมายเหตุ ::

ราคาขายปลีกตามตลาดสดโดยทั่วไป  ตั้งแต่ขีดละ 15 บาท ไปจนถึงขีดละ 20 บาท



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก