เมื่อวานพิมตัดใบตองเอามาไว้กะจะทำขนมกล้วย แต่ก็ไม่ได้ทำ เพราะว่ากล้วยไม่งอมพอ มาวันนี้ก็เลยไปเมียง ๆ มอง ๆ ดูในตู้เย็น ว่าพอจะทำอาหารอะไรได้บ้างที่มันได้ใช้ใบตอง (จะได้ไม่ทิ้งเสีย) ก็เลยสรุปมาเป็นเมนูนี้นแหละค่ะ "หมูกะทิ (ห่อใบตอง)"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. หมูสันคอ หรือสามชั้นที่มีมันน้อย 400 กรัม
2. หัวกะทิข้นๆ 1/2 ถ้วย
3. ซีอิ๊วขาว 2 - 2 1/2 ชต.
4. น้ำมันหอย 1 ชต.
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
6. น้ำมันกระเทียมเจียว 1 1/2 ชต. (ไม่มีในภาพ)
7. รากผักชี-กระเทียม-พริกไทย โขลกรวมกัน 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ก็มาดูที่ "เนื้อหมู" กันก่อนนะคะ ...ให้เลือกสันคอ หรือไม่ก็สามชั้นที่มันน้อย ๆ แต่ถ้าหาไม่ได้ ใช้หมูส่วนที่มีอยู่ในตู้เย็นที่บ้านก็ได้ค่ะ (อย่างพิมในวันนี้) .... นำเอาหมูไปทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ หนาประมาณ 1 ซม. ให้ได้ 4 ชิ้น .. แล้วก็พักเอาไว้ก่อน
"หัวกะทิ" ... พิมซื้อมะพร้าวขูดแบบสด ๆ มาคั้นเองค่ะ เพราะฉะนั้นน้ำกะทิจะมีความหอมหวานกว่ากะทิกล่องหรือว่ากะทิถุง ดังนั้นแล้วใครที่ใช้กะทิถุง ช่วยเพ่ิมปริมาณน้ำตาลลงไปในส่วนผสมนิดหน่อยด้วยนะคะ ^^
"กระเทียม-พริกไทย-รากผักชี" ... 3 อย่าง โขลกรวมกันหยาบ ๆ ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
เมื่อดูเครื่องต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็มาจัดการหมักหมูกันค่ะ ....... เริ่มต้นด้วยการเอาหมูที่จะหมักใส่ชามอ่างเอาไว้ แล้วใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ตามลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย - น้ำมันกระเทียมเจียว - เกลือป่น - และก็หัวกะทิสด ค่ะ
พอใส่เครื่องทุกอย่างครบ ก็จัดการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ....... แล้วก็พักหมูหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชม. (เป็นอย่างต่ำ)
พอ 1 ชม. ผ่านไป ....... เราก็จะได้หมูหมักออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ต่อมา เราก็จะมาทำการห่อหมูหมักด้วยใบตองกันค่ะ (เพื่อที่จะนำไปย่าง) ..... อุปกรณ์ก็มีแค่ใบตองทางที่ไม่ค่อยแตก และเช็ดสะอาดเรียบร้อยแล้ว + ไม้กลัดทางมะพร้าว
เริ่มต้นห่อด้วยการพับใบตองตามภาพ แล้วเอาหมูวางตรงกลาง จากนั้นก็ม้วน ๆ ไปตองไปจนสุด ... ให้ใบตองห่อหมูหนาประมาณ 3-4 ชั้นค่ะ
จากนั้นก็นำไปย่างกับเตาถ่าน (ไฟอ่อน) หรือถ้าใครไม่สะดวก จะใช้เตาอบ หรือเตาอื่นที่ย่างได้ .... แทนก็ได้นะคะ
ก็ย่างไปเรื่อยๆ ...... จนหมูสุก ส่งกลิ่นหอม (ประมาณ 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับความแรงของไฟ) ....... แล้วเราก็แกะห่อใบตองออกมา ..... ก็จะได้ "หมูกะทิ (ห่อใบตอง)" .... หน้าตาประมาณนี้นะคะ (ขอบอกว่า หอมมากๆ ^^)
จัดการนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (ใหญ่หน่อย) เรียงใส่จานให้สวยงาม .... แล้วก็เอาน้ำหมักที่เหลือ ไปตั้งไฟให้สุก (เดือดน้อยๆ) แล้วก็นำมาตักราดหมูที่เราหั่นชิ้นไว้แล้ว
สุดท้่าย ....... เราก็จะได้ "หมูกะทิ (ห่อใบตอง)" ........ หน้าตาแบบนี้นะคะ ..... รสชาติกลมกล่อมกำลังดี (เค็ม-หวาน-มัน) ที่สำคัญหอมและหมูนุ่มมมมมมมม มากๆ เลยค่ะ ....... ส่วนความอร่อย ยืนยันจากคุณสามี ที่กินหมูทั้งจานนี้ หมดรวดเดียวเลยค่ะ ><"
ป.ล. สำหรับคนชอบอาหารรสจัด หมูกะทิจานนี้ อาจจะรสอ่อนไปเกินกว่าจะกินกับข้าวแล้วอรอ่ยได้ ดังนั้น...ให้เพื่อน ๆ ทำน้ำจิ้ม ด้วยการผสมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นสัก 1 ชต. + น้ำมะนาว 2 ซีก + น้ำปลาดี ๆ ..... คนให้เข้ากัน แล้วใช้จิ้มกับหมูนี่ ..... เข้ากันมากมายเลยค่ะ