header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-01.JPG

เมื่อ 3 วันก่อน พิมไปตลาดบางกะปิกับแม่ค่ะ เจอผักน่ากินและราคาถูกหลายชนิด เลยจัดการซื้อมาซะเกือบ 10 อย่าง วันนี้พอมีเวลาว่างเลยต้องรีบเอาออกมาจัดการทำเป็นอาหารซะก่อนมันจะเน่าเสียล่ะค่ะ ^^"

พูดถึงแกงคั่วมะระ (จีน) ปกติแล้วที่บ้านพิมมักจะแกงกับปลาดุกนาหรือปลาดุกอุยพวกนี้มากกว่าอ่ะค่ะ  แต่ว่าเน๊าะ .... สมัยนี้ปลาดุกนามันหายากค่ะ  ปลาดุกเลี้ยงพิมก็ไม่ค่อยกิน (ยกเว้นแต่จะเอามาทำยำปลาดุกฟู หรือพวกปลาดุกย่าง) อีกทั้งคุณสามีพิมก็ไม่ค่อยถนัดกับแกงปลาอะไรที่มีก้าง (แต่แกงปลาไม่มีก้าง คุณสามีก็ไม่ชอบ >_<")  เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอแกงกับหมูแทนค่ะ  อร่อยได้เหมือนกันจ้า

ตามธรรมเนียม ..... ก่อนจะไปลงมือแกง มาดูหน้าตากันก่อนนะคะว่าแกงปลาดุก เอ๊ยยย แกงคั่วมะระของบ้านพิมจะหน้าตาเป็นยังไง  ... ก็แบบในภาพนี่เลยค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-16.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-17.JPG

ดูหน้าตาไปเสร็จแล้ว  ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- มะระจีน 1/2 ผลใหญ่
- หมูสันคอ 100 กรัม
- พริกแกงคั่ว  2 ชต. หรือประมาณ 30 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา  1/2 - 3/4 ชต.
- เกลือป่นแบบธรรมดา 1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 1 ข้อปลายนิ้วก้อย

ป.ล. "ถ้วย" ... ในที่นี่ = ถ้วยตวงของเหลวนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย ... เราก็มาจัดการเตรียมมะระจีนกันก่อนเลยนะคะ

เริ่มต้นจากมะระลูกใหญ่ นำมาผ่าครึ่งลูกตามแนวขวาง ... ใช้แค่ครึ่งท่อนบนค่ะ ส่วนท่อนล่างเก็บไว้ทำอย่างอื่น  นำครึ่งท่อนบนมาผ่าครึ่งตามแนวยาวได้เป็น 2 ซีก ใช้ช้อนขูดไส้ออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณเกือบครึ่งเซนต์  ล้างน้ำสัก 2 น้ำ  แล้วเทใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-03.jpg

จัดการมะระกันแล้ว ก็มาจัดการหมูกันต่อ ... วันนี้พิมเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอค่ะ เหตุผลคือ หมูส่วนนี้นุ่มดี มีมันแทรกพองาม และที่สำคัญมีอยู่ในบ้านแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องเสียเงินไปหาซื้ออีกค่ะ  ^__^ .... ก็นำหมูมาทำความสะอาดให้เรียบร้อยนะคะ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นไว้ จะใหญ่เล็กไม่เป็นไร ขอให้อย่าหนามากเป็นพอค่ะ  (ไม่งั้นจะไม่เข้ากับน้ำแกง)  ... หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-04.jpg

ขั้นตอนมาเราจะมาลวกมะระกันนะคะ ....... สำหรับคนที่ชอบแกงมะระขม ๆ ผ่านขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบมะระที่ขมน้อยหน่อย  ก็อย่าผ่านขั้นตอนนี้ไปเชียวนะคะ  ^__^

ก็ให้เราเอากระทะหรือหม้อใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไปพอประมาณ กะว่าให้มะระลอยอยู่ในน้ำได้ก็พอค่ะ แล้วก็ใส่เกลือลงไปปริมาณประมาณในภาพ  พอน้ำเดือดจัดก็เอามะระที่เราพักไว้จนสะเด็ดน้ำดีแล้วใส่ลงไปเลยค่ะ  จากนั้นรอจนน้ำเดือดอีกรอบ  นับ 1-10 ในใจ ก็ดับไฟเตา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-05.jpg

แล้วใช้กระชอนช้อนมะระขึ้นจากน้ำเดือด ใส่ไว้ในชามน้ำเย็นจัดทันทีค่ะ (เพื่อให้มะระคงความกรอบ และสียังสดอยู่)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-06.jpg

พอมะระคลายความร้อน (เย็นดีแล้ว) ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

ป.ล. ถ้าใครชอบมะระที่ขมน้อยมากจริงๆ ให้ลวกอย่างข้างบนสัก 3 รอบนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-07.JPG

เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มแกงกันได้เลยค่ะ ..... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วย (ถ้วยตวง)  รอให้กะทิเดือดจัดและแตกมันดีก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนสีสวย  และแตกมันงามๆ  อย่างในภาพด้านล่าง  (ระหว่างผัด ทยอยเติมหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยลงไปทีละน้อย เพื่อไม่ให้พริกแกงในกระทะแห้งจนเกินไป)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-08.jpg

นี่ค่ะ ... แตกมันแบบนี้ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-09.JPG

แล้วก็ใส่เนื้อหมูลงไป  ผัดเนื้อหมูให้เข้ากับพริกแกงจนเนื้อหมูเริ่มสุกนิดหน่อย ก็เทหางกะทิทั้งหมดลงไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-10.jpg

รอจนน้ำแกงเดือดแบบในภาพด้านล่างนี้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-11.JPG

ก็ใส่มะระที่เราลวกแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำปลา ....... แต่ย้ำนิดนึงว่าก่อนปรุง .... ลองชิมน้ำแกงก่อนนะคะว่าเค็มมากน้อยแค่ไหน  จะได้เติมน้ำปลาและเกลือป่นถูกอ่ะค่ะ  เพราะบางทีพริกแกงที่เพื่อนๆ ใช้อาจจะเค็มมาก จนบางทีเติมแค่เกลือกับน้ำปลาอย่างละครึ่งก็พอแล้วน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-12.jpg

จากนั้นคนนิดนึงให้น้ำตาลปี๊บละลาย แล้วก็ปล่อยไว้จนเดือด ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมนิดหน่อยว่ารสชาติเป็นยังไง หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ ..... พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-13.JPG

แล้วเราก็จะได้แกงคั่วมะระกับหมูสันคอ .... ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ...... ขอบอกว่าถูกปากพิมมากๆ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-14.JPG

ส่วนของเนื้อหมู..นุ่มกำลังดี  ส่วนของมะระก็ขมไม่มาก  นุ่มๆ แต่ไม่เละ .......  โอเคเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-16.JPG

เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูนะคะ  หากไม่ชอบเนื้อหมูแบบนี้ จะใช้เป็นกระดูกอ่อน กระดูกใบพายก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-17.JPG

หรือถ้าไม่ชอบหมูเลย ไม่อยากกินหมู จะใช้ไก่ หรือจะใช้ปลาดุก  ปลาช่อนก็ได้ค่ะ ... เข้ากันอยู่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/chinese-bitter-cucumber-red-curry-18.JPG

สุดท้ายก่อนจะจบเมนูนี้ไป ... ก็ขอแถม ๆ ด้วยปลากระดี่เค็มแดดเดียวค่ะ (จริง ๆ ตากแค่ครึ่งแดดเอง) กินแอ้มกับแกงมะระ อร่อยมากเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bitter-cucumber-red-curry/01.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก