header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-01.JPG
 
การไหว้เจ้าในวันตรุษจีนเนี่ย ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ลูกหลานชาวจีนแทบทุกคนได้ปฏิบัติและสืบทอดธรรมเนียมนี้กันมาหลายยุคหลายสมัย  
และเมื่อเราเอ่ยถึงตรุษจีน พิมเชื่อว่าหลายคนก็คงจะต้องนึกถึง  "ของไหว้" เป็นสิ่งแรกๆ เน๊าะคะ 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-02.JPG 
 
ของที่นำมาไหว้โดยส่วนใหญ่ก็จะมีหมู เป็ด ไก่ ปลา  ขนม  ผลไม้ต่างๆ   ซึ่งบางบ้านก็มีสำรับเดียว แต่บ้านไหนที่เป็นครอบครัวใหญ่นิดนึงก็มักจะมีของไหว้หลายสำรับหลายชุด   ซึ่งเมื่อหลังจากไหว้เรียบร้อยแล้ว อาหาร ขนม ผลไม้ทั้งหมด ก็มักจะถูกแจกจ่ายไปยังญาติพี่น้อง ลูกน้อง เพื่อให้แบ่งกันไปทาน ^_^
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-03.JPG 
 
สำหรับผลไม้สด ขนม ก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไหร่เน๊าะคะ   เพราะว่าทานสด ๆ ได้เลย  ไม่ต้องเอาไปปรุงแต่งเพิ่มเติม   แต่สำหรับไก่ เป็ด ที่ต้องเอามาแปรรูปทำเป็นอาหารอื่นๆ ก่อนถึงจะทานได้อร่อย  ก็มักจะหนีไม่พ้นการเอามารวนเค็มหรือทอดกระเทียมพริกไทยซะเป็นส่วนใหญ่   แบบว่าที่บ้านพิมเมื่อก่อนนี้ก็เป็นอ่ะค่ะ
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-04.JPG
 
แต่ว่าวันนี้เนี่ย พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูจากไก่ต้มที่เราใช้ไหว้ในช่วงตรุษจีน ให้มีสีสันมีความอร่อยมากขึ้น  โดยที่ยังคงความง่ายในการทำเหมือนเดิมค่ะ   ซึ่งเมนูที่พิมนำมาฝากก็มีชื่อว่า  "ไก่คั่วซอสพริกกระเทียม" นะคะ  เมนูนี้เนี่ยพิมจะใช้ซอสปรุงรอาหารในการปรุงรสเพียงอย่างเดียว   แต่แค่เพียงอย่างเดียวก็สามารถทำให้ไก่คั่วซอสพริกกระเทียมของเรา อร่อยจนไม่อยากหยุดทานแล้วล่ะค่ะ   ^_^
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-18.JPG
ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
 
- ไก่ต้ม สับเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ตัว
- ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงสับหยาบ 3 เม็ด
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่สับหยาบ 3 เม็ด
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ต้นหอมซอยละเอียด 5  ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 5 ช้อนโต๊ะ 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-05.JPG
 
:: วิธีทำ ::
 
อันดับแรกเรามาดูวิธีการเตรียมพริกกับต้นหอมกันก่อนนะคะ  .. สำหรับพริกชี้ฟ้า ให้เราเลือกเม็ดสวย ๆ ไม่เป็นรา ไม่เน่า ล้างสะอาดซับด้วยผ้าให้แห้ง ผ่าครึ่งเม็ดตามยาวเอาไส้ออก  แล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-06.jpg
 
ส่วนพริกขี้หนุแดงเม็ดใหญ่ หรือที่เรียกกันว่าพริกจินดา  ก็ให้เราซอยหยาบ ๆ ไว้เช่นกันนะคะ
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-07.jpg
 
และต้นหอม เราจะใช้เฉพาะส่วนของใบ  ซอยไว้หยาบ ๆ ค่ะ 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-08.jpg
 
จากนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป  พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ รอจนกระเทียมเหลืองหอม ก็ตักเฉพาะกระเทียมเจียวขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-09.jpg
 
แล้วใส่ไก่ที่เราสับไว้ในตอนแรกลงไปในกระทะที่เราเจียวกระเทียมเมื่อสักครู่นี้  (กระทะยังมีน้ำมันที่ใช้เจียวกระเทียมอยู่)
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-10.JPG
 
คั่วไก่ไปเรื่อยๆ ใช้เวลานิดนึง จนไก่มีสีเหลืองสวย
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-11.jpg
 
ก็เอียงกระทะ เทน้ำมันออกไปค่ะ
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-12.JPG
 
จากนั้นปรุงรสไก่ด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ และพริกไทยป่น เพื่อให้ไก่มีกลิ่นหอมจากซอส และเพื่อให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมนะคะ
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-14.JPG
 
แล้วผัด ๆ คั่วๆ ด้วยไฟแรงให้ซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่จนกระทั่งซอสแห้ง  
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-15.jpg
 
ก็ใส่กระเทียมเจียว พริกชี้ฟ้าสับ พริกขี้หนูซอย และต้นหอมลงไป 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-16.jpg
 
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-17.JPG
 
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟร้อน ๆ   ....... ขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่าา ^_^ 
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-18.JPG
 
และสำหรับเพื่อนๆ  ที่อยากให้เนื้อส่วนอกไก่กรอบ ๆ หน่อย   ตอนที่สับเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำแล้ว  ให้เอามีดตบชิ้นไก่ให้เป็นชิ้นบางๆ  เหมือนเวลาที่คนขายข้าวมันไก่เค้าตบไก่  ... ก่อนจะนำไปคั่วให้นานๆ นิดนึง  รับรองว่าจะได้ไก่ที่กรอบถูกใจเพื่อนๆ เลยล่ะค่ะ

ก็อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ  สวัสดีค่า
 
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper/stir-fried-chicken-with-garlic-and-pepper-19.JPG


ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก