แถวบ้านพิมมีตลาดนัดตอนเย็นอยู่ตลาดนึงค่ะ ที่ตลาดนี้มีลุงกับป้าคู่นึง มักจะทำน้ำเต้าหู้ และเต้าหู้แข็ง-เต้าหู้นิ่ม แบบสดใหม่มาขายแทบทุกวัน ซึ่งถ้าวันไหนพิมได้ไปตลาดนี้ พิมก็มักจะซื้อเต้าหู้ของป้าเค้าติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเสมอ 2-3 ก้อน เพราะฉะนั้นรายการอาหารของที่บ้านพิมที่ทำจากเต้าหู้จึงมีค่อนข้างเยอะ (เนื่องจากทำบ่อย) แล้วหนึ่งในหลายรายการนั้น ที่พิมอยากเอามานำเสนอ ก็คือ "เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับ" นี่แหละค่ะ
ก่อนอื่น ... เราก็มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยค่ะ ... ก็จะมี
1. เต้าหู้แข็ง 2 แผ่น (หรือถ้าใครชอบเต้าหู้นิ่ม จะใช้แบบนิ่มก็ได้)
2. หมูสับ 3/4 ถ้วย
3. เห็ดหอมแช่น้ำ หันเป็นเส้น ๆ 1/3 ถ้วย
4. ต้นหอมหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
5. แป้งข้าวโพด ประมาณ 1 ชต.
6. น้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด (พอละลายได้)
7. พริกไทยป่น
8. น้ำมันหอย
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำตาลทรายนิดหน่อย (ไม่เกิน 1/2 ชช.)
11. น้ำซุป / น้ำแช่เห็ดหอม
12. กระเทียมสับ 2 ชต. (ไม่มีในภาพค่ะ)
สำหรับเต้าหู้ ... วันที่ทำนี่เพื่อถ่ายรูปเอามาโพสต์เนี่ย .. บอกตามตรงเลยค่ะ ว่าพอดีมันมีเต้าหู้แบบนี้ (เต้าหู้เหลือง กับเต้าหู้มะพร้าวอ่อน) อยู่ในตู้เย็นแล้ว พิมก็เลยไม่ได้ไปซื้อเต้าหู้ของลุงกับป้าเค้ามา แต่ว่าก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ คือจริง ๆ เวลาทำเต้าหู้ทรงเครื่องเนี่ย พิมใช้สารพัดเต้าหู้ สลับกันไป แล้วแต่วันไหนจะมีเต้าหู้อะไรแบบไหนอยู่ในตู้เย็น บางวันอาจเป็นเต้าหู้นิ่ม บางวันอาจเป็นเต้าหู้ขาว บางวันอาจจะเป็นเต้าหู้ไข่ .. ฯลฯ เพื่อไม่ให้เบื่อง่ายค่ะ
ซึ่งถ้าหากเป็นเต้าหู้แข็งหรือเต้าหู้นิ่มแบบก้อนเหลี่ยม ๆ เมื่อได้เต้าหู้มาแล้ว ให้เราหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ตามในภาพด้านบนน่ะคะ ... แต่ถ้าเป็นเต้าหู้หลอด ๆ อย่างเต้าหู้ไข่ เต้าหู้ขาว เมื่อเราหั่นเสร็จแล้ว ให้เราเอาไปทอดให้ผิวด้านนอกเหลืองกรอบก่อนค่ะ ถึงจะเอามาทำเมนูนี้ แล้วอร่อย
หลังจากเตรียมเต้าหู้แล้ว ... ก็ให้เตรียมส่วนผสมอื่น ๆ ให้ครบตามด้านบนค่ะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมอื่นตามรายการด้านบนเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันค่ะ
เริ่มแรกก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไปสักหน่อย แล้วพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็เอากระเทียมใส่ลงไปเจียวเลยค่ะ (อย่ารอให้น้ำมันหรือกระทะร้อนจัดมากไป เพราะไม่งั้นพอเราใส่กระเทียมลงไป กระเทียมจะไหม้ทันทีนะคะ)
พอกระเทียมเจียวเริ่มเหลือง ..... ใส่หมูสับลงไปเลยล่ะ แล้วก็ใช้ตะหลิวยีๆ ให้หมูสับกระจาย อย่าให้เป็นก้อน
ผัดไปสักครู่ ให้หมูสับสุกนิดนึง ก็ใส่เห็ดหอมลงไปนะคะ
เจ้าเห็ดหอมเนี่ย จะใช้ดอกเล็ก หรือดอกใหญ่ก็ได้ค่ะ เอาตามที่มีหรือหาได้ ... แต่สำหรับเมนูที่ต้องเอาเห็ดหอมมาหั่นแบบนี้ พิมนิยมดอกใหญ่ค่ะ เพราะว่ามันหั่นง่ายดี ^^"
เห็ดหอมเนี่ย พอได้มาแล้ว เมื่อเราจะใช้ ... ให้เรานำไปล้างน้ำแบบผ่าน ๆ ให้ขี้ฝุ่นขี้ผงหลุดออกไป แล้วค่อยเอาไปแช่น้ำสะอาดจนนิ่ม ... พอนิ่ม เราก็นำมาตัดก้านทิ้งไป ให้เหลือแต่ดอกเห็ดหอม แล้วก็หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ ตามขนาดเห็ดหอมอ่าค่ะ
ป.ล. หากใครไม่มีน้ำซุป เก็บน้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้นะคะ เราจะเอาไว้ใช้แทนน้ำซุป
ผัดให้เห็ดเข้ากับเครื่องอื่น ๆ สักหน่อย ก็ใส่เต้าหู้ลงไปเลยค่ะ แล้วเติมน้ำซุปลงไปพอประมาณให้ปริ่ม ๆ เครื่องในกระทะ .... แล้วก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยค่ะ หากใครกลัวเค็มไป ตัดรสเค็ม ด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อยก็ได้นะคะ
ระหว่างรอส่วนผสมในกระทะเดือด ... ระหว่างนี้ก็มาผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเข้าด้วยกันนะคะ ใช้น้ำไม่เยอะค่ะ กะว่าพอละลายแป้งข้าวโพดได้ก็พอ
พอส่วนผสมในกระทะเดือดจัด แอบชิมเล็กน้อยนะคะ ว่ารสชาติได้ตามที่ต้องการหรือยัง (จะมีเติมพริกไทยทีหลังด้วยค่ะ) ... หากไม่ชอบรส ก็เพิ่มโน่นเพิ่มนี่ได้ตามชอบเลยค่ะ
พอชิมได้ที่แล้วเนี่ย ก็จัดการ (ค่อยๆ) เทแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำแล้ว ลงไปเลยนะคะ ... ระหว่างเทเนี่ย มือข้างนึงเท มืออีกข้างถือตะหลิวแล้วคน ๆ ด้วยนะคะ แป้งจะไม่ได้เกาะกันเป็นก้อนอ่าค่ะ
แล้วระหว่างคนๆ ก็ดูด้วยนะคะว่า เหนียว ข้นได้ที่หรือยัง เอาตามชอบเลยค่ะ แบบที่พิมชอบก็จะข้นน้อยกว่าราดหน้าหน่อยนึง
หลังจากนั้น รอเดือดอีกทีนะคะ .. พอเดือดครั้งนี้ ก็ปิดไฟเตาเลยค่ะ แล้วก็เอาต้นหอมซอยกับพริกไทยป่นโรยลงไป ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยค่ะ ..... แต่ต้องใส่นะคะ ไม่ใส่ ไม่อร่อยอ่ะ
แล้วก็จะได้ออกมาเป็น "เต้าหูทรงเครื่องหมูสับ" หน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ ... น่ากินไหมค่ะ ^^
แล้วพิมก็ขอบ๊ายบายไปกับรูปนี้ล่ะกันค่ะ ... ไว้เจอกันจานถัดไปนะคะ