วันนี้พิมขอทำเมนูเอาใจคนที่ชอบชีส ด้วยเมนูที่แสนจะทำง่ายและอร่อย อย่าง "อกไก่สอดไส้ผักโขมและชีส" นะคะ ^_^
พูดถึงเมนูนี้ พิมก็มีเรื่องจะเล่าให้ฟังอ่ะค่ะว่า โดยปกติแล้วเนี่ยในมื้อเช้า พิมจะเป็นคนที่ชอบกินอะไรหนักๆ และเน้นเป็นอาหารไทย เช่น ข้าวเหนียวหมูย่าง ข้าวหมูแดง ขนมครก ข้าวมันไก่ อะไรทำนองนี้เน๊าะคะ แต่ว่าคุณสามีพิมจะเป็นคนที่ชอบอาหารเช้าสวนทางกับพิม >_< เพราะอาหารเช้าแนวที่เค้าชอบจะออกสไตล์อาหารฝรั่งอ่ะค่ะ เค้าบอกว่ามันทานง่ายทำนองนั้น โดยเฉพาะอาหารเช้าที่มีผักสลัดประกอบด้วย เค้าจะชอบมากเลยค่ะ เค้าบอกว่ามันทำให้ท้องไส้ในวันนั้นของเค้ารู้สึกดี ^^ (แต่อาหารไทยเค้าก็ยังโอเคนะคะ) เพราะงั้นโดยปกติแล้วอาหารเช้าของคุณสามีพิม ก็เลยมักจะเป็นผักสลัดทานคู่กับเนื้อสัตว์ย่างหรือไม่ก็อบ สลับ ๆ กันไปอ่ะค่ะ
และหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่พิมทำให้คุณสามีกินบ่อย ๆ (แต่ก็ไม่ได้กินทุกวันนะคะ เพราะคนเราควรทานอาหารสลับ ๆ กันไปค่ะ) นั่นก็คือ อกไก่สอดไส้ผักโขมและชีส ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยากเลยค่ะ ...... คือก่อนนอนพิมก็จะม้วนไก่เอาไว้ตามจำนวนที่จะกินในตอนเช้า 2 ชิ้น 3 ชิ้นก็ว่ากันไป แล้วเรียงใส่กล่อง ใส่ตู้เย็นเอาไว้นะคะ พอตอนเช้าระหว่างพิมทำอาหารของตัวเอง พิมก็จะเอาอกไก่ของคุณสามีออกมาใส่ในเตาอบหรือไม่ก็ย่างบนกระทะไปพร้อมๆ กันค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา ที่นี้พออาหารของพิมสุก อาหารของคุณสามีก็สุกพอดี เราสองคนก็จะได้กินข้าวเช้าพร้อม ๆ กันอ่ะค่ะ ^_^
และที่สำคัญเมนูนี้ ไม่ใช่ว่าทานเป็นอาหารเช้าได้อย่างเดียวนะคะ จะกินเป็นอาหารกลางวัน หรืออาหารมื้อเย็นก็ได้สบาย ๆ เลยค่ะ แต่แนะนำว่าควรจะทานตอนร้อน ๆ นะคะ จะอร่อยมากค่า ^_^ ...... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อกไก่ลอกหนัง น้ำหนักชิ้นละ 300 กรัม จำนวน 3 ชิ้น
- ผักโขมลวกสุก บีบน้ำให้แห้ง หั่นละเอียด 120 กรัม
- Allowrie Four Cheese Mix 70 กรัม
- ครีมสด 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มเติม :: เพื่อนๆ สามารถใช้ผักโขมสด (ปวยเล้ง) เอามาลวกให้สุก แช่น้ำเย็นจนหายร้อน แล้วนำมาบีบให้แห้ง หรือจะใช้ผักโขมลวกแช่แข็งแบบสำเร็จรูป เอามาใส่ชามตั้งทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย แล้วก็ค่อยบีบให้แห้งก็ได้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้เราผสมผักโขม ครีมสด เกลือป่น ½ ช้อนชา พริกไทยป่น ½ ช้อนชา และ Allowrie Four Cheese Mix ลงในชามใบโตนะคะ
แล้วใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันค่ะ
ต่อมาในกะละมังใบเล็กๆ อีกใบ ให้เราผสมปาปริก้า น้ำมันมะกอก พริกไทยป่น เกลือป่นที่เหลือรวมกัน คนให้เกลือป่นละลาย แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
จากนั้นแล่อกไก่ให้เป็นชิ้นบางลงจากเดิมครึ่งนึง แต่ไม่ให้ขาดออกจากกัน (ถ้าขาดออกจากกันแล้วจะม้วนลำบากค่ะ) ตักไส้ผักโขมและชีสที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้ใส่ลงไปตรงกลาง ใช้ปลายนิ้วมือกดเบาๆ ให้รวมกันเป็นก้อนสักหน่อย แล้วม้วน + มัดเชือกให้เรียบร้อยนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นอกไก่ที่ม้วนแล้วแบบนี้ค่ะ
เสร็จแล้วก็ทาด้วยน้ำมันมะกอกที่เราผสมกับปาปริก้าไว้เมื่อสักครู่นี้ เพื่อให้ผิวไก่ด้านนอกมีรสชาติ มีความชุ่มชื้นและมีสีที่สวยงาม (ถ้าไม่มีแปรง ใช้หลังช้อนทาก็ได้นะคะ)
แล้วก็นำไปอบที่ไฟ 200 องศาประมาณ 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับความนุ่มของเนื้อไก่ที่ชอบค่ะ
และเมื่อครบเวลา เราก็จะได้อกไก่สอดไส้ผักโขมและชีสออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
พอเวลาจะทาน (แนะนำให้ทานตอนร้อนๆ) ก็แกะเชือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟคู่กับผักสลัดสดๆ เข้ากันมากเลยอ่ะค่ะ
รสชาติของเมนูนี้ จะออกเค็มๆ หอมๆ แต่ไม่เค็มมาก และมีความเข้มข้นจากชีสถึง 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เชดด้าชีส, เกาด้าชีส, พาร์มีซานชีส,มอสซาเรลล่าชีส โดยจุดเด่นของ Allowrie 4 cheese mix นี้ จะให้ความหอม อร่อย เข้มข้น ให้ความยืดของชีสได้ดี สะดวกและพร้อมใช้ในถุงเดียวเลย บวกกับวิปปิ้งครีมที่เราใส่ลงไป พอเจอกับอกไก่ที่สุกแบบนุ่ม ๆ ขอบอกว่ากินเพลินเลยล่ะค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วเมนูนี้อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของเพื่อนๆ ก็เป็นได้ .... สวัสดีค่า ^_^