ยำเห็ดทอดกรอบ..เป็นอีกเมนูหนึ่งที่พิมมักจะทำกินอยู่บ่อยครั้งเวลามีเห็ดเหลืออยู่ในตู้เย็นค่ะ วันนี้ในโอกาสที่เห็ดที่ในตู้เย็นเหลืออีกแล้ว >_<" พิมก็เลยขอทำยำเห็ดกรอบและถ่ายภาพมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ
วันก่อนตอนเย็นๆ ไปเดินตลาดบางกะปิกับแม่ค่ะ แม่พิมเค้าไปซื้อเสบียงสำหรับจะตุนเอาไว้ไปทำกินที่บ้านสวน ส่วนพิมไปเป็นเพื่อนเค้าเฉยๆ ... ตอนแรกก็กะว่าไปคราวนี้คงจะไม่ได้ซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับมาบ้านหรอกค่ะ แบบว่าที่บ้านมีเสบียงพวกผักพออยู่แล้ว ไม่อยากซื้ออะไรไปยัดๆ ไว้ให้แน่นตู้แล้วน่ะค่ะ กะว่าจะเดินช่วยแม่เลือกช่วยแม่ถือแค่นั้นเอง
แต่ปรากฎว่าขณะกำลังเดินดูของอยู่นั้น ก็มีร้านขายผักร้านนึงค่ะเค้ากำลังแกะเห็ดสารพัดเห็ด ทั้ง เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดชิเมจิขาว ชิเมจิดำ และอีกหลาย ๆ เห็ดจากถุงใหญ่ออกมาแพคใส่ถาดโฟมแบบในภาพด้านล่างๆ ซึ่งพิมเห็นแล้วก็อดสะดุดตาไม่ได้ค่ะ คือรู้สึกว่าเห็ดมันสวยมาก ยิ่งพอเดินแฉลบๆ ไปดูตรงหน้าร้านเค้า ก็ยิ่งเห็นว่านอกจากจะสวยแล้วมันยังสดมากอีกด้วย ถามคนขายเค้าบอกว่ามาจากฟาร์มทางเหนือเพิ่งมาถึงมือเมื่อสักครู่นี้เอง พิมก็เลยตัดสินใจซื้อมาซะ 4 แพคค่ะ (แพคละ 25 บาท)
พอซื้อเสร็จและจ่ายตลาดเสร็จ .. กลับมาถึงบ้านก็เลยจัดแจงเอาไปผัดกับน้ำมันหอย กินกับข้าวต้มร้อนๆ ซะ 1 แพคค่ะ อีก 2 แพคถือไปฝากน้องขายลูกชิ้นทอดหน้าบ้านที่ชอบแถมลูกชิ้นให้เวลาพิมไปซื้อ กับน้าที่เป็นแม่ลูกอ่อนอายุ 2 เดือนที่เชาบ้านเช่าของแม่พิมอยู่ในตอนเช้าวันรุ่งขึ้นน่ะค่ะ ส่วนแพ็คสุดท้ายก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ 1 วัน แล้วพอบ่าย ๆ วันรุ่งขึ้นก็เอามาทำเป็นยำเห็ดทอดกรอบแบบในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^__^
:: ส่วนผสม "เห็ดทอดกรอบ" ::
- เห็ดสด 200 กรัม จะเป็นเห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิก็ได้
- ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 2 + 1/2 ชต.
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำเย็นจัด 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด
:: ส่วนผสม "น้ำยำและเครื่องยำ" ::
- หมูสับรวนสุก 60 กรัม
- น้ำที่ได้จากการรวนหมูประมาณ 1-2 ทัพพีแบน
- น้ำมะนาว 3 ชต.กับอีกนิดหน่อย
- น้ำปลา 2 ชต.กับอีกนิดหน่อย
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชต. ........ (ถ้าชอบหวานนุ่ม ใช้น้ำตาลปี๊บแทน)
- หอมแดง 4 หัวกลางๆ
- พริกขี้หนูแดง 6-7 เม็ด ........ จริง ๆ อยากใช้พริกขี้หนูสวนสีแดง แต่ที่ต้นไม่มีค่ะ โดนนกจิกกินหมด
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- น้ำพริกเผา 2 ชต. ....... แต่วันนี้พิมไม่มีเลยไม่ได้ใส่
- หัวกะทิข้นๆ 3 ชต. ....... ถ้าใส่น้ำพริกเผา ควรใส่กะทิด้วยค่ะ ... และถ้าใส่กะทิก็ลดน้ำที่ได้จากการรวนหมูเหลือสักแค่ 1 ทัพพีหรือน้อยกว่าค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็จะต้องมาทำการทอดเห็นก่อนนะคะ ซึ่งเห็ดเนี่ย เพื่อนๆ จะใช้เห็ดอะไรก็ได้ตามชอบหรือตามที่มีในท้องถิ่นค่ะ สำหรับพิมวันนี้พิมใช้เห็ดเข็มทอง และเห็ดชิเมจิขาวกับชิเมจิดำค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการแกะเห็ดออกจากแพค ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด
แล้วก็เด็ดเป็นดอก ๆ หรือช่อเล็ก ๆ หรือถ้าใช้เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฐาน ก็ฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ ไว้ค่ะ .. ฉีกเสร็จเด็ดเสร็จพักเห็ดเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็มาผสมแป้งสำหรับชุบเห็ดทอดกันต่อค่ะ ด้วยการเอาแป้งทอดกรอบใส่ชามใบใหญ่สักใบ หยิบเกลือป่นกับพริกไทยป่นใส่ลงไปสักหยิบมือ (ประมาณอย่างละ 1/4 ชช.) เติมน้ำเย็นจัดลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วต่อยไข่ไก่ตามลงไป ผสมให้เข้ากันอีกทีก็จะได้แป้งสำหรับชุบทอดออกมาอย่างในภาพมุมขวาล่างนะคะ
แล้วก็ทยอยหยิบเห็ดที่ฉีกไว้แล้วใส่ลงไปทีละไม่ต้องเยอะ เคล้าเห็ดด้วยมือหรือทัพพีให้เข้ากับส่วนผสมแป้ง
นำไปทอดจนสุกเหลือง (ใช้ไฟกลาง และใช้เวลาพอสมควร) ระหว่างทอดหมั่นคนด้วยปลายตะหลิวเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันค่ะ
ป.ล. เวลาหย่อนเห็ดที่ชุบแป้งลงกระทะ ให้หย่อนทีละ 1-2-3 ชิ้น นะคะ คือ ทยอยหยิบใส่ อย่าใช้ทัพพีตักใส่ลงไป ไม่งั้นมันจะออกมาเป็นแพ ไม่เป็นดอกๆ น่ะค่ะ
จนกระทั่งเห็ดสุก มีสีเหลืองแบบนี้ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ....... พักไว้ก่อน
เมื่อทอดเห็ดเสร็จแล้ว ต่อมาก็มาทำน้ำยำเห็ดกันค่ะ
เริ่มต้นด้วยการเอาพริกขี้หนูมาหั่นหรือสับหรือโขลกหยาบๆ ซึ่งปริมาณพริกก็ตามความเผ็ดที่ต้องการ สำหรับพิม....พิมว่าพริกขี้หนูแดง 6 เม็ดนี่เผ็ดกำลังเบาๆ ดี ไม่มากเกินไปค่ะ / หอมแดงก็ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยไว้บางๆ นะคะ / มะนาวก็ผ่าแล้วคั้นไว้แต่น้ำ / ขึ้นฉ่ายก็ตัดโคนออก ล้างน้ำ แล้วหั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ (ขึ้นฉ่ายนี่ลืมถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ เบลอจัด >_<")
พอเตรียมเครื่องทำน้ำยำเสร็จก็มาลงมือทำน้ำยำกันเลยค่ะ ... ก็ให้เอาพริกใส่ชามใบโต ๆ สักใบนะคะ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลตามลงไป .. ใครชอบหวานแหลมใช้น้ำตาลทราย ชอบหวานนุ่มใช้น้ำตาลปี๊บนะคะ ไม่ตายตัวอ่ะ
คนไปสักแป๊บให้เข้ากัน (+น้ำตาลละลายหมด) แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ ..... แล้วก็ใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักน้ำยำขึ้นมาชิมสักเล็กน้อยว่ารสเป็นยังไง เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ถูกใจไหม ถ้าไม่ชอบก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มได้ตามใจชอบเลยนะคะ
จากนั้นก็ใส่หมูสับที่รวนสุกแล้ว + หอมแดง + ขึ้นฉ่ายลงไป ...... (ตรงนี้เพื่อนๆ อาจจะใส่เนื้อไก่สับ กุ้งสับ หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ที่คิดว่าเข้ากันแทนได้นะคะ)
คนให้เข้ากันดี ก็จะได้น้ำยำที่ผสมเสร็จแล้วแบบในภาพนี้แหละค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยเล็กๆ เสริฟพร้อมเห็ดทอดกรอบ ... อย่างในภาพด้านล่างนี่ ^^ เวลาจะทานก็ค่อยตักเห็ดทอดกรอบออกมาใส่จานตัวเองสัก 3 ดอก ตักเครื่องยำมาราดสัก 1 ชต. แล้วก็ตักทั้งเห็ดทั้งเครื่องยำใส่ปากได้เลยค่ะ ^^
หรือใครที่แอบขี้เกียจไปตักใส่จานทีละคำ หรือว่าทำเองกินเอง กินตอนนั้นเลย ... ก็จะเอาเครื่องยำที่ปรุงเสร็จแล้วราดลงไปบนเห็ดทอดกรอบอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยก็ได้อ่ะค่ะ
หรือไม่อย่างนั้นพอผสมน้ำยำเสร็จ จะเอาเห็ดกรอบเทใส่ลงไปในกาละมังน้ำยำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนที่จะเทใส่จานแบบนี้ ... ก็ได้อีกเช่นกันค่ะ
ยังไงก็ลองทำทานกันดูนะคะ ... เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย ๆ แต่อร่อยได้ไม่ยาก ที่พิมอยากนำเสนอค่ะ ^^
ป.ล. กรุณาอย่า copy ข้อความและรูปภาพทุกรูปภาพของพิมไปไว้ในเวบของคุณหรือในบล๊อคของคุณนะคะ พิมขี้เกียจตามไปไล่ดูแล้ว .... เห็นใจกันบ้างค่ะ พิมทำเองทุกอย่าง พิมทั้งเหนื่อยกายและเหนื่อยใจ รวมทั้งต้องเสียเงินค่าอะไรต่อมิอะไรมากมาย แต่คุณไม่ได้ทำอะไรเลยไม่ได้ลงแรงลงกำลังเงินสักนิด แค่ copy จากเวบพิมไปวางในเวบคุณ แล้วเอาแบนเนอร์โฆษณาหากะตังค์มาติด ....... ไม่เห็นใจพิม ก็ละลายต่อการกระทำของตัวเองบ้างค่ะ