ตอนพิมยังวัยสะรุ่น แม่พิมชอบผัดพริกเหลืองกับลูกชิ้นเนื้อให้กินบ่อยมากๆ เรียกว่าเป็นเมนูเด็ดของครอบครัวเลยค่ะ แต่ต่อมาแม่พิมเลิกกินเนื้อวัวซะ เมนูนี้ก็เลยห่างหายไปจากบ้านพิม แล้วกลายมาเป็นลูกชิ้นหมูแทน ซึ่งความอร่อยแม้จะน้อยกว่า แต่ไม่แตกต่างกันมากค่ะ
"ลูกชิ้นผัดพริกเหลือง" .... อย่างที่บอกค่ะว่าเป็นเมนูเด็ดของครอบครัวพิมเลย เนื่องจากว่าแม่พิมจะทำเมนูบ่อยมากในสมัยก่อน (ลูกชิ้นเนื้อวัวอย่างดีกับพริกเหลือง เข้ากันมากๆ) แต่มีวันนึง ไม่รู้ทำไม อยู่ดีๆ แม่พิมเกิดอาการเหม็นเนื้อวัวขึ้นมาค่ะ กินไม่ได้ (ทั้งที่เดิมชอบกินมาก กินได้ทุกมื้อ) .... หลังจากนั้นคนที่บ้านพิมก็เลยไม่ซื้ออะไรที่เป็นเนื้อวัวเข้าบ้านเลย (ยกเว้นพิม ซื้อตอนแม่ไม่อยู่บ้านหลายๆ วัน ><")
แต่ว่าความอยากกินเมนูลูกชิ้นเนื้อผัดพริกเหลืองมันก็ยังมีอยู่อ่ะนะคะ พิมก็เลยประยุกต์จากลูกชิ้นเนื้อมาเป็นลูกชิ้นหมูแทนค่ะ ..... ซึ่งถ้าถามกันตรงๆ ว่าเหมือนกันไหม ทดแทนกันได้ไหม สำหรับคนที่ยังชอบกินเนื้ออย่างพิม ..... พิมก็คงจะตอบว่าไม่ค่ะ แต่ว่ามันก็อร่อยในแบบของลูกชิ้นหมูนะคะ ... ใครสนใจลองเอาไปทำดูได้ค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ลูกชิ้นหมูอย่างดี 350 กรัม
2. กระเทียมไทย 8-10 กลีบ
3. พริกเหลืองเม็ดใหญ่ 4-6 เม็ด
4. พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
5. คึ่นช่าย 100 กรัม (เลือกต้นเขียวๆ สั้นๆ ดีกว่าค่ะ หอมกว่า)
6. พริกไทยดำเม็ด 20 เม็ด
7. น้ำตาลทราย
8. น้ำปลาดี หรือ ซีอิ๊วขาว
9. น้ำมันสำหรับผัด
10. น้ำซุปนิดหน่อย
** สัดส่วน/ปริมาณเครื่องปรุงในภาพ เป็นเพียงแนวทาง .. เพื่อนๆๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ **
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... มาดูที่ลูกชิ้นหมูกันก่อนค่ะ ... ก็ให้เราเลือกลูกชิ้นหมูที่ดีๆ มีปริมาณเนื้อหมูมากหน่อย ผัดออกมาแล้วจะอร่อยค่ะ ... ก็นำลูกชิ้นมาผ่าครึ่งนะคะ .. แล้วก็พักไว้ก่อน
พริกเหลือง .... เป็นพระเอกของงานนี้ ให้เลือกเม็ดอวบๆ หน่อยค่ะ ถ้าชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย พิมว่าสัก 4-5 เม็ดกำลังดี (แต่บางงวดที่พิมทำใช้แค่ 4 เม็ดก็เผ็ดมากๆ แต่งงวดนี้ใช้ 5 เม็ด ยังไม่ค่อยเผ็ดเลยค่ะ ..น่าจะขึ้นอยู่กับพันธุ์พริกเหลือง)
เอาพริกเหลืองมาเด็ดก้าน ล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำนะคะ แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้นๆ รวมไว้กับกระเทียม (ที่แกะเปลือกแข็งออกแล้ว) และพริกไทยดำ
นำทั้ง 3 อย่างด้านบน โขลกรวมกันค่ะ ....... ใส่ไปพร้อมกันได้เลย เพราะเราไม่ได้ต้องการให้อย่างใดอย่างนึงแหลกเป็นพิเศษ
