"ดอกกุยช่ายผัดตับ" เมนูประจำบ้านพิมช่วงหน้าหนาว ที่พอหน้าหนาวทีไร พิมล่ะชอบทำเมนูนี้ทุกที แบบว่าชอบมากๆ เลยค่ะ ดอกกุยช่ายหวาน ๆ กับตับนุ่ม ๆ โอ๊ยยยยยยยย ผัดทีไร กินเรียบหมดจาน อร่อยสุดๆ ไปเลย
อย่างที่บอก..พิมล่ะชอบดอกกุยช่ายผัดตับมากๆ เพราะดอกกุยช่ายเนี่ย เวลาเอามาผัดให้สุกนิดนึง (อย่าสุกมาก) มันจะหวานสุดๆ ไปเลยค่ะ ในขณะเดียวกันก็หอมกลิ่นเฉพาะตัวของดอกกุยช่ายมากๆ พิมเลยชอบดอกกุยช่ายสุดๆ ไปเลยค่ะ ... บางทีพิมซื้อมาเป็นเป็นครึ่งกิโล วันนี้เอามาผัดกุ้ง พรุ่งนี้เช้าผัดไข่ พรุ่งนี้เย็นผัดกับน้ำมันหอย มะรืนเอามาผัดกับเบคอน ... แบบว่าผัดกับอะไรก็อร่อยค่ะ ...... อย่างวันนี้พิมจะเอามาผัดกับตับหมูให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ดอกกุยช่ายสด 250 กรัม
2. ตับหมู 200 กรัม
3. น้ำซุปหมู 4 ชต.
4. น้ำมันหอ 1 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 1.5 - 2 ชต.
6. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
7. น้ำมันพืช 1.5 ชต.
8. กระเทียมไทย 6-7 กลีบ
:: วิธีทำ ::
มาดูดอดกุยช่ายกันก่อนเลยค่ะ ... ดอกกุยช่ายที่ดี ที่เอามาผัดแล้วจะอร่อยมาก ก็ต้องสดใหม่ค่ะ (ก้านดอกไม่เหี่ยว ดอกไม่บาน ปลายไม่แห้ง)
ได้ดอกกุยช่ายมาแล้ว เราก็ต้องมาจัดการหั่นให้เป็นท่อนสั้นๆ ค่ะ จะได้กินสะดวก แต่ว่าจะหั่นให้ถึงไหน หั่นทั้งหมดความยาวที่ซื้อมาเลยหรือเปล่า ก็ต้องมาดูกันค่ะว่าก้านดอกกุยช่ายที่เราซื้อมา มัน "อ่อน" ถึงตรงไหน
วิธีเช็คดูก็คือ หยิบดอกกุยช่ายขึ้นมา แล้วลองหัก (จากปลาย) ดูค่ะว่า หักตรงไหนถึงจะดัง...เป๊าะะะะะะ (ภาพล่างซ้ายมือ) ประมาณว่าถ้าหักแล้วดังเป๊าะ จะอ่อนนะคะ ถือว่าใช้ได้เล แต่ถ้าหักแล้วไม่ขาดจากกัน หรือขาดจากกันยาก แบบในภาพล่างขวามือ อันนี้ใช้ได้ค่ะ ถ้าขืนเราเอามาผัด จะเป็นกากๆ แข็งๆ กินแล้วลำบากปากเราเปล่าๆ
พอดูเสร็จว่าตรงไหนอ่อน ก็จัดการตัดปลายส่วนแก่ๆ ทิ้งไป แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 นิ้วนะคะ ...... ล้างน้ำสักรอบ (หรือจะล้างก่อนหั่น) แล้วก็ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ส่วนตับหมู .. ล้างน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางนะคะ แต่ไม่ต้องบางมาก (แต่ถ้าใครไม่ชอบให้มีน้ำตับออกมาข้นๆ ล่ะก็ หั่นแล้วค่อยล้างก็ได้ค่ะ)
กระเทียมก็ทุบแล้วสับหยาบๆ ไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ก็มาลงมือทำกัน ..... โดยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางก็พอ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปไม่ต้องเยอะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม พอกระเทียมเหลือง ก็ใส่ตับหมูลงไปผัดเลยค่ะ
ป.ล. ถ้าไม่ชอบให้ผัดดอกกุยช่ายกับตับมีน้ำข้นๆ ให้เอาตับหมูไปลวกให้สุกก่อนนะคะ แล้วค่อยเอามาผัด
ผัดตับหมูไปได้สักแป๊บ ให้ด้านนอกสุก แต่ด้านในยังไม่สุกมาก ก็ใส่ดอกกุยช่ายลงไป เติมเครื่องปรุงรสต่างๆ และก็น้ำซุป (ด้วยความรวดเร็ว) .... แล้วก็เร่งไฟแรงขึ้น
ผัดแป๊บๆ ไม่นาน คนกลับไปกลับมา 4-5 ครั้ง ดอกกุยช่าย และตับหมูก็จะสุกพร้อมกันพอดี ... ก็จัดการปิดไฟ แล้วก็ตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
"ผัดดอกกุยช่ายกับตับหมู" .... จะให้อร่อย ... พิมว่าดอกกุยช่ายและตับหมูต้องไม่สุกเกินไปค่ะ เพราะว่าดอกกุยช่ายถ้าสุกพอดี จะหวานมากค่ะ (แต่ถ้าไม่สุก ก็จะเผ็ดๆ ซ่าๆ ฉุน กินไม่อร่อย) และตับหมูถ้าไม่สุกเกินไป จะนุ่มมมมม กินแล้วรู้สึกสบายปากมากเหมือนกัน ... ยังไงถ้าเพื่อน ๆ ชอบลองเอาไปผัดดูนะคะ เพราะว่าทั้งดอกกุยช่ายและตับหมู ต่างมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากเลยค่ะ ^^
ทุกสูตรอาหาร ทุกบทความ ... เพื่อนๆ สามารถ comment หรือถามรายละเอียดเพิ่มเติมในตอนท้ายของแต่ละบทความได้เลยนะคะ
(ดีใจมาก ๆ ที่เห็น comment ของเพื่อนๆ ค่ะ ....... โฮ๊ะๆ)
แต่ว่าถ้าสงสัยอะไร หรือต้องการถามอะไรพิมเป็นพิเศษ
ให้โพสต์ถามได้ในเวบบอร์ดจะดีกว่า ... เพราะจะได้คำตอบที่รวดเร็วกว่ามาก อ่ะค่ะ
ถามสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร >>คลิ๊กที่นี่<< ......... ถามเรื่องตัดเย็บ เรื่องอื่นๆ แนะนำตัว พูดคุยหยอกล้อกัน >>คลิ๊กที่นี่<<
รีวิวอาหารของตัวเอง >>คลิ๊กที่นี่<< ............. รีวิวร้านอาหารที่ตัวเองได้ไปชิมมา หรือโฆษณาร้านตัวเอง >>คลิ๊กที่นี่<<