วันนี้พิมขอเอาอาหารง่าย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ อีกสักหนึ่งเมนูค่ะกับ "ถั่วงอกผัดเบคอน" ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังกินง่ายด้วยนะคะ ^^
... แต่จะว่าไปแล้ว แต่เดิมพิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเจ้าถั่วงอกผัดเบคอนนี่กินเลยค่ะ แต่เรื่องมันเกิดขึ้นมาจากว่า 2 อาทิตย์ก่อน มีคนรู้จักที่ตลาดแถวบ้านพิมเค้าเอาเบคอนในเครือเบทาโกรมาขาย แล้วขอให้พิมช่วยซื้อหน่อย พิมก็เลยช่วยเค้ามาครึ่งโลค่ะ ตอนที่ซื้อเสร็จเมนูในหัวที่อยากจะทำและมันจะต้องใช้เบคอนก็โผล่ขึ้นมาเต็มไปหมด แต่พอกลับถึงบ้านแล้ว อืมมมม...ม มันไม่นึกอยากจะทำแล้วอ่ะค่ะ ก็เลยเก็บใส่ตู้แช่เข็งไว้ จนวันเวลาผ่านไปประมาณ 2 อาทิตย์นี่แหละ มีวันนึง (หลายวันก่อน) ก่อนพิมจะไปตลาดตอนกลางวันเพื่อหาซื้อของมาทำกับข้าวมื้อเย็น พิมก็ไปรื้อ ๆ ช่องแข็งดูว่ามีเนื้อสัตว์อะไรเหลืออยู่บ้าง จะได้ไม่ซื้อมาซ็ำ ปรากฎว่าก็เจอเจ้าเบคอนนี่แหละค่ะ นอนอยู่ก้นตู้ แต่ อ้าววว..ว เบคอนพิมจากครึ่งโล มันหายไปไหนเกือบหมดเนี่ย เหลืออยู่ประมาณ 5-6 ชิ้นเอง แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไรค่ะ คิดว่าไม่น้องหรือคุณสามีก็คงเอาไปผัดใส่มาม่าอ่ะแหละ (สองคนนี้ทำเป็นอยู่ไม่กี่อย่างล่ะค่ะ) สุดท้ายพอรื้อ ๆ ไปเจอถั่วงอกที่เหลือจากผัดก๋วยเตี๋ยวเมื่อวานอยู่ด้วย ก็เลยคิดว่างั้นก็เอาเบคอนที่เหลือมาผัดกับถั่วงอกซะ จะได้ประหยัดค่าอาหารไปอีกจานนึงอ่ะนะคะ
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาถั่วงอกผัดเบคอนของพิมกันเลยค่ะ ..... ก็นะคะ อาจจะไม่ใช่ถั่วงอกผัดเบคอนแท้ ๆ เพราะใส่ผักอื่นด้วย แต่รับรองว่ายังไงถั่วงอกก็ยังเป็นผักที่มีปริมาณเยอะสุดในจานนี้อยู่ดีจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ถั่วอก 100 กรัม
- เบคอน 2 ชิ้นยาว .......... (เอามาหั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 2 ฐม.)
- กะหล่ำปลี 80 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 3 ต้นกลางๆ
- มะเขือเทศสีแดง 1 ลูก
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 1/2 ชต.
- ซอสผัดยี่ห้อทาคุมิ 1/2 ........ (ถ้าไม่มีใช้ซีอิ๊วขาว + น้ำตาลนิดหน่อยแทน)
- น้ำซุป 3-4 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็ให้นำผักทุกชนิดไปล้างให้สะอาด และหั่นไว้แบบในภาพด้านบนะคะ (ถั่วงอก - ไม่ต้องหั่นค่ะ) สรงผักทั้งหมดให้สะเด็ดน้ำ ..... เอากะหล่ำกับถั่วงอกใส่จานก้นลึกเอาไว้ เทซอสหอยนางรม กะซอสผัดทาคุมิลงไป ........ พักเอาไว้ก่อน
จากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว ... พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่เบคอนที่เราหั่นชิ้นเอาไว้แล้วลงไปค่ะ
แล้วก็คั่วเบคอนกับกระเทียมเจียวสักแป๊บนึง จนเบคอนออกจะกรอบนิด ๆ ส่งกลิ่นหอมดี ก็เร่งไฟให้แรงขึ้น เทถั่วงอกกับกะหล่ำในจานที่เราเตรียมเอาไว้เมื่อกี้ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากันดี (แม้เบคอนจะสุกมาแล้ว แต่การที่คั่วเบคอนให้กรอบ ๆ นิดนึงจะหอมกว่าไม่คั่วนะคะ)
ก็เติมน้ำซุปลงไปนิดหน่อย ใส่มะเขือเทศลงไป ถึงจุดนี้ให้แอบชิมรสชาติด้วยความว่องไวค่ะ ... หากขาดรสอะไรไป อยากเพิ่มรสไหน ก็เติมตรงนี้เลยนะคะ .... สุดท้ายพอชิมรสได้ที่ ก็ใส่ใบขึ้นฉ่ายลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที ........ ก็ดับไฟได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "ถั่วงอกผัดเบคอน" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพนี้นะคะ
ขอบอกว่ารสชาติแจ่มแจ๋วมากค่ะ กินกับข้าวสวยก็อร่อย ข้าวต้มก็ดี ยิ่งเป็นข้าวร้อน ๆ นะ ยิ่งเวิร์คมากเลยอ่ะค่ะ ^^
ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ลองไปทำดูกันนะคะ ..... และอย่างยิ่งถ้าใส่เต้าหู้ทอดแทนเบคอน ก็ถือเป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูนึงเลยค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำดูกันนะคะ ^^
NOTE :: ผู้ที่ต้องการจะ copy เนื้อหาและรูปภาพในเมนูนี้ และทุกเมนูของครัวบ้านพิม ไปแปะในเวบไซด์ของตัวเอง ........ กรุณาอ่านรายละเอียดด้านล่าง ย้ำ !! ว่า .. สำคัญมากค่ะ