header



มาค่ะ ... วันนี้พิมเอาสูตร  “หมูย่างปลาร้า” พร้อมกับสูตร “แจ่วมะเขือเทศ”  ที่บอกเลยว่าเด็ดมาก ๆ มาฝากทุกคนนะคะ 

สูตรนี้ทำไม่ยาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะ     พิมเลยอยากให้ทุกคนเอาไปลองทำดู จะทำกินหรือทำขายก็ดีทั้งนั้นเลยค่ะ 

แต่ก่อนจะไปลงมือทำ  พิมอยากจะบอกว่าน้ำปลาร้าที่พิมใช้ในสูตรนี้เนี่ย พิมเลือกใช้น้ำปลาร้าปรุงรสของ “เติมไทย” นะคะ  เพราะว่าเป็นน้ำปลาร้าที่มีรสกลมกล่อม  ทำมาจากปลาร้าคุณภาพดี   มีความหอมปลาร้าแบบชัดเจน เหมาะกับทุกเมนูที่ต้องใช้น้ำปลาร้าเลยค่ะ  ที่สำคัญคือเค้าไม่ใส่วัตถุกันเสีย  และในทุกขั้นตอนการผลิตก็ได้มาตรฐานนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจน้ำปลาร้าเติมไทย สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่าง   รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ 😊 😊

Facebook  >>  https://www.facebook.com/kaijaepage

Lazada >> https://www.lazada.co.th/products/i3426338476.htmlJD

JD Central >> https://www.jd.co.th/product/66930109.html

Line >>  https://shop.line.me/kaijaerice.gp

ปล. ปกติขวดละ 39 บาท แต่ช่วงนี้มีโปร 3 ขวด 100 เดียว  แต่พิมไม่แน่ใจว่ามีถึงเมื่อไหร่ ยังไงติดตามโปรได้ทาง FB หรือสอบถามไปทาง Line ที่พิมลงไว้ด้านบนได้เลยจ้า 😊

moo plara 20

moo plara 19

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับหมักหมู ::

- สันคอหมูหั่นเป็นเส้น 1000 กรัม
- น้ำปลาร้าเติมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 

** ถ้าเสียบหมูขนาดไม้ตามในภาพ  หมู 1000 กรัม จะได้ประมาณ 25 ไม้   แต่ถ้าใครกลัวว่าทำแล้วจะกินไม่หมด  เพราะเยอะไป  จะทำแค่ครึ่งเดียวก็ได้  โดยใช้ส่วนผสมอย่างละครึ่งนะคะ  

** วิธีนึ่งข้าวเหนียวนุ่มข้ามคืน คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ  >> https://www.pim.in.th/one-dish-food/1383-steamed-sticky-rice  

** ถ้าต้องการข้าวเหนียวนึ่งแบบข้าวเหนียวำ ให้ใช้ข้าวเหนียวดำ 1 ส่วน ผสมกับข้าวเหนียวขาว 3 ส่วนนะคะ 

moo plara 01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำแจ่วมะเขือเทศปลาร้า ::

- มะเขือเทศสีดา (มะเขือเทศส้มตำ) 8 ลูก 
- พริกจินดาแดง 15 เม็ด
- หอมแดง ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย
- กระเทียมไทย แกะเปลือก ¼ ถ้วย
- น้ำปลาร้าเติมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะขามเปียกแบบข้นน้อย  2 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชี ต้นหอมหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 

** แจ่วมะเขือเทศปลาร้า นอกจากจะเอามากินกับหมูย่างแบบนี้ได้แล้ว ก็ยังเอาไปกินกับเนื้อย่าง ปลานึ่ง ปลาเผาได้ด้วยค่ะ 😊

** แจ่วสูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้ 1 ถ้วยตามในภาพ เหมาะกับหมูย่างประมาณ 1 โล   แต่ถ้าใครอยากทำในปริมาณที่เยอะหรือน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดส่วนผสมเอาตามที่ชอบเลยนะคะ  

** ภาพมะเขือเทศ ดูในส่วนของวิธีทำได้เลยค่ะ

moo plara 08

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาดูที่หมูกันก่อน  วันนี้พิมเลือกใช้เป็นสันคอหมู  เพราะเป็นส่วนที่นุ่มและมีมันแทรก  เหมาะกับเมนูย่าง ๆ ที่เราจะทำกันในวันนี้เลยค่ะ   แต่ถ้าเพื่อน ๆ  หาสันคอหมูไม่ได้   จะใช้หมูส่วนอื่นอย่างสันนอก  สะโพก ก็ไม่ผิดกติกานะคะ 😊

เมื่อได้หมูมาแล้ว ก็ให้เราหั่นหมูเป็นเส้นหนาประมาณ 1*1 ซม. และยาวประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว ค่ะ 

moo plara 03

ใส่หมูลงในกะละมัง  ตามด้วยน้ำตาล ซอสหอย  น้ำมันพืช น้ำปลา และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ  น้ำปลาร้าตราเติมไทยนะคะ  😊  

moo plara 04

moo plara 05

จัดการนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน  แล้วหมักไว้ประมาณ 2 ชม. ก่อนเอาไปเสียบไม้ค่ะ 

** ถ้าอยู่ในห้องแอร์ ระหว่างที่หมักหมู สามารถวางกะละมังในห้องได้เลย แต่ถ้าไม่ได้ทำในห้องแอร์   ให้เอาหมูเข้าไปหมักในตู้เย็นนะคะ  

moo plara 06

ระหว่างที่หมักหมู  เราจะมาทำแจ่วมะเขือเทศกันค่ะ 

เริ่มจากตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่พริก หอม กระเทียมลงไปคั่วให้สุก + เกรียมนิด ๆ แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ ใส่มะเขือเทศลงไปย่างต่อ  ย่างให้มะเขือเทศสุกนิ่มทั่วทั้งลูก  ก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ  

moo plara 09  

moo plara 10

จากนั้นหยิบครกออกมา  ใส่พริก หอม กระเทียม มะเขือเทศ ลงไปโขลกให้แหลก ...  ส่วนจะแหลกมากหรือน้อย ก็เอาตามที่ชอบเลยนะคะ  

moo plara 14

ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าเติมไทย น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก  ชิมให้ได้รสเค็มเผ็ดนำ แล้วก็เปรี้ยวตามนิด ๆ หอมเครื่องคั่วค่ะ สุดท้ายก็ใส่ผักชี ต้นหอมซอย คน ๆ ให้เข้ากัน  ก็จะได้เป็นแจ่วมะเขือเทศปลาร้าสำหรับกินกับหมูย่างปลาร้าแล้วนะคะ 😊 

moo plara 15

ถึงตรงนี้ พิมคิดว่าเราน่าจะหมักหมูครบเวลาแล้ว 😊  ก็ได้เวลาเอาหมูมาเสียบไม้ล่ะค่ะ  

moo plara 11

สำหรับไม้ที่ใช้เสียบหมู พิมใช้ไม้ปลายแหลมขนาด 6 นิ้ว     โดย 1 ไม้พิมจะเสียบหมูประมาณ 5-6 ชิ้นนะคะ     

***  แช่ไม้ที่จะใช้เสียบหมูในน้ำเปล่า 30 นาทีก่อนใช้งาน  เพื่อให้ไม้นุ่ม จะได้เสียบหมูง่ายขึ้น และไม้จะไม่ไหม้ง่าย ระหว่างที่ย่างด้วยค่ะ

moo plara 07

เบ็ดเสร็จแล้ว หมู 1000 กรัม พิมจะเสียบได้ประมาณ 25 ไม้นะคะ   โดยตอนที่เสียบหมูเนี่ย ให้เสียบแบบหลวม ๆ หน่อย อย่าเสียบแน่นเพราะจะทำให้เวลาเอาไปย่าง หมูจะสุกยากค่ะ ^_^ 

moo plara 12

moo plara 13

เมื่อเสียบหมูเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำหมูไปย่างนะคะ เพื่อน ๆ จะย่างด้วยเตาถ่าน เตาไฟฟ้า ย่างในกระทะ หรือในหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยค่ะ  

moo plara 16

moo plara 18

แล้วเราก็จะได้หมูย่างปลาร้า ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ 😊 

moo plara 19

ถึงเวลากิน ก็ให้เราเสิร์ฟหมูย่างปลาร้า พร้อมกับแจ่วมะเขือเทศปลาร้า และผักสด ๆ ค่ะ   

moo plara 20

moo plara 23

งานนี้บอกเลยว่าฟินระดับสิบ  สมกับสโลแกน “แซ่บยกครัว นัวยกจาน” ของน้ำปลาร้าเติมไทยนะคะ      

moo plara 24

ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามพิมได้  พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ เลยค่ะ    

moo plara 28

moo plara 21

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจน้ำปลาร้าเติมไทย  อยากได้มาติดครัวไว้สัก 2-3 ขวด   ก็สามารถไปสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนะคะ 😊

Facebook  >>  https://www.facebook.com/kaijaepage

Lazada >> https://www.lazada.co.th/products/i3426338476.htmlJD

JD Central >> https://www.jd.co.th/product/66930109.html

Line >>  https://shop.line.me/kaijaerice.gp

แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนตอนนี้พิมขอตัวไปกินของอร่อยก่อนล่ะ สวัสดีค่า 😊 😊

moo plara 29



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก