วันนี้พิมขอเอาเมนูประจำบ้านอีกเมนูนึงมาฝากเพื่อน ๆ กันนะคะ นั่นก็คือเมนู "ผัดขิง" ค่ะ ซึ่งจะว่าไปในเวบนี่พิมก็เคยโพสต์ผัดขิงไปทีแล้วนะคะ เป็นผัดขิงไก่ แต่มาคราวนี้ขอผัดขิงหมูบ้างค่ะ เผื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ที่อยากทำผัดขิงนะคะ
..... สำหรับเมนูผัดขิงในวันนี้เนี่ย อย่างที่พิมเคยบอกไปว่าเป็นเมนูที่พิมทำบ่อยมากๆ อย่างน้อยกืเดือนละสองสามครั้งล่ะค่ะ แบบว่าเวลานึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี ก็ทำผัดขิงนี่แหละค่ะ ง่ายสุดแล้ว (อีกทั้งมันมักจะมีพวกขิง หอม พริก เห็ดหูหนู อยู่ในตู้เสมอ ๆ ด้วยค่ะ) แต่ว่าก็เปลี่ยนเนื้อสัตว์ไปเรื่อย ๆ ไม่ให้ซ้ำกันบ่อยนัก บางทีก็ไก่ บางทีเครื่องในไก่ บางทีตับหมู บางทีก็หมู บางทีก็กุ้งหมึก ปลา ไปเรื่อยเปื่อยตามประสาพิมล่ะค่ะ หรือบางทีผัดแต่ขิงกะผักอย่างอื่นเฉย ๆ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็มีนะคะ ^__^
ยังไงใครชอบผัดขิงเหมือนพิม ก็ลองมาดูกันนะคะว่าวิธีทำผัดขิงของบ้านพิมกะของบ้านของเพื่อน ๆ เหมือนกันไหม ... ตามพิมมาเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง ๆ 150 กรัม ............ (เนื้อหมูเนี่ย พิมลืมชั่งลืมตวงค่ะว่าใช้เท่าไหร่ เพราะนั้น 150 กรัมเนี่ย เป็นการประมาณเอานะคะ >_<")
- ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก .......... (ประมาณ 80 กรัม)
- เห็ดหูหนู 180 กรัม
- เห็ดหอมสด 4 ดอกใหญ่
- ขิงเกือบ ๆ จะแก่ซอยเป็นเส้นเล็กๆ 80 กรัม
- หอมใหญ่หัวเล็ก 1 หัว ........... (ประมาณ 70 กรัม)
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- ต้นหอม 3-4 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด ........... (แต่พิมชอบให้ผัดขิงมีรสเผ็ดหน่อย เลยขอใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงแทน)
- น้ำซุป 6-8 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซอยหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำมันพืช 4 ชต.
- เต้าเจี้ยวดำ 3 ชต.
ป.ล. สูตรอันนี้เน้นกลิ่นและรสจากเต้าเจี้ยวนะคะ หากใครไม่ชอบเต้าเจี้ยวให้ลดปริมาณเต้าเจี้ยวลง และเพิ่มซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยแทนอ่ะค่ะ
ป.ล. ถึงจะทำเมนูเดียวกัน แล้วเปลี่ยนเนื้อสัตว์ แต่บางทีวิธีทำก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียวนะคะ ขึ้นกับว่าใช้เนื้อสัตว์อะไร และใช้ส่วนประกอบอื่นเป็นอะไรด้วยอ่ะค่ะ ^^
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็มาเตรียมวัตถุกันก่อนเลยนะคะ ซึ่งในขั้นตอนนี้เนี่ย บางอย่างพิมก็ไม่ได้ถ่ายรูปมาอ่ะค่ะ แบบว่ารีบทำ รีบถ่ายรูปมากๆ เนื่องจากคนกินมานั่งรอหน้าเตาเลย ทำให้บางอย่างก็ลืมค่ะ >_<"
หมู ..... พิมเลือกใช้สันคอค่ะ เพราะว่ามันนุ่มดี เอามาล้างทำความสะอาดแล้วก็หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แต่ให้ใหญ่หน่อยนะคะ
ขิง ..... หากซื้อเป็นแบบแง่งมา ก็ให้เลือกแบบเกือบ ๆ จะแก่ แต่ยังไม่แก่ (เพราะว่าหอม และไม่มีเสี้ยนขิง) เอามาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยไว้เป็นเส้น แต่ถ้าซื้อแบบซอยมาแล้ว ก็เอามาล้างน้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำพอค่ะ
หัวหอม ..... ใช้หัวเล็กๆ ก็พอค่ะ เอามาปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย คลี่ให้กระจายออกจากกัน
