มาค่ะ ... วันนี้พิมเอาสูตร “หมูย่างปลาร้า” พร้อมกับสูตร “แจ่วมะเขือเทศ” ที่บอกเลยว่าเด็ดมาก ๆ มาฝากทุกคนนะคะ
สูตรนี้ทำไม่ยาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะ พิมเลยอยากให้ทุกคนเอาไปลองทำดู จะทำกินหรือทำขายก็ดีทั้งนั้นเลยค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำ พิมอยากจะบอกว่าน้ำปลาร้าที่พิมใช้ในสูตรนี้เนี่ย พิมเลือกใช้น้ำปลาร้าปรุงรสของ “เติมไทย” นะคะ เพราะว่าเป็นน้ำปลาร้าที่มีรสกลมกล่อม ทำมาจากปลาร้าคุณภาพดี มีความหอมปลาร้าแบบชัดเจน เหมาะกับทุกเมนูที่ต้องใช้น้ำปลาร้าเลยค่ะ ที่สำคัญคือเค้าไม่ใส่วัตถุกันเสีย และในทุกขั้นตอนการผลิตก็ได้มาตรฐานนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจน้ำปลาร้าเติมไทย สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่าง รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ 😊 😊
Facebook >> https://www.facebook.com/kaijaepage
Lazada >> https://www.lazada.co.th/products/i3426338476.htmlJD
JD Central >> https://www.jd.co.th/product/66930109.html
Line >> https://shop.line.me/kaijaerice.gp
ปล. ปกติขวดละ 39 บาท แต่ช่วงนี้มีโปร 3 ขวด 100 เดียว แต่พิมไม่แน่ใจว่ามีถึงเมื่อไหร่ ยังไงติดตามโปรได้ทาง FB หรือสอบถามไปทาง Line ที่พิมลงไว้ด้านบนได้เลยจ้า 😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับหมักหมู ::
- สันคอหมูหั่นเป็นเส้น 1000 กรัม
- น้ำปลาร้าเติมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
** ถ้าเสียบหมูขนาดไม้ตามในภาพ หมู 1000 กรัม จะได้ประมาณ 25 ไม้ แต่ถ้าใครกลัวว่าทำแล้วจะกินไม่หมด เพราะเยอะไป จะทำแค่ครึ่งเดียวก็ได้ โดยใช้ส่วนผสมอย่างละครึ่งนะคะ
** วิธีนึ่งข้าวเหนียวนุ่มข้ามคืน คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ >> https://www.pim.in.th/one-dish-food/1383-steamed-sticky-rice
** ถ้าต้องการข้าวเหนียวนึ่งแบบข้าวเหนียวำ ให้ใช้ข้าวเหนียวดำ 1 ส่วน ผสมกับข้าวเหนียวขาว 3 ส่วนนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำแจ่วมะเขือเทศปลาร้า ::
- มะเขือเทศสีดา (มะเขือเทศส้มตำ) 8 ลูก
- พริกจินดาแดง 15 เม็ด
- หอมแดง ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย
- กระเทียมไทย แกะเปลือก ¼ ถ้วย
- น้ำปลาร้าเติมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกแบบข้นน้อย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ต้นหอมหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
** แจ่วมะเขือเทศปลาร้า นอกจากจะเอามากินกับหมูย่างแบบนี้ได้แล้ว ก็ยังเอาไปกินกับเนื้อย่าง ปลานึ่ง ปลาเผาได้ด้วยค่ะ 😊
** แจ่วสูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้ 1 ถ้วยตามในภาพ เหมาะกับหมูย่างประมาณ 1 โล แต่ถ้าใครอยากทำในปริมาณที่เยอะหรือน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดส่วนผสมเอาตามที่ชอบเลยนะคะ
** ภาพมะเขือเทศ ดูในส่วนของวิธีทำได้เลยค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่หมูกันก่อน วันนี้พิมเลือกใช้เป็นสันคอหมู เพราะเป็นส่วนที่นุ่มและมีมันแทรก เหมาะกับเมนูย่าง ๆ ที่เราจะทำกันในวันนี้เลยค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ หาสันคอหมูไม่ได้ จะใช้หมูส่วนอื่นอย่างสันนอก สะโพก ก็ไม่ผิดกติกานะคะ 😊
เมื่อได้หมูมาแล้ว ก็ให้เราหั่นหมูเป็นเส้นหนาประมาณ 1*1 ซม. และยาวประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว ค่ะ
ใส่หมูลงในกะละมัง ตามด้วยน้ำตาล ซอสหอย น้ำมันพืช น้ำปลา และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำปลาร้าตราเติมไทยนะคะ 😊
จัดการนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ 2 ชม. ก่อนเอาไปเสียบไม้ค่ะ
** ถ้าอยู่ในห้องแอร์ ระหว่างที่หมักหมู สามารถวางกะละมังในห้องได้เลย แต่ถ้าไม่ได้ทำในห้องแอร์ ให้เอาหมูเข้าไปหมักในตู้เย็นนะคะ
ระหว่างที่หมักหมู เราจะมาทำแจ่วมะเขือเทศกันค่ะ
เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่พริก หอม กระเทียมลงไปคั่วให้สุก + เกรียมนิด ๆ แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ ใส่มะเขือเทศลงไปย่างต่อ ย่างให้มะเขือเทศสุกนิ่มทั่วทั้งลูก ก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ
จากนั้นหยิบครกออกมา ใส่พริก หอม กระเทียม มะเขือเทศ ลงไปโขลกให้แหลก ... ส่วนจะแหลกมากหรือน้อย ก็เอาตามที่ชอบเลยนะคะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าเติมไทย น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสเค็มเผ็ดนำ แล้วก็เปรี้ยวตามนิด ๆ หอมเครื่องคั่วค่ะ สุดท้ายก็ใส่ผักชี ต้นหอมซอย คน ๆ ให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นแจ่วมะเขือเทศปลาร้าสำหรับกินกับหมูย่างปลาร้าแล้วนะคะ 😊
ถึงตรงนี้ พิมคิดว่าเราน่าจะหมักหมูครบเวลาแล้ว 😊 ก็ได้เวลาเอาหมูมาเสียบไม้ล่ะค่ะ
สำหรับไม้ที่ใช้เสียบหมู พิมใช้ไม้ปลายแหลมขนาด 6 นิ้ว โดย 1 ไม้พิมจะเสียบหมูประมาณ 5-6 ชิ้นนะคะ
*** แช่ไม้ที่จะใช้เสียบหมูในน้ำเปล่า 30 นาทีก่อนใช้งาน เพื่อให้ไม้นุ่ม จะได้เสียบหมูง่ายขึ้น และไม้จะไม่ไหม้ง่าย ระหว่างที่ย่างด้วยค่ะ
เบ็ดเสร็จแล้ว หมู 1000 กรัม พิมจะเสียบได้ประมาณ 25 ไม้นะคะ โดยตอนที่เสียบหมูเนี่ย ให้เสียบแบบหลวม ๆ หน่อย อย่าเสียบแน่นเพราะจะทำให้เวลาเอาไปย่าง หมูจะสุกยากค่ะ ^_^
เมื่อเสียบหมูเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำหมูไปย่างนะคะ เพื่อน ๆ จะย่างด้วยเตาถ่าน เตาไฟฟ้า ย่างในกระทะ หรือในหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้หมูย่างปลาร้า ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ 😊
ถึงเวลากิน ก็ให้เราเสิร์ฟหมูย่างปลาร้า พร้อมกับแจ่วมะเขือเทศปลาร้า และผักสด ๆ ค่ะ
งานนี้บอกเลยว่าฟินระดับสิบ สมกับสโลแกน “แซ่บยกครัว นัวยกจาน” ของน้ำปลาร้าเติมไทยนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามพิมได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยค่ะ
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจน้ำปลาร้าเติมไทย อยากได้มาติดครัวไว้สัก 2-3 ขวด ก็สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนะคะ 😊
Facebook >> https://www.facebook.com/kaijaepage
Lazada >> https://www.lazada.co.th/products/i3426338476.htmlJD
JD Central >> https://www.jd.co.th/product/66930109.html
Line >> https://shop.line.me/kaijaerice.gp
แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนตอนนี้พิมขอตัวไปกินของอร่อยก่อนล่ะ สวัสดีค่า 😊 😊