เพื่อนสาวที่น่ารักคนนึง request มาหลายวันแล้วว่าอยากกินน้ำตกหมูให้พิมทำให้ดูหน่อย พอดีว่าคุณสามี กับน้องชายพิมก็ Request มาเหมือนกัน เพราะงั้นเมื่อมีคน request มาพร้อมกันหลายคน พิมก็จัดให้จ้า
.... แต่ก่อนอื่นพื่อป้องกันการสับสน (ตัวพิมเองแหละค่ะที่จะสับสนง่ะ >_<") พิมขออธิบายนิดนึงนะคะว่า ตอนแรกเนี่ยพิมตั้งใจจะโพสต์อธิบายไปเรื่อย ๆ แบบที่พิมทำจริง ๆ ซึ่งมันอาจจะสลับกันไปมาระหว่างนึ่งข้าวเหนียว ทำคอหมูย่าง คั่วข้าวคั่ว ทำน้ำตกหมู ... อะไรประมาณนี้ล่ะ คือถ่ายรูปอันไหนมาก่อน ก็เอาอันนั้นลง ไม่ได้จะลงทำทีละอย่างไป แต่พิมมาคิด ๆ ดูแล้ว ถ้าทำแบบนั้นงงแน่ ๆ ค่ะ ทั้งตัวพิมและก็เพื่อน ๆ ที่อ่าน ...... พิมเลยคิดว่างั้นพิมจะแยกรีวิววิธีทำเป็นส่วน ๆ ไปน่าจะดีกว่า ก็คือ รีวิววิธีทำคอหมูย่างก่อน ตามด้วยวิธีนึ่งข้าวเหนียว วิธีทำข้าวคั่วแบบหอม ๆ และก็วิธีทำน้ำตกหมู จบสุดท้ายด้วยการเอาทุกอย่างมารวมกันนะคะ .... ก็คิดว่าเพื่อน ๆ จะไม่งงกันนะคะ ^___^
เริ่มต้น ... ก็มาทำคอหมูย่างกันก่อนเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "คอหมูย่าง" ::
- คอหมู 700 - 800 กรัม
- นมข้นจืด 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต.
- รากผักชีทุบแตกๆ 4 ราก
ป.ล. หมักเสร็จ ย่างเสร็จ รสชาติจะออกมาประมาณที่โคขุนโพนยางคำ สาขานวลจันทร์ 21 นะคะ
:: วิธีทำ "คอหมูย่าง" ::
เริ่มต้นเราก็มาดูหน้าตาของคอหมูก่อนที่จะเอาไปหมักไปย่างก่อนนะคะว่าหน้าตาเป็นยังไง ... ก็จะเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ยาวๆ ประมาณนี้ล่ะค่ะ ตอนนี้ราคากิโลละ 130 บาท ที่เห็นนี่เกือบ 8 ขีด ราคา 90 บาทค่ะ (ย่างออกมาแล้วได้เยอะมาก เท่ากับที่โคขุนขายประมาณ 6 จาน ๆ ละ 45 บ. ได้ค่ะ)
ก็เอาคอหมูไปทำความสะอาดซะนะคะ จะล้าง จะเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดก็ตามสะดวกเลยค่ะ
จากนั้นก็มาทำน้ำหมักกัน ด้วยการผสมเกลือ น้ำตาล พริกไทยป่น รากผักชีทุบ นมข้นจืด น้ำมันหอย และก็ซีอิ๊วขาวในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ
คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด (ในภาพยังละลายไม่หมดนะคะ)
แล้วก็เอาคอหมูใส่ลงไป ใช้มือนวด ๆ เคล้าๆ ให้คอหมูเข้ากับน้ำหมักซะหน่อย แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. ค่ะ
พอครบ 2 ชม. ก็ได้คอหมูหมักแล้วหน้าตาประมาณนี้นะคะ (สีซีดกว่าก่อนหมักอีก >_<")
จากนั้นก็นำไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อน ๆ จนสุกดีทั่วทิ้งชิ้น
ป.ล. วิธีลัดที่พิมใช้ย่างคอหมูก็คือ นำไปเวฟด้วยไฟ Medium นานประมาณ 5 นาที ให้สุกสักหน่อยก่อนนำมาย่างบนเตาถ่านแบบนี้ จะช่วยให้ย่างหมูสุกไวขึ้น อีกทั้งหมูก็จะมีสีสวย เพราะว่าไฟไม่ค่อยลุก เนื่องจากตอนเวฟ มีน้ำมันจากเนื้อหมูบางส่วนละลายออกมาบ้างแล้วน่ะค่ะ
ก็จะได้มาเป็นคอหมูย่างแบบนี้นะคะ ะ (จะกินค่อยหั่น แต่ในภาพนี่จะกินแล้ว ก็เลยหั่นแล้วล่ะค่ะ)
:: ส่วนผสมและวิธีทำ "ข้าวคั่ว" ::
สำหรับข้าวคั่วเนี่ย แต่เดิม ๆ ก็จะเอาข้าวเหนียวมาคั่วไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งมีสีเหลืองสวย ก็เอาไปบดหยาบ ๆ เท่านั้นนะคะ แต่ว่าที่บ้านพิม (และอาจจะที่บ้านอื่นด้วย) จะใส่ข่ากับใบมะกรูดลงไปคั่ว และบดด้วย ซึ่งจะทำให้ข้าวคั่วหอมกว่าเดิมค่ะ ... ว่าแล้วก็มาทำข้าวคั่วกันดีกว่า
อันดับแรกก็มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ ก็จะมีข้าวเหนียว 3/4 ถ้วยตวง ข่าแก่ซอยเป็นแว่นบาง ๆ และใบมะกรูดแก่หั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ
สำหรับข่าเนี่ย ... อยากจะเม้าท์นิดนึงค่ะว่าพิมลงทุนเดินไปขุดมาจากในสวนเลย หุหุ คือจริง ๆ เนี่ย แม่พิมเค้าจะขุดมาไว้ใช้ตำน้ำพริกอยู่แทบทุกอาทิตย์อยู่แล้ว และปกติแม่ก็จะใช้ไม่หมด มันจะเหลืออยู่สักแง่ง 2 แง่งทุกทีอ่ะนะคะ แต่อาทิตย์นี้ไม่เหลือเลยค่ะ พิมก็เลยต้องดั้นด้นเข้าไปขุดมาจากกอข่าเลยอ่ะ
ก็พอขุดข่ามาได้แล้ว พิมก็จะเอามาแช่น้ำสักแป๊บนึง ให้ดินที่ติดมากับข่ามันนิ่มจนหลุดออกไป ส่วนตรงที่ไม่ออก พิมก็จะเอาสายยางฉีดน้ำแรง ๆ เอาปลายนิ้วถูๆ หน่อย ดินมันก็จะหลุดออกหมดค่ะ จากนั้นก็ล้างให้สะอาด ตัดรากให้เรียบร้อย แล้วเราก็จะได้ข่าแก่ออกมาในภาพด้านล่างนะคะ
จากนั้นก็เอาผ้าซับน้ำที่เกาะข่าอยู่ให้แห้ง หั่นเป็นแว่นบาง ๆ (จะได้คั่วง่ายๆ) .. ใบมะกรูดล้างน้ำ สะบัดให้แห้ง หั่นไว้หยาบ ๆ อย่างในภาพด้วยอ่ะค่ะ
แล้วก็เอาข่า ใบมะกรูด ข้าวเหนียวลงไปคั่วพร้อมกัน ... ใช้ไฟกลางๆ นะคะ คั่วจนกระทั่งมีสีเหลืองน้ำตาลแบบในภาพก็ใช้ได้ล่ะค่ะ (ใช้เวลานานหน่อยนึงอ่ะ)
นี่ค่ะ ... ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะ
แล้วก็นำไปบดด้วยเครื่องปั่นของแห้ง หรือไม่ก็โขลกในครกหินให้แหลกประมาณนี้ล่ะค่ะ ก็เป็นอันว่าเราได้ข้าวคั่วสุดหอมแล้วล่ะ ก็เก็บใส่กระปุกไว้ก่อนนะคะ ^^
ป.ล. ข้าวคั่วนี่ ไม่ควรคั่วทิ้งไว้นาน ๆ นะคะ จะใช้ค่อยคั่วทีนึงจะดีกว่า เพราะข้าวคั่วที่คั่วใหม่ ๆ กับที่คั่วทิ้งไว้นานแล้ว ความหอมต่างกันมากเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและวิธีทำ "ข้าวเหนียวนึ่งน้ำดอกอัญชัน" ::
วัตถุดิบก็ไม่มีอะไรมากมาย แค่ข้าวเหนียวกับน้ำดอกอัญชัน 2 อย่างเองค่ะ
เริ่มต้นด้วยการเอาข้าวเหนียวไปซาวในน้ำสะอาดสัก 2 น้ำค่ะ จากนั้นแช่ในน้ำที่ผสมน้ำดอกอัญชันทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. เทใส่กระชอนตาถี่ ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำไปนึ่งให้สุก ....... จะนึ่งกับซึ้ง หรือนึ่งกับหวด ก็ตามถนัดและตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ
ป.ล. พิมใช้ดอกอัญชันประมาณ 20 ดอก เด็ดเอาก้านดอกทิ้งไป ล้างน้ำ 1 รอบ แล้วแช่ในน้ำร้อนจัดสัก 1 + 1/2 ถ้วย ประมาณ 20 นาที ก็ค่อยกรองเอาเฉพาะน้ำมาใช้ค่ะ
ถ้านึ่งกับซึ้งก็ประมาณ 20 นาทีค่ะ ถ้านึ่งกับหวดจะเร็วหน่อย ใช้เวลาราว ๆ 15 นาที
นึ่งสุกแล้วก็จะออกมาเป็นสีฟ้าครามอ่อน ๆ แบบนี้นะคะ ^^ ก็ปิดฝาเอาไว้ก่อนจ้า (อย่าให้ถูกลมนะ ไม่งั้นข้าวเหนียวจะแข็ง)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำตกหมู" ::
- หมูสันคอ 320 กรัม
- พริกแห้งคั่วป่นหยาบ 1-3 ชต. ............ (ปริมาณพริกแห้งเนี่ย ใส่ตามชอบเลยนะคะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย)
- ข้าวคั่ว 1 ทัพพี ............ (เดี๋ยวดูปริมาณในภาพตอนลงมือทำ)
- น้ำมะนาว 2 1/4 ชต.
- น้ำปลา 2 2/3 ชต.
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย
- ต้นหอม 2 ต้นใหญ่
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
- สะระแหน่ 10 กิ่ง
- หอมแดง 5 หัว
:: วิธีทำ "น้ำตกหมู" ::
เริ่มต้นด้วยการเอาเนื้อหมูส่วนสันคอไปทำความสะอาดให้ดี แล้วแล่ให้เป็นชิ้นหนาสัก 1.5 ซม. ก่อนนะคะ
จากนั้นนำไปย่างบนเตาถ่าน ไฟกลางๆ หน่อย จนกระทั่งหมูด้านนอกสุกเหลืองนิด ๆ (ด้านในไม่ต้องให้สุก ไม่งั้นเนื้อหมูจะแข็งเกินไป กินไม่อร่อย) ก็เป็นอันว่าใช้ได้
แล้วก็เอาไปหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย กะว่าให้เต็มปากเต็มคำ ... และก็พักไว้ก่อนค่ะ
หันมาเตรียมผักต่าง ๆ กันบ้าง ...... อย่างหัวหอมก็ปอกเปลือก ล้าง แล้วซอยบาง ๆ ไว้ / สะระแหน่ ก็ล้าง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็เด็ดเป็นช่อสั้น ๆ ค่ะ
ต้นหอมกับผักชีฝรั่ง ตัดรากทิ้ง ดึงใบที่เน่าเสียออก ตัดเป็นท่อนสั้น แล้วหั่นไว้หยาบๆ แบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จเรียบร้อยก็มาลงมือทำน้ำตกกันเลยค่ะ ด้วยการเอาเนื้อหมูที่หั่นแล้วใส่หม้อนะคะ ใส่น้ำซุปไปหน่อยนึง
แล้วก็เอาหม้อไปตั้งเตาไฟ รวนให้หมูสุกสักนิด น้ำซุปเดือดก็ดับไฟ ... ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่วลงไป ..... ปรุงรสตามชอบใจเลยนะคะ ออกเปรี้ยวๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ ให้กลมกล่อมล่ะค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ (แค่ตรงนี้ก็แซ่บบบบ หลายแล้วอ่า)
ก็ค่อยใส่หอมแดงกับผักต่างๆ ทั้งหมดลงไป
คลุกเคล้าบา ๆ ให้เข้ากันอีกที ก็จะได้น้ำตกหมูออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ (คุณสามีบอกว่ารสจัดจ้านมาก ฮ่ะๆ)
และก็จัดเป็น set ให้คุณสามี 1 set ค่า ^__^
ดูน้ำตกหมูกัน .... เน้น ๆ หมู หอมข้าวคั่ว พริกป่น และผักต่างๆ มากเลยค่ะ ^^
ส่วนคอหมูย่าง ก็เนื้อนุ่มมาก อีกทั้งรสชาติกำลังดี ไม่จัดจ้านเกินไป กินแล้วเข้ากับน้ำตกหมูสุด ๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนนี่ก็ข้าวเหนียวนึ่ง (แช่ด้วยน้ำดอกอัญชัน) นะคะ สีม่วงอ่อน ๆ สวยมากเลยค่ะ (ยิ่งพาให้เจริญอาหาร หุหุ)
ดูหน้าตาแบบรวมๆ อีกทีจ้า .... ใครสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากๆ แต่เตรียมเครื่องเยอะหน่อยเท่านั้นเอง ^^ .... แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