ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมากรุงเทพฯ อากาศหนาวเย็นมาก เช้าๆ 17 กลางวันก็แค่ 19 กงศาเอง เพราะงั้นเลยต้องทำอะไรอุ่น ๆ ให้คุณสามีกินกินซะหน่อยล่ะค่า ก็ได้มาเป็นเจ้าชามนี้แหละ
.... พูดถึงอาหารแนวต้มๆ ตุ๋น ๆ หากเพื่อน ๆ ได้เคยอ่านเมนูต้มๆ ตุ๋นๆ อื่นๆ ของพิมก่อนหน้านี้ จะรู้เลยค่ะว่า คุณสามีพิมเค้าเป็นอะไรที่ชอบอาหารประเภทนี้มาก โดยเฉพาะถ้าได้กินเจ้าต้มๆ หรืออาหารที่มีน้ำร้อน ๆ รสไม่จัดพวกนี้ตอนเช้า เค้าจะบอกว่ามันทำให้เค้ามีพลังที่จะทำอะไรต่อมิอะไรนใในนั้นมากๆ เลยอ่ะค่ะ .... พิมก็เลยมักจะชอบทำอาหารแบบนี้ให้เค้ากินบ่อย ๆ แล้วพอทำบ่อย พิมก็เลยเกิดอาการเบื่อ (เบื่อที่จะเห็น จะทำ และจะกิน) ก็เลยหยุดทำไปพักใหญ่ เป็นเดือนล่ะค่ะ (เปลี่ยนไปทำพวกข้าวต้ม โจ๊ก อาหารหนัก ๆ อย่างหมูย่างอะไรงี้แทน) จนกระทั่งอยู่ดี ๆ มาเจออากาศหนาว ๆ แบบอาทิตย์ที่ผ่านมาอ่ะ ก็เลยย้อนกลับมาทำซะหน่อยค่า เอาใจคุณสามี เดี๋ยวเค้าจะหาว่าเราไม่รักเค้า เลยไม่ทำให้เค้ากินอ่ะ อิอิ
ป.ล. พักนี้อย่าแปลกใจไป ที่เห็นพิมทำแต่อาหารง่าย ๆ มาลงเวบนะคะ เนื่องจากเวลาในแต่ละวันไม่ค่อยมีมากเหมือนเมื่อก่อน (ช่วงนี้เป็นช่วงพีคประจำปีค่ะ) ก็เลยได้แต่ทำเมนูอะไรที่มันใช้เวลาน้อยอ่ะนะคะ ... แล้วไงวันไหนมีเวลาเยอะ ๆ จะทำเมนูยากๆ อย่างพวกขนมไทย เบเกอรี่หลายขั้นตอน อาหารที่ต้องใช้เวลา มีขั้นตอนในการทำเยอะ ๆ ...พวกนี้มาให้ชมกันค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กระดูกอ่อนใบพาย 600 กรัม
- หัวไชเท้า 500 กรัม
- น้ำซุป 12 ถ้วย
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 3 ดอก
- รากผักชี 3 รากใหญ่
- ผักชีไทย 1-2 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชช. .............. (ไม่มีในภาพ ไว้แต่งกลิ่น ปรุงรส ถ้าไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้)
- เกลือป่น ... พอประมาณ
ป.ล. สำหรับน้ำซุป พิมใช้กระดูกไก่ ดึงส่วนที่เป็นมัน ๆ หนัง ๆ สาปทิ้งไป สับชิ้นใหญ่ หรือกระดูกหมูทุบพอแตก ล้างสะอาด ... ในหม้อ ใส่น้ำสะอาด ตั้งทิ้งไว้ 20 นาที แล้วก็นำไปตั้งเตาไฟให้เดือด (พิมใช้เตาถ่าน) ช้อนฟองออก ใส่ผัก ใส่เกลือป่นนิดหน่อย พอให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ และเป็นตัวช่วยดึงรสหวานออกมา แล้วหรี่ไฟ ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไฟรุม ๆ ประมาณ 1 1/2 - 2 ชม. อ่ะค่ะ (จะจดสูตรมาให้ทีหลังนะคะ)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็มาดูกระดูกหมูที่พิมเลือกใช้ในวันนี้ก่อนนะคะ ก็จะเป็นกระดูกอ่อนใบพาย หรือบางคนเค้าก็เรียกว่ากระดูกแก้วค่ะ ..... เมื่อก่อนอาจจะหาซื้อยาก แต่เดี๋ยวนี้มีขายทั่้วไป ทั้งตามตลาดสด ในแมคโคร และก็ตามซุปเปอร์มาร์เกตที่ไม่ใช่ Discount Stroe อย่างโลตัสอ่ะค่ะ) กิโลนึงก็ไม่แพงค่ะ จะราคาสูงกว่ากระดูกอ่อนสัก 10 - 15 บาท ประมาณนี้แหละ ...... แต่ถ้าใครหาไม่ได้ ใช้กระดูกอ่อนแทนก็ได้นะคะ ไม่มีปัญหาจ้า
ก็เอากระดูกอ่อนมาสับเป็นชิ้นพอประมาณนะคะ ไม่ต้องให้ใหญ่มาก และก็อย่าให้เล็กมาก พิมก็สับประมาณชิ้นละไม่เกิน 1.5*1.5 นิ้วอ่ะค่ะ .......... แล้วก็เอาไปล้างสัก 1 น้ำ ก่อนจะใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับหัวไชเท้ากันนะคะ ..... ก็เอาหัวไชเท้ามาปอกเปลือกค่ะ ตรงไหนมีจุดดำ ๆ หมองหม่น เฉือนทิ้งไปให้หมดนะคะ แล้วก็เอาไปล้างให้สะอาด ก่อนจะนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำแบบในภาพค่ะ
ป.ล. วิธีการหั่นหัวไชเท้านี่ ก็เอาตามที่ชอบและถนัดเลยนะคะ สำหรับพิม......พิมชอบหั่นแบบเฉียงไปเฉียงมาเหมือนหั่นบวบ ที่จะเอาไปผัดอ่ะค่ะ รู้สึกว่าเวลาตักใส่ชามแล้วมันสวยดี มีมิติดี อีกทั้งเวลากินก็เต็มปากเต็มคำค่ะ แต่บางคนจะผ่าครึ่งตามยาว แล้วหั่นแบบแบน ๆ เป็นแผ่นหนาสัก 1 ซม. 2 ซม. ก็ได้ ไม่มีปัญหาเช่นกันค่ะ
ส่วนผักชี รากผักชี ล้างให้สะอาดนะคะ ......... ผักชีหั่นหยาบ ๆ เอาไว้ ส่วนรากผักชีทุบให้พอแตกซะหน่อยแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
เห็ดหอมแห้ง ... ล้างผ่าน ๆ น้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำเอาไว้ประมาณ 20 นาที จนฟูนุ่ม ก็หยิบขึ้นมาตัดก้านแข็ง ๆ ทิ้งไป ... และถ้าชอบกินแบบเห็ดหอมชิ้นเล็ก ๆ จะหั่นเป็นเส้นยาว ๆ ก็ได้ค่ะ แต่ว่าสำหรับต้ม ๆ ตุ๋น ๆ แบบนี้ พิมชอบจะตุ๋นไปทั้งดอกเลยมากกว่าจ้า
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือต้มกันเลยนะคะ ....... ด้วยการเทน้ำซุปใส่ลงไปในหม้อค่ะ ตั้งไฟให้เดือด ใส่รากผักชี เห็ดหอม และก็กระดูกหมูลงไป
เร่งไฟแรงให้น้ำเดือด ..... พอน้ำเดือดสังเกตุว่าจะมีฟองขาว ๆ ลอยเต็มไปหมด ก็ใช้ตะหลิวหรืออะไรก็ได้ ค่อย ๆ ช้อนขึ้นมา (ทิ้ง) นะคะ
พอช้อนฟองขาวๆ หมด ก็ลดไฟลงเหลือไฟกลางค่ะ ตุ๋นกระดูกหมูไปประมาณ 10 นาที
พอผ่านพ้น 20 นาทีไป ก็ใส่หัวไชเท้าตามลงไปค่ะ
ปรุงรสด้วยเกลือ เพิ่มกลิ่นหอมและแต่งสีน้ำซุปซะหน่อยด้วยซีอิ๊วขาวค่ะ (พิมใช้ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม) ..... ชิมรสตามชอบ แต่ยังไม่ต้องให้เข้มมาก เพราะเดี๋ยวเมื่อเราเคี่ยวไปครบเวลา น้ำซุปจะลดลงอีกพอควร รสชาติมันจะเข้มข้นอีกน่ะค่ะ
พอชิมรสได้ตามชอบแล้ว ก็หรี่ไฟเตาลงเหลือไฟอ่อนนะคะ แล้วก็ตั้งไฟตุ๋นไปเรื่อย ๆ ค่ะ (พิมปิดฝาด้วยค่ะ)
ประมาณ 1 ชม. ผ่านไป เราก็จะได้หัวไชเท้าตุ๋นกระดูกอ่อนใบพายกับเห็ดหอมม ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ (ถ้ายังมีฟองขาวๆ หลงเหลืออยู่ ก็พยายามช้อนออกให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ)
และแล้วเราก็จะได้หัวไชเท้าตุ๋นกระดูกอ่อน ... อกกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ^^
ขอบอกว่า .... ตัวกระดูกอ่อน นุ่มและเปื่อยกำลังดีเลยค่ะ ฟักก็นุ่มดีเช่นกัน มีกลิ่นของเห็ดหอมบาง ๆ รสชาติเค็มนำบาง ๆ หวานจากกระดูกหมูและหัวไชเท้า .... สรุปว่าโอเคค่ะ ^^
ถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ... ไม่ยาก ๆ ค่า ^^