การไหว้เจ้าในวันตรุษจีนเนี่ย ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ลูกหลานชาวจีนแทบทุกคนได้ปฏิบัติและสืบทอดธรรมเนียมนี้กันมาหลายยุคหลายสมัย
และเมื่อเราเอ่ยถึงตรุษจีน พิมเชื่อว่าหลายคนก็คงจะต้องนึกถึง "ของไหว้" เป็นสิ่งแรกๆ เน๊าะคะ
ของที่นำมาไหว้โดยส่วนใหญ่ก็จะมีหมู เป็ด ไก่ ปลา ขนม ผลไม้ต่างๆ ซึ่งบางบ้านก็มีสำรับเดียว แต่บ้านไหนที่เป็นครอบครัวใหญ่นิดนึงก็มักจะมีของไหว้หลายสำรับหลายชุด ซึ่งเมื่อหลังจากไหว้เรียบร้อยแล้ว อาหาร ขนม ผลไม้ทั้งหมด ก็มักจะถูกแจกจ่ายไปยังญาติพี่น้อง ลูกน้อง เพื่อให้แบ่งกันไปทาน ^_^
สำหรับผลไม้สด ขนม ก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไหร่เน๊าะคะ เพราะว่าทานสด ๆ ได้เลย ไม่ต้องเอาไปปรุงแต่งเพิ่มเติม แต่สำหรับไก่ เป็ด ที่ต้องเอามาแปรรูปทำเป็นอาหารอื่นๆ ก่อนถึงจะทานได้อร่อย ก็มักจะหนีไม่พ้นการเอามารวนเค็มหรือทอดกระเทียมพริกไทยซะเป็นส่วนใหญ่ แบบว่าที่บ้านพิมเมื่อก่อนนี้ก็เป็นอ่ะค่ะ
แต่ว่าวันนี้เนี่ย พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูจากไก่ต้มที่เราใช้ไหว้ในช่วงตรุษจีน ให้มีสีสันมีความอร่อยมากขึ้น โดยที่ยังคงความง่ายในการทำเหมือนเดิมค่ะ ซึ่งเมนูที่พิมนำมาฝากก็มีชื่อว่า "ไก่คั่วซอสพริกกระเทียม" นะคะ เมนูนี้เนี่ยพิมจะใช้ซอสปรุงรอาหารในการปรุงรสเพียงอย่างเดียว แต่แค่เพียงอย่างเดียวก็สามารถทำให้ไก่คั่วซอสพริกกระเทียมของเรา อร่อยจนไม่อยากหยุดทานแล้วล่ะค่ะ ^_^
ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไก่ต้ม สับเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ตัว
- ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงสับหยาบ 3 เม็ด
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่สับหยาบ 3 เม็ด
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ต้นหอมซอยละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงสับหยาบ 3 เม็ด
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่สับหยาบ 3 เม็ด
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ต้นหอมซอยละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 5 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูวิธีการเตรียมพริกกับต้นหอมกันก่อนนะคะ .. สำหรับพริกชี้ฟ้า ให้เราเลือกเม็ดสวย ๆ ไม่เป็นรา ไม่เน่า ล้างสะอาดซับด้วยผ้าให้แห้ง ผ่าครึ่งเม็ดตามยาวเอาไส้ออก แล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ
ส่วนพริกขี้หนุแดงเม็ดใหญ่ หรือที่เรียกกันว่าพริกจินดา ก็ให้เราซอยหยาบ ๆ ไว้เช่นกันนะคะ
และต้นหอม เราจะใช้เฉพาะส่วนของใบ ซอยไว้หยาบ ๆ ค่ะ
จากนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ รอจนกระเทียมเหลืองหอม ก็ตักเฉพาะกระเทียมเจียวขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
แล้วใส่ไก่ที่เราสับไว้ในตอนแรกลงไปในกระทะที่เราเจียวกระเทียมเมื่อสักครู่นี้ (กระทะยังมีน้ำมันที่ใช้เจียวกระเทียมอยู่)
คั่วไก่ไปเรื่อยๆ ใช้เวลานิดนึง จนไก่มีสีเหลืองสวย
ก็เอียงกระทะ เทน้ำมันออกไปค่ะ
จากนั้นปรุงรสไก่ด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ และพริกไทยป่น เพื่อให้ไก่มีกลิ่นหอมจากซอส และเพื่อให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมนะคะ
แล้วผัด ๆ คั่วๆ ด้วยไฟแรงให้ซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่จนกระทั่งซอสแห้ง
ก็ใส่กระเทียมเจียว พริกชี้ฟ้าสับ พริกขี้หนูซอย และต้นหอมลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟร้อน ๆ ....... ขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่าา ^_^
และสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากให้เนื้อส่วนอกไก่กรอบ ๆ หน่อย ตอนที่สับเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำแล้ว ให้เอามีดตบชิ้นไก่ให้เป็นชิ้นบางๆ เหมือนเวลาที่คนขายข้าวมันไก่เค้าตบไก่ ... ก่อนจะนำไปคั่วให้นานๆ นิดนึง รับรองว่าจะได้ไก่ที่กรอบถูกใจเพื่อนๆ เลยล่ะค่ะ
ก็อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ สวัสดีค่า