เนื่องจากอยากลองปลูกโรสแมรี่กับสมุนไพรของต่างประเทศดูบ้าง พิมก็เลยไปถอยโรสแมรี่ ทารากอน เสจ และไธม์สด มาจาก Max Value แถวบ้านอย่างละแพคค่ะ
.......... แต่ว่าแต่ละแพคนึงที่ซื้อมา ปริมาณมันเยอะค่ะ ปลูกไม่หมดอ่ะ ก็เลยหาเรื่องเอามาทำอะไรกินสักหน่อย ก่อนที่จะเน่าคาตู้เย็นไป (แต่บางอย่างมันก็ไม่เน่านะคะ จะแห้งไปเลย เก็บไว้ใช้แบบแห้ง ๆ ก็ได้ค่ะ) ...... ไปๆ มาๆ ก็เลยกลายเป็นไก่อบเลมอนกับโรสแมรี่ล่ะค่ะ (เอาสูตรมาจากหนังสือ The best of the best and more form the best of bridge series ค่ะ)
ป.ล. จริง ๆ เค้ากินกับพวกถั่วลันเตา ถั่วแขก หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ลวกแล้วมาคลุกกับน้ำมันมะกอก กระเทียมสับ พริกไทยดำนิดหน่อย แต่ว่า....พิมไม่มีทั้งหมดที่ว่ามา ค้นในตู้เย็นเจอแต่กวางตุ้งดอก เลยเอามาใช้แทนค่ะ แต่ไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ >_<"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ 4 ชิ้น
- โรสแมรี่สด 5 กิ่ง
- เลมอน 1 ลูก ......... (ถ้าลูกใหญ่ ใช้แค่ 3/4 ลูก)
- เกลือทะเลป่น 1 ชช.
- พริกไทยดำบดหยาบๆ 3/4 ชต.
- น้ำมันมะกอก (อะไรก็ได้ แต่ไม่เอาแบบ Extra Virgin) 2 ฝา
- น้ำซุปไก่ 2-3 ถ้วย
- หอมใหญ่สับหยาบ ๆ 1 1/2 หัวกลางๆ หรือประมาณ 3/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ 1/2 ถ้วย
- เกลือป่นนิดหน่อย ไว้ปรุงรสเพิ่ม
- ผักที่ไว้ลวกกินกับไก่อบ เช่น แครอท ถั่วลันเตา ถั่วแขก หน่อไม้ฝรั่ง ... แต่วันนี้พิมไม่มีทั้งหมดที่พูดมา ก็เลยใช้กวางตุ้งดอกแทน
- น้ำมันมะกอกนิดหน่อย (อะไรก็ได้ แต่ไม่เอาแบบ Extra Virgin)
- กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก แล้วสับหยาบๆ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็มาดูที่น้องไก่ ที่เราเลือกมาใช้กันก่อนนะคะ ......... ซึ่งวันนี้ส่วนของไก่ที่พิมเลือกมาใช้ก็คือส่วนสะโพกค่ะ
หลังจากที่เราซื้อสะโพกไก่มาจากตลาดแล้ว ก็เอามาทำความสะอาดตามความเหมาะสมและความถนัดนะคะ สำหรับพิมก็ล้างน้ำ ใช้ผ้าซับน้ำที่ชิ้นไก่ให้แห้ง แล้วก็เอาสะโพกไก่แต่ละชิ้นมาบั้งที่ด้านหนังชิ้นละ 1 รอยค่ะ ... ล่ะก็พักไว้ก่อน
แล้วก็มาดูที่สมุนไพรที่พิมจะเอามาใช้ในวันนี้กันบ้าง ก็คือ โรสแมรี่ค่ะ.... สำหรับโรสแมรี่ที่มีขายตามท้องตลาด จะมีทั้งแบบสดและก็แบบแห้งนะคะ ซึ่งวันนี้พิมขอใช้แบบสดค่ะ ใช้สัก 5 กิ่งก็พอ
ป.ล. ข้อมูลจากอินเตอร์เนตบอกเอาไว้ว่า โรสแมรี (อังกฤษ: Rosemary; Rosmarinus officinalis) เป็นพืชสมุนไพรพื้นเมืองชนิดหนึ่งของประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน โดยโรสแมรี่จะมีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 3 -5 ฟุต มีใบตลอดทั้งปี ใบมีรูปร่างคล้ายเข็ม ยาว 2-4 เซนติเมตร กว้าง 2-5 มิลลิเมตร มีกลิ่นหอม ดอกมีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง หรือสีฟ้า
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรสแมรี่ได้ ที่นี่
ต่อมาก็เป็นเลมอนค่ะ ..... เลือกเอาแบบที่ยังสด ๆ หน่อยนะคะ จะได้มีกลิ่นหอมมากๆ ถ้าลูกใหญ่ใช้ไม่ต้องทั้งหมดค่ะ เอาแค่สัก 3/4 ลูกก็พอ แต่ถ้าลูกกลาง ๆ ก็ใช้ทั้งลูกเลยค่ะ
เมื่อเตรียมไก่เสร็จ ดูสมุนไพรต่าง ๆ เสร็จ ก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ^^
ด้วยการเอาไก่ที่เราทำความสะอาด+บั้งแล้ว ใส่กาละมังที่เราจะใช้คลุกเคล้าเอาไว้นะคะ แล้วก็โรยพริกไทยดำที่บดหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไป ตามด้วยโรสแมรี่ (รูดเอาแต่เฉพาะใบ ขยำเล็กน้อย ก้านเอาไปปักชำไว้ เผื่อจะขึ้น) เลมอนที่ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ น้ำมันมะกอก และก็เกลือป่นพอประมาณค่ะ
แล้วก็ขยำเบา ๆ ให้เข้ากันดี ......... หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน ค่ะ
ครบ 1 คืนผ่านไป ....... เราก็จะได้ไก่ที่หมักไว้ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
จากนั้นเราก็จะมาทำขั้นตอนต่อไปกันค่ะ ... ก็คือการเอาไก่ไปอบในหม้อแบบน้ำขลุกขลิกนะคะ
สำหรับในขั้นตอนการอบ ส่วนผสมและเครื่องปรุงรสที่ใช้ก็จะมีตามในภาพด้านล่างเลยค่ะ (ส่วนรายละเอียดว่าใช้อะไรอย่างละเท่าไหร่ บอกไว้ด้านบนในสูตรแล้วนะคะ)
แต่ก่อนจะเอาไก่ไปอบ เราจะต้องเอาไก่ที่หมักไว้ไปทอดก่อนค่ะ ..... เพื่อให้เวลาอบด้วยไฟอ่อนน้ำขลุกขลิกแล้วความหวานจากน้ำในเนื้อไก่จะไม่ไหลออกมาน่ะค่ะ
สำหรับวิธีการทอดก็ง่ายมากๆ ... ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ 1/2 ถ้วย หรือถ้าใครใช้กระทะแบบ non-stick ใช้น้ำมันแค่ 1/4 ถ้วยก็พอค่ะ ... พอน้ำมันร้อน ก็หยิบไก่แต่ละชิ้นใส่ลงไปในกระทะได้เลยค่ะ จากนั้นก็ทอดจนเหลืองเข้มทั้งสองด้าน (ไม่ต้องให้ไก่สุก) ปิดไฟเตา แล้วก็ตักขึ้นใส่ไว้ในหม้อที่เราจะใช้อบกันค่ะ
อ้อๆ ระหว่างทอดไก่ ..... ก็อย่าลืมสับหัวหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบในภาพไว้ด้วยค่ะ
พอทอดไก่เสร็จ ก็ให้ตักน้ำมันในกระทะออกบ้าง เหลือไว้ในกระทะสัก 2-3 ชต. ก็พอค่ะ (แต่ถ้าน้ำมันใคร มีโรสแมรี่กะพริกไทยดำปนอยู่มากๆ จะเอาไปกรองในกระชอนถี่ๆ สักครั้งนึงก่อนก็ได้นะคะ น้ำมันจะได้ดูใส ๆ แบบในรูปด้านล่างนี่อ่ะค่ะ) ..... เปิดไฟเตาอีกรอบ พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่หอมใหญ่ที่เราสับเอาไว้ลงไป ผัดจนสุกใส ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ตักหอมใหญ่ใส่ลงไปในหม้อไก่ได้เลย
จากนั้นก็เติมน้ำซุปใส่ลงไปในหม้อไก่สักหน่อยค่ะ ปริมาณน้ำก็ให้แค่พอปริ่ม ๆ ไก่ ไม่ต้องถึงขนาดท่วมมิดนะคะ (ถ้าใครไม่มีน้ำซุปไก่ ก็ใช้น้ำสะอาด + ผงปรุงรสได้ค่ะ)
