เวลาที่พิมไม่รู้จะทำอะไรกินดี เมนูสิ้นคิดแรก ๆ ที่พิมนึกจะทำก็คงหนีไม่พ้นผัดกะเพรา ข้าวผัด เนื้อสัตว์ผัดหอมใหญ่ อะไรตุ๋น ๆ หรือไม่ก็ไก่นึ่งตะไคร้แบบวันนี้แหละค่ะ
เมนูนี้เนี่ย ... คนที่ทำให้พิมกินเป็นครั้งแรก ก็คือแม่พิมเองแหละค่ะ .... ซึ่งครั้งแรกและครั้งเดียวที่แม่พิมทำให้กิน ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 15 ปีมาแล้ว เป็นสมัยที่พ่อพิมยังอยู่ แต่หลังจากพ่อเสียไป แม่พิมก็ไม่ค่อยได้ทำกับข้าว รวมไปถึงเมนูนี้ก็เลยไม่ค่อยได้ทำไปด้วยค่ะ ... ดังนั้นมาระยะหลัง พอพิมอยากกินไก่นึ่งตะไคร้เมื่อไหร่ พิมก็จะลงมือทำเองเลยค่ะ (คือรีเควสแม่ไป ก็เท่านั้นแหละ แม่พิมทำต่อเมื่ออยากทำค่ะ)
เมนูไก่นึ่งตะไคร้เนี่ย ... ถ้าถามพิมว่าชอบไหม พิมก็อยากจะบอกว่าชอบค่ะ ทั้งชอบทำและก็ชอบกิน (ชอบกลาง ๆ ไม่ได้ชอบมาก) .... เพราะว่ามันทั้งเครื่องน้อย ทำง่าย และทำแล้วก็สามารถทำให้อร่อยได้ไม่ยากค่ะ แต่จะว่าไปถึงจะอร่อย ถึงพิมจะชอบแค่ไหน ..... พิมก็ไม่ค่อยได้ทำบ่อยๆ หรอกค่ะ เพราะว่าเกรงใจสมาชิกในบ้านอ่ะ (ไม่ชอบให้อาหารมันซ้ำกันบ่อยๆ) ก็ประมาณ 2-3 เดือนจะทำสักที ล่าสุดก็ทำไปเมื่อประมาณเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาล่ะค่ะ
แต่เมื่อวานตอนกลับจากบ้านยาย พิมหิวมาก แต่ขี้เกียจทำกับข้าว (อย่างแรง) ค่ะ เพราะว่าเหนื่อยสุดๆ มาทั้งวัน เลยแวะไปที่ตึกสหฟาร์มซึ่งเป็นทางผ่านพอดี กะว่าจะแวะซื้อกับข้าวสำเร็จรูปสักหน่อย มัสมั่นไก่ที่นี่เค้าอร่อยดี (แต่หวานไปหน่อย และเผ็ดน้อยไปนิด) ..... แต่ดั๊นนนไปเห็นไก่สดแบบเป็นตัว ๆ อวบอ้วนพีน่าเอามาทำอะไรกินมากๆ ก็เลยอดซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านมาด้วยไม่ได้ และมาวันนี้เมื่อไม่มีอะไรจะกิน (คือนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี) ก็เลยงัดเอาไก่ในตู้ตัวนี้แหละค่ะ มาทำไก่นึ่งตะไคร้กินอ่ะจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่สด (ทำเรียบร้อยแล้ว) หนักประมาณ 1 กก. ... 1 ตัว
- ซีอิ๊วขาวอย่างดี 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้แก่ๆ พร้อมใบยาวๆ 4 ต้น
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- กระเทียมไทย 1 หัวกลาง
- น้ำมะนาว 2.5 ชต. หรือประมาณ 2 ลูก
- พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด และพริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- น้ำปลาดี 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
:: เตรียมของและลงมือทำ ::
อันดับแรกเลยมาดูที่ไก่กันก่อนค่ะ ... ไก่เนี่ย .... ก็ใช้ไก่สดนะคะ (เป็นไก่อ่อน) ตัวละสัก 1 กก. กว่าๆ (พอทำเสร็จแล้ว จะเหลือน้ำหนักประมาณ 1 กก.) ... ซึ่งน้ำหนักจะมากกว่านี้สักหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าหนักน้อยกว่านี้จะผอมไป ไม่ค่อยมีอะไรให้กินนะคะ
ไก่สดที่พิมซื้อมาจากสหฟาร์มเป็นไก่ที่เค้าทำมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ที่ว่าทำนี่ก็คือ ควักไส้ควักพุง เครื่องใน ตัดหัวตัดคอทิ้งไปเรียบร้อยแล้วน่ะค่ะ
ป.ล. ถ้าไปซื้อที่ตลาดสด ให้ระวังไก่แก่ (ไก่ไข่ที่หมดไข่แล้ว) อย่าซื้อไก่แก่มาเชียวนะคะ ถึงราคามันจะถูกกว่า แต่เนื้อมันเหนียวมากๆ เลย
พอได้ไก่มาแล้ว .. ก็ลองดู ๆ รอบตัวไก่ว่ามีขนที่เค้าถอนออกไม่หมดไหม .. ถ้ามีก็จัดการถอนให้เรียบร้อยค่ะ ผิวหนังตรงไหนมีร่องรอยไม่งาม ก็จัดการเอามีดขูด ๆ ออก ให้เหลือแต่หนังขาว ๆ นะคะ เสร็จแล้วก็ล้างน้ำทั้งด้านนอกด้านให้สะอาด แล้วก็วางเอาตรูดลง ไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างรอไก่สะเด็ดน้ำ ก็มาจัดการกับตะไคร้กันค่ะ .... ตะไคร้เนี่ย ถ้า....เป็นไปได้ ให้ใช้ตะไคร้ที่มีใบเขียวๆ ด้วยนะคะ และยิ่งเป็นตะไคร้ที่สดมากเท่าไหร่ ยิ่งจะทำให้ไก่มีกลิ่นหอมของตะไคร้มากขึ้นเท่านั้นค่ะ
ให้เราเอาตะไคร้ทั้งต้นทั้งใบมาล้างให้สะอาด แล้วตัดเป็น 2 ท่อนค่ะ ... ท่อนโคนตัดให้ยาวประมาณ 4 นิ้ว ส่วนที่เหลือเท่าไหร่ก็เท่านั้นค่ะ
นำเอาท่อนโคนมาทุบ ๆ ให้แตก แล้วเอาไปวางเรียงที่ก้นภาชนะที่เราจะใช้นึ่งไก่อ่ะค่ะ
ส่วนใบก็จับมารวมกันแล้วมัด ๆ ทบกันไปมา ให้มีความยาวประมาณสัก 4 นิ้วเช่นกันอ่ะค่ะ
มัดเสร็จแล้ว ก็จับยัดเข้าไปในท้องไก่ .... แบบในภาพนี้นะคะ
ยัดไก่ด้วยใบตะไคร้เสร็จแล้ว ก็จับไก่วางนอนลงไปในกาละมังที่เราจะใช้นึ่งอ่ะค่ะ ... แล้วก็เหยาะซีอิ๊วขาวตามลงไป (พิมใช้แบบเห็ดหอม หอมดีค่ะ)
นี่ค่ะ ... เหยาะ ๆ ราด ๆ ให้ทั่วตัวไก่แบบนี้ (และอย่าลืมเหยาะเข้าไปในช่องท้องไก่ด้วยนะคะ) .... แล้วก็พักไว้ประมาณสัก 30 นาที (ระหว่างพักไก่นี่ ตอนช่วงนาทีที่ 15 ให้พลิกไก่อีกข้างกลับขึ้นมา และตักซีอิ๊วขาวในกาละมังขึ้นมาราด ๆ ไก่้ดวยนะคะ)
