วันนี้พิมขอเอาเมนูง่าย ๆ มาฝากกันอีกหนึ่งเมนูค่ะ เป็นเมนูที่พิมมักจะทำกินเวลาอยากกินข้าวต้ม แต่ไม่รู้จะทำอะไรกินกับข้าวต้มดี วันนี้ถือโอกาสทำอีกรอบ เลยเก็บภาพมาฝากกันค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันคอหั่นชิ้นบาง ๆ แต่ไม่ต้องบางมาก 250 กรัม
- เห็ดหอม 4 ดอกใหญ่
- สามเกลอ ....................... (ได้จากการโขลกพริกไทย 25 เม็ด รากผักชี 5 ราก และกระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต. รวมกัน)
- ซีอิ๊วขาว 2 - 2 1/2 ชต. ................. (ตรงนี้พิมไม่แน่ใจว่า 2 หรือ 2.5 ชต. นะคะ แต่ให้ใส่ไป 2 ชต. ก่อน ไม่เค็มค่อยเพิ่มค่ะ)
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 + 1 /2 ชช.
- น้ำแช่เห็ดหอม 3/4 ถ้วยตวง
:: ขั้นตอนการเตรียม และวิธีทำ ::
อันดับแรกเลยมาดูเนื้อหมูของเรากันก่อนนะคะ ... สำหรับหมู พิมเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอค่ะ เพราะมีมันแทรกเล็กน้อย แล้วก็นุ่ม เวลาเอามาทำหมูเค็มเห็ดหอมแบบนี้ จะอร่อยมากค่ะ ... ก็นำหมูไปทำความสะอาดตามถนัด จะล้างน้ำ ซับด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดก็ตามสะดวกนะคะ เสร็จแล้วก็หั่นไว้เป็นชิ้น ๆ เหมือนเราหั่นแกงอ่ะค่ะ ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาเตรียมสามเกลอกันนะคะ ... โดยการโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันค่ะ ซึ่งปกติเค้าจะนิยมโขลกละเอียดมาก แต่ในเมนูนี้โขลกให้หยาบนิดนึงจะโอเคกว่าอ่ะค่ะ ... ซึ่งสำหรับสัดส่วนของสามเกลอที่จะใช้ทำหมูเค็มเห็ดหอมในสูตรนี้ก็ตามด้านบนเลยนะคะ (รากผักชีล้างสะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นหยาบๆ / กระเทียมไทยกลีบเล็กตัดหัวหางและปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ทิ้งไป / ส่วนพริกไทย ใช้พริกไทยดำหรือพริกไทยขาวก็ได้ค่ะ แต่ปกติมักจะใช้แบบขาว เพื่อสีที่สวยงาม) .. โขลกเสร็จก็พักไว้ก่อน
เห็ดหอม ... เลือกใช้ดอกใหญ่เนื้อหนาค่ะ เอาเห็ดหอมไปล้างผ่าน ๆ น้ำซะครั้งสองครั้ง แล้วใส่ถ้วย เทน้ำสะอาดประมาณ 1 ถ้วยลงไปแช่จนนิ่มดี
พอนิ่มดี ก็หยิบเห็ดหอมแต่ละดอกขึ้นมาบีบน้ำออกเบา ๆ ตัดโคนแข็งทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆ แบบในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมสามเกลอ หมู เห็ดหอมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ .. เริ่มต้นด้วยการเทน้ำมันพืชใส่กระทะ เปิดไฟเตากลาง ๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม
พอสามเกลอส่งกลิ่นหอมดี ก็ใส่เนื้อหมูและเห็ดหอมลงไป ผัดพอเข้ากันและหมูสุกประมาณ 80%
ก็เติมซอสหอย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวลงไป .. ผัดให้เข้ากันสักแป๊บนึง
ก็เติมน้ำแช่เห็ดหอม (ที่กรองแล้ว) ลงไป
คน ๆ ให้หมูกระจายตัว ..... แล้วรอจนเดือด
ก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน ให้เพียงแค่น้ำในหม้อหรือกระทะเดือดปุดเล็กๆ .... ใช้เวลาเคี่ยวไปประมาณ 10 นาที จนเหลือน้ำขลุกขลิก (หรือตามชอบ)
แล้วเราก็จะได้หมูเค็มเห็ดหอมออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งหมูเค็มเห็ดหอมสูตรนี้ ... เอาไปทานกับข้าวสวยหอมมะลิร้อน ๆ นุ่ม ๆ แอ้มด้วยผักสด ๆ แช่เย็นก็อร่อย ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ ก็อร่อยเช่นกันค่ะ
แล้ววิธีทำนั้นก็ง่ายมาก .... ก็อยากให้ไปลองทำกันดูนะคะ ... แล้วยังไงเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า