วันนี้พิมมีเมนูนึงที่ภูมิใจนำเสนอมากเลยค่ะ เพราะเป็นเมนูที่พิมคิดเองและได้ลองทำกินเองเมื่อสัก 4-5 ปีที่แล้วสมัยยังอยู่อยู่สุราษฎร์ โดยประยุกต์จากแกงไตปลาซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมของคนใต้
แต่ว่าตอนนั้นเนี่ยพิมยังไม่เคยตำพริกแกงกะทิใต้เอง ใช้พริกแกงที่ทางบ้านสามีจัดเตรียมมาให้ ซึ่งมีรสชาติเผ็ดร้อนมาก ทำให้เวลาแกงเมนูนี้กินแต่ละที เหงื่อไหลเป็นน้ำเลยค่ะ จนต่อมาเมื่อพิมกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ได้ลองปรุงเครื่องแกงเมนูนี้เองโดยให้ลดความเผ็ดร้อนลงมาซะหน่อย ผลปรากฎว่าเข้ากันอย่างมากมาย และคนกินก็กินได้อย่างสบาย ...... วันนี้ในโอกาสที่ได้ทำกินเองอีกครั้ง ก็เลยขอเก็บภาพเพื่อเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันสักหน่อยค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาดุกย่าง 1 ตัวขนาดกลาง แกะเอาแต่เนื้อไว้เป็นชิ้นใหญ่
- ถั่วฝักยาว 3 ฝักใหญ่หั่นเป็นท่อนสั้น 1 นิ้ว
- ฟักทองเนื้อหนาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ 100 กรัม
- หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นเป็นชิ้นใหญ่ 100 กรัม
- พริกแกงตามสูตรด้านล่าง 3 ชต.
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2.5 ถ้วย
- ปลาอินทรีเค็มต้มกรองเอาแต่น้ำ 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำปลา 1.5 - 2 ชต.
ป.ล. ปลาอินทรีเค็ม 1/2 ชิ้น ต้มกับน้ำประมาณ 1/2 ถ้วยจนกระทั่งปลาอินทรีเปื่อยเละ แล้วกรองไว้แต่น้ำ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาตำเครื่องแกงที่เราจะใช้ในเมนูนี้กันก่อน ซึ่งสัดส่วนของเครื่องแกงที่ใช้ก็มีตามนี้นะคะ
- พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
- หอมแดง 1 + 1/2 หัวเล็ก
- กระเทียมกลีบเล็ก 1.5 ชต
- ข่าแก่หั่นเป็นแว่นบาง 5 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ขมิ้นชันสด 1.5 ชต.
- กะปิดีๆ 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
ให้เรานำเครื่องแกงทุกอย่างไปล้างทำความสะอาด + หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วนำไปตำรวมกันให้ละเอียดอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นหันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิลงไป 3/4 ถ้วย เคี่ยวจนกะทิแตกมันดี
ก็ใส่พริกแกงที่เราตำไว้ลงไป ผัดจนแตกมันสวยพอประมาณ
ก็ใส่หางกะทิทั้งหมดลงไป ตามด้วยน้ำต้มหัวปลาอินทรี เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลาดี (น้ำปลาใส่ไปแค่ 1.5 ชต. ก่อนนะคะ ถ้าตอนหลังชิมแล้วไม่เค็ม ค่อยใส่เพิ่มอีก 1/2 ชต.)
ตามด้วยฟักทอง และหน่อไม้ไผ่ตงที่ต้มสุกแล้ว
ต้มจนกระทั่งฟักทองสุกดี ก็ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง หากขาดรสอะไรไปก็เติมได้ตามความชอบ ..... เสร็จแล้วใส่ถั่วฝักยาว ปลาดุกย่างลงไป
ตามด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/4 ถ้วย
รอเดือดอีกครั้งเป็นอันใช้ได้
แล้วเราก็จะได้ "แกงปลาดุกย่างกับสารพัดผัด" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ซึ่งขอบอกว่าแม้หน้าตาจะดูเผ็ดร้อน แต่รสชาติจริง ๆ ไม่ได้เผ็ดมากมายขนาดนั้นค่ะ ออกเผ็ดนุ่มๆ เค็มนิดๆ หอมเครื่องแกงและกลิ่นปลาดุกย่าง ..... กินกับข้าวหรือขนมจีนก็อร่อยค่ะ ^__^
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ทานปลาดุก จะเปลี่ยนเป็นปลาช่อนย่าง ปลาโอย่าง ปลาช่อนเค็ม หรือปลาสลิดแดดเดียวก็ได้นะคะ อร่อยทั้งนั้น เพียงแต่ถ้าใช้ปลาเค็มอาจจะต้องลดเกลือลดน้ำปลาลงสักหน่อย เพราะในปลาเค็มมันเค็มอยู่บ้างแล้วน่ะค่ะ
ก็ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูแกงที่ทำง่ายและพิมอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูอ่ะค่ะ ..... แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า ^__^