พอพักไก่ครบเวลา 30 นาที ก็ให้เราเอาไก่ไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 40-45 นาทีค่ะ (ถ้าไก่ตัวใหญ่กว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลา)
ระหว่างรอไก่สุก .. เราก็จะมาทำน้ำจิ้มไว้สำหรับจิ้มไก่กันค่ะ ... ส่วนผสมก็มีตามในภาพด้านล่างนี่เลย (สัดส่วนบอกไว้ข้างบนแล้วนะคะ)
เริ่มแรกของการทำน้ำจิ้มก็คือ การโขลกรากผักชี พริก และกระเทียมรวมกันให้แหลกละเอียดก่อนค่ะ ซึ่งของ 3 อย่างนี้เนี่ย ให้เราหั่นให้เป็นชิ้นเล็กก่อนแล้วค่อยนำไปโขลก จะทำให้โขลกได้แหลกง่ายกว่า และมีเปอร์เซ็นต์ในการกระเด็นที่น้อยกว่าด้วยนะคะ
พอโขลกเสร็จ ก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และก็น้ำตาลทรายค่ะ ..... อ้อๆ บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบกลิ่นน้ำปลา จะใช้ซีอิ๊วขาวแทนก็ได้นะคะ (ตามชอบ)
ก็ชิมรสชาติเอาตามชอบเลยค่ะ ..... ซึ่งน้ำจิ้มสำหรับจิ้มไก่นึ่งตะไคร้เนี่ย จะคล้ายๆ รสชาติน้ำจิ้มทะเล แต่จะไม่จัดจ้านเท่า จะออกนุ่มนวลกว่าค่ะ
และพอเราทำน้ำจิ้มเสร็จ ... ไก่เราก็สุกพอดีเลยค่ะ ^^ ... วิธีสังเกตุว่าไก่สุกพอดีไหมก็คือ ตรงช่วงระหว่างลำตัวกับสะโพกไก่ด้านในจะปริออกเล็กน้อยค่ะ แบบนี้ถือว่ากำลังสุกพอดี แต่ถ้าหากชอบให้สุกเปื่อยมากหน่อย ก็นึ่งต่ออีกนิดอาจจะสัก 10 นาที ก็จะได้ไก่นึ่งตะไคร้ที่เปื่อยหน่อยและเคี้ยวง่ายกว่าปกติอ่ะค่ะ
เห็นไหมค่ะ .... เสียเวลาไม่เท่าไหร่ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากอะไร วัตถุดิบก็หาได้ง่าย ๆ ..... เผลอแป๊บ ๆ เดียว เราก็ได้ไก่นึ่งตะไคร้แบบน้ำจิ้มรสเด็ดมากินแล้วค่ะ
อาหารจานนี้เนี่ย .... สามารถใช้กินเป็นกับข้าว หรือเป็นกับแกล้มก็ได้นะคะ อร่อยด้วยกันทั้งสองแบบ (แต่แบบแรกจะดีกว่า เพราะแบบหลัง ... เปลืองง่ะ)
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูค่ะ ... หากยังไม่อยากทำแบบเป็นตัวแบบพิม ก็ทำเป็นชิ้น ๆ ได้ค่ะ ซึ่งส่วนของไก่ที่เอามาทำไก่นึ่งตะไคร้เนี่ย จะใช้ส่วนไหนก็ได้ค่ะ ตามชอบอีกเช่นกัน อย่างพิมชอบส่วนปีก น้องชายพิมชอบส่วนเนื้อหน้าอก แต่คุณสามีพิมชอบส่วนน่องกับสะโพกอ่ะค่ะ .... แต่หากทำเป็นชิ้นแล้วใช้ส่วนที่เป็นเนื้อ เช่น เนื้อหน้าอกเพียงอย่างเดียว ความอร่อยมันจะลดลงไปหน่อยนะคะ ..... ยังไงก็นึ่งเป็นตัวเลยดีกว่าค่ะ กินได้ทั้งบ้านเลยจ้า