header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-01.JPG

วันนี้พิมขอเอาเมนูประจำบ้านอีกเมนูนึงมาฝากเพื่อน ๆ กันนะคะ นั่นก็คือเมนู "ผัดขิง" ค่ะ  ซึ่งจะว่าไปในเวบนี่พิมก็เคยโพสต์ผัดขิงไปทีแล้วนะคะ เป็นผัดขิงไก่ แต่มาคราวนี้ขอผัดขิงหมูบ้างค่ะ เผื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ที่อยากทำผัดขิงนะคะ

..... สำหรับเมนูผัดขิงในวันนี้เนี่ย อย่างที่พิมเคยบอกไปว่าเป็นเมนูที่พิมทำบ่อยมากๆ อย่างน้อยกืเดือนละสองสามครั้งล่ะค่ะ  แบบว่าเวลานึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี  ก็ทำผัดขิงนี่แหละค่ะ  ง่ายสุดแล้ว  (อีกทั้งมันมักจะมีพวกขิง หอม พริก เห็ดหูหนู อยู่ในตู้เสมอ ๆ ด้วยค่ะ)   แต่ว่าก็เปลี่ยนเนื้อสัตว์ไปเรื่อย ๆ ไม่ให้ซ้ำกันบ่อยนัก  บางทีก็ไก่ บางทีเครื่องในไก่ บางทีตับหมู  บางทีก็หมู บางทีก็กุ้งหมึก ปลา ไปเรื่อยเปื่อยตามประสาพิมล่ะค่ะ หรือบางทีผัดแต่ขิงกะผักอย่างอื่นเฉย ๆ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็มีนะคะ ^__^

ยังไงใครชอบผัดขิงเหมือนพิม ก็ลองมาดูกันนะคะว่าวิธีทำผัดขิงของบ้านพิมกะของบ้านของเพื่อน ๆ เหมือนกันไหม ... ตามพิมมาเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-10.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง ๆ   150 กรัม ............ (เนื้อหมูเนี่ย พิมลืมชั่งลืมตวงค่ะว่าใช้เท่าไหร่ เพราะนั้น 150 กรัมเนี่ย เป็นการประมาณเอานะคะ >_<")
- ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก .......... (ประมาณ 80 กรัม)
- เห็ดหูหนู 180 กรัม
- เห็ดหอมสด 4 ดอกใหญ่
- ขิงเกือบ ๆ จะแก่ซอยเป็นเส้นเล็กๆ 80 กรัม
- หอมใหญ่หัวเล็ก 1 หัว ........... (ประมาณ 70 กรัม)
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- ต้นหอม 3-4 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด ........... (แต่พิมชอบให้ผัดขิงมีรสเผ็ดหน่อย เลยขอใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงแทน)
- น้ำซุป 6-8 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซอยหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำมันพืช 4 ชต.
- เต้าเจี้ยวดำ 3 ชต.

ป.ล. สูตรอันนี้เน้นกลิ่นและรสจากเต้าเจี้ยวนะคะ หากใครไม่ชอบเต้าเจี้ยวให้ลดปริมาณเต้าเจี้ยวลง และเพิ่มซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยแทนอ่ะค่ะ

ป.ล. ถึงจะทำเมนูเดียวกัน แล้วเปลี่ยนเนื้อสัตว์  แต่บางทีวิธีทำก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียวนะคะ ขึ้นกับว่าใช้เนื้อสัตว์อะไร  และใช้ส่วนประกอบอื่นเป็นอะไรด้วยอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-11.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาเตรียมวัตถุกันก่อนเลยนะคะ  ซึ่งในขั้นตอนนี้เนี่ย บางอย่างพิมก็ไม่ได้ถ่ายรูปมาอ่ะค่ะ แบบว่ารีบทำ รีบถ่ายรูปมากๆ เนื่องจากคนกินมานั่งรอหน้าเตาเลย ทำให้บางอย่างก็ลืมค่ะ >_<"

หมู ..... พิมเลือกใช้สันคอค่ะ เพราะว่ามันนุ่มดี  เอามาล้างทำความสะอาดแล้วก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แต่ให้ใหญ่หน่อยนะคะ
ขิง ..... หากซื้อเป็นแบบแง่งมา ก็ให้เลือกแบบเกือบ ๆ จะแก่ แต่ยังไม่แก่  (เพราะว่าหอม และไม่มีเสี้ยนขิง)  เอามาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยไว้เป็นเส้น แต่ถ้าซื้อแบบซอยมาแล้ว ก็เอามาล้างน้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำพอค่ะ
หัวหอม ..... ใช้หัวเล็กๆ  ก็พอค่ะ  เอามาปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย  คลี่ให้กระจายออกจากกัน
ข้าวโพดอ่อน ..... ปอกเปลือกออก ดึงเส้นไหมนุ่ม ๆ ตัดโคนทิ้งไป  ล้างสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ เช่นกันค่ะ
เห็ดหูหนู ..... ตัดส่วนที่ไม่กินทิ้งไป  ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
เห็ดหอม ..... ตัดส่วนก้านแข็ง ๆ ทิ้งไป  ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นเส้นตามยาว
ต้นหอม ..... ตัดโคน ตัดปลายใบ ลอกใบที่เน่า ๆทิ้งไป  ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-130.jpg

กระเทียม .... ก็เลือกหัวที่ดี ๆ ไม่เน่า ไม่ขึ้นรา  ทุบให้แตก แล้วสับหยาบ ๆ  (หากซื้อกระเทียมแบบแกะกลีบมาแล้ว ให้ล้างก่อนทำอาหาร เพราะขั้นตอนที่เค้าแกะ มันสกปรกมาก)

ส่วนพริก .... ถ้าชอบเผ็ดให้ใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ทุบแล้วสับหยาบ ๆ แบบพิม แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด ชอบให้แค่มีสีสวย ๆ ก็ใช้พริกชี้ฟ้าแดง ล้าง แล้วซอยเฉียง ๆ เอาไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-14.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ... ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ

อันดับแรกก็ให้ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ  (ไฟกลางๆ)  แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 4 ชต.  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบ ๆ ไว้ลงไปเจียวให้เหลืองหอม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-15.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่ขิงซอยลงไปผัดให้หอม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-16.JPG

พอขิงเริ่มส่งกลิ่นหอม  (ใจเย็น ๆ ขณะผัด)  ก็ใส่เนื้อหมูลงไป ... ใช้ตะหลิวยี ๆ ให้เนื้อหมูกระจายตัวออกจากกัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-17.jpg

ผัดไปจนกระทั่งหมูเกือบจะสุกดี  (อย่ารอให้สุกสนิท ไม่งั้นหมูจะแข็งกระด้าง)  ก็ใส่ข้าวโพดอ่อนกับหอมใหญ่ลงไปผัด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-18.JPG

ผัดไปจนหอมมีความใส และข้าวโพดอ่อนเริ่มสุก (มีสีสดขึ้น)  ก็ใส่เห็ดหูหนู  พริก เห็ดหอมตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-19.JPG

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว และก็น้ำซุปหรือน้ำเปล่าอ่ะค่ะ   (ตอนแรกใส่น้ำซุปแค่ 6 ชต.ก่อน ถ้าแห้งไป หรือรสจัดเกินไปค่อยใส่เพิ่ม)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-20.jpg

ผัดให้เข้ากันดี ก็ชิมรสชาติ ... เอาตามชอบเลยค่ะ   (อย่าใช้เวลานาน เพราะไม่งั้นผักจะสุกนิ่ม และน้ำจะแห้งมากจนเกินไป)  .... และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่ต้นหอมลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-21.JPG

ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตา ...เป็นอันว่าเราผัดขิงหมูเสร็จแล้วค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-22.JPG

และแล้ว ... เราก็จะได้ "ผัดขิงหมู" หน้าตาประมาณนี้ออกมานะคะ   แบบว่าอุดมไปทั้งหมูและก็ทั้งผักเลยค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-23.JPG

อย่างที่พิมเคยบอกในเมนูผัดขิงไก่คราวก่อน ..... ว่าผัดขิงแต่เดิมเนี่ย เค้าก็มีแค่เนื้อสัตว์ ขิง หอมใหญ่ประมาณนี้เอง  แต่ว่าอาหารอ่ะนะคะ มันไม่มีอะไรตายตัว มันปรับเปลี่ยนได้ตลอดแหละ ขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นเรามีวัตถุดิบอะไร และเราชอบหรืออยากใส่ ไม่อยากใส่อะไร  เพียงแต่ขอให้คงวัตถุดิบหลัก ๆ ไว้ก็พอ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-06.JPG

อย่างผัดขิงจานนี้นอกจากขิง เนื้อสัตว์ หัวหอมแล้ว พิมก็ยังใส่เห็ดหูหนู ข้าวโพดอ่อน กับต้นหอมซึ่งเป็นผักที่คนในครอบครัวพิมชอบมากลงไปด้วย และก็ด้วยความที่ไม่ชอบอาหารรสจืด ๆ ก็เลยใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงทุบพอแตกลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเผ็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ... อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-09.JPG

ยังไง .. ถ้าเพื่อนๆ  สนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ...แม้จะเป็นมือใหม่ พิมก็เชื่อว่าทำเมนูนี้ได้แน่นอน เพราะว่ามันทำได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ... ยังไงก็อยากให้ลองดูนะคะ ^_^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pad-khing-moo/pad-khing-moo-02.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก