ในบรรดาอาหารประเภทผัดกับไข่ มีหลายเมนูเลยค่ะที่พิมชอบไม่ว่าจะถั่วฝักยาวผัดไข่ ดอกกุยช่ายผัดไข่ แตงกวาผัดไข่ รวมไปถึงเห็ดหูหนูผัดไข่ด้วยอ่ะค่ะ
จะว่าไปเมื่อพูดถึงเมนูเห็ดหูหนูผัดไข่เนี่ย ... พิมก็ไม่ได้ทำกินมานานมากแล้วค่ะ นานจนจำความไม่ได้ >_<" เหตุผลคือ คุณสามีพิมเค้าเกลียดเห็ดหูหนู หากทำอาหารแล้วใส่นิดหน่อยพอได้ แต่ถ้าใส่เป็นวัตถุดิบหลักเลยคุณสามีก็จะทิ้งทั้งจานค่ะ ส่วนคนอื่นๆ ที่บ้านพิม แม้เค้าจะชอบเห็ดหูหนูกัน แต่วันที่พิมทำกับข้าวเค้ามักจะอยู่ที่บ้านสวนเมืองจันฯ กันซะมากกว่า เพราะงั้นเมนูนี้ก็เลยไม่ค่อยได้ทำอ่ะค่ะ (แต่สมัยเด็ก ๆ ตายายทำให้กินบ่อยนะคะ และจำได้ว่าชอบมาก)
มาเมื่อเช้าวันนี้ไม่รู้จะทำอะไรกินดี รื้อตู้เย็นเจอเห็ดหูหนูหน่อยนึง เจอเห็ดเข็มทองอีกนิดนึง เจอไข่ในตู้เย็นอีก 2 ใบ เลยจับมารวมกันซะ เป็นเห็ดหูหนูผัดไข่จานนี้อ่ะค่ะ ^__^ ซึ่งวิธีทำนั้นง่ายมากๆ วัตถุดิบก็ไม่เยอะ หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ตามพิมมาเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดหูหนูดำ 120 กรัม
- เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
- แครอทหั่นฝอยเป็นเส้นยาว 2 ชต.
- ต้นหอม 2 ต้นใหญ่
- พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 เม็ด หรือถ้าชอบเผ็ดนิดๆ ก็ใช้พริกจินดา 5 เม็ดแทน
- ไข่ไก่ 1 ฟอง ........ (ใส่แค่ 1 ฟอง ในภาพพิมหยิบเกินมา)
- กระเทียบกลีบเล็ก 10 กลีบ (หรือสับหยาบประมาณ 1 ชต.)
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอยหอยนางรม 1 ชต.
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาจัดการเห็ดหูหนูกันก่อนนะคะ สำหรับเห็ดหูหนูเนี่ย ให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อแบบที่สดใหม่นะคะ (ไม่เป็นเมือก) และเลือกแบบที่ไม่อ่อนมากจนเกินไป เวลาเอามาผัดจะได้ไม่เละไม่แหยะน่ะค่ะ ...... เมื่อได้เห็ดหูหนูมาแล้ว ให้เราเอาเห็ดมาตัดตรงส่วนดำๆ ที่เป็นจุดๆ ตรงโคนทิ้งไปก่อนนะคะ แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ให้เศษฝุ่นเศษผงหลุดออกไป พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (ใหญ่หน่อย) อ่ะค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน
ส่วนเห็ดเข็มทอง ก็ตัดโคนทิ้ง ล้างสะอาด แล้วแกะไว้เป็นช่อเล็กๆ แบบในภาพด้านล่างค่ะ / กระเทียบก็ตัดหัวท้าย ปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ออกไปบ้าง ทุบพอแตกแล้วสับหยาบ ๆ ไว้นะคะ
สำหรับแครอท พิมเอามาถ่ายรูปทั้งหัวแต่จริง ๆ แล้วใช้เพียงแค่นิดเดียวค่ะ คือขนาดราว ๆ นิ้วหัวแม่มือของเราได้ ก็นำแครอทมาปอกเปลือกนะคะ ล้างน้ำ หั่นเป็นแผ่นบางนิดนึง แล้วก็ซอยเป็นเส้นเล็กๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างน่ะค่ะ