ก็โขลกรวมกันให้ละเอียดประมาณนี้นะคะ (พริกยังเป็นใบๆ อยู่) ...... ไม่ต้องให้ละเอียดไปมากกว่านี้ค่ะ เพราะนี่คือเสน่ห์ของลูกชิ้นหมูผัดพริกเหลือง
ส่วนคึ่นช่าย .. (ไม่แน่ใจว่าสะกดถูกไหม) ... แต่อย่างที่พิมบอก ส่วนตัวพิมชอบคึ่นช่ายต้นเขียวมากกว่าค่ะ เพราะรู้สึกว่าหอมและมีกลิ่นแรงกว่า .. ก็เอาคึ่นช่ายตัดรากทิ้ง ล้างน้ำ แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณนิ้วนึงนะคะ / ส่วนพริกชี้ฟ้าแดง ก็ซอยเป็นเส้นๆ แบบในภาพค่ะ
จากนั้นเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ .. ก็มาลงมือผัดกันค่ะ ...... เริ่มต้นก็ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนิดหน่อย (ไม่ต้องเยอะนะคะ มันเลี่ยน)
พอน้ำมันร้อน ก็ใส่พริกเหลืองที่เราโขลกไว้แล้วลงไป
ผัดๆ.....ให้หอมค่ะ (อย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวจะไหม้ก่อนจะหอม)
พอพริกเหลือหอมดี ก็ใส่ลูกชิ้นหมูลงไป ... แล้วผัดให้เข้ากัน
ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ตามลงไป ...... ซึ่งเครื่องปรุงที่พิมใส่ก็จะมีน้ำตาลทรายนิดหน่อย กับน้ำปลาดี ๆ ค่ะ (ให้รสเค็ม เผ็ดนำ ไม่หวาน) .... แต่บางคนอาจจะใส่ซอสปรุงรสหรือน้ำมันหอยเพิ่ม ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ... แล้วก็อย่าลืมเติมน้ำซุปลงไปด้วยนะคะ พิมใส่ราวๆ 1/4 ถ้วย
ผัดให้เข้ากันดี แล้วก็ชิมรสตามชอบค่ะ (ออกเผ็ด เค็มนำ ไม่หวาน มีน้ำขลุกขลิก)
พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็เร่งไฟขึ้นนิดนึง ใส่คึ่นช่ายกับพริกแดงลงไป
ผัด ๆ ให้เข้ากันอีกที ...... เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ก็ตักขึ้นใส่จาน ..... เสริฟได้แหละ ..... ^^ ...... ง่ายๆ ใช่ไหมค่ะ
เพื่อนๆ คนไหนสนใจลองเอาไปทำดูได้ค่ะ ... ทำไม่ยาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะ ..... ลองดูนะคะ ^^
ทุกสูตรอาหาร ทุกบทความ ... เพื่อนๆ สามารถ comment หรือถามรายละเอียดเพิ่มเติมในตอนท้ายของแต่ละบทความได้เลยนะคะ
(ดีใจมาก ๆ ที่เห็น comment ของเพื่อนๆ ค่ะ ....... โฮ๊ะๆ)
แต่ว่าถ้าสงสัยอะไร หรือต้องการถามอะไรพิมเป็นพิเศษ
ให้โพสต์ถามได้ในเวบบอร์ดจะดีกว่า ... เพราะจะได้คำตอบที่รวดเร็วกว่ามาก อ่ะค่ะ
ถามสูตรอาหาร วิธีทำอาหาร >>คลิ๊กที่นี่<< ......... ถามเรื่องตัดเย็บ เรื่องอื่นๆ แนะนำตัว พูดคุยหยอกล้อกัน >>คลิ๊กที่นี่<<
รีวิวอาหารของตัวเอง >>คลิ๊กที่นี่<< ............. รีวิวร้านอาหารที่ตัวเองได้ไปชิมมา หรือโฆษณาร้านตัวเอง >>คลิ๊กที่นี่<<