ช่วงนี้พิมทำงานหลายอย่างมากค่ะ เวลาพักผ่อนก็เลยน้อยลง จนรู้สึกเหนื่อยสะสมยังไงบอกไม่ถูก แล้วเวลาเหนื่อยๆ พิมก็ชอบทานอาหารอะไรที่ร้อนๆ แต่พวกหม้อต้มก็เบื่อแล้ว วันนี้เลยขอจัดเป็นข้าวต้มบ้างค่ะ
สำหรับเซตข้าวต้มที่พิมจัดให้ตัวเอง (กะคุณสามี) ในวันนี้ก็มีกับข้าวอยู่ด้วยกัน 3 อย่างค่ะ อย่างแรกคือ "หมูทอด" ใช้สูตรเดียวกับหมูเร่งด่วนที่อยู่ในเวบครัวบ้านพิมนี่แหละค่ะ แต่จากสันคอพิมใช้เป็นหมูสามชั้นแทน อร่อยมาก กินเพลินสุด ๆ แต่ไม่ควรทำกินบ่อยนะคะ - -" และอย่างที่สองก็คือ "กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา" ค่ะ เมนูนี้จริง ๆ มันจะมี 2 แบบคือ แบบผัดแล้วใส่น้ำปลากะน้ำตาลออกหวาน ๆ เค็ม ๆ กับแบบใส่น้ำปลาอย่างเดียว ซึ่งพิมก็เลือกแบบใส่น้ำปลาอย่างเดียวค่ะ เพราะกะหล่ำปลีมันหวานอยู่แล้ว ไม่อยากเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลอีก อาศัยใช้ไฟแรง ผัดให้เกรียม ๆ หน่อย และใช้น้ำปลาดี ๆ ออกมาอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ
และอย่างสุดท้ายที่พิมทำก็คือ "ยำปลาซิวแก้วกับขิงอ่อน" ปกติปลาซิวแก้วเฉย ๆ นำมาทอดให้กรอบก็อร่อยอยู่แล้วนะคะ แต่ว่ากับข้าว 2 อย่างก่อนหน้านี้มันไม่มีอะไรเผ็ดเลย อีกทั้งพิมเป็นคนที่ติดอาหารที่มีรสเผ็ด จะเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็ได้แต่ทุกมื้อขอให้มีรสเผ็ดสักหน่อย พิมก็เลยต้องประยุกต์เอาปลาซิวแก้วมายำใส่ขิงอ่อน ใส่หอมซอย อารมณ์ประมาณเหมือนยำกุ้งแห้งอ่ะค่ะ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม อร่อย กินเพลินดีเลยค่ะ
ว่าแล้ว ...... ก็มาดูหน้าตาเซตข้าวต้มของพิมในวันนี้กันเลยนะคะ แล้วเดี๋ยวเราไปลงมือทำกันค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาซิวแก้วทอดกรอบ 1 + 1/4 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอย 1/3 ถ้วย
- หอมแดง 3 หัวใหญ่
- ต้นหอม 3 ต้น
- พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 4 เม็ด
- มะนาว 3 ลูก หรือน้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาดูที่ปลาซิวแก้วของเราก่อนนะคะ
"ปลาซิวแก้ว" เนี่ย เค้าก็เป็นปลาน้ำจืดชนิดนึงค่ะ เป็นปลาที่มีขนาดเล็ก และก็มีลำตัวใส ปกติทั่วไปก็จะพบว่ายอยู่เป็นฝูงใหญ่ในแม่น้ำโขง และก็ตามแม่น้ำลำคลองที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขงอ่ะค่ะ แล้วก็มักจะพบตามในเขื่อน และอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ทางภาคอิสานด้วย (เลยทำให้พิมเข้าใจว่าน่าจะเป็นปลาท้องถิ่นทางภาคอิสาน) โดยปลาซิวแก้วเนี่ยเราก็สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหมก ปลาเจ่า ปลาร้า ปลาเค็ม หรือกระทั่งเอาไปแปรรูปเป็นน้ำปลาก็ได้อ่ะค่ะ
โดยปลาซิวแก้วที่พิมซื้อมาจากตลาดสดแถวบ้านก็จะมีหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่ะ เป็นปลาตากแห้งที่รสเค็มๆ หน่อย เอามาทอดให้กรอบ กินกับข้าวต้มร้อน ๆ หรือแอ้มแกงเผ็ดก็อร่อยมากเลยอ่ะค่ะ
ซึ่งเมื่อเราได้ปลามาแล้วเนี่ยก็ให้เราเอาไปล้างน้ำสักครั้งนะคะ เพื่อขจัดฝุ่นผงต่างๆ ออก แล้วก็ผึ่งไว้ให้แห้ง จากนั้นก็นำไปทอดด้วยไฟกลาง ๆ จนกระทั่งเหลืองกรอบอย่างในภาพด้านล่างนี่ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ระหว่างรอปลาสะเด็ดน้ำมันก็มาเตรียมเครื่องอื่นๆ กันต่อค่ะ ...... สำหรับหอมแดงก็ปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วซอยบาง ๆ ไว้
ขิงอ่อน ... ตัดมาเฉพาะส่วนที่จะใช้ ปอกเปลือก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ ไว้ค่ะ
เพิ่มเติม หากชอบทานขิงอ่อน สามารถเพิ่มได้อีกนะคะ ตามชอบ แต่อย่าให้เยอะเกินค่ะ เดี๋ยวไม่เข้ากับเครื่องอย่างอื่น
ต้นหอม ดึงใบเหลืองใบเน่าออก คัดปลายใบที่แหลมๆ และส่วนรากทิ้งไป ล้างน้ำแล้วหั่นเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงคือส่วนโคนสีขาว และอีกส่วนคือส่วนใบสีเขียว ........ ส่วนใบก็ซอยไว้อย่างในภาพ ส่วนโคนก็ซอยตามแนวตั้งไว้อย่างในภาพเช่นกันค่ะ
มะนาวก็ผ่าแล้วคั้นเอาแต่น้ำไว้ พริกขี้หนูทั้งสองชนิดก็ซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ
และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างครบแล้วก็ถึงเวลาปรุง เริ่มต้นด้วยการผสมน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูใส่ลงในอ่างผสม
คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ชิมรสชาติตามชอบ จะออกรสเปรี้ยว เผ็ด เค็มอ่อนๆ หวานนิดๆ หากขาดรสอะไรไปก็ปรุงเพิ่มได้เลยนะคะ แต่อย่าให้เค็มนัก เพราะว่าปลาซิวแก้วของเรานั้นมีความเค็มบ้างแล้วค่ะ
เพิ่มเติม เมื่อทอดปลาเสร็จแล้ว ลองหยิบขึ้นมาชิมสักตัวสองตัวนะคะ ถ้าปลาเค็มมาก ให้ลดน้ำปลาลงหน่อย แต่ถ้าปลาจืด เพิ่มน้ำปลาอีกสักนิดค่ะ
แล้วก็ใส่ขิงซอย หอมแดงซอยลงไป
ตามด้วยปลาซิวแก้วทอด โคนต้นหอมซอย ใบต้นหอมซอย เคล้าให้เข้ากัน .... ตักใส่จาน
แล้วเราก็จะได้ "ยำปลาซิวแก้วกับขิงอ่อน" ที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ ^__^
ซึ่งอาหารจานนี้เนี่ย นอกจากจะเหมาะไว้ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ แล้ว ทานกับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ..... ที่สำคัญพวกปลาเล็กปลาน้อยอย่างปลาซิวแก้วเนี่ย จะมีแคลเซียมเยอะค่ะ สาว ๆ ที่อายุเกิน 30 แล้ว ร่างกายเริ่มไม่สะสมแคลเซียมแล้ว พิมแนะนำให้ทานพวกนี้เลยค่ะ แถมนะคะ ... นอกจากแคลเซียมจากปลาซิวแก้วที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างมากแล้ว ในส่วนของขิงเนี่ยก็มีสรรพคุณต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่อย่างมากมายไม่แพ้กันเลยค่ะ ไม่ว่าจะช่วยเจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืด ช่วยขับลมในกระเพาะ อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต และช่วยแก้ไอได้อีกด้วยอ่ะค่ะ ^___^
เพราะงั้นแล้ว ...... เมื่อเพื่อน ๆ ได้อ่านข้อดีของอาหารจานนี้ครบ 5 ประการ (อิอิ เลียนแบบโฆษณา) พรุ่งนี้ก็มาลงมือทำ "ยำปลาซิวแก้วกับขิงอ่อน" กันเลยจ้า ..... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูหน้านะคะ -ขอบคุณที่ติดตามกันเสมอมาค่ะ ^_^