เมื่อปลายปีก่อน พิมมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ประเทศจีน ได้ไปเมืองคุนหมิง ลี่เจียง ต้าหลี่ แชงกรีล่า และก็เต๋อชิง ทั้งหมด 12 วันด้วยกันค่ะ ^_^
ปกติพิมเป็นคนที่กินอะไรง่าย ๆ ไม่เรื่องมาก ขอแค่ไม่ดิบ ไม่มีเนื้อสัตว์ที่แปลกประหลาด เช่น งู ม้า ปลาวาฬ ฯ เป็นอาหารที่คนทั่วไปเค้ากินกัน พิมก็กินได้ทั้งนั้นนะคะ เพราะงั้นเวลาจะไปต่างเมืองหรือต่างประเทศ พิมก็เลยไม่ค่อยซีเรียสเรื่องอาหารการกินสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะไปนานแค่ไหน ก็จะไม่ค่อยพกอาหารไทยไป เพราะคิดว่ายังไงก็กินได้อยู่ได้แน่นอนค่ะ ^_^
แต่ว่าการไปจีนในครั้งนี้ของพิม นอกจากพิมจะไม่มีปัญหาเรื่องอาหารการกินแล้ว #คือเจริญอาหารทุกมื้อ พิมก็ยังได้เปิดประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารใหม่ ๆ อีกหลายอย่าง และก็มีหลากหลายเมนูที่พิมได้ลองกินแล้วชอบ จนพอกลับมาเมืองไทยต้องมา search ใน google ดูว่าเมนูนั้นเค้ามีมีส่วนผสมอะไร วิธีการทำยังไงบ้างนะคะ
และหนึ่งในเมนูที่พิมชอบมาก ๆ ตอนไปจีนก็คือ "ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน" ค่ะ เป็นเมนูที่มีขายอยู่ตรงถนนคนเดิน Daguan นะคะ เค้าขายเป็นถ้วย ถ้วยละประมาณ 15 หยวนหรือราว ๆ 75 บาทไทย ฟังดูเหมือนราคาไม่แพง แต่ว่ามีอยู่แค่ 4-5 ชิ้นเองค่ะ (5 เมืองที่พิมไป เมนูอะไรที่มีเนื้อหมู ไก่ คือ แพงจริงจัง แต่อร่อย -*-) พิมไปตลาดนี้ทั้งหมด 4 ครั้ง คือ 2 วันแรกที่ไป กับ 2 วันสุดท้ายก่อนกลับ ก็ลองซื้อมาชิมทั้ง 4 ครั้ง แล้วก็พยายามจำรสชาติให้ได้ว่ามันเป็นยังไงนะคะ และพอกลับถึงกรุงเทพฯ พิมก็ลอง search ดูหารายละเอียดเกี่ยวกับเมนูนี้ จำได้ว่าตอนนั้นนั่งหาอยู่เป็นเดือนกว่าจะเจอและได้สูตรมาลองทำ ส่วนนึงอาจจะเพราะพิมใช้ภาษาจีนไม่ได้เลย ไม่ว่าจะพูด อ่าน หรือเขียน แค่จะนับเลข 1 2 3 ก็ยังไม่ได้ ก็เลยต้องอาศัย Google Translate + ลูกมั่วไป เพราะงั้นกว่าจะหาได้ก็เลยใช้เวลานานนิดนึงค่ะ
และพอได้สูตรมาแล้ว พิมก็ลองเอามาทำตามดู ก็พบว่ามันยังไม่ใช่ในแบบที่พิมเคยกินแล้วชอบ พิมก็เลยปรับมาเรื่อย ๆ เพิ่มไอ้โน่นลดไอ้นี่ แต่ก็ยังคงส่วนผสมเดิม ๆ ไว้นะคะ สุดท้ายแล้วหลังจากลองทำอยู่หลายครั้ง ก็ได้ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานในแบบที่พิมชอบ และเป็นสูตรที่พิมจะเอามาแจกให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ไปลองทำกันดูค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงหมู 1000 กรัม
- ขิงแก่ หั่นแว่น 7 แว่น
- โคนต้นหอม (ยาว 3-4 นิ้ว) 5 ต้น
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู (แบบหมัก) 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- เต้าหู้ยี้สีแดง 1 ก้อน
- น้ำเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 700 มิลลิลิตร
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบงาเยอะๆ ใส่เพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะ)
- ต้นหอมซอย (เฉพาะส่วนใบเขียวๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เราจะมาลวกซี่โครงหมูเพื่อดับกลิ่นคาวกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำไปสัก 1.5 ลิตรเน๊าะ เปิดไฟกลาง ๆ พอน้ำเดือดก็ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยขิง โคนต้นหอม เหล้าจีน .... แล้วคนพอเข้ากันค่ะ
ต้มซี่โครงหมูไปสักประมาณ 5 นาที พอครบเวลาก็ปิดไฟเตา
ตักซี่โครงหมูออกมาใส่กะละมัง หยิบขิงกับต้นหอมทิ้งไป แล้วเอาซี่โครงไปล้างด้วยน้ำสะอาด 3-4 รอบ จนน้ำใส ก็เทซี่โครงหมูใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะก้นลึกบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระดูกหมูลงไปผัดพอผิวตึง ๆ นะคะ
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ ซอสหอย น้ำส้มสายชู ....ผัดทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยเต้าหู้ยี้และน้ำเต้าหู้ยี้ที่บดให้เข้ากันแล้วนะคะ
** พิมใช้น้ำส้มสายชูที่หมักจากแอ๊ปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) กลิ่นรสก็จะละมุน ๆ หน่อย ถ้าใครไม่มี จะใช้แบบหมักจากข้าวก็ได้ค่ะ
คนทุกอย่างให้เข้ากัน รอเดือดอีกที ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วปิดฝา ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ไปประมาณ 40 นาทีนะคะ
** เผื่อมีใครอยากรู้ กระทะใบที่พิมใช้ในภาพเป็นกระทะที่ไม่มีฝา ส่วนฝาที่พิมใช้เป็นฝากระทะที่พิมซื้อมาจาก IKEA ค่ะ ตัวฝาจะทำจากแสตนเลส+กระจกที่หนาประมาณนึงเลย มีรูเล็ก ๆ สำหรับระบายไอน้ำที่ฝา มีทั้งขนาด 28 ซม. 30 ซม. ถ้าพิมจำไม่ผิด ราคาใบละประมาณ 300 กว่าบาทนะคะ
และพอครบ 40 นาที ก็ให้เราเปิดฝากระทะเลยค่ะ สังเกตุว่าน้ำในกระทะจะลดลงไป #เกินครึ่ง จากนั้นให้เราต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ต่อไปอีก 10-15 นาที #โดยไม่ต้องปิดฝา และพอครบเวลา...น้ำในกระทะจะเริ่มข้นจนเกือบจะกลายเป็นซอส ก็ให้เราเพิ่มความแรงของไฟเตาขึ้นนิดนึง แล้วเอาตะหลิวมาผัด ๆ คน ๆ ซอสกับซี่โครงให้เข้ากันอีกสัก 5 นาทีนะคะ
พอซอสเริ่มเคลือบซี่โครงหมูเห็นเป็นเงา ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ โรยงาขาวคั่วลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที
แล้วก็ตักใส่จาน โรยใบต้นหอมซอยนิดหน่อยเพื่อความสวยงามและเพิ่มกลิ่นหอม ... ก็จะได้ออกมาเป็น "ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน" พร้อมกินแล้วนะคะ
สำหรับซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานจานนี้เนี่ย รสชาติก็จะออกหวานเปรี้ยวพอ ๆ กัน แล้วก็เค็มตามแบบเบา ๆ ค่ะ ถ้าสมมติว่าใครชอบให้เปรี้ยวนำ หวานตาม ให้ลดน้ำตาลลงเหลือแค่ 4 ช้อนโต๊ะก็พอนะคะ ส่วนกลิ่นก็จะหอมขิงอ่อน ๆ แล้วเวลาเคี้ยวก็จะได้ความหอมของงาคั่วเพิ่มขึ้นมาอีกด้วยค่ะ
ที่สำคัญซี่โครงหมูเแปรี้ยวหวานจานนี้ เปื่อยนุ่มมาก ตุ๋นไฟอ่อน ๆ แค่ 1 ชม. เนื้อก็แทบจะหลุดล่อนออกจากกระดูกหมดแล้วค่ะ เป็นเมนูที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อย ผู้สูงอายุก็กินดีเลยนะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ ถ้าพิมสะดวกจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ / ขอบคุณที่ติดตามกันค่า ^_^