นี่ค่ะ .... ปริมาณน้ำซุปที่พิมใส่ไป จะอยู่ราว ๆ นี้อ่ะ แล้วก็นำหม้อไปตั้งเตาไฟค่ะ ใช้ไฟแรงหน่อย ให้น้ำซุปในหม้อเดือด .... พอน้ำซุปเดือดก็ทำการชิมรสชาติค่ะว่า มันจะเป็นประมาณไหน หากอ่อนเค็มไป ก็เติมเกลือป่นตามชอบค่ะ (ส่วนความหวานและความกลมกล่อม เดี๋ยวเราจะได้จากหอมใหญ่เองค่ะ) ซึ่งโดยปกติที่พิมทำมาประมาณ 4 ครั้ง ก็จะออกรสเปรี้ยวจากเลมอนนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ และก็หอมกลิ่นเลมอนกับโรสแมรี่อ่ะค่ะ ...... และพอชิมรสชาติเรียบร้อย ก็ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ๆ กะว่าให้แค่พอน้ำซุปเดือดแบบเล็กน้อย ก็ปิดฝาหม้อ ตั้งไฟต่อไปประมาณ 30 นาที
แล้วเราก็จะได้ไก่อบเลมอนกับโรสแมรี่ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ (ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ)
ต่อมา ... เราก็มาทำผักลวกที่จะใช้กินกับไก่อบกันนะคะ ซึ่งจริง ๆ ผักที่ในหนังสือเค้าบอก ก็จะเป็นพวกแครอท มันฝรั่ง ถั่วแขก แอสพารากัส ประมาณนี้แหละค่ะ แต่ว่าพิมไม่มีนะ ค้น ๆ ในตู้เย็น เจอผักที่พอจะเอามากินกับเจ้าไก่อบนี่ได้ 2-3 อย่าง แต่ในสุดท้ายก็เลือกมาอย่างเดียวก็คือเจ้ากวางตุ้งดอกนี่แหละค่ะ
ก็เอากวางตุ้งดอก ตัดเฉพาะส่วนที่กินได้ล้างสะอาด แล้วเอาไปลวกในน้ำเดือดจัดค่ะ ลวกพอให้สุกนิด ๆ ก็รีบตักขึ้นแล้วเอาไปแช่น้ำเย็นจัดเลยนะคะ ผักจะได้ยังคงความกรอบและมีสีสันเขียวสดงดงามอยู่
จากนั้นก็นำไปคลุกกับน้ำมันมะกอกและกระเทียมสดสับค่ะ ... ก็จะได้ผักลวกสำหรับกินคู่กับไก่อบสูตรนี้ของเราแล้วค่ะ (ถ้าใช้ผักอย่างอื่น ก็วิธีทำแบบเดียวกัน)
และสุดท้ายเมื่อไก่อบก็พร้อม ผักก็พร้อม ..... เราก็มาจัดทั้งสองอย่างลงจานเลยนะคะ ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้จ้า น่ากินไหมเอ่ย ^^
สำหรับไก่อบสูตรนี้ .... เหมาะสำหรับกินกับขนมปังมากค่ะ จะเป็นขนมปังเฉย ๆ หรือขนมปังกระเทียมแบบนิ่ม ๆ ก็ได้ .... กินแล้วเข้ากัน + อร่อยมากเลยค่ะ หรือจะกินเฉย ๆ เป็นอาหารสำหรับลดความอ้วนก็ได้เช่นกันค่ะ
อ้อๆ ..... สำหรับคนที่อยากให้น้ำซอสข้น ๆ เป็นน้ำเกรวี่นะคะ .... ตอนที่ไก่อบใช้ได้แล้ว ก็ให้ช้อนเอาเฉพาะไก่ขึ้นพักไว้ในชามที่เราจะใช้เสริฟ (จะมีพวกโรสแมรี่ หอมใหญ่ ติดมาบ้างก็ได้ หรือเยอะๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ) แล้วกรองเอาน้ำซุปเปล่า ๆ ไว้ (หอมใหญ่ เศษโรสแมรี่ พริกไทยดำไม่เอา) ..... จากนั้นก็นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้ร้อน ละลายแป้งสาลีใส่ไปหน่อย คน ๆ ให้แป้งสุก พอน้ำซุปข้น ๆ ก็จะได้เป็นน้ำเกรวี่ แล้วค่อยเอาน้ำเกรวี่นั้นกลับไปราดที่ไก่อบอีกที ก็ได้ค่ะ ....... แต่ว่าโดยส่วนตัวพิม พิมชอบน้ำซอสใส ๆ แบบนี้มากกว่าค่ะ ก็เลยไม่ได้ทำแบบที่ว่ามาาให้ชมนะคะ
ก็ถ้าเพื่อน ๆ สนใจลองไปทำดูกันนะคะ ....... สูตรนี้โอเคค่ะ ^^