พูดถึงแกงคั่วแล้ว คนสมัยปัจจุบันนี้อาจจะรู้จักแต่แกงคั่วแบบที่มีรสเปรี้ยวด้วย เช่น แกงคั่วสับปะรด แกงคั่วผักบุ้ง แกงคั่วกระท้อน
แต่ว่าวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำแกงคั่วอีกแบบที่มีรสเค็มมัน ไม่หวาน ก็คือแกงคั่วฟักกับไก่ ซึ่งพิมกินมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ แล้วอ่ะนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่สับ 500 กรัม
- เลือดไก่ หั่นชิ้นพอคำ 1 ก้อน (250 กรัม)
- ฟักแก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- พริกแกงคั่ว 3 ชต.
- กะทิอัมพวา 2 กล่อง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำปลา 4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- เกลือสมุทรป่น 1.5 ชต.
- โหระพา 5 กิ่ง (เด็ดเอาแต่ใบ)
- ใบมะกรูด 5 ใบ (ฉีกเอาแต่ใบ)
- พริกชี้ฟ้าสีแดงเหลือง ซอยเป็นเส้น 4 เม็ด
- น้ำมันสำหรับผัดพริกแกง 2 ชต.
:: วิธีทำ::
อันดับแรกให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัุดค่ะ
พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดีแล้ว ก็ใส่กะทิอัมพวาลงไป 1/2 กล่องนะคะ .... ผัด ๆ ให้เข้ากันด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน จนพริกแกงแตกมัน มีสีสวย
ก็ใส่ไก่สับที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ผัดให้หนังไก่ตึง ๆ หน่อย ก็ใส่กะทิอัมพวา 1 กล่องลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าทั้งหมด
ตามด้วยฟักหั่นชิ้น แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น .. คนพอเข้ากัน แล้วตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งฟักสุก
เพิ่มเติม :: ฟักที่สุก จะมีความใส สามารถเอาทัพพีหรือช้อนตัดให้ขาดได้
ก็ใส่เลือดไก่ พริกชี้ฟ้าซอย ใบมะกรูด ใบโหระพา ตามด้วยกะทิที่เหลืออีกครึ่งกล่อง
คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้แกงคั่วฟักไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
กินกับขนมจีนก็อร่อย กินกับข้าวสวย แนมด้วยปลาช่อนเค็มสักชิ้น ก็ยิ่งอร่อยค่ะ
ลองไปทำกันดูน๊า แล้วเจอกับพิมใหม่ในครั้งถัดไปค่า