ส่วนต้นหอม ก็ตัดโคนทิ้ง ลอกใบที่เน่าเสียเหลือง ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำสะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วไว้ค่ะ ส่วนตรงโคนขาว ๆ ก็ผ่าครึ่งตามยาวไว้ด้วยนะคะ จะได้สุกง่ายๆ / ส่วนพริกหากไม่ชอบเผ็ด แค่อยากให้มีสีสวยก็ใช้พริกชี้ฟ้าแดงค่ะ หั่นเฉียงๆ แต่พิมชอบให้มีรสเผ็ดหน่อย (ตัดเลี่ยนได้ดี) ก็จะใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ หรือที่ชาวสวนพริกเค้าเรียกว่าพริกจินดาอ่ะค่ะ ... ก็เลือกที่สีแดงๆ มาสัก 5 เม็ด ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็ผ่าครึ่งตามยาวไว้นะคะ
และเมื่อเราเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ
เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก สัก 2 ชต.นิด ๆ เยอะเกินแล้วจะเลี่ยนค่ะ
พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม (อย่าใช้ไฟแรงจัด ระวังกระเทียมจะไหม้) พอกระเทียมเหลืองก็ใส่เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง แครอท โคนต้นหอมลงไป ผัดพอผักมีเสียงฉู่ฉี่นิดนึง (อย่าผัดนาน เห็ดจะสุกเกิน กินแล้วไม่อร่อย) ก็ใส่ซอสหอย ซีอิ๊วขาวลงไปค่ะ ผัดให้เข้ากัน
แล้วก็แหวกตรงกลางกระทะ ต่อยไข่ใส่ลงไป 1 ใบ ใช้ปลายตะหลิวยีไข่แดงให้แตกและเข้ากับไข่ขาว แล้วตักเห็ดที่เราผัดไว้กลบไข่สักครู่ .... รอสักแป๊บนึง กะว่าไข่สุกและเริ่มแห้ง ก็ใช้ตะหลิวกลับด้านไข่ขึ้นมา โรยต้นหอม พริก พริกไทยดำป่นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้เห็ดหูหนูผัดไข่ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ...... ขอบอกว่าสำหรับคนชอบเห็ดหูหนูอย่างพิม เลิฟอาหารจานนี้มากเลยค่ะ ^__^ คือจะว่าไงดีอ่ะค่ะ รสสัมผัสเค้าจะกรุบ ๆ นิดหน่อย ตามลักษณะเนื้อเห็ดหูหนู แล้วก็มีความนุ่มละมุนความมันหน่อยๆ จากไข่ หวานนิดๆ จากต้นหอม เค็มนิด ๆ จากซอสและซีอิ๊ว ... สรุปแล้วพิมกินเล่นทั้งจานแบบเพลิน ๆ จนแทบไม่ได้กินข้าวเลยค่ะ >_<"
และด้วยความที่เห็ดหูหนูมีสรรพคุณดี ๆ ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะบำรุงตับ บำรุงไต สร้างสมดุลย์ให้กับระบบเลือดในร่างกายเรา ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ช่วยขับของเสียจากลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีนซึ่งช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ... พิมก็เลยอยากแนะนำอาหารที่ทำจากเห็ดหูหนูให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันอ่ะค่ะ
เพราะงั้นแล้วหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ไปลองทำกันดูนะคะ เมนูนี้ทำง่ายมาก อีกทั้งเด็กก็ทานได้ (ไม่ต้องใส่พริก) ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุก็ทานดี ..... ค่ะ ^__^
ป.ล. จะเพิ่มเนื้อสัตว์อย่างที่เพื่อน ๆ ชอบลงไป เช่น หมึก กุ้ง หมู ไก่ ด้วยก็ไม่มีปัญหาค่ะ