ใครชอบกินหมูทอดเหมือนคุณแฟนพิมบ้างไหมค่ะ ถ้าชอบ วันนี้พิมมีสูตรหมูทอดง่ายๆ แบบเร่งด่วน เสร็จภายใน 15 นาที และใครๆ ก็ทำได้ มาฝากกันค่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ตามมาดูกันเลยนะคะ
แต่ก่อนจะไปดูสูตรและวิธีทำ (ที่เพื่อน ๆ เห็นแล้วจะตกตะลึงในความง่ายสุดๆ) ... ก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่าทำเสร็จออกมาแล้วจะเป็นยังไง ....... ก็จะเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ (น่ากินไหมค่ะ)
ลักษณะของหมูทอดแบบนี้ :: ด้านนอกกรอบ แต่ด้านในเนื้อหมูยังชุ่มฉ่ำอยู่ มีรสเค็มนำ หวานนิ๊ดดดดดๆ และก็หอมกลิ่นพริกไทยค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกันค่ะ มีไม่มากไม่มาย หาทั้งหมดได้ภายในครัวคุณนั่นแหละค่ะ
:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::
1. เนื้อหมูสันนอก ติดมันนิดๆ 300 กรัม
2. พริกไทยดำป่นหยาบ 1/4 ชช.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
4. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 - 3 ชต. (บางยี่ห้อเค็มมาก ให้ใช้ 2 ชต. / แต่ถ้ายี่ห้อไหนเค็มไม่มาก ใช้สัก 3 ชต.)
5. แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็นำหมุสันนอกมาทำความสะอาดก่อนนะคะ ใครจะล้างนำก็ให้ล้างไว ๆ (ทั้งชิ้นใหญ่) แล้วก็เอาผ้าสะอาดไม่มีขน มาซับให้แห้ง แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น (ไม่ต้องหนามาก ราว 1/2 ซม.) ให้ได้ 6 ชิ้น
หั่นเสร็จ ก็เอาส้อมมาจิ้ม ๆ ให้ทั่วชิ้นหมูแต่ละชิ้นทั้งสองด้านเลยค่ะ (เพื่อให้เครื่องหมัก ซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้ไว)
จากนั้นก็เอาไปใส่กาละมังใบย่อม ๆ ค่ะ แล้วใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ที่เราเตรียมไว้...ลงไป ไม่ว่าจะเป็นพริกไทยป่น น้ำตาลทราย และก็ซีอิ๊วขาว (ใครจะเพิ่มน้ำมันหอยเข้าไป หรือจะใช้น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาวก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน เอาตามสะดวก)
และเมื่อใส่เครื่องปรุงรสเสร็จ ก็อย่าลืมเอามือลงไปขยำเบา ๆ ให้เนื้อหมูกับเครื่องปรุงรสเข้ากันดีนะคะ ..... จากนั้นก็ทิ้งระยะไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมู
พอครบ 5-7 นาที ก็ตั้งกระทะก้นลึกค่ะ ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องเยอะ (เพราะชิ้นหมูเราบาง) ความสูงของน้ำมันสัก 1 ซม. ก็พอ
และระหว่างรอให้น้ำมันร้อน ก็จัดการเทแป้งทอดกรอบใส่ลงไปในชามหมักหมูนะคะ (ถ้ามีน้ำหมักหลงเหลือ ให้เทน้ำหมักทิ้งไปก่อน) แล้วก็เอามือเรานี่แหละ ลงไปขยำเบา ๆ พอให้แป้งเกาะติดชิ้นหมูบางๆ อย่างในภาพ (หรือถ้าชอบความกรอบของแป้ง จะให้แป้งติดมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ)
ป.ล. เอาหมูลงคลุกกับแป้งเสร็จ ต้องทอดเลยนะคะ ถ้ายังไม่ทอด... อย่าเพิ่งคลุกค่ะ
พอคลุกหมูกับแป้งเสร็จ น้ำมันในกระทะจะร้อนพอดี .... ก็ให้เราค่อย ๆ หย่อนหมูใส่ลงในกระทะค่ะ
แล้วก็ทอด (ไฟกลางค่อนมาทางแรงสักหน่อย) จนผิวหมูเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
ก็เป็นอันว่าหมูสุกดี ให้ตักขึ้นใส่ตะหลิวหรือตะแกรงโปร่งๆ เพื่อทิ้งให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
แล้วพอหมูสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ..... อย่างในภาพ
หั่นเสร็จ ก็จัดใส่จานให้สวยงามค่ะ .... อาจจะตกแต่งรอบข้างด้วยแตงกวาสักหน่อย ก็จะเพิ่มความสวยงามมากขึ้น (และจะได้เอาไว้กินแอ้มกับหมูทอดได้ด้วย)
หากว่าทอดเสร็จ ..... หมูมันจืดไป สามารถจิ้มกับซีอิ๊วขาวเพิ่มเติมได้ค่ะ หรือถ้าใครชอบเผ็ด ๆ หวาน ๆ ก็จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ได้เหมือนกันค่ะ หรือถ้าใครชอบแบบลูกทุ่งหน่อย จะจิ้มน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มคอหมูย่าง .. อย่างนั้นก็ได้เหมือนกันค่ะ
หากเพื่อนๆ คนไหนชอบเมนูง่ายๆ ลองทำเมนูนี้ดูนะคะ ..... อาจจะชอบก็เป็นได้ค่ะ ^___^