ข้าวโพดอ่อน ..... ปอกเปลือกออก ดึงเส้นไหมนุ่ม ๆ ตัดโคนทิ้งไป ล้างสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ เช่นกันค่ะ
เห็ดหูหนู ..... ตัดส่วนที่ไม่กินทิ้งไป ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
เห็ดหอม ..... ตัดส่วนก้านแข็ง ๆ ทิ้งไป ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นเส้นตามยาว
ต้นหอม ..... ตัดโคน ตัดปลายใบ ลอกใบที่เน่า ๆทิ้งไป ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วค่ะ
กระเทียม .... ก็เลือกหัวที่ดี ๆ ไม่เน่า ไม่ขึ้นรา ทุบให้แตก แล้วสับหยาบ ๆ (หากซื้อกระเทียมแบบแกะกลีบมาแล้ว ให้ล้างก่อนทำอาหาร เพราะขั้นตอนที่เค้าแกะ มันสกปรกมาก)
ส่วนพริก .... ถ้าชอบเผ็ดให้ใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ทุบแล้วสับหยาบ ๆ แบบพิม แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด ชอบให้แค่มีสีสวย ๆ ก็ใช้พริกชี้ฟ้าแดง ล้าง แล้วซอยเฉียง ๆ เอาไว้ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ... ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ
อันดับแรกก็ให้ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ (ไฟกลางๆ) แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 4 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมที่เราสับหยาบ ๆ ไว้ลงไปเจียวให้เหลืองหอม
พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่ขิงซอยลงไปผัดให้หอม
พอขิงเริ่มส่งกลิ่นหอม (ใจเย็น ๆ ขณะผัด) ก็ใส่เนื้อหมูลงไป ... ใช้ตะหลิวยี ๆ ให้เนื้อหมูกระจายตัวออกจากกัน
ผัดไปจนกระทั่งหมูเกือบจะสุกดี (อย่ารอให้สุกสนิท ไม่งั้นหมูจะแข็งกระด้าง) ก็ใส่ข้าวโพดอ่อนกับหอมใหญ่ลงไปผัด
ผัดไปจนหอมมีความใส และข้าวโพดอ่อนเริ่มสุก (มีสีสดขึ้น) ก็ใส่เห็ดหูหนู พริก เห็ดหอมตามลงไป
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว และก็น้ำซุปหรือน้ำเปล่าอ่ะค่ะ (ตอนแรกใส่น้ำซุปแค่ 6 ชต.ก่อน ถ้าแห้งไป หรือรสจัดเกินไปค่อยใส่เพิ่ม)
ผัดให้เข้ากันดี ก็ชิมรสชาติ ... เอาตามชอบเลยค่ะ (อย่าใช้เวลานาน เพราะไม่งั้นผักจะสุกนิ่ม และน้ำจะแห้งมากจนเกินไป) .... และพอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่ต้นหอมลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตา ...เป็นอันว่าเราผัดขิงหมูเสร็จแล้วค่ะ ^__^
และแล้ว ... เราก็จะได้ "ผัดขิงหมู" หน้าตาประมาณนี้ออกมานะคะ แบบว่าอุดมไปทั้งหมูและก็ทั้งผักเลยค่ะ ^^"
อย่างที่พิมเคยบอกในเมนูผัดขิงไก่คราวก่อน ..... ว่าผัดขิงแต่เดิมเนี่ย เค้าก็มีแค่เนื้อสัตว์ ขิง หอมใหญ่ประมาณนี้เอง แต่ว่าอาหารอ่ะนะคะ มันไม่มีอะไรตายตัว มันปรับเปลี่ยนได้ตลอดแหละ ขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นเรามีวัตถุดิบอะไร และเราชอบหรืออยากใส่ ไม่อยากใส่อะไร เพียงแต่ขอให้คงวัตถุดิบหลัก ๆ ไว้ก็พอ
อย่างผัดขิงจานนี้นอกจากขิง เนื้อสัตว์ หัวหอมแล้ว พิมก็ยังใส่เห็ดหูหนู ข้าวโพดอ่อน กับต้นหอมซึ่งเป็นผักที่คนในครอบครัวพิมชอบมากลงไปด้วย และก็ด้วยความที่ไม่ชอบอาหารรสจืด ๆ ก็เลยใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงทุบพอแตกลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเผ็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ... อ่ะค่ะ
ยังไง .. ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ...แม้จะเป็นมือใหม่ พิมก็เชื่อว่าทำเมนูนี้ได้แน่นอน เพราะว่ามันทำได้ไม่ยากอ่ะค่ะ ... ยังไงก็อยากให้ลองดูนะคะ ^_^