พักนี้คุณสามีบ่นเบื่ออาหารรสชาติจืดๆ ค่ะ วันนี้คุณภรรยาอย่างพิมก็เลยจัดอาหารรสจัดชุดใหญ่ให้คุณสามีซะ หนึ่งในนั้นก็คือ "ลาบหมู" ค่ะ
"ลาบหมู" เนี่ย เป็นอีกหนึ่งเมนูนึงที่พิมเชื่อฝีมือตัวเองว่าทำอร่อยค่ะ ^^" เหตุผลก็เพราะว่ามีช่วงนึงเมื่อหลายปีก่อนเนี่ย แม่พิมเค้าขายกับข้าวที่ตลาดแถวบ้าน แล้วหนึ่งในกับข้าวที่แม่พิมเค้าทำขายทู๊กกกวันที่ขายก็คือลาบหมู ไม่ก็น้ำตกคอหมูย่างอ่ะค่ะ ซึ่งแรก ๆ แม่พิมเค้าก็ลงมือทำเองทุกอย่างตั้งแต่รวนหมู ต้มเครื่องใน (ที่ทำขายใส่ตับ ไส้อ่อน หนังหมูด้วย) คั่วข้าว รวมถึงปรุงรส พิมเองจะช่วยแค่เรื่องหั่นผัก คั้นน้ำมะนาวเท่านั้น แต่ไม่รู้ทำไปทำมาอีท่าไหน ไปๆ มาๆ ผ่านชั่วเวลาสัก 2 เดือนกว่า กลายเป็นพิมเองที่ทำหมดทุกอย่างค่ะ ตั้งแต่เตรียมเครื่อง ไปจนกระทั่งถึงปรุงรสลาบ >_<" ทำไปทำมาอยู่อย่างนี้ทุกวันอาทิตย์เป็นเดือนเป็นปี ก็เลยเกิดความชำนาญประมาณนึง จนคิดว่าตัวเองทำลาบได้อร่อยพอควรอ่ะค่ะ ^^"
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาลาบที่พิมทำในวันนี้กันเลยนะคะ นี่ค่ะหน้าตาแบบนี้ สีสันดุเด็ดถึงใจมากเลยค่ะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมูติดมันสับ 150 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต. ................ (ตรงนี้จำไม่ได้แน่นอนว่าใส่ไป 2 ชต. หรือ 2 + 1/2 ชต. นะคะ)
- น้ำซุป / น้ำสะอาด 7 ชต.
- หอมแดง 4 หัวกลางๆ
- พริกแห้งคั่วป่นหยาบ 3/4 ชต. หรือตามชอบ ... (ใส่มากเผ็ดมาก ใส่น้อยเผ็ดน้อย)
- สะระแหน่ 2 กิ่ง
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเราก็มาเตรียมเครื่องต่างๆ กันก่อนนะคะ
สำหรับหมูสับ .... พิมเลือกใช้เนื้อหมูติดมันมาสับเองอ่ะค่ะ โดยเนื้อหมูส่วนที่พิมเลือกใช้ก็คือ หมูสันคอ + สามชั้นที่มันน้อยๆ เพราะหมู 2 ส่วนนี้มีความนุ่มแล้วก็ยังติดมันเล็ก ๆ เวลาเอามาทำลาบแล้ว อร่อยมากค่ะ .. แต่ถ้าไม่สะดวกสับเอง จะใช้หมูบดก็ได้เหมือนกันนะคะ แต่ขอเป็นแบบบดหยาบหน่อย ถ้าบดละเอียดเวลาเอามารวน มันจะค่อนข้างเป็นเลนอ่ะค่ะ ... ภาพหมูสับพิมไม่ได้ถ่ายเฉพาะมาให้ดูนะคะ ยังไงถ้าใครไม่รู้ว่าพิมสับละเอียดแค่ไหน ดูได้จากในภาพส่วนผสมด้านบนเลยค่ะ
ต่อมาก็ข้าวคั่ว ..... สำหรับข้าวคั่วเนี่ย เพื่อนๆ สามารถจะใช้ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้ แต่ว่าข้าวคั่วจากข้าวเหนียวมันจะไม่ค่อยดูดน้ำเหมือนข้าวเจ้าอ่ะนะคะ เพราะงั้นพิมก็เลยนิยมใช้ข้าวคั่วที่ทำจากข้าวเหนียวมากกว่า ส่วนวิธีคั่วข้าวคั่วแบบพิม >> คลิ๊กดูที่นี่ในเมนู "น้ำตกหมู" << ได้เลยค่ะ
เมื่อเตรียมหมู เตรียมข้าวคั่วแล้วก็มาเตรียมผักต่าง ๆ กันค่ะ ...
หัวหอม .... ใครจะใช้หอมแดงธรรมดา หรือหอมแดงลูกใหญ่หน่อยที่เรียกว่าหอมยำก็ได้นะคะ ตามแต่จะชอบ แต่พิมขอใช้หอมแดงเพราะว่ามีอยู่ติดบ้านแล้วอ่ะค่ะ สำหรับหอมแดงนี่ก็ให้ล้างน้ำ ปอกเปลือก (หรือจะปอกก่อนล้างก็ได้) แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ (แต่ไม่ต้องบางมาก)
มะนาว ... ล้างสะอาด ผ่าแต่ละลูกเป็น 3 ส่วน คั้นเอาไว้แต่น้ำ (พิมใช้มากกว่า 4 ลูก เพราะแต่ละลูกไม่ค่อยมีน้ำเลยค่ะ)
สะระแหน่ ... ล้างสะอาด เด็ดไว้เป็นใบ ๆ / ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ... ตัดราก ดึงใบเหลืองออก ตัดปลายใบทิ้ง ล้างสะอาด แล้วหั่นไว้หยาบๆ ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการเอาหมูสับใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบ เติมน้ำซุปลงไป เอาหม้อขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลางๆ รวนหมูจนหมูสุกดีก็ดับไฟเตา ยกหม้อลง
จากนั้นก็เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่วลงไปในหมูสับที่รวนสุกแล้ว (ส่วนผสมแต่ละอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ใส่ไปยังไม่ต้องหมดก็ได้ค่ะ เหลือไว้อย่างละหน่อยก็ดี เผื่อรสจัดไป จะได้แก้ไขไม่ยากอ่ะค่ะ)
ป.ล. สำหรับพริกป่นเนี่ย ถ้าชอบให้ลาบมีสีจัด ๆ แต่ไม่เผ็ดมาก ก็ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่อย่างเดียวมาคั่วนะคะ แต่ถ้าชอบสีสวยด้วย เผ็ดด้วย ก็เอาพริกแห้งเม็ดใหญ่ผสมพริกขี้หนูแห้งมาคั่วรวมกันค่ะ แต่ถ้าชอบเผ็ดจัดๆ กลิ่นร้อนแรง สีไม่ต้องเข้มนักก็ได้ ก็ใช้พริกขี้หนูแห้งอย่างเดียวเลยนะคะ
คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบค่ะ อ่อนเปรี้ยวไปเติมน้ำมะนาว อ่อนเค็มเติมน้ำปลา อ่อนเผ็ดก็เติมพริกป่นนะคะ ^^
และเมื่อชิมรสได้ตามชอบแล้ว ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป
คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ...... เ
เท่านี้เราก็จะได้ลาบสุดแสนอร่อยมาทานแล้วค่ะ
แต่กินแค่ลาบอย่างเดียวคงไม่หนักท้องพอ เพราะงั้นเรามานึ่งข้าวเหนียวกันด้วยนะคะ พิมใช้ข้าวเหนียวใหม่ค่ะ เอามาซาวน้ำสัก 2 รอบแล้วแช่น้ำธรรมดาประมาณ 2 ชม. พอครบ 2 ชม. (ไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้) เทใส่ตะแกรงโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างพักให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำก็เอาน้ำใส่ในก้นซึ้งหรือหม้อนึ่งค่ะ รอจนน้ำเดือดก็นำข้าวเหนียวขึ้นนึ่ง ถ้าใช้หวดก็นึ่งประมาณ 15 นาที แต่ถ้าใช้ซึ้งก็จะนึ่งประมาณ 20 นาทีนะคะ
เสร็จแล้วเราก็จะได้ข้าวเหนียวนึ่งออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ^^
ขอบอกว่าข้าวเหนียวนุ่มมาก ^^
กินกับลาบหมูที่เราทำไว้เมื่อกี้ อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ
ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองทำดูกันนะคะ หากไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่ กุ้ง หมึก ก็ได้อ่ะค่ะ ... ตามชอบเลย
ก่อนจบเมนูนี้ไปก็ขอฝากภาพอาหารวันนี้ไว้ให้เพื่อนๆ ชมกันด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า