เมื่อ 2 ปีที่แล้วพิมได้มีเจอกับอาหารที่ชื่อ "ไตปลาคั่วกลิ้ง" เป็นครั้งแรกที่งานเกษตรแฟร์ ซึ่งตอนนั้นตัวพิมเองก็ไม่ได้สนใจอะไรอ่ะค่ะ แต่ว่าคุณสามีสนใจมากเพราะเค้าเป็นคนใต้ อีกทั้งเป็นคนชอบกิน
พอคุณพ่อค้าเชื้อเชิญให้เข้าไปชมที่หน้าตาแลดูน่าทานมาก คุณสามีก็เลยเดินเข้าไป และเมื่อพ่อค้าตักมาให้ชิม คุณสามีก็เต็มใจพิม แล้วปรากฎว่าคุณสามีก็ติดใจเป็นอย่างมาก หันมาบอกพิมซึ่งยืนอยู่ข้างๆ ว่า อร่อยอ่ะ แล้วก็หันไปบอกพ่อค้าว่าเอากระปุกนึงนะ ..... สรุปวันนั้นเลยเสียค่าไตปลาคั่วกลิ้งไป 1 กระปุก 100 บาทค่ะ
และหลังจากวันนั้นเมื่อคุณสามีเจอไตปลาคั่วกลิ้งที่ไหน คุณสามีจะต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาทานที่บ้านซะทุกครั้งไปค่ะ แต่มาในระยะหลังๆ ไตปลาคั่วกลิ้งที่ซื้อมามีอันเป็นไป (ราขึ้น + กลิ่นบูด + เหม็นเปรี้ยว + รสเปรี้ยวจัด) ก่อนวันหมดอายุที่ระบุไว้หน้ากล่องทุกที บางทีซื้อมาไม่ถึงอาทิตย์ก็เสียแล้ว ทั้งที่เวลาตอนคุณสามีตัก คุณสามีจะใช้ช้อนสะอาดตักทุกครั้ง ... ในระยะหลังคุณสามีก็เลยไม่ซื้อแล้วอ่ะค่ะ เพราะรู้สึกว่าเสียดายเงิน ประมาณว่าซื้อร้อย แต่ได้กินแค่ 30 ก็เสียแล้ว ... อะไรอย่างนี้
ดังนั้นเพื่อตอบแทนสิ่งที่ดี ๆ ที่คุณสามีทำให้พิมมาตลอดและเพื่อเอาใจคุณสามี พิมก็เลยคิดว่าจะลองหัดทำไตปลาคั่วกลิ้งดูเองค่ะ ซึ่งตอนแรกพิมก็ทำไม่เป็นนะคะ คือทำแกงไตปลาเป็น ทำคั่วกลิ้งเป็น แต่ทำเมนูนี้ไม่เป็นค่ะ ไม่รู้ว่าถ้าจะให้ทำออกมาเป็นอาหารหน้าตาประมาณนี้เนี่ยจะต้องทำยังไง จนกระทั่งวันนึงไปสุราษฎร์แล้วได้กินอาหารใต้ที่ร้าน ๆ นึงแล้วเค้ามีเมนูนี้อยู่ด้วย ก็เลยลองถามเค้าดูคร่าวๆ ว่าเค้าทำยังไง ปรากฎว่าเค้าก็บอกว่าต้มไตปลากับน้ำก่อนแล้วเอาพริกแกงลงไปผัด แล้วเอาปลาลงไปผัดจนแห้ง แค่นี้แหละเป็นอันเสร็จเรียบร้อย (ฟังดูง่ายมากๆ) พอพิมกลับมากรุงเทพฯ พิมก็เลยเอามาลองทำดู ผลปรากฎว่า ....... ครั้งแรกออกมาก็โอเคค่ะ คุณสามีให้ผ่านเลย แต่ครั้งแรกนั้นเผ็ดและเค็มมากไปหน่อย เพราะกะปริมาณอะไรยังไม่ค่อยถูกนัก จนพอทำมาหลายครั้ง ก็โอเคขึ้นเรื่อย ๆ อ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอเอารีวิววิธีการทำไตปลาคั่วกลิ้งมาฝากเพื่อนๆ กันสักนิดนะคะ เผื่อใครสนใจอยากเอาไปลองทำดู ..... ค่ะ ^____^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาโอ 1 ตัว (น้ำหนัก 1 กิโลกรัม) ย่างให้แห้ง แล้วแกะเอาแต่เนื้อ (หนังก็ไม่เอา)
- พริกแกงตามสูตรด้านล่าง 1 สูตร
- ไตปลาทู 1/2 ถ้วย + 1 ชต.
