เมื่อ 3 วันก่อน พิมไปตลาดบางกะปิกับแม่ค่ะ เจอผักน่ากินและราคาถูกหลายชนิด เลยจัดการซื้อมาซะเกือบ 10 อย่าง วันนี้พอมีเวลาว่างเลยต้องรีบเอาออกมาจัดการทำเป็นอาหารซะก่อนมันจะเน่าเสียล่ะค่ะ ^^"
พูดถึงแกงคั่วมะระ (จีน) ปกติแล้วที่บ้านพิมมักจะแกงกับปลาดุกนาหรือปลาดุกอุยพวกนี้มากกว่าอ่ะค่ะ แต่ว่าเน๊าะ .... สมัยนี้ปลาดุกนามันหายากค่ะ ปลาดุกเลี้ยงพิมก็ไม่ค่อยกิน (ยกเว้นแต่จะเอามาทำยำปลาดุกฟู หรือพวกปลาดุกย่าง) อีกทั้งคุณสามีพิมก็ไม่ค่อยถนัดกับแกงปลาอะไรที่มีก้าง (แต่แกงปลาไม่มีก้าง คุณสามีก็ไม่ชอบ >_<") เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอแกงกับหมูแทนค่ะ อร่อยได้เหมือนกันจ้า
ตามธรรมเนียม ..... ก่อนจะไปลงมือแกง มาดูหน้าตากันก่อนนะคะว่าแกงปลาดุก เอ๊ยยย แกงคั่วมะระของบ้านพิมจะหน้าตาเป็นยังไง ... ก็แบบในภาพนี่เลยค่ะ ^__^
ดูหน้าตาไปเสร็จแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะระจีน 1/2 ผลใหญ่
- หมูสันคอ 100 กรัม
- พริกแกงคั่ว 2 ชต. หรือประมาณ 30 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1/2 - 3/4 ชต.
- เกลือป่นแบบธรรมดา 1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 1 ข้อปลายนิ้วก้อย
ป.ล. "ถ้วย" ... ในที่นี่ = ถ้วยตวงของเหลวนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ... เราก็มาจัดการเตรียมมะระจีนกันก่อนเลยนะคะ
เริ่มต้นจากมะระลูกใหญ่ นำมาผ่าครึ่งลูกตามแนวขวาง ... ใช้แค่ครึ่งท่อนบนค่ะ ส่วนท่อนล่างเก็บไว้ทำอย่างอื่น นำครึ่งท่อนบนมาผ่าครึ่งตามแนวยาวได้เป็น 2 ซีก ใช้ช้อนขูดไส้ออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณเกือบครึ่งเซนต์ ล้างน้ำสัก 2 น้ำ แล้วเทใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จัดการมะระกันแล้ว ก็มาจัดการหมูกันต่อ ... วันนี้พิมเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอค่ะ เหตุผลคือ หมูส่วนนี้นุ่มดี มีมันแทรกพองาม และที่สำคัญมีอยู่ในบ้านแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องเสียเงินไปหาซื้ออีกค่ะ ^__^ .... ก็นำหมูมาทำความสะอาดให้เรียบร้อยนะคะ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นไว้ จะใหญ่เล็กไม่เป็นไร ขอให้อย่าหนามากเป็นพอค่ะ (ไม่งั้นจะไม่เข้ากับน้ำแกง) ... หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
ขั้นตอนมาเราจะมาลวกมะระกันนะคะ ....... สำหรับคนที่ชอบแกงมะระขม ๆ ผ่านขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบมะระที่ขมน้อยหน่อย ก็อย่าผ่านขั้นตอนนี้ไปเชียวนะคะ ^__^
ก็ให้เราเอากระทะหรือหม้อใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไปพอประมาณ กะว่าให้มะระลอยอยู่ในน้ำได้ก็พอค่ะ แล้วก็ใส่เกลือลงไปปริมาณประมาณในภาพ พอน้ำเดือดจัดก็เอามะระที่เราพักไว้จนสะเด็ดน้ำดีแล้วใส่ลงไปเลยค่ะ จากนั้นรอจนน้ำเดือดอีกรอบ นับ 1-10 ในใจ ก็ดับไฟเตา
แล้วใช้กระชอนช้อนมะระขึ้นจากน้ำเดือด ใส่ไว้ในชามน้ำเย็นจัดทันทีค่ะ (เพื่อให้มะระคงความกรอบ และสียังสดอยู่)
พอมะระคลายความร้อน (เย็นดีแล้ว) ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ป.ล. ถ้าใครชอบมะระที่ขมน้อยมากจริงๆ ให้ลวกอย่างข้างบนสัก 3 รอบนะคะ
เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มแกงกันได้เลยค่ะ ..... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วย (ถ้วยตวง) รอให้กะทิเดือดจัดและแตกมันดีก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนสีสวย และแตกมันงามๆ อย่างในภาพด้านล่าง (ระหว่างผัด ทยอยเติมหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยลงไปทีละน้อย เพื่อไม่ให้พริกแกงในกระทะแห้งจนเกินไป)
นี่ค่ะ ... แตกมันแบบนี้ ^^
แล้วก็ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดเนื้อหมูให้เข้ากับพริกแกงจนเนื้อหมูเริ่มสุกนิดหน่อย ก็เทหางกะทิทั้งหมดลงไปค่ะ
รอจนน้ำแกงเดือดแบบในภาพด้านล่างนี้
ก็ใส่มะระที่เราลวกแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำปลา ....... แต่ย้ำนิดนึงว่าก่อนปรุง .... ลองชิมน้ำแกงก่อนนะคะว่าเค็มมากน้อยแค่ไหน จะได้เติมน้ำปลาและเกลือป่นถูกอ่ะค่ะ เพราะบางทีพริกแกงที่เพื่อนๆ ใช้อาจจะเค็มมาก จนบางทีเติมแค่เกลือกับน้ำปลาอย่างละครึ่งก็พอแล้วน่ะค่ะ
จากนั้นคนนิดนึงให้น้ำตาลปี๊บละลาย แล้วก็ปล่อยไว้จนเดือด ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมนิดหน่อยว่ารสชาติเป็นยังไง หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ ..... พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้แกงคั่วมะระกับหมูสันคอ .... ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ...... ขอบอกว่าถูกปากพิมมากๆ ^^
ส่วนของเนื้อหมู..นุ่มกำลังดี ส่วนของมะระก็ขมไม่มาก นุ่มๆ แต่ไม่เละ ....... โอเคเลยค่ะ
เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูนะคะ หากไม่ชอบเนื้อหมูแบบนี้ จะใช้เป็นกระดูกอ่อน กระดูกใบพายก็ได้ค่ะ
หรือถ้าไม่ชอบหมูเลย ไม่อยากกินหมู จะใช้ไก่ หรือจะใช้ปลาดุก ปลาช่อนก็ได้ค่ะ ... เข้ากันอยู่
สุดท้ายก่อนจะจบเมนูนี้ไป ... ก็ขอแถม ๆ ด้วยปลากระดี่เค็มแดดเดียวค่ะ (จริง ๆ ตากแค่ครึ่งแดดเอง) กินแอ้มกับแกงมะระ อร่อยมากเลยค่ะ ^^