ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ของไหว้ที่เรานำมาไหว้กัน ถ้าไม่นับผลไม้ ขนม เครื่องดื่ม หลักๆ ก็จะเป็นไก่ เป็ด หมู ปลาเน๊าะคะ ^__^
วันนี้พิมก็เลยจะนำของไหว้ 1 ใน 4 อย่างนี้มาทำอาหารให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ซึ่งเมนูที่พิมจะนำมาเสนอเนี่ย ปกติแล้วเป็นเมนูที่มักจะมีให้สั่งในภัตตาคารอาหารจีนหรือไม่ก็ถูกจัดอยู่ในชุดโต๊ะจีน และใช้ไก่ชุบแป้งทอดเป็นเนื้อสัตว์หลักในจานนะคะ แต่ว่าวันนี้เพื่อความหลากหลาย พิมจะขอเปลี่ยนจากไก่เป็นเป็ดแทนเน๊าะคะ เพราะว่าเราจะมีเมนูที่ทำจากไก่ไหว้เจ้าแล้วเมนูนึงอ่ะค่ะ
และในเมนูนี้เนี่ย นอกจากเป็ดพะโล้แล้วก็ยังจะมีเกาลัด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แปะก๊วย มีหอมใหญ่ ต้นหอม พริกหวาน ซึ่งล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่ช่วยบำรุงร่างกายทั้งนั้นเลยค่ะ อย่างเกาลัดก็จะช่วยบำรุงไต เม็ดมะม่วงก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง มีแร่ธาตุพวกฟอสฟอรัส แมกนีเซียมเยอะ และมีวิตามินอีสูง แปะก๊วยช่วยลดอาการไอ ลดเสมหะ ส่วนหอมใหญ่ ต้นหอม พริกหวาน ก็ช่วยในเรื่องของการลดไขมัน สร้างภูมิคุ้มกัน ประมาณนี้อ่ะค่ะ
จนกระทั่งพริกเปลี่ยนสีเป็นสีเข้มขึ้นและเริ่มกรอบ ก็ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นในกระทะใบเดิม (ไม่ต้องเอาน้ำมันออก) ให้เราใส่เป็ดพะโล้ที่สับแล้วลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้นค่ะ แล้วผัดเป็ดไปมาจนกระทั่งหนังเป็ดเริ่มเป็นสีน้ำตาลเข้มขึ้น
ทำการเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมจากซอสถั่วเหลืองให้เป็ดด้วยการเหยาะซอสปรุงอาหารแม็กกี้ลงไปให้ทั่ว ๆ ชิ้นเป็ด แล้วผัดจนกระทั่งซอสซึมเข้าไปในเนื้อเป็ดจนหมด
ก็ตักเฉพาะเป็ดขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาในกระทะใบเดิม ให้เราใส่หอมใหญ่ พริกหวานลงไปในกระทะ
ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรมแม็กกี้
น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
แล้วใส่เป็ดพะโล้ที่เราคั่วไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที
ก็ใส่เม็ดเกาลัด แปะก๊วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้งทอด และต้นหอมลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟร้อน ๆ เราก็จะได้เป็ดพะโล้ผัดเม็ดมะม่วงออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ ขอบอกว่าจากที่ที่ได้ชิมไปหลายคำ อร่อยมากเลยค่ะ ^_^
ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำกันดูนะคะ อ้อๆ เกือบลืม เทคนิคของอาหารประเภทผัดอย่างเมนูนี้ คือการใช้ไฟนะคะ เวลาผัดอาหารเราต้องผัดด้วยไฟแรงและรวดเร็ว ไฟที่แรงจะทำให้กระทะของเราร้อนมาก และความร้อนจากกระทะ ก็จะไปช่วยดึงรสชาติที่ดีของเครื่องปรุงรสออกมา ทำให้อาหารของเรานั้นทั้งทั้งมีกลิ่นหอม สีสวย และหน้าตาน่าทานอ่ะค่ะ
ยังไงเพื่อนๆ ก็ไปลองทำกันดูนะคะ สวัสดีค่า