header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-01.JPG

พูดถึงแกงคั่วแล้ว  คนสมัยปัจจุบันนี้อาจจะรู้จักแต่แกงคั่วแบบที่มีรสเปรี้ยวด้วย เช่น แกงคั่วสับปะรด แกงคั่วผักบุ้ง  แกงคั่วกระท้อน

แต่ว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำแกงคั่วอีกแบบที่มีรสเค็มมัน ไม่หวาน  ก็คือแกงคั่วฟักกับไก่  ซึ่งพิมกินมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ  แล้วอ่ะนะคะ   ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-09.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่สับ 500 กรัม
- เลือดไก่ หั่นชิ้นพอคำ 1 ก้อน   (250 กรัม)
- ฟักแก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- พริกแกงคั่ว 3 ชต.
- กะทิอัมพวา 2 กล่อง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำปลา 4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- เกลือสมุทรป่น 1.5 ชต.
- โหระพา 5 กิ่ง  (เด็ดเอาแต่ใบ)
- ใบมะกรูด 5 ใบ (ฉีกเอาแต่ใบ)
- พริกชี้ฟ้าสีแดงเหลือง ซอยเป็นเส้น 4 เม็ด  
- น้ำมันสำหรับผัดพริกแกง 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-02.JPG

:: วิธีทำ::

อันดับแรกให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟนะคะ  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัุดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-03.jpg

พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดีแล้ว ก็ใส่กะทิอัมพวาลงไป 1/2 กล่องนะคะ .... ผัด ๆ ให้เข้ากันด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน จนพริกแกงแตกมัน มีสีสวย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/000.jpg

ก็ใส่ไก่สับที่ล้างสะอาดแล้วลงไป    ผัดให้หนังไก่ตึง ๆ หน่อย   ก็ใส่กะทิอัมพวา 1 กล่องลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าทั้งหมด 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-05.jpg

ตามด้วยฟักหั่นชิ้น แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น  .. คนพอเข้ากัน  แล้วตั้งเคี่ยวไปเรื่อย  ๆ จนกระทั่งฟักสุก

เพิ่มเติม ::  ฟักที่สุก จะมีความใส  สามารถเอาทัพพีหรือช้อนตัดให้ขาดได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/001.jpg

ก็ใส่เลือดไก่ พริกชี้ฟ้าซอย ใบมะกรูด ใบโหระพา    ตามด้วยกะทิที่เหลืออีกครึ่งกล่อง 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-07.jpg

คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-08.JPG

แล้วเราก็จะได้แกงคั่วฟักไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-09.JPG

กินกับขนมจีนก็อร่อย กินกับข้าวสวย แนมด้วยปลาช่อนเค็มสักชิ้น ก็ยิ่งอร่อยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-10.JPG

ลองไปทำกันดูน๊า  แล้วเจอกับพิมใหม่ในครั้งถัดไปค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon/red-curry-with-chicken-and-winter-lemon-11.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก