ช่วงนี้คุณสามีบอกว่าอยากกินกับข้าวอะไรที่มันใต้ ๆ หน่อย พิมก็เลยมาคิดว่าแล้วเราจะทำอะไร ก็พอดีกับว่าไปเจอสะตอที่ตลาดบางกะปิเข้า เลยจับมาผัดสะตอกับเครื่องแกงใต้ให้คุณสามีทานซะเลยค่ะ
.... พูดถึงสะตอ อย่างที่พิมเคยบอกในเมนูก่อน ๆ ที่มีสะตอว่าแต่เดิมเนี่ย พิมเป็นคนที่ไม่กินสะตอเอาซะเลยค่ะ (ไม่เคยกิน เพราะไม่ชอบกลิ่น) แบบว่าเหม็นมากมาย แถมยังแอบคิดว่าคนที่กินสะตอเค้ากินเข้าไปได้ยังไงนะเหม็นเขียวอย่างนี้ แต่ถึงแม้พิมจะเกลียดสะตอ แต่ในตอนโน้นนนพิมกลับชอบสะตอผัดน้ำพริกกะปิกุ้งสดมากเลยนะคะ ชอบตักหมูตักกุ้งตักน้ำพริกที่อยู่ในผัดสะตอมากิน แถมกินข้าวได้เป็นชาม ๆ เลยนะคะ แต่ว่าสะตอนี่ไม่แตะเลย ทำให้สะตอเหลือเต็มจาน (แต่กุ้งหมูหมด) ....... จนมีวันนึง (วันไหนก็จำไม่ได้แล้ว) นึกอยากลองกินสะตอขึ้นมาซะงั้นค่ะ ก็เลยลองตักมากินดู เริ่มแรกก็เศษเสี้ยวของครึ่งเม็ดก่อนค่ะ ต่อมาก็ครึ่งเม็ด ปรากฎว่าอร่อยแห๊ะๆ เอ่อ.อ.อ. แบบว่ามันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดนี่นา จากนั้นก็เริ่มติดใจล่ะค่ะ จากเคยกินแต่หมูแต่กุ้งในผัดสะตอ ก็กลายเป็นกินสะตอไปด้วย ........ จนเดี๋ยวนี้เวลาผัดสะตอแต่ละที หมดเกลี้ยงไม่เหลืออะไรติดจานเลยค่ะ ^__^
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอมานำเสนออีกหนึ่งเมนูโปรดจากสะตอของพิม (นอกเหนือจากสะตอผัดน้ำพริกกะปิ) นะคะ เผื่อว่าใครที่ชอบสะตอแบบพิม แต่ไม่เคยลองทำแบบนี้ จะได้เอาไปลองทำกันดูบ้างอ่ะค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะตอผ่าครึ่งเม็ด 50 กรัม หรือประมาณ 1/2 ถ้วย
- หมูกรอบ 130 กรัม
- พริกแกงใต้ 2 + 1/2 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ชต.
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
- นมข้นจืด 1 ชต.
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
หมายเหตุ :: ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนโต๊ะหรือประมาณช้อนกินข้าวช้อนสั้น / ชช. = ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาดูสะตอกันก่อนนะคะ ... สะตอที่พิมใช้ในวันนี้เป็นสะตอพันธุ์ข้าวค่ะ ซึ่งเป็นสะตอพันธุ์ที่มีฝักบิดเป็นเกลียว เม็ดไม่ใหญ่เท่าไหร่ แล้วก็เนื้อสะตอไม่แน่นมาก อีกทั้งมีกลิ่นฉุนน้อยกว่าสะตอพันธุ์ดาน ซึ่งเป็นสะตออีกพันธุ์ที่คนปลูกสะตอนิยมปลูกกันอ่ะค่ะ
ก็นำสะตอทั้งฝักมาแกะเอาเม็ดออก แล้วก็ผ่าครึ่งแต่ละเม็ดนะคะ จากนั้นล้างน้ำสักครั้งนึง แล้วก็พักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็มาดูส่วนผสมที่สำคัญอีกอย่างนั่นก็คือหมูกรอบค่ะ .... สำหรับหมูกรอบเนี่ย พอได้มาแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำไว้นะคะ ส่วนจะคำเล็กคำใหญ่อันนี้ตามถนัดของเพื่อน ๆ เลยค่ะ (วิธีทำหมูกรอบ มีในครัวบ้านพิมนะคะ "หมวดกับข้าวจากหมู" เพื่อน ๆ คนไหนสนใจลองเข้าไปดูได้ค่ะ)
ส่วนพริกแกงใต้อันนี้พิมไม่ได้ตำเองค่ะ น้องสาวสามีส่งมาให้จากสุราษฎร์ หอมและเผ็ดร้อนมาก .. แต่หากเพื่อน ๆ ไม่มีสูตรพริกแกงใต้ และไม่สามารถหาซื้อพริกแกงใต้ได้ ไว้วันหน้าพิมจะเอามาฝากอีกทีนะคะ
.... และเมื่อดูส่วนผสมหลัก ๆ กันไปแล้ว เตรียมเครื่องอย่างอื่นเรียบร้อยแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ ....... เริ่มต้นก็ตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสักหน่อย พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมค่ะ
พอพริกแกงส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่สะตอลงไปนะคะ ผัดให้พริกแกงเข้ากับสะตอนิดนึงก็เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไปนะคะ ..... แล้วก็ทิ้งระยะแป๊บนึงจนสะตอสุกตามต้องการ
ป.ล. ตอนที่พิมคิดว่าสะตอสุกกำลังดีในความรู้สึกพิม น้ำแกงในกระทะยังจะเหลือขลุกขลิกนิดหน่อยแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และนมข้นจืดค่ะ ......... ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาตินิดนึงว่าชอบไหม ขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบเลยนะคะ
อ้อ ๆ ถ้าหากเพื่อน ๆ ซื้อพริกแกงสำเร็จมา ในการปรุงรสด้วยน้ำปลาเนี่ย ตอนแรกให้ใส่ไปสัก 1/2 ชต. ก่อนนะคะ ถ้าชิมแล้วไม่เค็มค่อยเติมเพิ่ม เพราะโดยส่วนใหญ่พริกแกงซื้อเค้าจะใส่เกลือมาค่อนข้างเยอะ เพื่อถนอมอายุพริกแกงให้อยู่ได้นานขึ้นอ่ะค่ะ ส่วนน้ำตาลก็ใส่เอาแค่เพื่อตัดรสเค็มไม่ให้เค็มโด่จนเกินไป ซึ่งพิมไม่ได้ตวงนะคะ แต่จากสัดส่วนที่ใส่ไปคิดว่าใส่ไปราว ๆ 1/2 ชช. อ่ะค่ะ
ป.ล. ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการรสแบบจัดจ้านมาก ไม่ต้องใส่นมข้นจืดนะคะ เพราะถ้าใส่รสมันจะ soft ลงนิดนึง แต่ว่าเป็นแบบที่พิมชอบอ่ะค่ะ ^__^
และเมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้ว ก็ใส่หมูกรอบลงไป
ผัด 2-3 ทีให้เข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้สะตอผัดพริกแกงหมูกรอบ...ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ขอบอกว่ารสชาติจัดจ้าน หอมเครื่องแกงใต้ หอมกลิ่นสะต แต่กินแล้วละมุนลิ้นมากเลยค่ะ ^__^
ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูกันนะคะ ไม่ยากๆ
และหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีหมูกรอบก็อาจจะใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นแทนได้ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หมึก ไก่ หมูค่ะ .... แต่ว่าถ้าใช้เนื้อสัตว์สด จะต้องเอาเนื้อสัตว์ไปผัดกับพริกแกงให้สุกก่อนนะคะ ถึงค่อยใส่สะตอลงไปอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองทำดูกันนะคะ พิมรับรองในความอร่อย ^__^ แล้วเจอกันเมนูถัดไปจ้า