- น้ำสะอาด 1 + 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- พริกชี้ฟ้าแดง เอาไส้ออก หั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 4 ใบใหญ่
:: ส่วนผสม "พริกแกง" ::
- พริกขี้หนูแห้งบดหยาบ 3 + 1/2 ชต. หรือราว 40 เม็ด
- ขมิ้นชันขนาดยาว 2 นิ้ว
- ข่าแก่หั่นบาง 7 แว่น
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ผิวมะกรูด 1/2 ชต.
- กระเทียมไทย 2 ชต.
- หอมแดง 3 หัวใหญ่
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยดำ 2 ชช.
- กะปิ 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาตำเครื่องแกงที่เราจะใช้ทำ "ไตปลาคั่วกลิ้ง" กันก่อนนะคะ โดยนำเอาส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ เพื่อที่จะได้ตำได้ง่ายๆ .... สำหรับพริกก็นำไปแช่น้ำจนนิ่มก่อนนำมาตำนะคะ หรือหากจะใช้วิธีลัดแบบพิม ก็ใช้พริกขี้หนูป่นหยาบ (ไม่ต้องคั่ว) แทนได้ค่ะ
ซึ่งลำดับขั้นในการตำของพิมก็คือ ... ตำผิวมะกรูด+ขมิ้น+พริกไทยดำก่อน พอละเอียดดี จึงใส่พริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มหรือพริกป่นหยาบ+เกลือป่น ตำละเอียดอีกรอบแล้วก็ใส่ข่า-ตะไคร้ซอย แล้วก็หอม-กระเทียม พอทั้งหมดละเอียดดีก็ใส่กะปิ ตำให้เข้ากันอีกทีเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้ออกมาเป็นพริกแกงแบบนี้นะคะ ...... ก็พักไว้ก่อน
หันมาจัดการกับปลากันต่อค่ะ ... ซึ่งในเมนูนี้ปลาที่เราใช้ก็คือ ปลาโอนะคะ ก็ให้นำปลาโอที่เราซื้อมาผ่าท้อง ควักไส้ควักพุงออก บั้งข้างละ 2 ที ล้างให้สะอาดดี + พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านที่ไฟอ่อน จนสุกและแห้งทั้งสองด้าน ก็เป็นอันใช้ได้ .... หยิบลงจากเตา พักไว้ให้เย็นค่ะ (ถ้าใครไม่สะดวกย่างเตาถ่าน จะย่างด้วยวิธีการอย่างอื่นก็ได้นะคะ)
พอเย็นดีแล้ว ก็แกะเอาแต่เนื้อไว้ (แกะให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อย) ..... ส่วนหัว หาง ก้าง กระดูกกลาง หนังปลา ทิ้งไปค่ะ
ก็จะได้เนื้อปลาโอย่างออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
เมื่อเตรียมพริกแกงเสร็จ เตรียมปลาเสร็จ ... ก็ได้เวลามาลงมือทำล่ะค่ะ เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางๆ นะคะ แล้วตักไตปลาใส่ลงไป ตามด้วยน้ำสะอาดค่ะ ต้มจนกระทั่งไตปลาเป็นน้ำ
ก็ใส่พริกแกงที่เราตำไว้เมื่อกี้นี้ลงไปละลาย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บอย่างดี ..... แล้วรอสักนิดจนกระทั่งเครื่องแกงส่งกลิ่นหอม
ก็ใส่เนื้อปลาโอที่เราเตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันดี ..... และผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแห้งพอประมาณ ก็ใส่ใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตา ..... เป็นอันว่าเราทำ "ไตปลาคั่วกลิ้ง" เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า
ป.ล. พิมชอบไตปลาคั่วกลิ้งแบบแฉะเล็กน้อย หากใครชอบแบบแห้ง ๆ ก็ผัดให้นานกว่าพิมอีกสักนิดนะคะ
จากนั้นเมื่อถึงเวลาทานก็ตัก "ไตปลาคั่วกลิ้ง" ใส่ถ้วยเล็ก ๆ สักใบ เสริฟพร้อมผักเหนาะที่ชอบไม่ว่าจะเป็นสะตอ ลูกเนียง ยอดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วฝักยาว ใบบัวบอก มะเขือ แตงกวา ขมิ้นขาว ...... แค่นี้เราก็จะได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานอีกมื้อนึงแล้วอ่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบทานปลา ... ก็สามารถใช้ไก่สับ หรือหมูสับแทนเนื้อปลา หรือจะใช้เป็นปลาทูแทนปลาโอก็ได้นะคะ
ยังไงหากสนใจก็ไปลองทำกันดูค่ะ เมนูนี้อาจจะมีขั้นตอนที่เยอะหน่อย แต่โดยรวมแล้วพิมว่าทำไม่ยาก และอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูค่ะ ^___^ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